Quảng Nam: Đầu tư hệ thống thu gom nước mặt Khu xử lý rác thải Tam Xuân 2

Anh Dũng | 01/11/2022, 16:48

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Đầu tư hệ thống thu gom nước mặt Khu xử lý rác thải Tam Xuân 2, huyện Núi Thành với tổng mức đầu tư gần 15 tỷ đồng.

bai-rac-tam-xuan-2.jpg

Rác thải đã được đưa về Khu xử lý rác thải Tam Xuân 2 để xử lý

Theo Quyết định, mục tiêu đầu tư là nhằm đảm bảo không làm quá tải hệ thống xử lý nước thải, giảm thiểu lượng nước mặt hoà lẫn nước rác thoát ra ngoài gây ô nhiễm môi trường.

Quy mô đầu tư: Xây mới hệ thống mương thoát nước với chiều dài khoảng 855 m, bao gồm: đoạn mương hình thang đào trần; đoạn mương hình thang có gia cố thành mương; đoạn mương hình thang có gia cố thành mương và đáy mương; đoạn mương dùng ống bê tông ly tâm; đoạn mương dùng cống hộp chịu lực.

Xây mới hồ sự cố với dung tích khoảng 64.000 m3 có đê bao quanh bằng đất đắp đầm chặt với chiều dài đê khoảng 495 m; đáy hồ đầm chặt và lót bạt chống thấm; các hạng mục phụ trợ để vận hành hồ sự cố: cửa điều tiết và van đóng mở, đường ống chiều dài khoảng 110 m và van điều tiết nối từ cửa thu bể xử lý về hồ sự cố, bơm điện và ống để bơm nước từ hồ sự cố về bể xử lý.

Bên cạnh đó, cải tạo mương thoát nước đào trần phía Bắc của hộc rác số 1 với chiều dài khoảng 160 m.

Tổng mức đầu tư dự án là 14,998 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh. Thời gian thực hiện từ năm 2022 đến năm 2024.

UBND tỉnh Quảng Nam giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư dự án và chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng hoàn thành Báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án trình cấp thẩm quyền quyết định đầu tư theo đúng quy định của Luật Đầu tư công và pháp luật liên quan.

Các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính phối hợp với các cơ quan chức năng theo dõi, hướng dẫn chủ đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện.

Được biết, Khu xử lý rác thải Tam Xuân 2, huyện Núi Thành đưa vào hoạt động vào năm 2004 do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam quản lý, Công ty Cổ phần Môi trường- Đô thị Quảng Nam là đơn vị trực tiếp vận hành. Đây là khu xử lý rác thải quy mô lớn của tỉnh Quảng Nam, vận hành xử lý rác thải cho TP Tam Kỳ và các huyện: Phú Ninh, Tiên Phước, Thăng Bình, Quế Sơn, Hiệp Đức. Qua 18 năm hoạt động, khu xử lý rác thải xuống cấp, quá tải. Những năm gần đây liên tiếp xảy ra sự cố khiến người dân địa phương bức xúc. Nên UBND tỉnh Quảng Nam đã triển khai thực hiện dự án Cải tạo, nâng cấp các hạng mục về môi trường của Khu chứa và xử lý rác thải Tam Xuân 2 và nay Đầu tư hệ thống thu gom nước mặt Khu xử lý rác thải Tam Xuân 2.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản số 4769/UBND-KTN ngày 21/7/2022 về điều chỉnh thời gian thực hiện dự án Cải tạo, nâng cấp các hạng mục về môi trường của Khu chứa và xử lý rác thải Tam Xuân 2, huyện Núi Thành đến hết ngày 31/12/2022 để Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh (chủ đầu tư) vận hành thử nghiệm lại hệ thống xử lý nước thải, hoàn thành thủ tục về môi trường, nghiệm thu, quyết toán dự án hoàn thành.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo thời tiết ngày 15/9: Nhiều khu vực có mưa giông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khu vực đồng bằng Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và giông với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm. Từ chiều nay, mưa có xu hướng giảm dần.
 • Thời tiết ngày 10/9: Nhiều nơi trên cả nước mưa to
  (TN&MT)- Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 10/9, nhiều nơi trên cả nước được dự báo mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to, đề phòng dông lốc, lũ quét và sạt lở đất.
 • Quảng Nam triển khai nhân rộng thực hành không rác thải tại một số điểm du lịch
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các Sở, ban ngành về việc triển khai nhân rộng thực hành không rác thải tại một số điểm du lịch tiêu biểu.
 • Cùng hành động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2023
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Công văn số 7294/BTNMT-TTTT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”.
 • Quảng Bình: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường
  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, yêu cầu công khai danh sách các cơ sở sản xuất phải lắp đặt, đã lắp đặt, chưa lắp đặt thiết bị quan trắc liên tục tự động trên các phương tiện thông tin đại chúng và cổng thông tin điện tử của đơn vị. Việc lắp đặt phải khẩn trương hoàn thành lắp đặt và truyền dữ liệu quan trắc liên tục tự động trước ngày 31/12/2024 theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.
 • Dự báo thời tiết ngày 8/9: Miền Bắc tiếp tục nắng nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hôm nay (8/9), Hà Nội và các tỉnh phía Bắc ngày nắng, nóng, có nơi trên 35 độ. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và giông, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 3/9: Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết ngày 3/9, Bắc Bộ đêm không mưa, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Trong khi Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 1/9: Miền Bắc nắng đẹp, miền Nam mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Trong hôm nay (1/9), thời tiết miền Bắc nhìn chung có nắng, có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Miền Trung ngày nắng gián đoạn, chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa rào và giông vài nơi.
 • Quảng Nam: Tăng cường bảo vệ môi trường để phát triển bền vững
  Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam triển khai các giải pháp hữu hiệu về bảo vệ môi trường (BVMT), qua đó góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới giảm nghèo bền vững.
 • Thời tiết ngày 27/8: Bắc Bộ mưa to chiều tối, Nam Bộ ngày nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 27/8, thời tiết Bắc Bộ ngày nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Mưa có xu hướng tăng về chiều tối đến đêm khiến thời tiết Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to. Nam Bộ ngày nắng, chiều mưa dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 25/8: Mưa lớn tiếp diễn, Bắc Bộ đến Nghệ An có nguy cơ cao sạt lở, lũ quét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa từ rạng sáng nay (25/8) và sẽ tiếp diễn trong ngày hôm nay. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện thuộc các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và Nghệ An, Thanh Hóa.
 • Thời tiết ngày 20/8: Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/8, thời tiết khu vực Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng gián đoạn.
 • Dự báo thời tiết ngày 18/8: Trung Bộ vẫn nắng to, Bắc Bộ chuẩn bị mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 18/8, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; từ đêm nay có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Thời tiết các tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Bình Thuận phổ biến là nắng nóng, nhiệt độ cao nhất từ 35 – 37 độ, có nơi trên 37 độ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO