Quảng Nam: Dai dẳng tình trạng khai thác cát trái phép dọc tuyến đường biển

13/02/2019, 11:25

(TN&MT) - Thời gian qua, tình trạng khai thác cát trái phép dọc tuyến đường 129, đoạn qua xã Bình Đào, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam diễn biến ngày càng phức tạp. Đây là tuyến giao thông huyết mạch ven biển và cứu nạn cứu hộ nên việc khai thác cát này đang tiềm ẩn nhiều hậu quả tiêu cực, gây mất an ninh trật tự, thất thoát nguồn tài nguyên của địa phương.

Những triền cát dọc tuyến đường 129 đã bị xúc để lại những hố sâu hoắm
Những triền cát dọc tuyến đường 129 đã bị xúc để lại những hố sâu hoắm

Đi dọc theo tuyến đường 129 đoạn qua xã Bình Đào, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, dễ dàng quan sát hai bên đường là hàng chục bãi cát trắng bị cày xới nham nhở để lại những hố sâu hoắm. Nhiều khu vực cát bị đào xúc sâu xuống hơn 1m so với mặt đường. Tại nhiều điểm các đối tượng còn ngang nhiên tháo dỡ lề đường, lót hàng trăm lốp xe nối dài để xe tải chạy vào lấy cát, nhiều dấu xe còn rất mới.

Ông Nguyễn V. T. (trú thôn Vân Tiên, xã Bình Đào) cho biết, các đối tượng thường lợi dụng đêm vắng rồi mang xe tải lấy cát dọc tuyến đường 129. Từ cuối tháng 12/2018 đến nay, có nhiều khối cát dọc tuyến đường 129 đã bị kẻ trộm xúc chở đi bán. Qua đó, để lại hiện trường những hố sâu hoắm, gây thất thoát tài nguyên của địa phương.

“Tình trạng này đã diễn ra trong thời gian rất dài. Người dân địa phương đã nhiều lần phản ánh với chính quyền nhưng không hiểu sao vẫn không có biện pháp ngăn chặn dứt điểm. Không chỉ khai thác vào ban đêm, vào ban ngày một số xe lôi cũng vào một số vị trí có cát rồi xúc chở đi bán hết sức ngang nhiên.”- ông Nguyễn V. T. bức xúc.

Dấu vết bánh xe tải tại các điểm xúc cát trộm ở đường 129
Dấu vết bánh xe tải tại các điểm xúc cát trộm ở đường 129

Ông Trần Thế Vinh - Chủ tịch UBND xã Bình Đào cho biết, trên địa bàn hiện nay không có khu vực nào được cấp phép để khai thác cát. Trước tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra thời gian dài, chính quyền địa phương cũng đã tăng cường tuần tra, quản lý. Từ tháng 12/2018 đến nay, địa phương mới thành lập lại tổ quản lý hiện trạng. Tuy nhiên, các đối tượng thường lợi dụng thời điểm đêm khuya từ 12h đêm đến 3h sáng để đưa xe tải vào khai thác cát trái phép, gây mất an ninh trật tự. Đồng thời, khu vực này còn giáp ranh với xã Bình Hải (huyện Thăng Bình) nên công tác quản lý gặp khó khăn. Đến nay, chính quyền xã Bình Đào đã xử lý 6 vụ, xử phạt 12 triệu đồng liên quan đến khai thác cát.

“Vừa qua UBND xã cũng đã thông báo đến từng hộ dân có phương tiện, yêu cầu không được khai thác cát trộm, yêu cầu cả những hộ dân ở triền rừng không được cho người khác vào khai thác cát. Thời gian tới, xã sẽ tập trung tăng cường triển khai xử lý triệt để nạn khai thác cát trái phép”- ông Vinh khẳng định.

Các đối tượng ngang nhiên dùng vật dụng để lót cho xe vào bên trong xúc cát trái phép
Các đối tượng ngang nhiên dùng vật dụng để lót cho xe vào bên trong xúc cát trái phép

Mới đây, vào ngày 9/1/2019, tại bãi cát khu vực thôn Vân Tiên, xã Bình Đào, Công an huyện Thăng Bình đã bắt quả tang 2 đối tượng mang xe tải vào khai thác cát trái phép. Cụ thể, khoảng 1 giờ sáng, Nguyễn Cao Th. ( 29 tuổi, trú thôn 4, xã Bình Triều, huyện Thăng Bình) điều khiển xe tải BS: 92C-131.82 đến địa điểm trên khai thác cát. Đến khoảng 2 giờ 30 phút, Lê Minh Tr. (34 tuổi, trú thôn 1, xã Bình Đào) điều khiển xe tải BS: 92C- 031.89 đến lấy cát. Sau đó, Công an huyện Thăng Bình đã lập biên bản vi phạm và tạm giữ các phương tiện liên quan để xử lý.

Tuyến đường 129 là tuyến giao thông huyết mạch ven biển và cứu nạn cứu hộ quan trọng của tỉnh Quảng Nam, tiềm ẩn nhiều hệ lụy tiêu cực từ việc khai thác cát trái phép. Do đó, ngành chức năng của tỉnh Quảng Nam cần sớm có biện pháp quyết liệt xử lý nhằm chấm dứt tình trạng này. 


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO