Quảng Nam: Chủ động lồng ghép mục tiêu BĐKH vào kế hoạch phát triển kinh tế

Lan Anh (thực hiện) | 21/01/2021, 09:42

(TN&MT) - Để chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Quảng Nam đã thiết lập “lá chắn xanh”, lồng ghép mục tiêu BĐKH vào Quy hoạch, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng lực ứng phó từ cộng đồng... PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Tuyết Hạnh - Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam về những giải pháp bền vững, lâu dài ứng phó BĐKH và phát triển kinh tế bền vững.

Bà Lê Thị Tuyết Hạnh - Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam

PV: Thưa bà, trong những năm qua, BĐKH đã tác động, ảnh hưởng như thế nào đến kinh tế - xã hội của địa phương?

Bà Lê Thị Tuyết Hạnh:

 Hàng năm, tỉnh Quảng Nam phải gánh chịu nhiều tổn thất lớn do BĐKH gây ra. Đặc biệt trong năm 2020, do sự tác động của BĐKH nên các hiện tượng thời tiết cực đoan ở tỉnh Quảng Nam cũng có sự biến đổi khá lớn như: nhiệt độ cao nhất là 390C, nhiệt độ lạnh nhất là 150C; tổng lượng mưa năm là tại trạm khí tượng Trà My là 5.523 mm và Tam Kỳ là 3.379 mm; có 4 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Quảng Nam gây mưa lớn, ngập lụt diện rộng và 5 vụ sạt lở đất tại Bắc Trà My, Nam Trà My, Phước Sơn làm thiệt hại nghiêm trọng về người và nhà ở.

Thiên tai trong năm 2020 đã làm cho 46 người chết, 17 người mất tích, 360 người bị thương; 5.151 ngôi nhà bị thiệt hại nặng đến hư hỏng hoàn toàn; 1.702 ha lúa và 5.639 ha hoa màu bị ngã đổ, ngập úng, hư hại; 559 ha đất sản xuất bị xói lở vùi lấp; 321.455 con gia cầm, gia súc bị chết; 462 ha ao nuôi tôm, cá bị thiệt hại, nhiều công trình hạ tầng giao thông, lưới điện, bờ sông bờ kè bị sạt lở,... ước tính tổng thiệt hại là 11.000 tỷ đồng.

PV: Để giảm nhẹ thiệt hại do BĐKH gây ra, Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam đã có những giải pháp nào để ứng phó hiệu quả với BĐKH và giúp cho người dân phát triển kinh tế - xã hội bền vững?

Bà Lê Thị Tuyết Hạnh:

Hiện nay, công tác ứng phó với BĐKH đã được các cấp, các ngành và địa phương quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện, Sở TN&MT là cơ quan tham mưu UBND tỉnh về công tác này.

Cụ thể, từ năm 2016 - 2020, chúng tôi đã triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính như trồng rừng và bảo vệ rừng phòng hộ đầu nguồn, kết hợp xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ phòng chống lũ, sạt lở đất gia tăng trong bối cảnh BĐKH, bảo vệ dân cư một số khu vực trọng điểm thuộc huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam; Kè bảo vệ khu đô thị cổ Hội An từ Chùa Cầu đến Cầu Cẩm Nam, thành phố Hội An; Trồng và phục hồi dừa nước ven biển Cẩm Thanh nhằm tái tạo, phục hồi, phát triển rừng dừa kết hợp đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sinh thái cộng đồng xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An; Xây dựng Hồ chứa nước Lộc Đại, xã Quế Hiệp, huyện Quế Sơn; Nạo vét, thoát lũ khẩn cấp và chống xâm nhập mặn trên sông Cổ Cò thành phố Hội An... Ngoài ra, các tổ chức phi Chính phủ đã thực hiện các dự án như: Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của BĐKH cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển...

Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung thực hiện Kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH cho giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó có 38 dự án đầu tư xây công trình với tổng kinh phí là hơn 8.000 tỷ đồng và 6 dự án phi công trình bao gồm tuyên truyền nâng cao nhận thức, các chương trình, kế hoạch hành động và nghiên cứu các mô hình thí điểm ứng phó với thiên tai và BĐKH trên địa bàn tỉnh.

Dự án trồng và phục hồi rừng dừa nước xã Cẩm Thanh (Hội An) được xem là mô hình thích ứng BĐKH hiệu quả

PV: Thưa bà, trong Kế hoạch lồng ghép nội dung giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng BĐKH vào chiến lược phát triển kinh tế 5 năm (2021 - 2025) của tỉnh Quảng Nam sẽ có những nội dung quan trọng nào?

Bà Lê Thị Tuyết Hạnh:

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 7, khóa XI của Bộ Chính trị về chủ động ứng phó với BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; Kế hoạch quốc gia thích ứng với BĐKH giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; căn cứ tình hình thực tế của tỉnh và những diễn biến phức tạp của điều kiện thời tiết do tác động của BĐKH, tỉnh Quảng Nam sẽ chú trọng thực hiện các giải pháp sau:

Một là, nâng cao vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về BĐKH, tăng cường công tác phối hợp giữa các Sở, ban, ngành và địa phương để thúc đẩy việc lồng ghép thích ứng với BĐKH vào Quy hoạch, Kế hoạch của từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương, nhằm giảm thiểu mức độ rủi ro thiên tai gây ra; đảm bảo công tác phòng, chống thiên tai, giảm nhẹ rủi ro do BĐKH và bảo vệ môi trường.

Hai là, xây dựng hệ thống giám sát mặn trên sông, công trình ngăn mặn; Trồng rừng đầu nguồn, xây dựng hệ thống tưới tiêu thích ứng với BĐKH, nâng cấp công trình thủy lợi và trạm bơm, kè bờ sông và nạo vét lòng sông,... Đầu tư xây dựng sửa chữa, nâng cấp đảm bảo an toàn các hồ chứa, xây dựng và củng cố đê biển, kè biển; nhà đa năng, nhà cộng đồng tránh bão, đường tránh lũ,... chú ý khi đầu tư các công trình cơ sở hạ tầng phải tính đến tác động của các kịch bản BĐKH và nước biển dâng.

Ba là, nghiên cứu đánh giá tác động của nước biển dâng, xây dựng bản đồ tính dễ bị tổn thương; Tiếp tục nâng cao nhận thức cho cộng đồng trên địa bàn tỉnh về BĐKH. Hướng dẫn cộng đồng dân cư về tác động của BĐKH và cách thích ứng. Thông tin, tuyên truyền về ứng phó với BĐKH và phòng, chống thiên tai trong trường học,…

Bốn là, thực hiện đánh giá BĐKH, kiểm kê khí nhà kính; tiếp tục cập nhật Kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH, tăng trưởng xanh theo chu kỳ 5 năm. Đẩy mạnh thực hiện Chương trình mục tiêu ứng phó với BĐKH và tăng trưởng xanh đảm bảo hiệu quả, giảm thiểu sự tác động của BĐKH và thiên tai xảy ra.

Năm là, tăng cường năng lực giám sát BĐKH, quan trắc khí tượng thủy văn, dự báo, cảnh báo, truyền tin về thiên tai và khí hậu cực đoan, nhằm sẵn sàng ứng phó với các hiểm họa do BĐKH.

Sáu là, triển khai xây dựng và nhân rộng các mô hình nhằm nâng cao khả năng chống chịu của cộng đồng, thích ứng với BĐKH, chuyển đổi giống cây tròng phù hợp với khả năng chống chịu do tác động của hạn hán, xâm nhập mặn.

PV: Trân trọng cảm ơn bà!

Bài liên quan
 • Xây dựng các nhiệm vụ biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận
  (TN&MT) - Thời gian tới, Sở TN&MT tỉnh Ninh Thuận cùng Phân viện Khoa học KHí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu sẽ tiến hành xây dựng, cập nhật Kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH tỉnh Ninh Thuận và Đánh giá khí hậu tỉnh Ninh Thuận. Đây là thông tin tại Hội thảo góp ý báo cáo các nhiệm vụ biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận vừa diễn ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội của các tỉnh phía Bắc.
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
 • Quảng Bình: Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nhờ vị trí địa lý tự nhiên và địa hình đa dạng, Quảng Bình có tiềm năng lớn về phát triển du lịch. Tuy nhiên, tỉnh cũng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu. Làm thế nào để phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững, thích ứng với thiên tai đang là bài toán đặt ra bức thiết với địa phương này.
 • Châu Âu đối mặt với hạn hán: Nhiều quốc gia thiếu nước nghiêm trọng
  (TN&MT) - Thời gian qua, hạn hán đã khiến phần lớn các nước ở châu Âu trải qua tình trạng khô hạn và thiếu nước nghiêm trọng trong bối cảnh giới khoa học lo ngại hiện tượng El Nino mạnh có thể khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng kỷ lục.
 • Bến Tre: Chú trọng phòng, chống thiên tai hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh ven biển với bờ biển dài cùng với hệ thống sông rạch chằng chịt, Bến Tre thường xuyên chịu ảnh hưởng khá nặng nề bởi các loại hình thiên tai gây ra. Để hướng đến cuộc sống an toàn, tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương, tỉnh Bến Tre đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực, chủ động phòng chống thiên tai. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Giảm nhiệt đô thị bằng giải pháp làm mát bền vững
  (TN&MT) - Trong giai đoạn 2022-2024, 3 thành phố: TP. Cần Thơ, TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) và TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) sẽ tham gia chương trình “Làm mát đô thị bền vững tại khu vực đô thị ở Việt Nam”.
 • Dự báo thời tiết ngày 17/5, cả nước nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 17/5, khu vực Hà Nội và Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia
  (TN&MT) - Ngày 11/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu phối hợp cùng Chương trình Đối tác chuyển dịch năng lượng Đông Nam Á (ETP) đã tổ chức Hội thảo khởi động “Nghiên cứu xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia”. Nghiên cứu là cơ sở đề xuất phương án xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia nhằm thúc đẩy chuyển đổi sang công nghệ hiệu suất năng lượng cao và các-bon thấp, đồng thời tăng cường tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực làm mát.
 • An toàn cho dân trước thiên tai là ưu tiên hàng đầu của Quảng Trị
  (TN&MT) - Trước tình hình thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp, nhất là mùa mưa bão gần đến, tỉnh Quảng Trị đã và đang triển khai nhiều biện pháp và xây dựng các kịch bản ứng phó kịp thời, hiệu quả. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Hòe - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị.
 • Inforgraphic: Nhân rộng các mô hình sinh kế thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Thực hiện hợp phần “Thích ứng dựa vào hệ sinh thái (EbA/CSA) và quản lý rủi ro khí hậu có sự tham gia cho các hộ thuộc các huyện dễ bị tổn thương tỉnh Hà Tĩnh” (gọi tắt là SIPA Hà Tĩnh), thuộc dự án “Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris” (VN - SIPA),  trong 2 năm 2021 – 2022, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh đã hỗ trợ các hộ nông dân triển khai các mô hình sản xuất theo hướng an toàn, thích ứng và giảm thiểu sự tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO