Quảng Nam: Chủ động đưa Luật BVMT vào cuộc sống

Lan Anh (thực hiện) | 13/01/2022, 14:06

(TN&MT) - Hiện nay, nhiều địa phương đang tích cực triển khai các hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm sớm đưa Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) vào cuộc sống. Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Trần Thanh Hà - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam về một số vấn đề liên quan đến triển khai thực hiện Luật.

Ông Trần Thanh Hà - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam

PV: Luật BVMT được Quốc hội thông qua và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2022. Xin ông cho biết những điểm mới cần chú ý được quy định trong Luật này?

Ông Trần Thanh Hà:

Liên quan đến những quy định mới, Luật BVMT năm 2020 tập trung vào một số nội dung như: Cộng đồng dân cư được quy định là một chủ thể trong công tác BVMT. Luật đã bổ sung quy định thiết lập hệ thống trực tuyến tiếp nhận, xử lý, trả lời phản ánh, kiến nghị, tham vấn của tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư về BVMT thông qua công nghệ thông tin.

Luật cũng thay đổi phương thức quản lý môi trường đối với dự án đầu tư theo các tiêu chí môi trường, sàng lọc, không khuyến khích các dự án không tuân theo quy luật tự nhiên, chiếm dụng lớn diện tích rừng, đất lúa, tác động đến các di sản thiên nhiên, khu bảo tồn. Luật đã định chế nội dung sức khỏe môi trường; bổ sung nhiều giải pháp bảo vệ các thành phần môi trường, nhất là môi trường không khí, môi trường nước.

Đặc biệt, Luật BVMT 2020 đã quy định việc thu phí rác thải dựa trên khối lượng hoặc thể tích thay cho việc tính bình quân theo hộ gia đình hoặc đầu người như hiện nay. Cơ chế thu phí này sẽ góp phần thúc đẩy người dân phân loại, giảm thiểu rác thải phát sinh tại nguồn bởi nếu không thực hiện phân loại, chi phí xử lý rác thải phải nộp sẽ cao.

Luật BVMT 2020 cũng lần đầu tiên chế định về thẩm quyền quản lý Nhà nước dựa trên nguyên tắc quản lý tổng hợp, thống nhất, một việc chỉ giao cho một cơ quan chủ trì thực hiện; phân cấp triệt để cho địa phương. Ngoài ra, điểm mới nữa là các nội dung liên quan đến kiểm toán môi trường nhằm tăng cường năng lực, hiệu quả quản lý môi trường của doanh nghiệp. Cụ thể hóa các quy định về ứng phó biến đổi khí hậu, thúc đẩy phát triển thị trường các-bon trong nước…

PV: Vậy tỉnh Quảng Nam sẽ triển khai đưa Luật BVMT vào cuộc sống như thế nào, thưa ông?

Ông Trần Thanh Hà:

Địa phương sẽ tập trung tổ chức tuyên truyền, phổ biến, tập huấn Luật BVMT và các văn bản hướng dẫn thi hành với các nội dung, hình thức phù hợp cho từng đối tượng trên địa bàn (từ cấp tỉnh đến cấp xã, các doanh nghiệp, người dân,…). Ngày 7/12/2021, Sở TN&MT đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương trên địa bàn về tuyên truyền, phổ biến Luật BVMT 2020 và sẽ tiếp tục triển khai nội dung này.

Thực hiện rà soát, đề xuất, kiến nghị cấp có thẩm quyền điều chỉnh, bổ sung hoặc thay thế các văn bản quy phạm pháp luật quy định công tác quản lý, BVMT trên địa bàn đảm bảo tính đồng bộ, hiệu quả, khả thi. Trước mắt, tổ chức xây dựng và tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định về quy định công tác BVMT trên địa bàn tỉnh (thay thế Quyết định số 45/2015/QĐ-UBND); Đề án thu phí cấp giấy phép về môi trường trên địa bàn tỉnh. Công việc sẽ hoàn thành trong quý I/2022.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và thực hiện mô hình liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính. Tập trung phối hợp với địa phương thực hiện các hoạt động kiểm tra, khắc phục, xử lý kịp thời các điểm nóng về môi trường, hạn chế xảy ra khiếu kiện đông người gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Tăng cường sử dụng công nghệ trong các hoạt động kiểm soát, giám sát xả thải các nguồn gây ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm môi trường tại các khu, cụm công nghiệp, khu khai thác khoáng sản, làng nghề, lưu vực sông, khu dân cư, đô thị...

Sở TN&MT cũng sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân, trách nhiệm của doanh nghiệp về thu gom, phân loại chất thải tại nguồn, tái sử dụng, tái chế, giảm thiểu rác thải nhựa. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án xử lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh, đóng cửa bãi rác Đại Hiệp…

Tuyên truyền, vận động người dân, trách nhiệm của Doanh nghiệp về thu gom, phân loại chất thải tại nguồn. Ảnh: MH

PV: Một trong những điểm mới của Luật BVMT là khuyến khích người dân phân loại rác thải tại nguồn. Để thực hiện hiệu quả công tác này, tỉnh Quảng Nam sẽ triển khai như thế nào?

Ông Trần Thanh Hà:

Phân loại rác tại nguồn là việc làm không mới. Trước đây, Quảng Nam đã thực hiện Đề án quản lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên quan điểm coi chất thải rắn phát sinh là tài nguyên, phải được quản lý,  phân loại, thu gom phù hợp với công nghệ xử lý được lựa chọn, song kết quả chưa cao, chưa thực hiện đồng bộ và rộng rãi, điều này đòi hỏi sự đầu tư và quan tâm chỉ  đạo thực hiện sâu sát hơn.

Thực hiện Luật BVMT 2020, Sở TN&MT đã xây dựng Đề cương nhiệm vụ xây dựng Kế hoạch phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn tỉnh Quảng Nam đến năm 2025 trình UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2718/QĐ-UBND ngày 24/9/2021.

Trên cơ sở này, Sở sẽ phối hợp với đơn vị tư vấn xây dựng Kế hoạch phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn tỉnh Quảng Nam đến năm 2025 nhằm định hướng khung hành động đồng bộ công tác thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn cho toàn tỉnh Quảng Nam theo phương thức chung; đồng thời, soạn thảo bộ tài liệu hướng dẫn để UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng chương trình/đề án phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn phù hợp điều kiện tự nhiên kinh tế - xã hội, hiện trạng, năng lực quản lý chất thải rắn của địa phương.

Với mong muốn xây dựng Kế hoạch phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn tỉnh Quảng Nam đến năm 2025 hiệu quả và khả thi, Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam đang hoàn thiện ý kiến của các Sở, ngành, địa phương và sẽ trình UBND tỉnh phê duyệt để tổ chức triển khai thực hiện.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bến Tre: Chuyển biến từ hoạt động “Ngày Chủ nhật Nông thôn mới”
(TN&MT) - Qua 3 năm thực hiện, “Ngày Chủ nhật Nông thôn mới” tại Bến Tre đã mang lại nhiều kết quả thiết thực. Đặc biệt, trong số các tiêu chí xã nông thôn mới, tiêu chí môi trường được quan tâm thực hiện, đã góp phần rất lớn trong việc nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường (BVMT) tại địa phương.
Đừng bỏ lỡ
 • Đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng KH&CN lĩnh vực môi trường để xây dựng một tương lai xanh
  (TN&MT) - “Đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng KH&CN cũng như tiếp nhận, chuyển giao công nghệ tiên tiến là chìa khóa quan trọng để xây dựng một tương lai xanh” – Đây là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân tại Hội thảo tổng kết hoạt động KH&CN giai đoạn 2011 - 2021 và định hướng đến năm 2030 trong lĩnh vực môi trường diễn ra ngày 16/5, tại Hà Nội.
 • Thời tiết ngày 16/5, Bắc Bộ trời mát, vùng núi có nơi chuyển lạnh
  (TN&MT) - Đêm qua và sáng sớm nay (16/5), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ và hầu hết các nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Ngày hôm nay, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to; phía Tây Bắc Bộ sáng nay còn có mưa vừa, có nơi mưa to và dông.
 • “Ngày Chủ nhật xanh” với hơn 1.000 người tham gia vệ sinh môi trường
  (TN&MT) - Ngày 14/5, Đoàn phường Quyết Tâm, Đoàn trường Đại học Tây Bắc, Trung đoàn 754 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) cùng nhân dân đã triển khai ra quân “Ngày chủ nhật xanh” tại 11 tổ dân phố của phường Quyết Tâm, thành phố Sơn La.
 • Thời tiết ngày 15/5: Không khí lạnh tràn xuống miền Bắc, trời chuyển gió Đông Bắc kèm theo mưa lạnh
  Sáng nay (15/5), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ, từ chiều và đêm sẽ mở rộng ra khắp Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Khu vực đồng bằng ngày có mưa, về chiều gió chuyển hướng Đông Bắc, trời mát dịu với mức nhiệt cao nhất 24-26 độ C.
 • Thừa Thiên – Huế: Lan tỏa thông điệp phân loại rác tại nguồn dành cho thiếu nhi
  Hoạt động “Đổi rác lấy quà” được Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Huế (HEPCO) tổ chức cách đây ít ngày, thu hút đông đảo các em thiếu nhi tham gia, qua đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, nhận thức về rác thải, phân loại rác...
 • Chủ động ứng phó mưa lớn, lốc, sét và sạt lở đất
  Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai vừa có Công điện số 262/VPTT gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh/thành phố Bắc Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển.
 • Tổng cục KTTV tăng cường theo dõi, dự báo, cảnh báo thiên tai
  Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Trần Hồng Thái vừa ký ban hành văn bản số 560/TCKTTV-QLDB gửi các đơn vị thuộc Tổng cục về việc tăng cường theo dõi, dự báo, cảnh báo thiên tai trong những ngày tới.
 • Bức thư đoạt giải nhất UPU của học sinh lớp 9: Mỗi người đều có trách nhiệm với Biến đổi khí hậu
  Những ngày qua, bức thư đạt giải nhất của Nguyễn Bình Nguyên, lớp 9A1, THCS Nguyễn Tri Phương (Hà Nội) giành giải nhất cuộc thi Viết thư quốc tế lần thứ 51 UPU 2022 được nhiều lượt chia sẻ và cùng với đó là những lời khen ngợi về kiến thức cũng như tâm tư gìn giữ môi trường của cậu học sinh lớp 9.
 • Thời tiết ngày 14/5: Miền Bắc nhiều nơi giông lốc, mưa to
  Do ảnh hưởng của không khí lạnh, nên thời tiết Bắc Bộ hôm nay chuyển mát, có mưa vừa tới mưa to, có nơi mưa rất to, khả năng xảy ra lốc, sét.
 • Sơn La: Tiếp tục các hoạt động đưa Luật BVMT vào cuộc sống
  (TN&MT) - Trong 2 ngày 13-14/5, Sở TN&MT tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tập huấn, tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành cho hơn 200 đại biểu.
 • UNDP cam kết tiếp tục hỗ trợ nhiều ngôi nhà chống bão lũ cho Việt Nam
  (TN&MT) - Trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế “Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu”, sáng 13/5, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo“Nhà an toàn chống chịu bão, lụt: Mô hình thành công và hướng đi trong thời gian tới.” Hội thảo nhằm chia sẻ mô hình nhà an toàn chống chịu bão, lụt đã được hỗ trợ xây dựng bởi Chính phủ Việt Nam và UNDP từ năm 2018 tới nay.
 • Chủ động ứng phó kịp thời, hiệu quả trước tình hình mưa lũ
  (TN&MT) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó kịp thời, hiệu quả, chủ động sơ tán dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO