Quảng Nam: Chậm nạo vét kênh “làm khó” vụ mùa của nông dân

Lan Anh | 10/03/2023, 14:01

(TN&MT) - Dự án nạo vét kênh dẫn vào trạm bơm Cù Bàn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) “dậm chân tại chỗ” thời gian dài khiến cho gần 100ha lúa và hoa màu của nhiều hộ dân bị thiếu nước tưới. Chính quyền tỉnh Quảng Nam đưa ra phương án khẩn cấp bố trí kinh phí ngân sách nạo vét, tập kết vật liệu nạo vét tại vị trí phù hợp, sau đó tổ chức đấu giá.

Nguy cơ mất trắng vụ mùa

Ông Hồ Trường (69 tuổi), trú trú thôn Bàn Nam, xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên cho biết, ruộng lúa của gia đình đang ở thời kỳ tỉa dặm, bước vào giai đoạn phát triển nhưng lại thiếu nước tưới. Nguyên nhân là do việc bồi lấp cát tuyến kênh từ bờ sông Thu Bồn vào tới trạm bơm hơn 200m, khiến trạm bơm này bị cô lập hoàn toàn, không có nước để bơm.

boi-lap-1.jpg
Đoạn kênh dẫn nước từ sông Thu Bồn về đến trạm bơm Cù Bàn bị bồi lấp nghiêm trọng 

Theo ông Trường, nhiều hộ nông dân đã làm đơn kiến nghị chính quyền địa phương có phương án khơi thông kênh mương nhưng đến nay mọi việc vẫn “dẫm chân tại chỗ”. Nếu chính quyền không vào cuộc nhanh thì lúa và hoa màu sẽ chết khát, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của dân.

“Chúng tôi rất mong nạo vét đoạn kênh mương này để khơi thông dòng chảy phục vụ nước tưới hoa màu cho bà con. Tôi cũng mong muốn là khi khơi thông thì phải để đất cát lại đắp 2 bên bờ sông không nên di chuyển đến địa điểm khác, vì lo sợ vào mùa mưa bão dòng nước chảy mạnh gây sạt lở nhà cửa của người dân dòng bờ sông này”, ông Hồ Trường chia sẻ.

Trạm bơm Cù Bàn được xây dựng từ năm 1985 nhằm lấy nước từ sông Thu Bồn để cung ứng cho gần 100 hecta lúa và nhiều loại hoa màu ở xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Những năm qua, ảnh hưởng của mưa lũ khiến kênh dẫn nước vào trạm bơm bị bồi lấp. Vì vậy, nhiều hộ dân địa phương đã làm đơn gửi lên UBND xã Duy Châu kiến nghị mong muốn các ngành chức năng cần phải tiến hành nạo vét, khơi thông dòng chảy mới có nước phục vụ tưới tiêu cho hoa màu.

boi-lap-4.jpg
Kênh dẫn nước từ sông Thu Bồn vào trạm bơm Cù Bàn đã cạn trơ đáy.

“Toàn thôn Bàn Nam có 635 hộ dân với 2.483 nhân khẩu sống chủ yếu bằng nghề nông nên việc đảm bảo nước tưới tiêu là rất quan trọng. Do đó ngành chức năng phải nạo vét kênh dẫn nước vào trạm bơm Cù Bàn càng sớm càng tốt”- ông Đặng Đình Sanh, Trưởng thôn Bàn Nam kiến nghị.

Sớm khơi thông dòng chảy

Ông Nguyễn Dũng, Chủ tịch UBND xã Duy Châu cho biết, tình trạng kênh dẫn nước vào trạm bơm Cù Bàn bị bồi lấp đã diễn ra từ năm 2000 đến nay. Để khắc phục, hằng năm chính quyền xã làm phương án kiến nghị lên huyện xin kinh phí để nạo vét, khơi thông dòng chảy, nhưng chỉ là giải pháp tạm thời.

“Mỗi lần nạo vét như vậy là hơn 100 triệu nhưng chỉ được thời gian ngắn. Vừa rồi, huyện có dự án nạo vét kênh dẫn nước vào trạm bơm Cù Bàn, nhưng sau đó vì một vài lý do nên buộc phải dừng. Chính quyền xã cũng như hàng trăm người dân rất muốn dự án nạo vét này sớm triển khai, bởi nó mang tính cấp thiết”, ông Nguyễn Dũng nói.

boi-lap-5.jpg
Không có nguồn nước, trạm bơm Cù Bàn đã dừng hoạt động

Năm 2021, UBND tỉnh Quảng Nam đã thống nhất chủ trương để UBND huyện Duy Xuyên thực hiện dự án "khơi thông dòng chảy trạm bơm Cù Bàn" nhằm ổn định bờ, đảm bảo cung cấp nước cho người dân về lâu dài. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa thể triển khai do một số hộ dân làm nghề sông nước chưa đồng thuận vì lo sợ khi triển khai dự án thì sẽ gây sạt lở bờ sông.

Theo ông Nguyễn Thế Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, địa phương đã nhiều lần tổ chức đối thoại với người dân đồng thời cam kết việc triển khai dự án "khơi thông dòng chảy trạm bơm Cù Bàn" không để xảy ra sạt lở bờ sông.

“Hồ sơ dự án được lập từ năm 2021, đến nay các thủ tục đã hoàn thành nhưng vẫn chưa thực hiện được vì vướng phản đối của số ít hộ dân làm nghề sông nước sống ven sông Thu Bồn. Họ cho rằng khi triển khai dự án sẽ gây sạt lở bờ sông, uy hiếp đến nhà cửa.

Do đó, huyện đã tổ chức đối thoại, giải thích với các hộ dân sinh sống xung quanh trạm bơm Cù Bàn nhằm tạo sự đồng thuận trong nhân dân”, ông Nguyễn Thế Đức nói.

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã có chỉ đạo đối với UBND huyện Duy Xuyên khảo sát quy mô, phạm vi, khối lượng thực hiện cho phù hợp để bố trí vốn ngân sách của huyện nạo vét kịp thời không để xảy ra tình trạng thiếu nước sản xuất nông nghiệp trên địa bàn; tập kết vật liệu nạo vét tại vị trí phù hợp, sau đó tổ chức đấu giá, nộp tiền vào ngân sách nhà nước theo quy định. Mục tiêu quan trọng nhất là nhanh chóng đảm bảo nguồn nước tưới.

Bài liên quan
 • Quảng Nam: Nạo vét trạm bơm Cù Bàn, cả làng nơm nớp nỗi lo?
  (TN&MT) - Dự án nạo vét trạm bơm Cù Bàn nhằm ổn định nguồn nước phục vụ tưới tiêu cho hàng chục ha đất nông nghiệp xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, thế nhưng ngay khi bắt đầu triển khai thực hiện người dân đã kéo ra cắm cọc, giăng dây…. ngăn chặn thi công dự án!

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
 • TP. Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm trạm đúc bê tông trái phép sát khu dân cư
  Trạm sản xuất cọc bê tông mang tên Công ty Mạnh Phát tại phường Quảng Phú, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) hoạt động sai mục đích sử dụng đất suốt thời gian qua. Không những vậy, người dân địa phương còn phản ánh đơn vị sử dụng xe vận chuyển có trọng tải lớn, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng đường, gây ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO