Quảng Nam: Cầu trăm tỷ 4 năm xây xong 4 trụ chơ vơ trên sông

Lan Anh | 25/06/2021, 22:18

(TN&MT) - Cầu Tam Giang ở huyện Núi Thành, Quảng Nam trị giá hàng trăm tỷ đồng dự kiến hoàn thành vào năm 2018, thế nhưng, 4 năm qua, công trình này chỉ có 4 trụ cầu với đống sắt phơi ngoài mưa nắng đang dần hoen rỉ.

Dự án cầu mới Tam Giang do UBND huyện Núi Thành làm chủ đầu tư (ủy quyền cho Ban Quản lý dự án - quỹ đất huyện Núi Thành) với tổng kinh phí 150 tỷ đồng. Theo thiết kế cây cầu có tổng chiều dài hơn 200 m với 5 nhịp cầu, mỗi nhịp dài 40 m, chiều rộng 11 m. Cây cầu được khởi công tháng 4/2017, dự kiến hoàn thành vào tháng 7/2018. 

Thế nhưng, 4 năm qua cây cầu chỉ mới được xây dựng 4 trụ dang dở nằm chơi vơi giữa dòng sông Trường Giang.

Hiện các thiết bị máy móc, phương tiện bỏ nằm phơi nắng, phơi mưa ở ngoài trời đang dần rỉ sắt và đất đá, vật liệu nằm ngổn ngang...

Người dân Tam Giang chua xót ví von rằng, huyện dự tính làm cầu bê tông nhưng bây giờ đã trở thành "cầu treo" và không biết sẽ còn "treo" đến khi nào mới xong dự án.

Để lưu thông người dân chỉ trông chờ vào cây cầu cũ đã xuống cấp nghiêm trọng, mặt cầu chật hẹp, nguy cơ có thể sập đổ bất cứ lúc nào, trong khi đó lưu lượng phương tiện qua đây rất đông.  Ngoài ra, đường lên cầu xuống cấp nghiêm trọng, xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà. Mùa mưa thì lầy lội khó đi, mùa hè thì bụi.

Cây cầu bị "treo" cũng khiến hàng chục hộ dân thuộc diện đền bù giải toả phải rơi vào cảnh "đi không được, ở không xong" khi mà nhà cửa xuống cấp nhưng không được sửa chữa.

Chị Huỳnh Tâm, thôn Hoà An, xã Tam Giang, huyện Núi Thành bức xúc: Nhà chị được kiểm kê từ năm 2015 nhưng đến nay vẫn chưa nghe chính quyền đả động gì đến việc đền bù, thu hồi đất và tái định cư. "Tường nhà thì nứt nẻ, trần nhà thì dột nát, sống trong ngôi nhà xây mà thua hơn nhà tranh, mẹ con tôi rất lo lắng mỗi mùa mưa đến không biết tá túc ở đâu"

Theo bà Lương Thị  Vân, thôn Hoà An, xã Tam Giang, trong việc giải tỏa, đền bù để lấy mặt bằng làm cầu Tam Giang mới, chính quyền chưa bố trí chỗ tái định cư hợp lý, do đó người dân chưa đồng ý bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. “Mong muốn chính quyền có phương án đền bù, tái định cư thỏa đáng để sớm hoàn thiện cây cầu vì đây là con đường độc đạo nối Tam Giang với trung tâm huyện Núi Thành."- bà Vân nói.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ Xây dựng bổ nhiệm nhà báo Lý Ngọc Thanh giữ chức Phó Tổng biên tập Tạp chí Xây dựng
  (TN&MT) - Chiều 29/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh đã chủ trì Lễ công bố và trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc bổ nhiệm Phó Tổng biên tập Tạp chí Xây dựng cho nhà báo Lý Ngọc Thanh.
 • Cảnh báo thủ đoạn giả mạo website bán vé concert Westlife chiếm đoạt tài sản
  (TN&MT) - Trước phản ánh về website giả mạo nền tảng Ticketbox lừa đảo bán vé concert, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã có biện pháp xử lý kịp thời, ngăn chặn trang web giả mạo.
 • Tuổi trẻ Phù Yên vì môi trường xanh
  (TN&MT) - Những năm qua, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, tuổi trẻ huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều hoạt động, phong trào thiết thực, hiệu quả, hướng tới nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống xanh cho đội ngũ đoàn viên, thanh niên và cộng đồng dân cư.
 • Diễn đàn Tổng biên tập "Truyền thông chính sách - Góc nhìn từ các cơ quan báo chí”
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Báo Nhà báo và Công luận tổ chức Diễn đàn Tổng Biên tập với chủ đề “Truyền thông chính sách - Góc nhìn từ các cơ quan báo chí”.
 • Báo chí thực hiện xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội
  Thực hiện Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam” năm thứ 4: 2023, trong hai ngày 29 và 30 tháng 09 năm 2023, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin Truyền thông với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tổ chức khóa tập huấn “Xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội” tại Bắc Giang cho các nhà báo, phóng viên và biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí khu vực miền Bắc.
 • Nâng cao chất lương du lịch cộng đồng để giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Làm du lịch cộng đồng cần đưa dịch vụ của khách sạn 5 sao vào nhà dân “không có sao”. Khi thu nhập từ du lịch tăng lên, người dân hiểu rằng khách đến với họ vì cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa thì họ sẽ chủ động giữ gìn và bảo vệ.
 • Thái Nguyên: Đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác giảm nghèo ở tỉnh Thái Nguyên đã có bước chuyển biến rõ nét, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên. Kết quả này có được là nhờ vào sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh để từng bước thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển.
 • Đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế, thêm quyền lợi cho người bệnh
  Bộ Y tế cho biết, thuốc là cấu phần quan trọng và luôn chiếm tỷ trọng chi lớn nhất trong tổng chi khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, chi phí để điều trị bệnh hiếm, trong đó tiền mua thuốc hiếm rất tốn kém. Vì vậy, Bộ Y tế đã đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế với một số nhóm thuốc đặc thù.
 • Ưu tiên hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án, mô hình giảm nghèo giai đoạn 2021 -2025
  Các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, xã, thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sẽ được ưu tiên hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án, kế hoạch, phương án, mô hình phát triển sản xuất thực hiện trên địa bàn.
 • Đà Nẵng: Có lợi thế rất lớn để phát triển, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
  Ngày 29/9, TP. Đà Nẵng đã tổ chức khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – SURF 2023 với chủ đề “Khát vọng sông Hàn - Khơi nguồn sáng tạo” và thông điệp “Đà Nẵng - Thành phố đổi mới sáng tạo"
 • Chi Lăng (Lạng Sơn): Gắn xây dựng nông thôn mới với nhiệm vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để triển khai hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ Chương trình MTQG xây dựng NTM. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
 • Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa tỉnh Cao Bằng
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng đang thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa trong năm 2023, với mục tiêu tổ chức lại việc sản xuất nông nghiệp ở một số khu vực, nhằm phát triển nông nghiệp bền vững, bảo đảm an ninh lương thực, góp phần xóa đói giảm nghèo, thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Hà Nam khởi sắc nhờ nông thôn mới
  Sau hơn 12 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn Hà Nam đã có sự thay đổi toàn diện, cảnh quan môi trường nông thôn theo hướng sáng - xanh - sạch - đẹp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân có nhiều cải thiện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO