Quảng Nam: Cấp thiết tái định cư cho dân vùng dự án Nam Hội An

Lan Anh | 28/05/2021, 12:13

(TN&MT) - Nóng lòng, trông chờ từ nhiều năm qua, người dân thuộc diện giải toả để nhường đất cho dự án xây dựng khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, tỉnh Quảng Nam mong muốn được di dời đến nơi ở mới. Thế nhưng, sự chậm trễ, kéo dài di dời, tái định cư (TĐC) khiến cuộc sống bà con chịu nhiều bất an, rủi ro.

Mòn mỏi chờ tái định cư

Nhà cửa xuống cấp nhưng bế tắc cải tạo, cuộc sống lay lắt, tạm bợ… đó là tình cảnh của nhiều hộ dân sống trong vùng quy hoạch dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Trong ngôi nhà cũ kỹ, xuống cấp, ông Phạm Lưỡng (61 tuổi), thôn Tây Sơn Đông, xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên chỉ vào những vết nứt chi chít kéo dài 2-3m trên trụ và tường nhà, thở dài: “Sợ nhất là mùa mưa bão. Nước mưa dột qua mái tôn khiến nền nhà ngập lênh láng. Nhà cửa không đảm bảo nên mỗi khi bão đổ bộ vào đất liền là cả gia đình phải khăn gói sơ tán. Cứ đà này nhà sập lúc nào không biết”.

Ngôi nhà của ông Cưỡng xuống cấp từng ngày nhưng không thể sửa chữa

Theo ông Lưỡng, năm 2015, tiếp nhận chủ trương thu hồi đất để thực hiện dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, hàng nghìn hộ dân vùng các xã Duy Hải, Duy Nghĩa (huyện Duy Xuyên) và xã Bình Dương (huyện Thăng Bình) khấp khởi mừng vui. Người dân kỳ vọng sau khi thu hồi đất, họ sẽ nhận đền bù và chuyển tới TĐC với điều kiện tốt hơn. Tuy nhiên, sau 6 năm, nhiều hộ dân vẫn "giậm chân tại chỗ" ở khu đất thuộc diện quy hoạch, hằng ngày sống trong nỗi thấp thỏm, âu lo vì nhà cửa xuống cấp trầm trọng nhưng không thể sửa sang, xây mới.

Bị “treo” trong vùng quy hoạch 6 năm, gia đình ông Phạm Cưỡng, thôn Tây Sơn Đông, xã Duy Hải đã nhiều lần gửi kiến nghị, tha thiết mong chính quyền xã quan tâm, giúp đỡ để được di dời, để ông Cưỡng được sống an vui những năm tháng tuổi già nhưng vẫn không được giải quyết.

Vết nứt kéo dài trên trụ, tường nhà trong ngôi nhà được xây dựng cách đây 40 năm của ông Lưỡng

 “Ban đầu khi tiếp nhận chủ trương thu hồi đất, vợ chồng ông và 6 người con cứ đinh ninh sẽ sớm được giải tỏa, đền bù rồi di dời đến khu TĐC. Nào ngờ, nhiều năm trôi qua, các thành viên đành chấp nhận sống trong ngôi nhà rệu rã chờ sập, với nỗi thấp thỏm, âu lo thường trực” – ông Cưỡng buồn rầu cho hay.

Chờ đợi quá lâu để được TĐC, không ít người dân bày tỏ sự hoài nghi và bức xúc trước việc giải quyết TĐC thiếu minh bạch. Họ cho rằng, thời gian qua, chính quyền xã có sự "ưu ái" khi tiếp nhận, xử lý đơn xin được bàn giao mặt bằng, bố trí TĐC.

Chưa đủ đất để giải quyết tái định cư cho dân

Ông Nguyễn Thế Đức - Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, theo quy hoạch, xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên bị giải tỏa trắng khoảng 1.000ha để nhường đất cho dự án xây dựng Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An và các khu tái định cư. Công ty Kỳ Hà Chu Lai là đơn vị thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An và cũng là đơn vị thay mặt cho Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An thực hiện nhiệm vụ đầu tư xây dựng 5 khu TĐC và khu nghĩa trang vùng Đông 2 huyện Duy Xuyên, Thăng Bình để tạo quỹ đất TĐC phục vụ giải phóng mặt bằng dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An. Tuy nhiên đến nay chưa đủ đất để hoàn thành TĐC cho dân.

Theo quy hoạch, xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên bị giải tỏa trắng khoảng 1.000ha để nhường đất cho dự án xây dựng Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang đã chủ trì cuộc họp giải quyết các tồn tại trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và TĐC dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An. Theo kết luận của Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam vừa thông báo, UBND tỉnh thống nhất cho Công ty Kỳ Hà Chu Lai  tiếp tục ký phụ lục gia hạn hợp đồng thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án với Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An cho đến khi hoàn thành việc chi trả và có ý kiến chính thức của cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài ra, Công ty Kỳ Hà Chu Lai sẽ tiếp tục chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng của dự án theo các phương án bồi thường, hỗ trợ, TĐC đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt trước ngày 21/5/2021.

Đồng thời UBND tỉnh giao Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An xây dựng 3 khu tái định cư phục vụ công tác giải phóng mặt bằng Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An.

Nhiều hộ dân ở xã Duy Hải nằm trong vùng dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An đang mong chờ được bố trí tái định cư.

Trả lời nghi vấn và bức xúc của người dân có tình trạng “ưu ái” trong công tác tiếp nhận, giải quyết TĐC, ông Đức cho biết, đến thời điểm hiện tại, huyện chưa nhận được đơn thư phản ảnh nào, thế nhưng nếu người dân muốn được làm sáng tỏ thì gửi đơn lên huyện, nêu ra những bất cập trong đền bù, giải tỏa để đơn vị chức năng xử lý.

“Muốn kiến nghị thì người dân phải cung cấp thời gian nhận quyết định thu hồi đất, cùng với nhóm đối tượng nào, trong khi đất ở đó còn nhiều lô nhưng không bố trí cho họ rồi gửi về Ban tiếp công dân thì chúng tôi mới xử lý được. Còn khoảng thời gian quyết định thu hồi cách nhau 4 tháng thì còn đất đâu mà bố trí.”- ông Đức cho biết.

Bài liên quan
 • Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Thu hồi đất làm Dự án, hơn 15 năm dân “mòn mỏi” chờ tái định cư
  (TN&MT) - Năm 2004, hộ gia đình bà Nguyễn Thị Tờ thuộc diện được UBND tỉnh Thanh Hóa thu hồi đất để giao cho Công ty TNHH Ngân Hạnh xây dựng Khu dịch vụ- vui chơi giải trí tại xã Hoằng Trường (Thuộc Khu Du lịch sinh thái biển Hải Tiến), huyện Hoằng Hóa. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 15 năm nhưng vẫn chưa được bố trí đất tái định cư, khiến gia đình rất bức xúc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nậm Pồ (Điện Biên): Các tổ chức tôn giáo chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19
(TN&MT) - Tháng 5/2021, huyện Nậm Pồ là một trong những địa phương xảy ra đợt bùng phát dịch lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Điện Biên. Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và đội ngũ y bác sĩ, lực lượng vũ trang thì còn có sự đồng lòng, chung tay góp sức của rất nhiều tổ chức tôn giáo và giáo dân, đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nậm Pồ.
Đừng bỏ lỡ
 • Chung cư Công ty CP Xây dựng số 9 – CTB (Nghệ An): Người dân bức xúc vì chủ đầu tư thiếu trách nhiệm
  (TN&MT) - Thời gian qua, 100 hộ dân với gần 350 nhân khẩu, cư trú tại Chung cư Công ty CP Xây dựng số 9 - CTB, xóm 19, xã Nghi Phú, TP. Vinh (tỉnh Nghệ An) hết sức bức xúc vì những bất cập kéo dài nhiều năm tại chung cư này. Các cư dân ở đây đã kiến nghị rất nhiều lần nhưng mãi vẫn không được giải quyết quyền lợi.
 • Điện Biên: Dự án Khe Chít 2 chính sách bất nhất trong đền bù GPMB khi thu hồi đất
  (TN&MT) - Rất nhiều ngày qua, 7 hộ dân thuộc tổ dân phố 3, phường Noong Bua, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên làm đơn kiến nghị gửi chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng, trong đó có Báo TN&MT, tại Điện Biên về việc TP. Điện Biên Phủ thu hồi đất của dân nhưng chưa thực hiện phương án đền bù GPMB và cũng chưa một ai đứng ra giải thích vì sao và diện tích đất hơn 1ha thu hồi của dân thuộc loại đất gì, có được đền bù, hỗ trợ GPMB hay không. Điều này khiến dư luận bức xúc, quan tâm.
 • Quảng Nam: Khai thác đất gây ô nhiễm, gây nguy hại cho công trình thủy lợi
  (TN&MT) - Hệ thống công trình thủy lợi kênh Chính Bắc Phú Ninh cùng tuyến đường dân sinh thôn Tân Vinh (xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh) đang bị hư hỏng nặng nề bởi đoàn xe chở đất của Công ty TNHH MTV (Cty) Nguyên Bảo Nam gây ra, khiến người dân ở nơi đây kêu trời không thấu.
 • Hà Nội: Chợ tiền tỷ đã hoàn thiện nhưng vẫn “đắp chiếu” gần chục năm
  TN&MT) - Dù các hạng mục của dự án xây dựng chợ Phúc Lý, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã hoàn thiện từ năm 2014 nhưng không hiểu vì sao khu chợ này đến nay vẫn nằm “đắp chiếu” gây lãng phí đất đai, tiền bạc của nhà nước?
 • Người dân sống trong sợ hãi cạnh mỏ đá Tùng Cường: Đề nghị thu hồi một số vị trí khai thác
  (TN&MT) - UBND huyện Quỳ Châu đã có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh vụ việc liên quan đến mỏ đá Tùng Cường gửi UBND tỉnh Nghệ An và các bên liên quan. Qua đó, cơ quan chức năng đề nghị thu hồi một phần diện tích mỏ khai thác đá đã cấp cho Công ty TNHH Tùng Cường.
 • Gia Lai: Cơ sở chăn nuôi heo Linh Nhĩ gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, nhiều hộ dân sống tại thôn Ia Chía, xã Ia Nan (huyện Đức Cơ, Gia Lai) phải sống chung với mùi hôi từ cơ sở chăn nuôi heo Linh Nhĩ. Chất thải từ cơ sở này có thời điểm chảy tràn ra suối phía sau khu vực chăn nuôi, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân xung quanh.
 • Bình Định: Đất bỏ hoang hóa 10 năm, dân khốn khổ kêu cứu
  (TN&MT) - 450 hộ dân ở thôn Huỳnh Giản Bắc, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước (Bình Định) bị ảnh hưởng Dự án Khu tái định cư Nhơn Phước giai đoạn 2 và phần mở rộng về phía Bắc 15 ha cùng 13,5 ha cánh đồng Tưới Niên bị hoang hóa, nhiễm mặn đã 10 năm nay. Người dân ở đây đang lâm vào cảnh sống cơ cực vì không có đất sản xuất, trong khi đất bỏ hoang cũng không thể sản xuất nông nghiệp được.
 • Tượng đài mới khánh thành đã xuống cấp ở Thái Bình: Có hay không dấu hiệu “rút ruột công trình”?
  (TN&MT) - Sau vài tháng khánh thành, nhiều hạng mục công trình đã có dấu hiệu xuống cấp khiến người dân vô cùng bức xúc. Dư luận đặt câu hỏi, liệu có hay không việc “rút ruột công trình” có kinh phí xây dựng hàng trăm tỷ đồng này?
 • Than Uyên – Lai Châu: Huyện nghèo lại "chơi sang"?
  (TN&MT) - Toàn bộ hành lang vỉa hè ở đoạn sân vận động thị trấn và ven hồ Than Uyên đang là gạch tốt, vẫn dùng được, thì nay cho cạy tung gạch “quả trám” lên để lát lại gạch vuông? Khi được hỏi thì lãnh đạo huyện "đùn đẩy" nhau, không chịu trả lời số tiền chi cho dự án là bao nhiêu.
 • Thủ Thừa (Long An): Sẽ xử lý dứt điểm hoạt động bến bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép
  (TN&MT) - Sau khi Báo điện tử TN&MT có bài viết “Long An: Dân bất an vì bãi tập kết, kinh doanh cát, vật liệu xây dựng (VLXD) lộ thiên bên đường”, nội dung phản ảnh việc một doanh nghiệp hoạt động bến bãi trái phép trên đất công, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, gây mất mất an toàn giao thông; lãnh đạo UBND huyện Thủ Thừa (tỉnh Long An) vừa cho biết đã chỉ đạo xử lý dứt điểm, không để tái diễn tình trạng vi phạm.
 • Quảng Nam: Cuộc sống người dân bị đảo lộn vì dự án tận thu đất
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân ở thị trấn Núi Thành và xã Tam Mỹ Đông, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam vô cùng bức xúc khi phải sống trong cảnh “ăn đất, hít bụi”, đường sá hư hỏng. Nguyên nhân là do lưu lượng xe tải chở đất của một doanh nghiệp được cấp phép khai thác đất san lấp tại địa bàn xã Tam Mỹ Đông gây ra.
 • Ứng Hoà - Hà Nội: Vụ vi phạm đất đai của Bí thư xã Vạn Thái có bị "chìm xuồng"?
  (TN&MT) - Việc chậm trễ trong công tác kiểm tra, xử lý những vi phạm đất đai của bà Trần Thị Oánh, Bí thư xã Vạn Thái đã khiến cho dư luận hoài nghi về việc huyện Ứng Hòa đang cố tình làm “chìm xuồng” vụ việc?
 • Khánh Hòa: Hàng chục hộ dân sống chênh vênh bên bờ sông Cái sạt lở
  (TN&MT) - Bờ sông Cái bị sạt lở nhiều năm nay làm ảnh hưởng đến đời sống hàng chục hộ dân với hơn 100 nhân khẩu tại thôn Bầu Sang, xã Liên Sang, huyện Khánh Vĩnh. Mặc dù chính quyền địa phương đã lên kế hoạch bố trí đất tái định cư cho các hộ dân, tuy nhiên do kinh phí hạn hẹp nên chưa thực hiện dự án tái định cư trong khi mùa mưa đang đến gần.
 • Ninh Thuận: Đoàn xe của Công ty Hướng Dương Sáng chở đất phá đường nông thôn
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, người dân phản ánh đoàn xe của Công ty THHH thương mại và dịch vụ Hướng Dương Sáng có trọng tải lớn chạy ầm ầm suốt ngày, đêm trên các trục đường nông thôn khiến bụi bay mù mịt vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa mất an toàn giao thông.
 • Quảng Bình: Đường liên xã 13 tấn “cõng” xe tải hàng chục tấn
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân tại thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy luôn phải sống chung với cảnh xe tải vận chuyển đá đi qua khu dân cư gây hư hỏng đường làm mất an toàn giao thông và bụi ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO