Quảng Nam: Cấp bách tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng

07/05/2019, 17:28

(TN&MT) - Với tình hình thời tiết đang ngày càng nắng nóng kéo theo nguy cơ cháy rừng gia tăng, UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục ban hành công văn 2398 /UBND-KTN yêu cầu khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1258/UBND-KTN nhằm tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh. 

UBND tỉnh Quảng Nam ban hành công văn lần 2 yêu cầu khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa khô 2019
UBND tỉnh Quảng Nam ban hành công văn lần 2 yêu cầu khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa khô 2019 


Trong đó, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố nâng cao hơn nữa trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Chỉ đạo UBND cấp xã, các ban ngành đoàn thể ở địa phương phối hợp với lực lượng Kiểm lâm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. 

Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chức năng và UBND cấp xã bố trí lực lượng ứng trực 24/24 giờ; thông tin, hướng dẫn nhân dân tạm dừng các hoạt động xử lý thực bì bằng lửa trong suốt thời gian có nguy cơ cao xảy ra cháy rừng; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người dân vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao để kịp thời phát hiện, ngăn chặn. Trường hợp cháy rừng xảy ra, huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ theo phương án đã xây dựng để dập tắt kịp thời, không để cháy lan diện rộng, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra; đồng thời, kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm người có hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật và làm rõ, xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị khi để xảy ra cháy rừng.

Thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo kịp thời diễn biến tình hình cháy rừng ở địa phương về Văn phòng Ban Chỉ đạo về Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016 - 2020 tỉnh Quảng Nam (Chi cục Kiểm lâm) để được phối hợp, hỗ trợ kịp thời.

Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm (Văn phòng Ban Chỉ đạo về Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016 - 2020 tỉnh Quảng Nam): Thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến thời tiết và thông tin cảnh báo cháy rừng trên website của Cục Kiểm lâm để thông tin, hướng dẫn các địa phương, đơn vị chủ động triển khai phương án phòng cháy, chữa cháy rừng; kiểm tra, phát hiện sớm điểm cháy rừng. Thông tin ngay cho Cục Kiểm lâm khi có cháy rừng xảy ra để theo dõi và được hỗ trợ lực lượng chữa cháy rừng trong trường hợp cần thiết.

Đồng thời, thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa các lực lượng Kiểm lâm, Công an, Quân đội, Biên phòng trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng đã ký kết. Tổ chức lực lượng ứng trực 24/24 giờ và chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, dụng cụ, thiết bị phục vụ cho công tác phòng cháy, chữa cháy rừng để kịp thời ứng cứu khi có cháy rừng xảy ra. Tăng cường công tác theo dõi, kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại các địa phương, đơn vị để chủ động đôn đốc, hướng dẫn thực hiện; định kỳ (cuối mùa khô) hoặc đột xuất (khi có phát sinh, vướng mắc), báo cáo UBND tỉnh theo dõi, chỉ đạo.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Báo Quảng Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Nam và các Sở, Ban, ngành, hội, đoàn thể liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao có trách nhiệm phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Kiểm lâm và các địa phương thực hiện có hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2019. 


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TN&MT: Xây dựng cơ quan xanh - sạch - đẹp, không khói thuốc lá
  (TN&MT) - Thời gian qua, Công đoàn Bộ TN&MT đã triển khai phong trào xây dựng đời sống văn hóa trong cán bộ, công chức, viên chức và lao động, trong đó có xây dựng môi trường không khói thuốc lá nơi làm việc. Xung quanh vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc phỏng vấn ông Dương Trung Thành - Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT.
 • Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao sữa đến trẻ em nhân dịp năm học mới
  (TN&MT) - Ngay trong những ngày đầu năm học mới 2023-2024, hơn 1 triệu hộp sữa Vinamilk từ Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã được trao đến hơn 11.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các trường mầm non, mái ấm, trung tâm bảo trợ trên cả nước. Chương trình cũng đã hoàn thành mục tiêu dành tặng 1,5 triệu hộp sữa đến các em trong năm nay.
 • Vinamilk tiếp sức nhà vô địch nhí bứt phá tại Robotacon WRO 2023
  (TN&MT) - Chung kết “Robotacon WRO 2023” với sự đồng hành của Vinamilk đã tìm ra các nhà vô địch giành tấm vé thẳng tiến tới bảng đấu quốc tế tại Panama.
 • Đề xuất tham gia BHXH tự nguyện được hưởng chế độ thai sản
  Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho rằng, việc bổ sung chế độ thai sản vào chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện nhằm tăng tính hấp dẫn của chính sách này, thu hút người dân (đặc biệt là nhóm lao động trẻ tuổi) tham gia.
 • Muôn hình vạn trạng "chiêu thức" trục lợi Quỹ BHYT
  Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) bị trục lợi bằng nhiều hình thức, muôn hình vạn trạng, như một người sử dụng thẻ BHYT đi khám chữa bệnh (KCB) nhiều lần; nhiều người mượn thẻ BHYT của người khác đi KCB…, ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết.
 • Thiết lập kịch bản phát triển người tham gia BHXH hiệu quả
  Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu sớm hoàn thiện kịch bản phát triển người tham gia BHXH phù hợp với tình hình chung của từng địa phương, qua đó có kế hoạch, lộ trình thực hiện cụ thể.
 • Bộ TN&MT ban hành Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024
  (TN&MT)- Bộ TN&MT vừa ban hành Quyết định 2461/QĐ-BTNMT về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023-2024 nhằm tăng cường việc thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và nhân rộng mô hình “công sở không khói thuốc” trong các đơn vị trực thuộc.
 • Cần khung pháp lý đầy đủ để quản lý thuốc lá thế hệ mới
  (TN&MT) - Tại Tọa đàm “Khung khổ pháp lý để quản lý thuốc lá thế hệ mới” vừa diễn ra, đại diện cơ quan quản lý và các chuyên gia nhìn nhận, sự xuất hiện của thuốc lá thế hệ mới, chủ yếu là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng trong thơi gian qua đã thay đổi cục diện thị trường thuốc lá tại Việt Nam. Tất các sản phẩm này đều là sản phẩm nhập lậu hoặc xách tay do thiếu khung pháp lý để kiểm soát.
 • Intracom Group: Đưa “bệnh viện di động” lên non cao
  (TN&MT) - Đưa đội ngũ bác sĩ, chuyên gia, hệ thống trang thiết bị và thuốc điều trị lên vùng cao, nhằm giải quyết khó khăn về đi lại và chi phí cho bà con, chính là ý nghĩa của Hành trình nâng niu từng sự sống do Intracom Group thực hiện vào ngày 26/8.
 • Quản lý chặt dữ liệu để phòng chống trục lợi quỹ BHXH, BHYT
  Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố rà soát để cập nhật thông tin căn cước công dân, đảm bảo dữ liệu của người hưởng tại cơ quan BHXH đồng bộ với dữ liệu về dân cư.
 • Nhiều lợi ích khi tham gia BHYT hộ gia đình
  Người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình được Quỹ BHYT thanh toán số tiền khám, chữa bệnh không giới hạn theo phạm vi, mức hưởng, có thể lên tới hàng tỷ đồng mỗi năm.
 • Nâng cao hiệu quả hoạt động Phòng, chống tác hại thuốc lá
  (TN&MT) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm. Cũng theo thông tin từ Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) – Bộ Y tế cho thấy, hàng năm Việt Nam có khoảng 40.000 ca tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, do đó, việc phòng, chống tác hại của thuốc lá là chiến lược quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng và kinh tế đất nước.
 • Gen Z thanh lọc cơ thể để giải nóng trong người khi “sống về đêm”
  Gen Z đang chiếm trọn sự quan tâm của xã hội khi thế hệ này tiếp tục được ưu ái gọi là “thế hệ cú đêm”. Áp lực công việc, học tập, tác động từ công nghệ hay đơn giản là thói quen thức khuya khiến nhiều bạn trẻ dễ cáu gắt, nóng nảy, thiếu sức sống. Một thống kê cho thấy có tới 84% Gen Z có vấn đề về giấc ngủ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO