Quảng Nam: Bất chấp lệnh dừng, thủy điện ngang nhiên thi công

19/09/2018, 12:32

(TN&MT) - Dù chính quyền địa phương yêu cầu dừng mọi hoạt động để tập trung giải quyết các thủ tục đền bù đất đai, hoa màu cho người dân tuy nhiên, chủ đầu tư Dự án Thủy điện Nước Chè (xã Phước Mỹ, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) vẫn ngang nhiên triển khai thi công rầm rộ đang gây bức xúc cho dư luận.

Đất đai, cây cối, hoa màu của người dân chưa được đền bù hết nhưng chủ đầu tư đã cho thi công
Đất đai, cây cối, hoa màu của người dân chưa được đền bù hết nhưng chủ đầu tư đã cho thi công


Dự án thủy điện Nước Chè do Cty CP thủy điện Nước Chè làm chủ đầu tư với tổng diện tích khoảng 120ha, chiều dài theo dòng sông nước Chè bị ảnh hưởng 7km, sâu 50 mét, ảnh hưởng đến 1.000 hộ dân 2 xã Phước Năng, Phước Mỹ (huyện Phước Sơn). Sau thời gian bị tạm dừng hoạt động, đến tháng 6/2018, dự án này bắt đầu triển khai lại.

Trong khi huyện chưa có quyết định phê duyệt giá đất cũng như cây cối, hoa màu để có cơ sở đền bù cho người dân thì chủ đầu tư đã tự ý san lấp mặt bằng để thi công làm vùi lấp đất đai, cây cối, hoa màu của người dân xung quanh khu vực dự án. Các hộ dân 2 xã Phước Năng và Phước Mỹ đã làm đơn khiếu kiện lên chính quyền buộc thủy điện phải dừng triển khai.

Sau khi người dân khiếu kiện, lãnh đạo huyện Phước Sơn đã kiểm tra và đình chỉ hoạt động xây dựng, san lấp công trình để tập trung giải quyết các thủ tục đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB). Thế nhưng, bất chấp lệnh dừng của chính quyền, chủ đầu tư vẫn ngang nhiên cho các phương tiện thi công rầm rộ.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Quảng - Phó Chủ tịch huyện Phước Sơn cho biết, ngày 22/8, lãnh đạo huyện đã đến hiện trường kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công để khắc phục. Kết luận tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện và chủ đầu tư thống nhất, trong thời gian chờ giải quyết xong các hồ sơ, thủ tục có liên quan đến công tác đất đai, đền bù, GPMB của dự án thủy điện Nước Chè theo đúng quy định, đề nghị Cty CP thủy điện Nước Chè dừng toàn bộ hoạt động thi công các hạng mục dự án thủy điện Nước Chè; đồng thời không thực hiện thỏa thuận với người dân trong việc hỗ trợ, đền bù GPMB liên quan đến Dự án; chỉ đạo đơn vị thi công không được nổ mìn thi công các hạng mục khi chưa được các cấp thẩm quyền cho phép…

Đồng thời, khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan của huyện hoàn thành công tác đền bù, GPMB của dự án thủy điện Nước Chè để chi trả tiền cho các hộ dân bị ảnh hưởng theo đúng quy định, tránh trường hợp khiếu kiện về sau.

Ngoài ra, huyện Phước Sơn còn yêu cầu chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với các ngành của huyện và các xã vùng dự án triển khai thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật. Có phương án mở rộng và nâng cấp tải trọng tuyến đường giao thông phục vụ việc thi công dự án, làm cầu thay thế do bị ngập nước để đảm bảo giao thông đi lại của nhân dân trong vùng dự án.

Thủy điện Nước Chè triển khai dự án khi chưa đáp ứng các thủ tục theo quy định của Nhà nước
Thủy điện Nước Chè triển khai dự án khi chưa đáp ứng các thủ tục theo quy định của Nhà nước

“Chính quyền địa phương đã đề nghị chủ dự án khẩn trương phối hợp với các ngành chức năng huyện, xã UBND Phước Mỹ hoàn thành công tác đền bù, GPMB của dự án để chi trả tiền cho các hộ bị ảnh hưởng theo đúng quy định. Nếu Công ty chưa hoàn thành các thủ tục về đất đai, GPMB mà tiếp tục triển khai thi công thì huyện sẽ báo cáo UBND tỉnh cho chủ trương dừng việc triển khai dự án trên”- ông Nguyễn Quảng khẳng định.

Tuy nhiên, sau buổi làm việc, chủ đầu tư trực tiếp xuống nhà các hộ dân bị ảnh hưởng tự thỏa thuận giá cả đền bù rồi tiếp tục thi công cho thấy thái độ xem thường pháp luật của chủ đầu tư, khiến người dân và chính quyền địa phương rất bức xúc.

Đến ngày 28/8, chính quyền huyện Phước Sơn tiếp tục có buổi làm việc với đại diện Công ty Cổ phần Thủy điện Nước Chè. Tại đây, lãnh đạo huyện tiếp tục yêu cầu chủ đầu tư dừng toàn bộ các hoạt động thi công các hạng mục của dự án; khẩn trương rà soát lại toàn bộ diện tích đất và danh sách hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Đồng thời phối hợp với các ngành chức năng của huyện và xã hoàn chỉnh các thủ tục về đất đai để thực hiện hỗ trợ, bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng theo đúng quy định. 

Ngoài ra, chính quyền huyện đề nghị Công ty triển khai dự án theo hướng GPMB đến đâu thi công xây dựng đến đó; tập trung máy móc, thiết bị, nhân công để đẩy nhanh tiến độ thi công đối với các hạng mục đã hoàn thành công tác bồi thường, GPMB.

Có giải pháp khắc phục tình trạng đất đá đổ xuống làm ảnh hưởng mố cầu treo và đường vào khu sản xuất 703 tại thôn 3, xã Phước Mỹ; đồng thời phục hồi nguyên trạng và đúng vị trí ban đầu các mốc giới GPMB bị mất do đơn vị triển khai các hoạt động thi công; phối hợp với các địa phương giải quyết dứt điểm những khiếu nại của các hộ dân liên quan đến việc Công ty thi công san ủi tuyến kênh làm vùi lấp đất đai, cây cối hoa màu của người dân nằm ngoài diện tích thu hồi phía taluy âm.

Quảng Nam được xem là địa phương có mật độ thủy điện nhiều nhất cả nướcvới 46 dự án thủy điện đã được phê duyệt, trong đó có 36 thủy điện nhỏ và vừa. Thế nhưng, vào thời điểm này, trong khi người dân Đà Nẵng đang phải dùng nước sinh hoạt nhiễm mặn do các thủy điện ở thượng nguồn sông Thu Bồn – Vu Gia chặn dòng không xả nước thì lại có thêm 1 dự án thủy điện đang xây dựng khiến dư luận hoài nghi về tính đúng đắn của dự án.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tiếp bài “Thanh Hóa - Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh”: Nhiều người dân lo lắng khi mỏ đất khai thác
Nhiều người dân tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) tỏ ra lo lắng, không đồng tình trước việc mỏ đất 6 ha sắp được đấu giá, cấp phép tại núi Côn Sơn do vị trí này có nhiều lăng mộ, việc mỏ đất đi vào hoạt động sẽ gây nhiều hệ lụy đến tâm linh, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, giao thông.
Đừng bỏ lỡ
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO