Quảng Nam: Bảo vệ rừng để phát triển cây dược liệu quý

10/10/2017, 00:00

(TN&MT) - Quảng Nam hiện có hơn 700.000ha đất lâm nghiệp. Điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của đất lâm nghiệp tỉnh Quảng Nam được đánh giá là phù hợp với các loại cây dược liệu như Sâm Ngọc Linh, ngũ vị tử, quế, ba kích, đẳng sâm, giảo cổ lam, sa nhân, hoàng đắng, đương quy, đinh lăng…

Theo thống kê, tỉnh Quảng Nam có tới 832 loài, 593 chi và 190 họ cây dược liệu, trong đó có các loài quý hiếm có giá trị kinh tế cao như: sâm Ngọc Linh, ngũ vị tử, quế, ba kích, đẳng sâm, giảo cổ lam, sa nhân, hoàng đắng…

Sâm Ngọc Linh loại dược liệu quý có giá trị kinh tế cao đang được phát triển mạnh tại huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam)
Sâm Ngọc Linh loại dược liệu quý có giá trị kinh tế cao đang được phát triển mạnh tại huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam)

Để phát triển nguồn dược liệu quý này, mô hình trồng cây dược liệu dưới tán rừng nguyên sinh đang được tỉnh Quảng Nam hỗ trợ tích cực để nhân rộng trên địa bàn các huyện miền núi và xác định là mô hình giảm nghèo bền vững, thân thiện, phù hợp với điều kiện chăm sóc của đồng bào dân tộc bản địa.

Hiện nay, nhiều huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam như: Nam Trà My, Bắc Trà My, Tây Giang… đang tận dụng nguồn lực đất rừng dồi dào để phát triển các vùng dược liệu, xem đây là giải pháp để các địa phương miền núi Quảng Nam giảm nghèo bền vững.

Nhiều cánh rừng già ở Quảng Nam được giữ hầu như nguyên vẹn để phát triển các vùng dược liệu quý
Nhiều cánh rừng già ở Quảng Nam được giữ hầu như nguyên vẹn để phát triển các vùng dược liệu quý

Không chỉ phát triển mạnh ở vùng cao, gần đây một số địa phương của huyện Hiệp Đức cũng mạnh dạn đầu tư trồng cây dược liệu dưới tán rừng. Hiện tại Dự án phát triển và chế biến vùng dược liệu sạch rộng 200ha ở xã Sông Trà đang triển khai đầu tư, với các chủng loại cây dược liệu đa dạng như: ba kích tím, cà gai leo, đinh lăng… gắn với đầu tư nhà máy chế biến các sản phẩm từ dược liệu.

Lãnh đạo UBND huyện Hiệp Đức khẳng định, địa phương đang tích cực đẩy mạnh phát triển nền nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh - sạch. Theo đó, trong thời gian tới địa phương sẽ hình thành các vùng dược liệu quy mô lớn, đủ cung cấp cho nhà máy chế biến, tạo ra những sản phẩm như: trà thảo dược, nước giải khát, thực phẩm chức năng, cao thuốc từ các loài cây dược liệu thế mạnh của địa phương.

Với việc tỉnh Quảng Nam hỗ trợ giống, vật tư, kỹ thuật cho đồng bào thông qua “Đề án khuyến khích bảo tồn và phát triển một số cây dược liệu quý trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2015-2020” đang được các địa phương miền núi của tỉnh này triển khai thực hiện và được người dân tích cực hưởng ứng.

Ông Hồ Quang Bửu khẳng định “Giữ được rừng già sẽ là cơ hội để phát triển các loại cây dược liệu quý hiếm, đó cũng là thế mạnh để phát triển kinh tế của địa phương”
Ông Hồ Quang Bửu khẳng định “Giữ được rừng già sẽ là cơ hội để phát triển các loại cây dược liệu quý hiếm, đó cũng là thế mạnh để phát triển kinh tế của địa phương”

Để phát triển mạnh cây dược liệu, đặc biệt là sâm Ngọc Linh - cây dược liệu có giá trị kinh tế cao dưới tán rừng, những năm gần đây huyện Nam Trà My đã quy hoạch vùng trồng sâm bài bản và hiện đã thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư trồng sâm Ngọc Linh với diện tích lên tới gần trăm héc ta.

Huyện Nam Trà My cũng đã mạnh dạn tái tạo và trồng mới rừng tại vùng đệm; cùng với đó công nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp đến từng hộ dân; khi người dân tự nguyện liên kết thành nhóm bảo vệ, phát triển rừng họ sẽ được hưởng chế độ hỗ trợ của Nhà nước.

Ông Hồ Quang Bửu - Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết: Năm 2017, huyện Nam Trà My tập trung gieo ươm hỗ trợ giống dược liệu 200.000 cây dược liệu các loại. Vùng trồng sâm dưới tán rừng già được tiếp tục phát triển tại các xã Trà Linh, Trà Cang và Trà Nam. Cho đến thời điểm hiện nay, số lượng sâm Ngọc Linh trồng trong nhân dân tại 3 xã lên tới 1.133ha với gần 800 hộ dân tham gia. Mô hình vườn ươm chủng loại cây giổi, sơn tra, sao đen… cũng xuất hiện nhiều trong các khu rừng nghèo kiệt để dần hình thành rừng vòng ngoài che chắn cho vùng lõi quy hoạch trồng cây dược liệu.

“Theo kế hoạch, đến năm 2018, UBND huyện Nam Trà My sẽ hoàn thành giao rừng cho hơn 4.000 hộ dân, vì không ai giữ rừng tốt bằng người dân bản địa. Khi được giao rừng, người dân sẽ tích cực chăm sóc và bảo vệ rừng một cách tự nguyện gắn với phát triển kinh tế rừng; giữ được rừng sẽ là cơ hội để phát triển các loại cây dược liệu quý hiếm của địa phương và xem đây là  thế mạnh để phát triển kinh tế của huyện”- ông Bửu nói.

                                                                                   Bài & ảnh:Dương Bùi


(0) Bình luận
Nổi bật
Hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
(TN&MT) - Trong những năm qua, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) rừng không chỉ giúp người dân nâng cao ý thức trong bảo vệ rừng mà còn góp phần tăng thu nhập, tạo động lực để người dân gắn bó, bảo vệ rừng, từng bước thay đổi nhận thức của người dân về vai trò và tác dụng của rừng, nâng tỷ lệ che phủ rừng, cải thiện môi trường sống.
Đừng bỏ lỡ
 • Giải pháp quản lý 3,3 triệu ha rừng chưa có chủ
  (TN&MT) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Hội chủ rừng Việt Nam phối hợp với Trung tâm Giáo dục và Phát triển tổ chức tọa đàm “Giải pháp quản lý và sử dụng 3,3 triệu ha rừng chưa giao do UBND xã quản lý”.
 • Xuân Long quyết tâm giữ vững và nâng cao tiêu chí môi trường
  Xuân Long là một trong những xã vùng sâu, vùng xa của huyện Yên Bình (Yên Bái) với trên 90% là đồng bào dân tộc sinh sống. Vì vậy, việc hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới đã khó, việc giữ vững và nâng cao tiêu chí này lại càng khó hơn.
 • Nâng cao nhận thức, thích ứng và chống chịu BĐKH tại Thừa Thiên – Huế
  UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa tổ chức tổng kết dự án thí điểm NAMA – Hệ thống chiếu sáng sử dụng năng lượng hiệu quả ở TP. Huế (VIE/401) và dự án thích ứng và chống chịu với biến đổi khí hậu (BĐKH - VIE/433) do Chính phủ Luxembourg tài trợ. Thừa Thiên - Huế là địa phương đầu tiên của cả nước nhận hỗ trợ từ Quỹ này.
 • Thời tiết 20/3: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời nắng đẹp, Tây Nguyên có mưa dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 20/3 tại các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Đêm trời lạnh. Tây Nguyên chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thêm 7 cây cổ thụ tại Sơn La được công nhận Cây di sản Việt Nam
  (TN&MT) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tại Ngày hội hoa sơn tra 2023, UBND xã Ngọc Chiến, huyện Mường La đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Bằng Công nhận cây di sản Việt Nam cho đại diện 4 bản: Nà Tâu, Phày, Lướt, Mường Chiến.
 • Thừa Thiên - Huế phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023
  Sáng 19/3, tại TP. Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức Lễ phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023 với chủ đề “Hãy hành động để Thừa Thiên - Huế thêm xanh - sạch - sáng”.
 • Thời tiết ngày 19/3: Bắc Bộ tăng nhiệt, trưa chiều trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ngày 19/3, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, nhiệt độ tăng, cao nhất có nơi 32 độ C, tuy vậy vùng núi cần đề phòng mưa rào và dông có thể xuất hiện vài nơi.
 • Nhiều hoạt động hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023
  (TN&MT) - Sáng 18/3, tại, Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Chương trình công bố các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 và Phát động giải chạy hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.
 • WMO - Hành động của chúng ta hôm nay sẽ kiến tạo Trái đất mai sau
  (TN&MT) - Ngày Khí tượng Thế giới năm 2023 diễn ra trong dịp kỷ niệm 150 năm thành lập WMO. Đây là mốc đánh dấu những thành tựu đạt được trong quá khứ, những thành quả hiện tại và tiềm năng trong tương lai - từ những phương thức điện báo và dự báo hàng hải cuối thế kỷ 19 đến siêu máy tính và công nghệ vũ trụ hiện nay.
 • Thời tiết 18/3: Hà Nội sáng có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng; riêng gần sáng và sáng có mưa phùn và sương mù rải rác.
 • Lượng giá dịch vụ hệ sinh thái góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế vùng đất ngập nước
  (TN&MT) - Lượng giá dịch vụ hệ sinh thái được coi là cần thiết để hiểu rõ hơn giá trị của đa dạng sinh học và giá trị các loại hình dịch vụ hệ sinh thái khác nhau, từ đó thúc đẩy các hoạt động bảo tồn, khai thác bền vững nguồn tài nguyên; giúp người dân địa phương nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững
 • Thừa Thiên Huế: Nâng cao đời sống, giúp người dân yên tâm bám đất, giữ rừng
  Trong thời gian qua, Thừa Thiên Huế đã tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng, qua đó góp phần rất lớn giúp người dân dần thoát nghèo, phát triển kinh tế bền vững. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Lê Ngọc Tuấn (ảnh) – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên Huế.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO