Quảng Nam: Ấn tượng Festival Nghệ thuật sắp đặt Môi trường biển Hội An 2022

Lan Anh | 22/12/2022, 16:46

(TN&MT) - Từ các phế liệu khó tiêu hủy như vỏ lon nước ngọt, chai nhựa, đồ dùng ngư lưới cụ..., các tác giả đã tạo nên các tác phẩm nghệ thuật độc đáo nhằm góp phần nâng cao nhận thức gìn giữ môi trường biển.

Sáng nay (22/12), tại Làng chài Tân Thành, phường Cẩm An, thành phố Hội An, Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam phối hợp với Văn phòng UNESCO tại Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc Festival Nghệ thuật sắp đặt Môi trường biển Hội An 2022.

moitruongbien01.jpg
Các tiết mục nghệ thuật tại lễ khai mạc Festival Nghệ thuật sắp đặt Môi trường biển Hội An 2022.

Festival diễn ra từ ngày 22 - 24/12 là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện của Lễ Bế mạc Năm Du lịch Quốc gia 2022 và hưởng ứng Tuần Du lịch xanh Quảng Nam 2022.

Với chủ đề "Chúng ta hãy cùng nhau sống xanh hơn và du lịch có trách nhiệm hơn", festival "Nghệ thuật sắp đặt môi trường biển Hội An 2022" kêu gọi cộng đồng cùng bảo vệ loài cá mó, giúp khôi phục rạn san hô, giảm thiểu và tái chế rác thải nhựa; bảo vệ môi trường biển và cùng phát triển du lịch bền vững; khuyến khích tính sáng tạo trong cộng đồng du lịch địa phương trên cơ sở gìn giữ và phát huy những giá trị bản địa.

Trong thời gian diễn ra Festival Nghệ thuật sắp đặt Môi trường biển Hội An 2022 tại Làng chài Tân Thành, phường Cẩm An, thành phố Hội An sẽ tổ chức Triển lãm nghệ thuật sắp đặt với các tác phẩm của các họa sĩ, nhà điêu khắc, nghệ nhân chủ yếu được làm từ vật liệu tái chế từ rác thải trong cuộc sống hàng ngày và khó tiêu hủy, dễ gây ảnh hưởng đến môi trường biển như vỏ lon nước ngọt, chai nhựa, đồ dùng ngư lưới cụ và rác thải sinh hoạt.

moitruongbien02.jpg
Các tác phẩm nghệ thuật trên "Con đường nghệ thuật môi trờng biển"

Qua đó giúp người xem hiểu thêm về quá trình thực hành một trào lưu nghệ thuật đang là xu hướng của thế giới. Ngoài ra, tại festival này còn có nhiều hoạt động đặc sắc như: Biểu diễn nghệ thuật đường phố; chợ phiên du lịch Tân Thành; ẩm thực địa phương và quốc tế; tổ chức để cộng đồng doanh nghiệp ký cam kết bảo vệ môi trường biển, gom rác thải tại biển Tân Thành.

Một số hình ảnh trong Festival Nghệ thuật sắp đặt Môi trường biển Hội An 2022:

moitruongbien03.jpg
Từ các phế liệu khó tiêu hủy như đồ dùng ngư lưới cụ, ống nhựa.... tác giả đã tạo nên tác phẩm nghệ thuật độc đáo
moitruongbien04.jpg
Các em thiếu nhi tham gia vẽ tranh tại Festival
moitruongbien05.jpg
Tác phẩm Cờ quốc tế được làm từ sợi dây nhựa 
moitruongbien11.jpg
Festival còn có hoạt động thu gom rác đổi quà của hội phụ nữ
moitruongbien10.jpg
Chương trình có ý nghĩa giáo dục, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc gìn giữ môi trường biển.
moitruongbien09.jpg
Thay đổi thói quen sinh hoạt theo hướng có lợi cho môi trường sinh thái, môi trường biển.  
moitruongbien08.jpg
Festival giúp người tham quan hiểu hơn về quá trình thực hành một trào lưu nghệ thuật đang là xu hướng của thế giới
moitruongbien07.jpg
Du khách hào hứng tham gia các hoạt động tại Festival Nghệ thuật sắp đặt Môi trường biển Hội An 2022.
moitruongbien06.jpg
Hoạt động còn có ý nghĩa khuyến khích tính sáng tạo trong cộng đồng du lịch địa phương trên cơ sở gìn giữ và phát huy những giá trị bản địa.
Bài liên quan
 • Nhiều hoạt động trong Tuần Du lịch Xanh Quảng Nam 2022
  Tuần Du lịch Xanh Quảng Nam 2022 diễn ra từ ngày 19 đến 24/12, khẳng định sự cam kết chung tay hành động của Hiệp hội du lịch Quảng Nam với UBND tỉnh Quảng Nam về “Môi trường du lịch bền vững- tăng trưởng xanh” đồng thời thúc đẩy xúc tiến thương mại, là cơ hội cho các đơn vị gặp gỡ, tìm hiểu cơ hội hợp tác.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Chúng ta cùng hành động
  (TN&MT) - Diễn ra vào ngày 5/6 hằng năm, ngày Môi trường thế giới năm 2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trọng tâm là tập trung vào thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”. Lựa chọn của UNEP không nằm ngoài dự đoán của các quốc gia, đồng nghĩa với nhận định cùng với biến đổi khí hậu, ô nhiễm nhựa đang là mối nguy hàng đầu đe dọa nặng nề tương lai trái đất.
 • Du lịch Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển mô hình sinh thái - xanh - bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, tuy nhiên, với địa hình và vị trí tự nhiên đa dạng phong phú, thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã tận dụng thế mạnh địa phương, tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Sơn La: Xây dựng những miền quê đáng sống
  (TN&MT) - Với 188/204 xã khu vực nông thôn, thời gian qua, tỉnh Sơn La đã quan tâm chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường nông thôn, đặc biệt là tại các xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
 • Chống rác thải nhựa: Cần sự vào cuộc của các bộ, ngành
  (TN&MT) - Tại nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang về việc đồng ý chủ trương Việt Nam tham gia đàm phán Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đã chỉ rõ trách nhiệm của các bộ, ngành tham gia hoạt động đàm phán với việc phân công trách nhiệm, chủ trì đàm phán rõ ràng để đảm bảo tính khả thi của cam kết khi thực thi một Thỏa thuận có tính chất pháp lý toàn cầu về rác thải nhựa.
 • Việt Nam tham gia thỏa thuận toàn cầu về rác thải nhựa đại dương: Chuẩn bị tốt điều kiện và nguồn lực
  (TN&MT) - Ngày 16/8/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1407/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Việt Nam chủ động chuẩn bị và tham gia xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương. Với Quyết định này, Việt Nam đã thể hiện sự cam kết mạnh mẽ với các quốc gia trên thế giới và thực hiện những bước đi tiên phong trong cuộc chiến với rác thải nhựa đại dương.
 • Sông Đà mùa nước cạn
  (TN&MT) - Sông Đà được mệnh danh là con sống lớn nhất Khu vực Tây Bắc… và hung dữ nhất trong các hệ thống sông ngòi của Việt Nam với diện tích lưu vực 52,500km2, cung cấp 55% lượng nước và là chi lưu lớn nhất của hệ thống sông Hồng là một trong những yếu tố làm nên 50% trận lũ lụt sông Hồng hàng năm. Nhưng đến nay, con sông này đã đổi thay, nước đang cạn trơ đáy…
 • Quảng Trị: Cứu hộ thành công một cá thể vích quý hiếm
  Ngày 30/5, theo thông tin từ Ban quản lý Khu bảo tồn biển (BQL KBTB) đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), đơn vị vừa cứu hộ và thả trở lại về biển một cá thể vích có trọng lượng khoảng 15 kg.
 • Phù Yên (Sơn La): Chủ động phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Là địa phương đang trên đà phát triển, những năm qua, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường; đặc biệt, ưu tiên công tác phòng ngừa, ứng phó, kiểm soát nguy cơ ô nhiễm, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Sơn La: Phát động mỗi địa phương có 1 mô hình Chống ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Đây là một trong những hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, Tháng hành động vì môi trường 2023, theo nội dung Công văn số 1755/STNMT- QLMT của Sở TN&MT tỉnh Sơn La.
 • Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển du lịch sinh thái, nâng cao đời sống người dân
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, là một tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, nhưng với địa hình và vị trí tự nhiên có nhiều tiềm năng, tỉnh Bến Tre đã tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du dịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Du lịch sinh thái gắn với bảo vệ đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Ba Bể
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Vườn quốc gia (VQG) Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn) tập trung phát triển du lịch sinh thái và ngày càng thu hút đông du khách đến tham quan. Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn ông Phạm Văn Nam - Phó Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Ba Bể để hiểu rõ hơn về kinh nghiệm lồng ghép công tác bảo tồn đa dạng sinh học với phát triển du lịch, vừa tăng thu nhập cho người dân vừa tạo điểm nhấn cho du lịch địa phương.
 • Lào Cai: Triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Nhằm hưởng ứng tháng hành động về môi trường và truyền thông tới người dân chung tay bảo vệ môi trường và bảo tồn, phục hồi đa dạng sinh học. Vừa qua UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành công văn triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường.
 • Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành nông nghiệp
  (TN&MT) - Với thực trạng phát thải khoảng 1 triệu tấn chất thải nhựa/năm, ngành nông nghiệp đang thúc đẩy các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa một cách có hệ thống, hướng tới nền kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Vinh danh các thương hiệu kinh doanh xanh toàn cầu
  (TN&MT) - Dự kiến vào tháng 7/2023, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Kinh tế toàn cầu và Lễ công bố Thương hiệu xuất sắc toàn cầu 2023. Một trong các hạng mục chính là Nhãn xanh toàn cầu 2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO