Quảng Nam: 5 tỷ đồng thực hiện tuyên truyền về BĐKH

28/09/2017, 00:00

(TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Kế hoạch về đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu (BĐKH) tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2018 – 2021 với tổng kinh phí 5 tỷ đồng.

Quảng Nam chi 5 tỷ đồng để thực hiện tuyên truyền nâng cao nhận thức về BĐKH
Quảng Nam chi 5 tỷ đồng để thực hiện tuyên truyền nâng cao nhận thức về BĐKH

Theo Kế hoạch được ban hành, phấn đấu trong Khối cán bộ đến năm 2021, 100% cán bộ, công chức, viên chức từ tỉnh đến xã nhận được thông tin về BĐKH và các biện pháp ứng phó liên quan. Khối cộng đồng, 100% cộng đồng dân cư được tiếp nhận thông tin về BĐKH và biện pháp ứng phó liên quan. Khối trường học, nâng cao nhận thức cho đội ngũ giáo viên phụ trách các bộ môn liên quan đến môi trường và 100% học sinh của các trường được chọn thí điểm xây dựng hoạt động tuyên truyền được tiếp nhận thông tin về BĐKH và các biện pháp ứng phó liên quan. Khối doanh nghiệp,  nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu, các biện pháp thích ứng, phòng tránh giảm nhẹ thiệt hại cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh thông qua việc cung cấp thông tin tuyên truyền trên các kênh đại chúng, các buổi tập huấn...

Các nội dung hoạt động tuyên truyền trong Khối cán bộ gồm: Tập huấn, trang bị kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ Báo cáo viên về BĐKH của tỉnh, cán bộ ngành thông tin và truyền thông, cán bộ Phòng Văn hóa - Thông tin các huyện, thị xã, thành phố; cán bộ Văn hóa - Thông tin cấp xã và cán bộ thôn, cho cán bộ phụ nữ. Phát hành ápphich tuyên truyền thực hiện phong trào văn phòng xanh tại đơn vị hành chính cấp xã. Tổ chức cuộc thi Tìm hiểu về BĐKH qua internet nhằm khuyến khích cán bộ, công chức thi đua tìm hiểu về BĐKH.

Đối với hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức Khối cộng đồng sẽ được phân chia làm 03 khu vực: Khối cộng đồng khu vực đồng bằng, ven biển, hải đảo; Khối cộng đồng khu vực trung du và Khối cộng đồng khu vực miền núi. Tùy theo từng khu vực, xây dựng các nội dung hoạt động tuyên truyền khác nhau phù hợp với từng đặc điểm, phong tục, tập quán và cách tiếp cận của người dân, nhằm đem lại tính thiết thực và hiệu quả cao.

Riêng trong Khối trường học sẽ tổ chức tập huấn kiến thức về BĐKH cho giáo viên với chuyên đề bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng về giáo dục môi trường cho giáo viên các cấp (I, II, III) phụ trách các bộ môn liên quan trực tiếp đến môi trường như sinh học, địa lý, giáo dục công dân. Đồng thời biên soạn và phát hành sổ tay tuyên truyền về biến đổi khí hậu phù hợp cho học sinh; Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về BĐKH trong nhà trường.

Ngoài ra, tập huấn nâng cao nhận thức về BĐKH cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh về tác động của biến đổi khí hậu đối với doanh nghiệp, đời sống công nhân viên và biện pháp giảm nhẹ, thích ứng BĐKH

UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông là cơ quan thường trực thực hiện Kế hoạch này thường xuyên theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về BĐKH theo kế hoạch. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan triển khai, tổ chức các nội dung, hoạt động được phân công trong kế hoạch.

Hướng dẫn các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình trên địa bàn tỉnh và các Sở, ban, ngành có Bản tin chuyên ngành, Trang/Cổng thông tin điện tử, tạp chí  thực hiện công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho toàn dân về BĐKH trên địa bàn tỉnh.

Tin, ảnh:Yến Nhi


(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng dự Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á Châu
Từ ngày 05-10/6, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hội đồng Giám mục Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) với chủ đề “50 năm FABC: Nhìn lại các văn kiện và áp dụng”. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đến tham dự và phát biểu tại Hội nghị.
Đừng bỏ lỡ
 • Chông chênh mùa màng Tây Bắc
  (TN&MT) - Tháng 5, trời Tây Bắc bước vào những ngày nắng nóng kỷ lục. Nhiệt độ ngoài trời có lúc trên 40 độ C. Sông hồ cạn nước, khí hậu oi bức… So với những năm trước đây khí hậu Tây Bắc bây giờ khắc nghiệt hơn nhiều. Nắng lắm, mưa nhiều… nhiệt độ các mùa đều tăng lên rõ rệt.
 • Ấm no từ những cánh rừng
  (TN&MT) - Dưới những tán rừng rộng lớn và xanh thẳm, bà con nông dân ở Thừa Thiên – Huế ngước nhìn với ánh mắt hạnh phúc. Họ đã thoát nghèo. Với họ, vùng đất khó giờ không còn khó nhờ tinh thần vươn lên trong lao động, sản xuất. Màu xanh bạt ngàn của những núi đồi đang thời kỳ sinh trưởng, phát triển tốt khẳng định khát vọng làm giàu của người dân.
 • Phú Thọ hướng tới chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải
  (TN&MT) - Tỉnh Phú Thọ ban hành kế hoạch với mục tiêu nhằm phát triển hệ thống giao thông vận tải xanh hướng tới phát thải ròng khí nhà kính về “0” vào năm 2050.
 • Đà Nẵng đồng loạt tổ chức ngày hội thu gom rác tái chế
  Ngày 8/6, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị UBND các quận, huyện đồng loạt tổ chức những ngày hội thu gom rác tái chế trên địa bàn thành phố, hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam.
 • Xử lý chất thải rắn sinh hoạt thành tài nguyên
  (TN&MT) - Ngày 9/6, tại Hà Nội, Tạp chí TN&MT tổ chức Diễn đàn Môi trường năm 2023 với chủ đề “Giải pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt thành tài nguyên”. Đây là sự kiện thường niên hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Ngày Đại dương thế giới (8/6), đặc biệt là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Tạp chí TN&MT.
 • Thời tiết ngày 9/6: Mưa dông tập trung về chiều tối
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong hôm nay (9/6), tất cả các khu vực trên cả nước sẽ có mưa,  tập trung vào chiều và tối.
 • Thúc đẩy hợp tác ASEAN về quản lý thiên tai năm 2023
  (TN&MT) - Theo trình tự luân phiên giữa các quốc gia ASEAN, năm 2023, Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai (ACDM), đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý thiên tai lần thứ 11 và các phiên họp liên quan của ACDM, Trung tâm điều khối khu vực ASEAN về hỗ trợ nhân đạo trong thiên tai (Trung tâm AHA)…
 • Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ Dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt ở TP. Hội An và huyện Núi Thành
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn số 3577/UBND-KTN về việc đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) trên địa bàn thành phố Hội An và xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành.
 • El Nino tác động đến đời sống xã hội: cảnh báo và giải pháp - Nhanh chóng xây dựng kịch bản ứng phó
  (TN&MT) - Theo nhận định của cơ quan khí tượng thủy văn (KTTV), năm 2023, có khả năng sẽ xác lập nhiều kỷ lục nắng nóng và các hình thái thời tiết dị thường do tác động của hiện tượng El Nino kết hợp xu thế nóng lên toàn cầu do biến đổi khí hậu.
 • Mường Lát (Thanh Hóa): Linh hoạt giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nằm ở vùng núi cao của tỉnh Thanh Hóa, địa hình Mường Lát cơ bản là đồi núi, dân số ít và chủ yếu là đồng bào dân tộc. Nơi đây thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề trước các hiện tượng thời tiết cực đoan do tác động của biến đổi khí hậu. Vì vậy, rất cần thiết phải có các giải pháp cụ thể nhằm từng bước nâng cao năng lực ứng phó biến đổi khí hậu trong cộng đồng và nhận thức của người dân về những hậu quả của thiên tai.
 • Ngành KTTV trước xu hướng thời tiết nguy hiểm: Hướng tới mô hình hóa và dự báo tác động
  (TN&MT) - Việc xây dựng công cụ dự báo, cảnh báo, cũng như cập nhật công nghệ để nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo KTTV rất cấp thiết trong bối cảnh nhiều loại hình thời tiết, thiên tai cực đoan có thể xuất hiện vào nửa cuối mùa hè năm nay do hiện tượng El Nino.
 • Hậu Giang quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Hậu Giang đã triển khai hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) theo đúng tinh thần Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên và BVMT (Nghị quyết số 24-NQ/TW) đã đề ra, góp phần thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển ổn định, bền vững.
 • Đắk Nông: Phí dịch vụ môi trường rừng “tiếp sức” ngành lâm nghiệp
  (TN&MT) - Từ khi triển khai chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), tình trạng khó khăn về nguồn kinh phí cho công tác quản lý bảo vệ rừng của các công ty lâm nghiệp được tháo gỡ một phần. Tính trong giai đoạn 2012 đến tháng 4/2023, tổng số tiền DVMTR đã thu thông qua Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đắk Nông là hơn 982,5 tỷ đồng, tổng số tiền DVMTR đã chi là 808,7 tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO