Quảng Nam: 3 lần xin gia hạn, Công ty Trọng Thắng đang được chính quyền “ưu ái”?

Lan Anh | 10/06/2020, 09:26

(TN&MT) - Dù đã 2 lần được gia hạn nhưng dự án trang trại chăn nuôi heo tập trung của Công ty TNHH VT&TM Trọng Thắng (Công ty Trọng Thắng) vẫn chưa đi vào hoạt động như cam kết và tiếp tục xin gia hạn đến lần thứ 3. Điều đáng nói, suốt thời gian qua, Công ty Trọng Thắng phối hợp Công ty TNHH TM-DV Trực Em (Công ty Trực Em) chỉ tập trung khai tác tận thu đất trong khu vực dự án để bán ra ngoài.

Liên tục xin gia hạn

Giữa tháng 6/2017, Công Trọng Thắng được UBND tỉnh Quảng Nam cấp quyết định chủ trương đầu tư để triển khai thực hiện dự án Trang trại chăn nuôi heo tập trung tại thôn Nghi Sơn (xã Quế Hiệp, huyện Quế Sơn, Quảng Nam) với tổng vốn đầu tư hơn 27,3 tỷ đồng; dự án rộng 7,6 ha với công suất chăn nuôi 10.000 con lợn thịt/lứa. Công ty Trọng Thắng cam kết đến tháng 5/2018 sẽ chính thức đưa toàn bộ dự án vào hoạt động.

Công ty Trọng Thắng phối hợp Công ty TNHH TM-DV Trực Em (Công ty Trực Em) chỉ tập trung khai tác tận thu đất trong khu vực dự án để bán ra ngoài. 

Tuy nhiên, Công ty Trọng Thắng liên tục xin gia hạn dự án với lý do gặp vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Cụ thể, DN này xin gia hạn lần 1 trong thời gian 1 năm, dự kiến đến tháng 5/2019 hoàn thành (giãn 12 tháng so với Quyết định chủ trương đầu tư đã cấp).

Do đây là một dự án chăn nuôi heo tập trung lớn nhất nhì tỉnh Quảng Nam nên trước những lý do từ phía doanh nghiệp đưa ra, UBND huyện Quế Sơn và các Sở Xây dựng, Sở KH&ĐT Quảng Nam thống nhất với đề xuất giãn tiến độ thực hiện dự án của Công ty Trọng Thắng đến tháng 5/2019. Sau đó, dự án này được ngành chức năng và chính quyền tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương, ra quyết định giãn tiến độ thực hiện dự án.

Trong năm tiếp theo đó, phía Công ty Trọng Thắng cũng không thể thực hiện đúng tiến độ như đã gia hạn lần 1 nên ngày 31/5/2019, doanh nghiệp này lại có văn bản đề xuất giãn tiến độ thực hiện dự án lần 2. UBND tỉnh Quảng Nam cũng tiếp tục thống nhất, cho phép Công ty Trọng Thắng được giãn tiến độ thực hiện dự án đến tháng 5/2020, chính thức đưa toàn bộ dự án đi vào hoạt động.

Các xe chở đất nườm nượp ra vào tại dự án trang trại heo

Những tưởng sau 2 lần được gia hạn tiến độ thực hiện, chủ đầu tư dự án là Cty Trọng Thắng sẽ quyết liệt triển khai xây dựng, đưa dự án đi vào hoạt động đúng thời hạn thì đến đầu tháng 6/2020, công trình dụ án trạng trại chăn nuôi heo tập trung này chỉ mới xây được một vài hạng mục phụ trợ và đang xây dựng 2 trại chăn nuôi. Do đó, ngay đầu tháng 5/2020, Cty Trọng Thắng tiếp tục có tờ trình gửi chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tiếp tục xin giãn tiến độ thực hiện dự án... lần thứ 3.

Như vậy, sau 2 lần được điều chỉnh giãn tiến độ thực hiện lên đến 24 tháng đối với dự án Trang trại chăn nuôi heo tập trung tại thôn Nghi Sơn của Công ty Trọng Thắng (so với  Quyết định chủ trương đầu tư số 2136/QĐ- UBND ngày 14-6-2017 của UBND tỉnh Quảng Nam), đến nay doanh nghiệp này vẫn chưa hoàn thành dự án và đang xin gia hạn tiếp lần 3.

Đến đầu tháng 6/2020, công trình dụ án trạng trại chăn nuôi heo tập trung này chỉ mới xây được một vài hạng mục phụ trợ

Có sự “ưu ái” của chính quyền?

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công văn số 371/UBND KTTH ngày 22-1-2018 về việc tăng cường công tác quản lý sử dụng đất đối với các dự án triển khai theo Luật Đầu tư trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các Sở, Ban, ngành hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện thủ tục giãn tiến độ đầu tư với thời gian tối đa không quá 6 tháng và chỉ thực hiện 1 lần đối với 1 dự án (trừ trường hợp bất khả kháng theo quy định của pháp luật). Thế nhưng Công ty Trọng Thắng đã được gia hạn 2 lần và khả năng tiếp tục gia hạn thêm lần thứ 3, cho thấy tỉnh Quảng Nam gia hạn quá mức đối với Công ty Trọng Thắng là chưa phù hợp với chủ trương chung.

Bên cạnh đó, theo phóng viên được biết, khi được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương đầu tư dự án trang trại chăn nuôi heo tập trung, Công ty Trọng Thắng được hưởng rất nhiều ưu đãi, hỗ trợ đầu tư. Trong đó, dự án được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước sau thời gian được miễn tiền thuê đất, thuế mặt nước của thời gian xây dựng cơ bản 7 năm đối với dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; được áp dụng thuế suất 10%  về thuế thu nhập doanh nghiệp chăn nuôi ở địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn; được miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định phục vụ sản xuất.

Nhiều lần được chấp thuận gia hạn, Công ty Trọng Thắng vẫn chưa đưa dự án vào hoạt động

Với những “đặc cách” như vậy, từ khi được cấp phép đầu tư dự án cho đến nay, Công ty Trọng Thắng không triển khai thực hiện dự án đảm bảo đúng tiến độ mà lần lữa… khất hẹn. Việc liên tục xin giãn thời gian thi công dự án và tận thu đất nên người dân đang nghi ngờ 2 doanh nghiệp này “núp bóng” dự án trang trại chăn nuôi để khai thác đất đem bán.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO