Quảng Hòa (Cao Bằng): Hàng nghìn m² đất nông nghiệp bị “hô biến” thành bãi đổ thải

Nguyễn Hùng | 04/07/2022, 17:40

(TN&MT) - Khối lượng lớn đất đá của công trình thi công trên địa bàn xã Độc Lập, huyện Quảng Hòa (Cao Bằng) đã “vô tư” đổ thải, vùi lấp hàng nghìn m² đất nông nghiệp của người dân. Điều đáng nói, vị trí đổ đất thải này lại nằm ngay sát tuyến Tỉnh lộ 207 đoạn qua xóm Nà Phường - Đoỏng Pán, xã Độc Lập, huyện Quảng Hoà, gây bức xúc dư luận.

1(2).jpg
Khối lượng lớn đất đá thải của công trình san lấp mặt bằng khu Trung tâm văn hoá – thể thao xã Độc Lập do Công ty TNHH Khai thác vật liệu xây dựng Quảng Uyên là nhà thầu thi công đã “vô tư” đổ thải, vùi lấp hàng nghìn m² đất nông nghiệp của người dân.

Theo phản ánh của người dân về tình trạng đổ đất đá thải, gây hủy hoại đất nông nghiệp, ngày 28/6, phóng viên Báo TN&MT đã đến xác minh và tìm hiểu thông tin. Tại địa bàn xóm Nà Phường - Đoỏng Pán, xã Độc Lập, huyện Quảng Hòa (Cao Bằng), ghi nhận hàng nghìn m² đất nông nghiệp đã bị khối lượng lớn đất đá thải vùi lấp, nhìn rất nham nhở. Điều đáng nói, tình trạng này đã diễn ra gần 1 năm nay và vị trí đổ đất đá thải san lấp đất nông nghiệp nằm ngay bên đường Tỉnh lộ 207, thế nhưng không có cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.

Theo bà B.T.T, xóm Đoỏng Pán, xã Độc Lập, huyện Quảng Hoà thì tình trạng đổ đất thải này diễn ra gần 1 năm nay, lâu lâu lại thấy có xe tải chở đất đến đổ. Chỗ đổ đất đá thải này là diện tích đất của gia đình ông Bế Ích Quỳnh, trước đây họ trồng ngô, lúa. Từ khi đổ đất đá thải đến nay thì không thấy gia đình ông Quỳnh canh tác nữa. Tôi không biết đã được cấp phép đổ thải hay chưa, nhưng tình trạng này diễn ra không thấy có cơ quan chức năng nào đến nhắc nhở, kiểm tra.

2(2).jpg

Hàng nghìn m² đất nông nghiệp của người dân bị khối lượng lớn đất đá thải vùi lấp, nhìn rất nham nhở, làm mất khả năng canh tác.

Tiếp tục tìm hiểu sự việc, phóng viên liên hệ làm việc với UBND xã Độc Lập, huyện Quảng Hòa. Tại buổi làm việc, ông Hoàng Văn Thi, Chủ tịch UBND xã Độc Lập, huyện Quảng Hòa xác nhận: Về việc đổ đất đá thải xã đã nắm được. Vị trí đổ đất đó của gia đình ông Bế Ích Quỳnh, là đất nông nghiệp với diện tích khoảng gần 2.000 m². Khối lượng đất đá thải đó từ công trình san lấp mặt bằng khu Trung tâm văn hoá – thể thao xã Độc Lập do Công ty TNHH Khai thác vật liệu xây dựng Quảng Uyên là nhà thầu thi công.

Nhiều tháng qua, việc Công ty TNHH Khai thác vật liệu xây dựng Quảng Uyên thi công san lấp mặt bằng, vận chuyển đất đá thải từ công trình thi công đi đổ vùi lấp diện tích đất nông nghiệp của gia đình ông Bế Ích Quỳnh, UBND xã Độc Lập đã biết. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị UBND xã Độc Lập cung cấp biên bản kiểm tra hay văn bản liên quan đến vị trí đổ thải trên thì vị Chủ tịch UBND xã Độc Lập cho biết: Giữa Chủ đầu tư, nhà thầu thi công và các hộ gia đình đã có biên bản thỏa thuận để đổ thải san lấp đất nông nghiệp nên UBND xã không tiến hành kiểm tra. Hơn nữa, đây là dự án do huyện Quảng Hòa làm Chủ đầu tư nên xã cũng “khó”.

Theo Điều 208, Luật Đất đai 2013 quy định: Trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai:

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại địa phương.

2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; phát hiện, áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn, chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.

Được biết, 3 dự án gồm: Khu thể thao xã Độc Lập; Nhà văn hóa xã Độc Lập; San lấp mặt bằng khu Trung tâm văn hóa - thể thao xã Độc Lập, huyện Quảng Hòa là do Ban Quản lý Dự án Đầu tư và xây dựng, huyện Quảng Hòa làm Chủ đầu tư và đều do Công ty TNHH Khai thác vật liệu xây dựng Quảng Uyên là nhà thầu thi công. Đến nay, dự án Nhà văn hóa xã Độc Lập đã hoàn thành và bàn giao; còn 2 dự án Khu thể thao xã Độc Lập và San lấp mặt bằng khu Trung tâm văn hóa - thể thao xã Độc Lập vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.

Ông Nông Đình Kiên, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư và xây dựng huyện Quảng Hòa, cho biết: Đối với vị trí đổ thải của công trình san lấp mặt bằng khu Trung tâm văn hóa - thể thao xã Độc Lập thì giữa các bên gồm: Chủ đầu tư, UBND xã Độc Lập, nhà thầu thi công và các chủ sử dụng đất đã có biên bản thỏa thuận về việc xác định bãi đổ thải. Theo đó, đất thải trong quá trình thi công sẽ được vận chuyển và đổ tại các vị trí trên địa bàn xã Độc Lập, như: Đám rẫy gia đình ông Bế Ích Quỳnh, xóm Nà Phường; Đám đất ruộng gia đình ông Triệu Hoàng Kháo, xóm Đoỏng Pán 2; Đám đất của gia đình ông Nông Bế Trung, xóm Nà Pheo.

3(1).jpg

Điều đáng nói, vị trí đổ đất thải này lại nằm ngay sát tuyến Tỉnh lộ 207 đoạn qua xóm Nà Phường - Đoỏng Pán, xã Độc Lập, huyện Quảng Hoà, gây bức xúc dư luận.

Trả lời câu hỏi của phóng viên: Ngoài biên bản thỏa thuận giữa các bên về việc xác định bãi đổ thải, thì công trình thi công san lấp mặt bằng khu Trung tâm văn hóa - thể thao xã Độc Lập đã được UBND huyện Quảng Hòa ban hành văn bản chấp thuận địa điểm đổ thải chưa?. Ông Nông Đình Kiên lý giải: Về thủ tục pháp lý của bãi đổ thải đúng là chưa được đầy đủ. Vị trí đổ thải của các công trình hiện nay trên địa bàn huyện Quảng Hòa gặp nhiều khó khăn, nên việc đổ thải nhiều khi khó tuân thủ các quy định. Dự án lại cần phải triển khai ngay, nếu thực hiện các bước theo quy định về bãi đổ thải thì sẽ ảnh hưởng đến tiến độ dự án và đầu tư công.

Trước những lý giải, biện minh của ông Nông Đình Kiên, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư và xây dựng huyện Quảng Hoà, dư luận đặt ra câu hỏi: “Với biên bản thỏa thuận giữa Chủ đầu tư, UBND xã Độc Lập, nhà thầu thi công và các chủ đất về bãi đổ thải có đúng thủ tục pháp lý không? Việc vận chuyển đất đá thải từ công trình thi công để đổ, san lấp hàng nghìn m² đất nông nghiệp chưa được cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng có đúng hay không? Các cơ quan chức năng, địa phương của huyện Quảng Hòa đã làm hết trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng hàng nghìn m² đất nông nghiệp bị khối lượng lớn đất đá thải vùi lấp? Phải chăng ngành chức năng huyện Quảng Hòa có biểu hiện buông lỏng công tác quản lý đất đai?”.

Việc san gạt, đổ thải làm biến dạng địa hình, hủy hoại đất, làm suy giảm chất lượng đất, gây ô nhiễm đất, làm mất hoặc giảm khả năng sử dụng đất theo mục đích đã được xác định là hành vi vi phạm Luật Đất đai, bị nghiêm cấm. Đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Cao Bằng sớm làm rõ.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Điều 15, Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai quy định:

1. Trường hợp làm biến dạng địa hình hoặc làm suy giảm chất lượng đất thì hình thức và mức xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu diện tích đất bị hủy hoại dưới 0,05 héc ta.

b) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu diện tích đất bị hủy hoại từ 0,05 héc ta đến dưới 0,1 héc ta.

c) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng nếu diện tích đất bị hủy hoại từ 0,1 héc ta đến dưới 0,5 héc ta.

d) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng nếu diện tích đất bị hủy hoại từ 0,5 héc ta đến dưới 01 héc ta.

đ) Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng nếu diện tích đất bị hủy hoại từ 01 héc ta trở lên.

2. Trường hợp gây ô nhiễm thì hình thức và mức xử phạt thực hiện theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này:

Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Trường hợp người có hành vi vi phạm không chấp hành thì Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 64 của Luật Đất đai.

Bài liên quan
 • Hòa An (Cao Bằng): Ngang nhiên xây dựng kho trái phép trên đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Chưa hề có giấy phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất do cấp có thẩm quyền cấp, nhưng gia đình ông Mã Ngọc Long, xóm Bản Gủn, xã Ngũ Lão, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng vẫn “ngang nhiên” xây dựng nhà kho trái phép rộng hàng nghìn m² trên đất nông nghiệp. Điều đáng nói, nhà kho xây dựng trái phép này sau vài tháng thi công đã hoàn thành và hiện ông Long đã hợp đồng cho một đơn vị thuê để sử dụng làm kho chứa hàng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Những hành vi khai thác khoáng sản trái phép bị xử lý hình sự
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Thanh Phương (Thái Nguyên) hỏi: Tôi thấy hiện nay khoáng sản, nhất là các loại quặng đang bị khai thác ồ ạt, trong đó, có nhiều mỏ bị khai thác trái phép. Xin hỏi, theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi khai thác khoáng sản nào sẽ bị xử phạt hành chính? Hành vi nào bị xử lý hình sự? Mức phạt cao nhất đối với hành vi khai thác khoáng sản trái phép là bao nhiêu năm tù?
 • Bình Định: Cần chấn chỉnh hoạt động du lịch tại Eo Gió
  Nhiều tháng nay điểm du lịch Eo Gió thuộc xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn không có người quản lý, không bán vé, không có hướng dẫn viên du lịch và lực lượng bảo vệ. Trong khi khu vực phía ngoài Eo Gió như bãi giữ xe, quán giải khát thì hoạt động bát nháo, thu phí giữ xe, dịch vụ ăn uống với giá trên trời.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng xưởng may trái phép sao không xử lý dứt điểm?
  Bất chấp các quy định của pháp luật, Công ty Hoa Thắm đã ngang nhiên xây dựng xưởng may trái phép trên đất nông nghiệp. Đáng chú ý, xưởng may này còn cạnh nhà vị Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), nhưng vẫn hoàn thiện và đi vào hoạt động dù đã bị xử phạt đến 2 lần.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Bình Định: Kết quả xử lý vụ phá rừng xã Mỹ Hiệp
  UBND huyện Phù Mỹ vừa có báo cáo kết quả giải quyết vụ phá rừng tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, diện tích 11,51 ha cây keo lai, bạch đàn trồng trên đất quy hoạch phát triển rừng, cây keo lai trồng xen trong rừng tự nhiên chức năng phòng hộ không được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, UBND huyện Phù Mỹ vẫn chưa xác định chủ thể phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này.
 • Quy định mới nhất về thuế giá trị gia tăng khi chuyển nhượng bất động sản
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Văn Hùng (Bắc Ninh) hỏi: Tôi được biết, Nhà nước mới ban hành quy định mới về giá tính thuế giá trị gia tăng khi chuyển nhượng bất động sản. Xin hỏi, tôi có thể tìm hiểu quy định mới này tại văn bản nào? Cụ thể quy định đó ra sao?
 • Vì sao dự án nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary chưa triển khai?
  Do còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) của chủ đầu tư thế nên, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary đến nay vẫn chưa thể triển khai.
 • Quảng Trị: Xuất hiện cá thể khỉ quý hiếm tấn công người dân
  (TN&MT) - Ngày 1/8, ông Trần Văn Kính, Chủ tịch UBND xã Hải Thượng (huyện Hải Lăng, Quảng Trị) xác nhận địa phương vừa xuất hiện một cá thể khỉ tấn công hai người dân, trong đó một người đàn ông phải nhập viện điều trị.
 • Quảng Nam: Một dự án bị xử phạt vì xây dựng một số công trình phụ trợ chưa có giấy phép
  (TN&MT) - Ngày 1/8, ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký Quyết định số 1988/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính, với số tiền phạt là 130 triệu đồng đối với Công ty TNHH Indochina Hội An Beach Villas về hành vi xây dựng công trình không có giấy phép.
 • Trình tự thực hiện thủ tục dồn điền đổi thửa
  (TN&MT) - Bạn đọc Hà Khánh An (Chương Mỹ, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi có 4 mảnh đất ruộng. Nhưng 4 mảnh này lại xa nhau. Nay, gia đình tôi muốn dồn điền đổi thửa để được 1 mảnh ruộng lớn. Xin hỏi, trình tự, thủ tục chuyển đổi quyền sử dung đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dồn điền đổi thửa được quy định như thế nào? Ở văn bản pháp luật nào?
 • Đà Nẵng: Xe quá khổ, quá tải vẫn “tung hoành”
  (TN&MT) - Mặc dù TP Đà Nẵng đang phát động đợt cao điểm kiểm tra, xử lý xe tải vi phạm về quá tải, quá khổ… thế nhưng, thực tế những gì phóng viên chúng tôi ghi nhận là thực trạng các xe vận tải đất vẫn đang hoạt động báo nháo, vi phạm, nhất là trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Hà Nội: Mạnh tay xử lý phương tiện vi phạm quy định về VSMT
  (TN&MT) - Để ngăn chặn tình trạng các xe chở đất, cát, vật liệu xây dựng không đảm bảo điều kiện VSMT, xe quá tải, quá khổ hoạt động trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, các tuyến đường ra vào cửa ngõ Thủ đô, các khu vực nhà ga, cảng, bến, bãi tập kết, trung chuyển vật liệu… liên ngành Thanh tra Sở GTVT Hà Nội - Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Hà Nội đã tiến hành khảo sát, rà soát các khu vực trên địa bàn tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm.
 • Cần giải pháp triệt để “cứu” dân khỏi bụi mộc ở Liên Hồng
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân thôn Đông Lai, xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng, Tp. Hà Nội phản ánh về tình trạng các nhà xưởng chế biến lâm sản trong khu dân cư hoạt động gây ô nhiễm môi trường khiến người dân nơi đây “sống mòn” cùng bụi mộc quanh năm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO