Quảng Bình: Xử lý kho thuốc bảo vệ thực vật hết hạn

Hồng Thiệu | 11/10/2021, 15:45

(TN&MT) - Liên quan đến kho thuốc bảo vệ thực vật không đảm bảo môi trường bị “bỏ quên” nhiều năm tại phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới khiến người dân sống cạnh lo lắng mới đây cơ quan chức năng Quảng Bình đã kịp thời kiểm tra, di dời kho thuốc này.

Trước đó, ngày 6/10, Báo Điện tử Tài nguyên và Môi Trường đã đăng tải bài viết: “TP. Đồng Hới - Quảng Bình: Người dân “bất an” khi sống cạnh kho thuộc bảo vệ thực vật”, phản ánh về việc một kho thuốc bảo vệ thực vật không đảm bảo môi trường bị bỏ hoang nhiều năm gần khu vực người dân sinh sống khiến họ lo lắng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cơ quan chức năng đã khẩn trương kiểm tra, xử lý kho thuốc bảo vệ thực vật hết hạn.

Ngay sau nội dung phản ánh của Báo Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình đã phối hợp với Phòng TN&MT thành phố Đồng Hới, chính quyền địa phương và  Công ty CP Vật tư nông nghiệp Quảng Bình tiến hành kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại kho thuốc bảo vệ thực vật này.

Theo báo cáo, kho thuốc trên được xây dựng từ năm 1995 thuộc đất quản lý của công ty. Trước đây, kho được dùng để chứa phân bón và các loại thuốc bảo vệ thực vật nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh của công ty. Từ năm 2016 đến nay, công ty không hoạt động kinh doanh mua, bán hóa chất bảo vệ thực vật.

Số thuốc trong kho được đóng gói cẩn thận.

Tại thời điểm kiểm tra, trong kho còn tồn lưu một lượng hóa chất bảo vệ thực vật và phân bón lá, gồm các loại sau: Thuốc trừ cỏ Vithofit 300EC sản xuất ngày 17/5/2015; thuốc trừ cỏ Star 10 WP của sản xuất ngày 26/2/2013, thuốc trừ cỏ Vifoạt 480Đ sản xuất ngày 27/9/2002; phân bón lá Đầu Trâu sản xuất năm 2003 và một số loại khác chưa xác định được do điều kiện về bảo hộ lao động, vì vậy chưa xác định được lượng cụ thể. Tất cả đều đã hết hạn sử dụng và không thể tái chế, được công ty phủ bạt che chắn. Theo cảm quan của đoàn kiểm tra, vẫn ngửi thấy mùi hôi của hóa chất bảo vệ thực vật khi đứng trước cửa kho.

Trước đây, xung quanh kho thuốc bảo vệ thực vật là bãi đất trống thuộc sở hữu của Công ty CP Vật tư nông nghiệp Quảng Bình. Năm 2012, công ty đã trả lại phần lớn diện tích đất trống cho nhà nước quản lý, chỉ sử dụng trụ sở để điều hành công việc và kho chứa thuốc bảo vệ thực vật, phân bón để phục vụ hoạt động kinh doanh. 

Ngay sau khi có kết quả kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu Công ty CP Vật tư nông nghiệp Quảng Bình khẩn trương liên hệ với đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại để thực hiện việc chuyển giao hết lượng hóa chất bảo vệ thực vật còn tồn lưu trong kho và các bao chứa, vật dụng có liên quan đến hóa chất bảo vệ thực vật tồn lưu để xử lý đảm bảo theo đúng quy định.

Xe vận chuyển thuốc bảo vệ thực vật hết hạn đi xử lý.

Trong quá trình chuyển giao xử lý, Công ty Công ty CP Vật tư nông nghiệp Quảng Bình có trách nhiệm mời đại diện lãnh đạo UBND phương Bắc Lý chứng kiến, giám sát.

Trong thời gian chưa chuyển giao xử lý, công ty phải có biện pháp tăng cường che chắn, bảo quản nhằm giảm thiểu mùi hôi phát tán ra môi trường xung quanh gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Bài liên quan
 • Quảng Bình: “Núp bóng” cải tạo đất để khai thác đá trái phép?
  (TN&MT) - Chỉ được cấp phép cải tạo mặt bằng tận thu đất san lấp nhưng một hộ gia đình tại xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa ngang nhiên cho máy móc vào khai thác đá như đại công trường. Điều đáng nói, hoạt động trái phép này xảy ra trong một thời gian dài nhưng tuyệt nhiên không có sự can thiệp nào từ chính quyền địa phương và cơ quan chức năng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáng sinh sớm Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ
(TN&MT) - Nhân dịp mùa Giáng sinh 2021, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh sớm tại Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên – Huế: Xử phạt doanh nghiệp 80 triệu đồng do để xảy ra cháy lớn
  (TN&MT) - Do vô ý để xảy ra cháy gây thiệt hại trên 50 triệu đồng, Công ty Cổ phần Đầu tư dệt may Thiên An Phát đã bị UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế xử phạt số tiền 80 triệu đồng.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Cần kiểm tra lại nguồn gốc đất của gia đình ông Lê Cao Phong
  (TN&MT) - Mặc dù có tên trong Sổ mục kê năm 2010 của Sở Tài nguyên và Môi trường, tại Tờ Bản đồ số 17 là đất ở đô thị (ODT) và năm 2015, phường Trung Sơn, Thị xã Sầm Sơn (nay là thành phố Sầm Sơn) có Biên bản xác minh nguồn gốc sử dụng đất ở và Tờ trình gửi UBND thành phố để cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Lê Cao Phong và bà Nguyễn Thị Liên. Tuy nhiên, đến năm 2018, thực hiện dự án thì đất của gia đình lại biến thành đất trồng cây hàng năm (BHK)!?.
 • Cao Bằng: Khởi tố 3 bị can về tội tham ô trên 1,6 tỷ đồng
  (TN&MT) - Sáng 5/12, Công an tỉnh Cao Bằng thông tin, đơn vị vừa tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can về tội tham ô tài sản.
 • Tân Yên - Bắc Giang: Những dấu hỏi về quản lý đất đai và tài chính ở xã Việt Lập
  (TN&MT) - Xã Việt Lập, huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới 2017 và đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020. Tuy nhiên tới nay nhiều việc ở Việt Lập còn nổi cộm, có thôn chưa có sân chơi thể thao, chợ xã chưa được xây dựng, nhiều tuyến đường thôn nhỏ hẹp chưa mở rộng đúng với tiêu chí, việc thu chi tài chính chưa rõ ràng.
 • Bắt 1 nhân viên bảo vệ rừng vì để mất gần 85m3 gỗ
  (TN&MT) - Ngày 3/11/2021, Công an huyện Kông Chro (Gia Lai) cho biết vừa thi hành lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với Trần Văn Quy (SN 1984, trú thị trấn Kông Chro)-nhân viên bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia Pa vì có hành vi thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.
 • Đắk Nông: Thu hồi nhiều dự án nông lâm nghiệp không hiệu quả
  (TN&MT) - Trong những năm gầy đây, tình trạng lấn chiếm đất rừng, phá rừng ở một số địa phương như huyện Đắk Glong, Tuy Đức… vẫn còn diễn ra, đặc biệt có nhiều diện tích đất rừng thuộc quản lý của một số công ty được giao khoán. Trước thực tế đó, UBND tỉnh Đắk Nông đã kiểm tra và ra nhiều quyết định thu hồi các dự án đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp không hiệu quả. 
 • Lạng Sơn: Làm ngơ cho Dự án cầu Lộc Bình số 1 dùng "đất lậu”?
  (TN&MT) - Mặc dù “dự án cầu Lộc Bình số 1, đường giao thông và khu tái định cư xã Lục Thôn, huyện Lộc Bình” (Lạng Sơn) đã được quy hoạch điểm mỏ để lấy đất, nhưng dự án này lại ngang nhiên sử dụng “đất lậu” của một hộ dân ở xã Đồng Bục để thi công dự án.
 • Quảng Trị: Phát hiện 5 cơ sở chế biến cà phê xả thải ra môi trường
  (TN&MT) - Ngày 2/12, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Quảng Trị) cho biết đang hoàn thiện hồ sơ, chứng cứ để xử lý theo quy định 5 cơ sở chế biến cà phê vi phạm pháp luật về môi trường.
 • Văn Giang – Hưng Yên: Đem rác thải xây dựng san lấp mặt bằng để kinh doanh
  (TN&MT) - Hoạt động đổ chất thải xây dựng xuống lòng sông Hồng gây ô nhiễm môi trường, cản trở dòng chảy, vi phạm Luật Đê điều nghiêm trọng với mục đích xây dựng mố cẩu để kinh doanh vận chuyển đất, cát...
 • Quảng Ninh (Quảng Bình): Cồn Soi bị “biến” thành bãi tập kết vỏ hàu
  (TN&MT) - Hàng chục tấn vỏ hàu tập kết trái phép tại Cồn Soi, TDP Bình Minh, thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường. Đáng nói sự việc này đã diễn ra nhiều năm nhưng đến nay chính quyền địa phương vẫn không có biện pháp để xử lý.
 • Ninh Bình: Vi phạm hành lang an toàn đê điều kéo dài, do đâu?
  (TN&MT) - Mặc dù, nhiều vụ vi phạm hành lang an toàn đê điều trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã được phát hiện, lập biên bản xử lý từ nhiều năm trước; nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn của các tuyến đê.
 • Lâm tặc táo tợn cưa hạ 84m3 gỗ rừng
  (TN&MT) - Ngày 1/12/2021, ông Võ Nguyên Nam-Chủ tịch UBND huyện Kông Chro (Gia Lai) cho biết, Công an huyện này vừa ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” xảy ra tai tiểu khu 734, xã Chư Krêy, thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Ia Pa.
 • Sóc Sơn - Hà Nội: Liệu có xử lý được dứt điểm lò gạch không đảm bảo điều kiện trong tháng 12/2021?
  (TN&MT) - Trong tổng số 9 lò gạch đang hoạt động trên địa bàn các xã thuộc huyện Sóc Sơn, Hà Nội có tới 4 lò không đảm bảo điều kiện về môi trường theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội buộc phải dừng sản xuất, cưỡng chế xử lý dứt điểm trong năm 2020. Tuy nhiên, đến nay đã gần hết năm 2021, 4 lò gạch kể trên vẫn chưa được xử lý?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO