Quảng Bình: Xây dựng đô thị sinh thái thích ứng BĐKH

Thanh Tùng | 21/03/2023, 09:49

(TN&MT) - Thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) là một trong các khu vực dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu (BĐKH), thiên tai cực đoan.

Trong bối cảnh đó, tỉnh đang tích cực thí điểm nhiều mô hình thích ứng với BĐKH dựa vào hệ sinh thái cho khu vực đô thị giúp đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững, hài hòa giữa lợi ích kinh tế - xã hội và bảo tồn đa dạng sinh học.

Thích ứng dựa vào hệ sinh thái

Quảng Bình là tỉnh thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hằng năm, các trận bão, áp thấp nhiệt đới và gió mùa Đông Bắc đã gây nên những trận mưa lớn, hình thành các đợt lũ gây thiệt hại đáng kể về người và tài sản. Theo thống kê, từ năm 2010 đến đầu năm 2022, Quảng Bình hứng chịu 16 cơn bão, 32 đợt lũ, lụt. Ảnh hưởng của thiên tai đã làm trên 160 người chết, trên 550.000 lượt nhà bị ngập; tổng giá trị thiệt hại trong hơn 10 năm lên đến trên 8.000 tỷ đồng.

Với vị trí là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh, TP. Đồng Hới được đánh giá là khu vực rất dễ bị tổn thương trước BĐKH bởi nhiều yếu tố như đặc điểm địa hình, vị trí địa lý, các mô hình tài sản kinh tế phức tạp, áp lực từ đô thị hóa đang gia tăng nhanh chóng.

anh-2(1).jpg
Mảng xanh đứng và vườn trên mái tại tòa nhà Ban quản lý Dịch vụ công ích thành phố Đồng Hới.

Những năm gần đây, thành phố phải đối mặt với những trận lũ nghiêm trọng chưa từng có do bão và mưa lớn bất ngờ. Ngược lại, vào mùa khô, mực nước lại xuống thấp đáng báo động, gây ra tình trạng thiếu nước. Đô thị hóa ngày càng tăng kết hợp với sự phát triển cơ sở hạ tầng được xây dựng theo phương pháp truyền thống khiến thành phố dễ bị tổn thương trước tác động của khí hậu.

Dự án “Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris” do tổ chức Sáng kiến Khí hậu Quốc tế (IKI) tài trợ, được thực hiện bởi Bộ TN&MT và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 363/QĐ-TTg ngày 3/4/2019. Dự án nhằm tăng cường năng lực, xây dựng, rà soát, cập nhật và triển khai thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) và Thỏa thuận Paris. Thực hiện thí điểm thích ứng dựa vào hệ sinh thái tại Quảng Bình.

Bà Nguyễn Thị Bích Lành - Phó Trưởng phòng Khoáng sản và Khí tượng thủy văn (Sở TN&MT Quảng Bình) cho biết, Dự án đã tổ chức xây dựng một số sáng kiến nhằm giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp điều kiện quốc gia. Tăng cường điều phối các dự án trong khuôn khổ sáng kiến khí hậu toàn cầu tại Việt Nam. Tại TP. Đồng Hới, dự án bắt tay triển khai thực tế 3 mô hình, gồm: Thích ứng dựa vào hệ sinh thái tại Công viên sông Cầu Rào; Mảng xanh tòa nhà Ban quản lý dịch vụ công ích TP. Đồng Hới và Mô hình thí điểm thoát nước đô thị bền vững tại Hoa viên ngã ba đường Hữu Nghị - Lý Thường Kiệt.

Các giải pháp thích ứng dựa vào hệ sinh thái đô thị tại TP. Đồng Hới góp phần đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững trong bối cảnh tác động của BĐKH. Cách tiếp cận các giải pháp thích ứng dựa vào hệ sinh thái đô thị trên là hình dung lại và thiết kế lại thành phố nhằm đảm bảo chức năng như những cánh rừng, để nước có thể thẩm thấu ngược trở lại mặt đất; và xử lý nước mưa bằng các cách thức truyền thống, giúp giải quyết được vấn đề nước mưa của cả khu vực.

Ba giải pháp hữu ích

Sau quá trình đánh giá toàn diện về kỹ thuật, với sự tham gia rộng rãi của cộng đồng và 9 tháng thi công (từ tháng 3 đến tháng 11/2022), 3 công trình thí điểm của mô hình thích ứng với BĐKH dựa vào hệ sinh thái cho khu vực đô thị trên địa bàn TP. Đồng Hới đã hoàn thành, bắt đầu đưa vào sử dụng.

Theo đó, khu vực cảnh quan trữ nước công viên sông Cầu Rào (phường Đồng Phú) có diện tích 4,9ha, dung tích chứa nước 4.000m3 và đối tượng hưởng lợi là 29.000 người. Các hạng mục xây dựng chính của công trình gồm sân chơi ngoài trời đa năng theo mùa; mương lọc sinh học và dẫn thấm tự nhiên; cây xanh, đường dạo; các hạng mục phụ trợ khác như: thoát nước, cấp nước, cấp điện và các trang thiết bị thiết yếu khác…

anh-1-1-.jpg

Khu vực triển khai công trình thích ứng dựa vào hệ sinh thái tại Công viên sông Cầu Rào. Ảnh: Thanh Tùng

Bà Nguyễn Thị Bích Lành cho biết, mô hình dự kiến góp phần giảm nguy cơ ngập lụt đô thị và cải thiện cảnh báo sớm tại TP. Đồng Hới. Công trình sử dụng các giải pháp cảnh quan sinh thái và vật liệu thẩm thấu, bề mặt mương tự thấm, tái tạo hệ sinh thái tự nhiên giữa lòng thành phố nhằm tăng khả năng thẩm thấu nước, tăng đa dạng sinh học phù hợp quan điểm thích ứng với BĐKH dựa vào hệ sinh thái. Một ưu thế khác là chi phí đầu tư xây dựng rất thấp so với lợi ích mà công trình mang lại.

Công trình thứ 2 là Mảng xanh đứng và vườn trên mái tại tòa nhà Ban quản lý Dịch vụ công ích TP. Đồng Hới có diện tích 545m2 mảng tường xanh, 362m2 vườn trên mái và 50m3 bể chứa nước mưa. Lợi ích mang lại là giúp cách nhiệt hiệu quả cho công trình, giảm tiêu thụ năng lượng điện; tái sử dụng nước mưa, tiết kiệm chi phí và giảm áp lực hệ thống thoát nước đô thị; tạo lập cảnh quan đô thị sinh thái, trở thành điểm nhấn; module cung cấp lượng nước đủ cho cây trồng với chu kỳ tưới tối thiểu 48h; tiết kiệm tối đa lượng nước tưới, thu gom lượng nước thừa và hiệu quả sử dụng nước tưới đạt tối thiểu 95%...

Công trình thứ 3 là Mô hình hệ thống thoát nước đô thị bền vững tại Hoa viên ngã ba đường Hữu Nghị - Lý Thường Kiệt có diện tích 352m2, dung tích chứa nước mưa 150m3 và diện tích cải tạo kết cấu vỉa hè tự thấm 74,86m2. Theo bà Nguyễn Thị Bích Lành, khi áp dụng mô hình, công trình sẽ tăng cường khả năng kiểm soát nguồn nước mưa, khả năng chứa nước bằng bể chứa ngầm; giảm hiệu ứng đảo nhiệt đô thị và rủi ro ngập úng cục bộ, tắc nghẽn giao thông do ngập lụt. Công trình cũng giúp bổ sung nguồn nước ngầm; tăng tiện nghi của không gian công cộng và tạo không gian giáo dục về thích ứng BĐKH dự vào hệ sinh thái.

Theo ông Phạm Văn Lương - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Bình, từ nhiều năm nay, Quảng Bình cùng với các tỉnh duyên hải miền Trung, với đường bờ biển dài, thường xuyên phải đối mặt với các hình thái khí hậu khắc nghiệt như hạn hán, bão, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng gây thiệt hại không nhỏ tới tính mạng, tài sản của người dân. Đánh giá về hiệu quả của 3 công trình trên, ông Lương cho rằng: “Cả 3 công trình đều mang đến những giải pháp thích hợp với khu vực Quảng Bình chịu nhiều tác động của nắng, gió. Tôi hy vọng không chỉ ở đô thị Đồng Hới mà các địa bàn xung quanh có thể triển khai tương tự".

Bài liên quan
 • Nghiên cứu cảnh báo sớm thiên tai tại Sapa, hỗ trợ nông dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Thị trấn Sapa - Xã Tả Van từ lâu đã bị ảnh hưởng bởi mưa bão triền miên, tình trạng lũ quét, sạt lở, gây nên nhiều thiệt hại về người và của nghiêm trọng .... Hiện tượng thiên tai khó lường này không những gây nguy hiểm cho tính mạng con người mà về lâu dài còn ảnh hưởng nhiều đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh Lào Cai, đặc biệt trong việc xóa đói giảm nghèo đến đồng bào thiểu số.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo thời tiết ngày 31/5, khu vực Bắc Bộ nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 31/5, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực từ Tây Nguyên đến Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Phú Thọ tập huấn xử lý sự cố đê điều
  (TN&MT) - Ngày 30/5, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý sự cố đê điều, hồ đập và phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2023.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội của các tỉnh phía Bắc.
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
 • Quảng Bình: Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nhờ vị trí địa lý tự nhiên và địa hình đa dạng, Quảng Bình có tiềm năng lớn về phát triển du lịch. Tuy nhiên, tỉnh cũng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu. Làm thế nào để phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững, thích ứng với thiên tai đang là bài toán đặt ra bức thiết với địa phương này.
 • Châu Âu đối mặt với hạn hán: Nhiều quốc gia thiếu nước nghiêm trọng
  (TN&MT) - Thời gian qua, hạn hán đã khiến phần lớn các nước ở châu Âu trải qua tình trạng khô hạn và thiếu nước nghiêm trọng trong bối cảnh giới khoa học lo ngại hiện tượng El Nino mạnh có thể khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng kỷ lục.
 • Bến Tre: Chú trọng phòng, chống thiên tai hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh ven biển với bờ biển dài cùng với hệ thống sông rạch chằng chịt, Bến Tre thường xuyên chịu ảnh hưởng khá nặng nề bởi các loại hình thiên tai gây ra. Để hướng đến cuộc sống an toàn, tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương, tỉnh Bến Tre đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực, chủ động phòng chống thiên tai. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre xung quanh nội dung này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO