Quảng Bình: Xã ký hợp đồng “cho” dân phá 13 ha rừng tự nhiên

Hồng Thiệu | 31/10/2019, 16:35

(TN&MT) - Khoảng 13 ha rừng tự nhiên tại Tiểu khu 157 trên địa bàn xã Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch đã bị cạo trọc. Điều đáng nói là số diện tích rừng tự nhiên này do UBND xã quản lý, nhưng thay vì khoanh vùng bảo vệ thì chính quyền địa phương lại ký hợp đồng với 9 hộ dân chặt phá rừng để trồng keo.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc hơn chục ha rừng tự nhiên bị chặt phá, sáng 30/10 PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có mặt tại thôn Thanh Xuân, xã Quảng Hợp ghi nhận sự việc này.

         

Rừng tự nhiên bị chặt phá nghiêm trọng

Để tiếp cận được khu vực rừng bị chặt phá chúng tôi phải đi vòng qua con suối, đầu con suối này có chốt Trạm bảo vệ rừng Thanh Xuân. Tại Tiểu khu 157 một con đường lớn được mở lên tận đồi cao sát với rừng phòng hộ, cách Trạm bảo vệ rừng Thanh Xuân khoảng 700 mét. Theo quan sát của PV, khoảng hơn 13 ha rừng tự nhiên bị chặt trắng, những khu vực này người dân đã trồng keo, tuy nhiên nhiều gốc gỗ lớn có đường kính từ 20-40cm vẫn còn nguyên. Còn tại những điểm sát với rừng phòng hộ một số người dân vẫn đang cho xe tải lên để thu gom gỗ nhỏ và củi.

         

Diện tịch rừng bị chặt phá tiến sát với rừng phòng hộ

Tiểu khu 157 nằm giáp với rừng phòng hộ do Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Quảng Trạch quản lý, khi đi sâu vào trong nhiều cây gỗ lớn có đường kính từ 20-40cm cũng đã bị chặt hạ.

         

Nhiều cây gỗ có đường kính 40-50cm vẫn còn ứ nhựa

Theo một số người dân đi rừng cho biết, diện tích rừng bị tàn phá này xảy ra vào năm 2018 nhưng không thấy cơ quan chức năng kiểm tra xử lý.

Để nắm rõ hơn về sự việc này, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Công Viên, Chủ tịch UBND xã Quảng Hợp. Ông Viên thừa nhận việc xã ký hợp đồng cho người dân là sai, thiếu sự giám sát dẫn đến việc những hộ dân này tự ý phá rừng tự nhiên và chuyển đổi sang trồng keo. Đồng thời, lý giải cho việc này do xã không có đủ lực lượng nên đã phải ký hợp đồng thuê người dân khoanh vùng bảo vệ.

         

Nhiều điểm chặt phá vào rừng phòng hộ

“Xã họp bàn, tìm phương án để chia cho dân, tuy nhiên khi chia cho dân thì diện tích ít quá, không có lực lượng rất khó khăn cho việc quản lý và bảo vệ nên xã đã mời một số hộ ký hợp đồng khoanh nuôi, bảo vệ hàng năm. Vừa rồi cũng nghe thông tin nên có nhắc nhở những hộ này”, ông Nguyễn Công Viên- Chủ tịch UBND xã Quảng Hợp cho biết.

Khi được PV trao đổi về việc địa phương có tiến hành kiểm tra công tác bảo vệ rừng hay không, ông Nguyễn Công Viên cũng không nắm rõ đến nay hiện trạng diện tích rừng này như thế nào, trong khi đó UBND xã Quảng Hợp chỉ cách Tiểu khu 157 chỉ khoảng 2km.

         

Thay vì khoanh nuôi bảo vệ thì rừng tự nhiên bị người phá trắng

Tại hợp đồng số 01/HĐLĐ-UBND của UBND xã Quảng Hợp ký với 9 hộ dân ngày 01/03/2019, Hợp đồng lao động về việc bảo vệ rừng, phòng cháy và chưa cháy rừng. Hợp đồng này chỉ thể hiện vị trí bảo vệ là thửa đất số 22, tờ bản đồ số 32, Tiểu khu 157; Tổng diện tích bảo vệ là 8,2 ha; Hiện trạng rừng thuộc rừng tự nhiên (trạng thái IIA); Mức phụ cấp là: 4.000.000 đồng/năm và hợp đồng này có thời hạn 1 năm.

         

Hợp đồng UBND xã Quảng Hợp ký với 9 hộ dân

Điều đáng nói là việc UBND xã Quảng Hợp ký hợp đồng với nhiều hộ dân không hề thông qua Đảng ủy xã cũng như chưa có Nghị quyết HĐND cấp xã. Hơn nữa việc ký hợp đồng với người dân UBND xã Quảng Hợp không có văn bản trình xin ý, chưa được sự đồng ý từ các cấp. Tại hợp đồng ký với các hộ dân này cũng thể hiện rõ “…chỉ tận thu lâm sản dưới tán rừng nhưng không được xâm hại đến rừng, làm thay đổi trạng thái rừng…”. Tuy nhiên, đến nay số diện tích rừng tự nhiên mà UBND xã Quảng Hợp quản lý đã bị chặt trắng và đang uy hiếp rừng phòng hộ.

         

Nhiều diện tích đã được người dân trồng keo

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Lâm, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Quảng Trạch, cho biết: “Rừng thuộc xã quản lý, thuộc rừng tự nhiên. Hợp đồng giữa xã và người dân như thế là sai, hợp đồng là để lập ra một tổ bảo vệ rừng chứ không phải cho sử dụng rừng đó. Trước đó, Hạt Kiểm lâm cũng đã tham mưu cho UBND xã thực hiện khoanh nuôi, bảo vệ và cũng đã có chỉ đạo kiểm lâm địa bàn. Đối với rừng tự nhiên và rừng sản xuất thì phải có phương án khoanh nuôi bảo vệ chứ không thể muốn làm sao thì làm được. Để xảy ra như vậy là do công tác quản lý của chính quyền địa phương, do chủ rừng thiếu trách nhiệm, anh ký hợp đồng với họ để bảo vệ rừng mà anh không giám sát thì phải chịu trách nhiệm và cũng có trách nhiệm của kiểm lâm địa bàn. Cảm ơn báo chí đã thông tin, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra, phối hợp làm việc với xã để có hướng xử lý”.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này!

Bài liên quan
 • Tuyên Hóa (Quảng Bình): Hàng chục ha rừng phòng hộ Bà Đà bị chặt phá nghiêm trọng
  (TN&MT) -  Hàng chục ha rừng phòng hộ đầu nguồn Bà Đà tại xã Mai Hóa(huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) bị “lâm tặc” phát trắng không thương tiếc. Tình trạng nói trên diễn ra trong một thời gian dài nhưng không hiểu vì sao đến nay các cơ quan lại không có biện pháp nào ngăn chặn kịp thời, sự việc này đang khiến người dân ở đây hết sức bức xúc, bất bình.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO