Quảng Bình: VQG Phong Nha - Kẻ Bàng trồng phục hồi rừng tại các điểm sạt lở đất

Hồng Thiệu | 12/10/2021, 21:42

(TN&MT) - Các đợt mưa lớn năm 2020, đã gây ra nhiều điểm sạt lở tại một số tuyến đường đi qua lâm phận Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng gây thiệt hại về diện tích rừng. Vì vậy, để phục hồi môi trường rừng Ban Quản lý Vườn nhanh chóng phối hợp với một số đơn vị triển khai trồng lại các diện tích rừng đã mất tại các điểm sạt lở.

Theo thông kê mưa lũ năm 2020, đã gây ra 26 điểm sạt lở tại tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây và đường 20 Quyết Thắng, huyện Bố Trạch. Các điểm sạt lở nằm ở phần mái taluy âm gây thiệt hại gần 2ha rừng đặc dụng của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Việc mất rừng đã phá vỡ hệ sinh thái, cảnh quan thiên nhiên, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến tính đa dạng sinh học tại Vườn Quốc gia.

Mưa lớn khiến sạt lở đất nghiêm trọng tại nhiều tuyến đường đi qua lâm phận VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.

Ông Phạm Hồng Thái - Giám đốc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, cho biết 26 điểm sạt lở này gây mất rừng và gây ra nhiều hệ lụy như xói món, rửa trôi, làm ảnh hưởng đến đa dạng sinh học của Vườn quốc gia.

VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đã phối hợp với một số đơn vị trồng hàng nghìn cây để phục hồi môi trường rừng.

“Được sự hỗ trợ của nhóm Thiện nguyện mang tên “ Nhóm bạn Sài gòn ở Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã tiến hành khảo sát và trồng lại các diện tích rừng đã mất với tổng kinh phí 187 triệu đồng. Trong đó, “ nhóm bạn Sài Gòn” hỗ trợ 120 triệu đồng, còn lại là nguồn kinh phí của Ban Quản lý Vườn. Chúng tôi đánh giá rất cao việc làm ý nghĩa này của nhóm bạn Sài gòn, họ đã ghi nhận những nỗ lực của chúng tôi trong công tác bảo vệ rừng, bảo vệ di sản và chung tay, đồng hành cùng chúng tôi để bảo vệ rừng, việc làm này cũng thể hiện trách nhiệm với di sản”, ông Thái cho hay.

Cây được lựa chọn trồng có khả năng chống chịu tốt với gió bão, giữ đất và chống xói mòn.

Công tác trồng rừng phục hồi tại các điểm sạt lở được chia làm hai đợt. Đợt 1 đã trồng được hơn 900 cây các loại, đợt hai sẽ trồng hơn 2.400 cây và hoàn thành trong quý IV năm 2021. Cây trồng là những loại cây bản địa sống lâu năm có phân bố trong khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng như: Lát hoa, nhội, huê đỏ, táu, gội nếp, re gừng, huỷnh… phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của Vườn. Có khả năng chống chịu tốt với gió bão, giữ đất và chống xói mòn.

Dự kiến đến quý IV năm 2021 sẽ trồng khoảng 4.000 cây.

Trao đổi với PV, ông Lê Thúc Định - Giám đốc Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, cho biết: “Chúng tôi lựa chọn các loại cây phù hợp theo từng đai rừng, trồng đúng thời vụ, đúng kỹ thuật để đảm bảo cho các loại cây sinh trưởng và phát triển tốt, nhanh chóng che phủ lại các diện tích rừng đã mất”.

Sau khi trồng lại các diện tích rừng ở các điểm sạt lở, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng sẽ cử cán bộ thường xuyên chăm sóc, đảm bảo cho các loại cây sinh trưởng và phát triển tốt, qua đó, góp phần tăng độ che phủ rừng, khôi phục lại cảnh quan thiên nhiên và bảo vệ đa dạng sinh học tại Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Bài liên quan
 • Quảng Bình: Sạt lở đất nghiêm trọng uy hiếp nhiều hộ dân
  (TN&MT) - Mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày khiến tình trạng sạt lở đất tại tỉnh Quảng Bình diễn ra tại nhiều địa phương. Trong đó khu vực bờ sông Gianh đoạn qua thôn chợ Cuồi, xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa lở đất nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến 5 hộ dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáng sinh sớm Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ
(TN&MT) - Nhân dịp mùa Giáng sinh 2021, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh sớm tại Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ.
Đừng bỏ lỡ
 • Bắc Hà - Lào Cai: Khánh thành công trình sáng, xanh, sạch, đẹp
  (TN&MT) - Nhằm chung tay xây dựng tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới( NTM), vừa qua ngày 7/12, Hội Nông dân huyện Bắc Hà đã khánh thành công trình sáng, xanh, sạch, đẹp năm 2021.
 • Kon Tum: Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi bảo vệ môi trường vùng dân tộc và miền núi
  (TN&MT) - Nhằm cung cấp thông tin, kiến thức góp phần nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường cho đội ngũ cán bộ cơ sở tỉnh Kon Tum, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Hội nghị tập huấn giới thiệu Luật Bảo vệ môi trường 2020 và công tác bảo vệ môi trường ở vùng dân tộc và miền núi.
 • Bắc Bộ đón không khí lạnh tăng cường, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường lệch Đông, từ đêm nay (8/12), ở Bắc Bộ trời nhiều mây, có mưa vài nơi, riêng vùng đồng bằng và ven biển gần sáng và sáng ngày mai có mưa nhỏ rải rác.
 • Chú trọng khắc phục sự cố, xử lý vi phạm pháp luật đê điều
  (TN&MT) - Sáng 8/12, Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) đã tổ chức Hội nghị Tập huấn kỹ thuật hộ đê, phòng chống lụt bão cho lực lượng chuyên trách quản lý đê điều các tỉnh, thành phố có đê từ cấp III đến cấp đặc biệt năm 2021.
 • Điện Biên: Lợi ích từ dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Thời gian qua, huyện Nậm Pồ thực hiện đồng bộ các giải pháp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và chính sách chi trả dịch vụ môi trường, nhằm khuyến khích các hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thôn, bản, các tổ chức kinh tế nhận rừng để sản xuất, tạo cơ hội và động lực cải thiện đời sống cho người dân, cuộc sống người dân thêm ấm no nhờ rừng
 • Kim Sơn (Ninh Bình): Triển khai chiến dịch “Hãy làm sạch biển” vì một Việt Nam xanh
  (TN&MT) - Chi đoàn Đồn Biên phòng Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) phối hợp với Huyện đoàn Kim Sơn và Câu lạc bộ Thiện nguyện tình bạn tỉnh Ninh Bình triển khai Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2021 với tinh thần “Vì một Việt Nam xanh”.
 • Thời tiết 8/12, không khí lạnh tăng cường
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (8/12), ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển lệch Đông xuống phía Nam. Dự báo, khoảng từ gần sáng ngày mai, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó, ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.
 • Quảng Ngãi: Khẩn trương khắc phục sạt lở bờ biển
  (TN&MT) - Qua kiểm tra thực tế, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đánh giá tình trạng sạt lở bờ biển thôn Phổ Trường , xã Nghĩa An là rất nghiêm trọng. Trước mắt, yêu cầu chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra, theo dõi diễn biến sạt lở và tiếp tục có những giải pháp gia cố, che chắn tạm thời để hạn chế tình trạng xâm thực sâu vào đất liền gây sạt lở đường bê tông ven biển.
 • Thanh Hóa: Thêm 5 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, hoàn thành tiêu chí môi trường
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 4872/QĐ-UBND về việc công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM); xã đạt chuẩn NTM nâng cao; xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2021 cho các xã trên địa bàn tỉnh.
 • Dự báo thời tiết ngày 7/12: Bắc Bộ sáng và đêm trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/12, tại Bắc Bộ, sáng và đêm trời rét, có nơi rét đậm, rét hại; vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối.
 • Bình Định: Chuyên gia địa chất nói gì về hiện tượng sạt lở đất, đá?
  (TN&MT) - Ông Trần Văn Thảo – Liên Đoàn trưởng Liên Đoàn Địa chất Trung Trung Bộ nhận định về hiện tượng sạt lở, trượt lở núi, đất, đá tại Bình Định trong các đợt mưa lũ vừa qua có nhiều nguyên nhân nhưng cốt lõi là do điều kiện tự nhiên về kết cấu địa chất bị phong hóa và nạn chặt phá rừng.
 • Thừa Thiên – Huế: Ứng phó sạt lở biển, đảm bảo an toàn cho người dân
  (TN&MT) - Thời gian qua, tình hình sạt lở các tuyến ven biển trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế diễn biến phức tạp và có xu hướng ngày càng tăng về phạm vi và mức độ nguy hiểm. Trước tình hình đó, các cấp, các ngành đã chủ động thực hiện các giải pháp khắc phục nhằm đảm bảo tính mạng và tài sản của người dân cũng như các công trình hạ tầng thiết yếu.
 • Hội nghị Khoa học Trái đất và Môi trường
  (TN&MT) - Sáng 6/12, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) tổ chức Hội nghị khoa học Việt Nam về các Khoa học Trái Đất và Môi trường lần thứ nhất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO