Quảng Bình: Trường học hơn 5 tỷ đồng vừa nghiệm thu đã xuống cấp

Hồng Thiệu - Nguyễn Giang | 07/08/2020, 19:06

(TN&MT) - Một trường học được đầu tư hàng tỷ đồng nhưng vừa nghiệm thu, đưa vào sử dụng ít tháng đã xuất hiện hàng chục vết nứt, thậm chí dàn bóng đèn chiếu sáng rơi làm vỡ bàn học khiến nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng về chất lượng công trình này.

Hiện tượng nứt toác, rơi bóng đèn diễn ra tại Trường THCS Hồng Hóa, xã Hồng Hóa, huyện Minh Hóa. Thời gian, gần đây nhiều phụ huynh học sinh và ngay cả lãnh đạo của Trường THCS Hồng Hóa khá bức xúc trước việc dãy phòng học vừa được đầu tư hơn 5 tỷ đồng, mới đưa vào sử dụng ít tháng đã có hiện tượng nứt nẻ nghiêm trọng.

Chỉ mới đưa vào sử dụng chưa bao lâu Trường THCS Hồng Hóa đã xuất hiện hàng loạt vết nứt.

Dự án Nhà lớp học và các phòng chức năng Trường THCS Hồng Hóa được ông Đinh Văn Lĩnh – Phó chủ tịch UBND huyện Minh Hóa ký phê duyệt tại Quyết định số 778/QĐ-UBND ngày 3/5/2018, Phê duyệt báo cáo kinh tế-kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình: Nhà lớp học và các phòng chức năng Trường THCS Hồng Hóa (2 tầng, 10 phòng).

Đơn vị tư vấn lập Báo cáo kinh tế kỹ thuật do Công ty TNHH tư vấn – Xây dựng Thành Tín. Dự án do Ban quản lý các dự án kinh tế miền núi huyện Minh Hóa (nay là Ban QLĐTXD và Phát triển quỹ đất Minh Hóa) làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 5.105.906.000 đồng, từ nguồn vốn hỗ trợ của Tổng công ty Hàng không Việt Nam, đơn vị thi công là Công TNHH XDTH Hoàng Giang (có địa chỉ tại thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa), trên diện tích 568m2, thời gian thực hiện dự án năm 2018-2019.

Hiện tượng nứt toác diễn ra tại nhiều phòng học.

Được biết, Dự án hoàn thành vào cuối năm 2019, nghiệm thu, bàn giao vào đầu năm 2020. Mục đích của dự án nhằm từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất theo hướng đồng bộ, đạm bảo các tiêu chí của trường chuẩn Quốc gia, đáp ứng đầy đủ nhu cầu hoạt động và học tập của học sinh, giao viên trong thời điểm hiện tại và tương lai, thực hiện tốt kế hoạch phát triển giáo dục đào tạo của trường trong 5 năm tới và những năm tiếp theo, phù hợp với nhu cầu phát triển của xã hội về giáo dục đào tạo.

Hiện tượng nứt toác diễn ra tại nhiều phòng học.

Sau khi nhận được phản ánh về hiện tượng nứt nẻ tại dự án này PV đã có buổi ghi nhận tại hiện trường. Hiện tượng nứt nẻ đã xảy ra tại nhiều vị ở phòng học, nhiều điểm nứt kéo dài 2-3 mét. Không chỉ ở tầng 1 ngay cả các phòng ở tầng 2 cũng xảy ra hiện tượng tương tự. Nhằm che dấu các vết nứt đơn vị thi công dùng xi măng trám vào một cách sơ sài, thẩm chí tại nhiều vị trí nứt khắc phục bằng cách bơm keo dán vào.

Trao đổi với PV, thầy giáo Đinh Văn Tân - Hiệu trưởng Trường THCS Hồng Hóa, cho biết: “Trường được bàn giao vào đầu năm 2020, công trình bàn giao chưa sử dụng mấy đã nứt rất nhiều, khu vực tường phía đông nứt cả trong và ngoài, với vết nứt này thì khó mà đổ lỗi cho vật liệu được. Phải xem lại vấn đề chỗ kỹ thuật, thứ 2 là vật liệu cũng phải xem xét lại. Hiện tượng nứt xuất hiện nhiều nhà trường rất lo lắng, khi bàn giao cho trường sử dụng nếu không may xảy ra sự cố nghiêm trọng ai sẽ chịu trách nhiệm. Khi xảy ra hiện tượng nứt chúng tôi có liên hệ với chủ đầu tư nhưng mãi mấy tháng không thấy họ đến kiểm tra xử lý đâu. Bây giờ thấy khắc phục, mà khắc phục vá theo kiểu đó cũng chỉ làm cho hay thôi”.

Dàn bóng đèn chiếu sáng rơi làm vỡ bàn nhưng rất may thời gian này học sinh đang trong kỳ nghỉ hè.

Cũng theo thầy Tân, nhà trường chỉ là đơn vị hưởng lợi, các hồ sơ không nắm, do đó quy trình, quá trình thi công không được giám sát nên thi công như thế nào không thể nắm được, chất lượng vật liệu có đúng thiết kế hay không. “Cách đây ít ngày bóng đèn tại một phòng học rơi làm vỡ cả bàn học sinh nhưng rất may thời điểm này học sinh đang trong kỳ nghỉ hè, còn nếu xảy ra tại thời điểm các em đang học ở trên lớp thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra”, thầy Đinh Văn Tân cho biết thêm.

Đơn vị thi công trám xi măng sơ qua để che dấu vết nứt.

Ở diễn biến khác, đơn vị thi công dự án này là Công ty TNHH XDTH Hoàng Giang, là đơn vị thường xuyên trúng nhiều gói thầu lớn tại huyện Minh Hóa, trong đó công trình trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN và Nhà văn hóa thị trấn Quy Đạt, có tổng mức đầu tư gần 10 tỷ đồng cũng đã xuất hiện nhiều vết nứt khiến người dân bất bình.

Trao đổi với PV, bà Đinh Thị Xoan – Trưởng Ban QLĐTXD và Phát triển quỹ đất Minh Hóa, cho biết hiện tượng nét nẻ có xảy ra tại Trường THCS Hồng Hóa, hiện đang tiến hành kiểm tra nguyên nhân xảy ra sự việc: “ Ngay sau khi nhận được phản ánh về hiện tượng nét nẻ xảy ra tại Trường THCS Hồng Hóa ban đã tiến hành kiểm tra, có thể do xây dựng gạch không nung nên xảy ra hiện tượng đó. Bên chị đã yêu cầu đơn vị thi công kiểm tra xử lý, còn để biết rõ được nguyên nhân thì cho chị xin thêm thời gian kiểm tra, đánh gia lại cụ thể đã”.

Vết nứt ngang ngay cột trụ.

Điều khiến dư luận và nhiều phụ huynh học sinh bức xúc, lo ngại về chất lượng công trình khi Dự án trường học được đầu tư xây dựng trên 5 tỷ đồng, theo tiêu chí, tiêu chuẩn của trường chuẩn Quốc gia, tuy nhiên khi chỉ mới đưa vào sử dụng chưa được bao lâu đã xảy ra hiện tượng nứt nẻ nghiêm trọng.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này!

Bài liên quan
 • Quảng Bình: Nhà máy xử lý rác thải  hơn 1.400 tỷ đồng dồn ứ hàng nghìn tấn rác
  (TN&MT) - Nhà máy phân loại, xử lý rác thải, sản xuất điện và phân bón khoáng hữu cơ do Công ty TNHH phát triển dự án Việt Nam là chủ đầu tư, với tổng vốn 1.420 tỷ đồng, có quy mô, công suất được đánh giá ngang tầm các nước trên thế giới. Tuy nhiên, thời gian qua tại đây lượng rác thải không được xử lý ùn ứ lên đến hơn 1.500 tấn gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO