Quảng Bình thúc tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Thanh Tùng | 16/03/2023, 12:47

(TN&MT) - Ngày 14/3, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng đã ký ban hành Chỉ thị số 02/CT-UBND về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Năm 2023 là năm bản lề có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của tỉnh. Trong bối cảnh tình hình quốc tế và trong nước dự báo tiếp tục có những biến động phức tạp, khó lường; dự báo khó khăn, thách thức nhiều hơn, do đó, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công có ý nghĩa quan trọng, giúp phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, việc thực hiện và giải ngân vốn đầu tư còn một số hạn chế dẫn đến tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt mục tiêu đề ra. Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, các chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án và cơ quan, đơn vị liên quan (gọi tắt là các cơ quan, đơn vị) thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.

Mục tiêu của Quảng Bình là phấn đấu giải ngân nhanh, giải ngân sớm, giải ngân hiệu quả các nguồn vốn ngay từ đầu năm 2023; phấn đấu đến ngày 31/1/2024 giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2023 được Thủ tướng Chính phủ giao (trừ các nguồn vốn được Trung ương giao bổ sung trong năm và nguồn vốn ngân sách cấp huyện, xã giao bổ sung ngoài kế hoạch HĐND tỉnh giao). Cụ thể: Phấn đấu đến 30/6/2023 tỷ lệ giải ngân đạt 50% kế hoạch giao; đến 30/9 giải ngân được 70% kế hoạch giao và đến 31/1/2024 giải ngân đạt 100% kế hoạch giao.

img_9866.jpg
Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công có ý nghĩa quan trọng, giúp phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh: Thanh Tùng

Yêu cầu về tiến độ thực hiện, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, đối với các dự án bố trí vốn trong năm để thu hồi vốn ứng trước hoặc bố trí cho công trình đã hoàn thành năm 2022 trở về trước cần thực hiện các thủ tục để thu hồi số vốn ứng trước và giải ngân dự án trước ngày 31/3/2023. Đối với các dự án dự kiến hoàn thành năm 2023 cần tranh thủ thời tiết thuận lợi đầu năm, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, để hoàn thành nghiệm thu công trình, đưa vào sử dụng. Đối với các dự án chuyển tiếp, hoàn thành sau năm 2023 cần tăng cường đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, rà soát các khó khăn vướng mắc để kịp thời xử lý/báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý.

Khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đầu tư, đến 30/4/2023 phải hoàn thiện công tác lựa chọn nhà thầu để triển khai thi công công trình đối với các dự án khởi công mới năm 2023 (ngân sách tỉnh, huyện, xã). Hoàn thiện các thủ tục đầu tư, chuẩn bị sẵn các điều kiện để triển khai ngay sau khi Trung ương giao kế hoạch vốn cho Chương trình đối với các dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Đối với các dự án sử dụng vốn năm 2022 được kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân sang năm 2023, thì sau khi được Thủ tướng Chính phủ/HĐND tỉnh cho phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân, khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công, đến hết ngày 31/12/2023 phải giải ngân hết 100% số vốn được kéo dài.

Chỉ thị cũng phân công nhiệm vụ cho các đơn vị liên quan. Trong đó, các chủ đầu tư phải xác định công tác giải ngân đầu tiên và trực tiếp thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư; nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong chỉ đạo, điều hành để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; phân công lãnh đạo đơn vị phụ trách từng dự án và chịu trách nhiệm giải trình về kết quả giải ngân cũng như hiệu quả đầu tư dự án. Quyết liệt, chủ động, tích cực, sát sao, cụ thể, thực sự vào cuộc thực chất hơn và theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao hướng dẫn xử lý, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn một cách kịp thời, hiệu quả.

Thực hiện đấu thầu qua mạng theo quy định, bảo đảm công khai, minh bạch, lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực kỹ thuật, tài chính, kinh nghiệm nhằm triển khai đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng thực hiện công trình. Lập kế hoạch tiến độ thực hiện và giải ngân chi tiết cho từng dự án được giao kế hoạch vốn đầu tư năm 2023 theo tuần, tháng, quý. Phân công cụ thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về từng dự án. Đẩy mạnh công tác nghiệm thu từng giai đoạn dự án để giải ngân vốn kịp thời khi có khối lượng hoàn thành, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trong thời hạn 4 ngày kể từ ngày có khối lượng được nghiệm thu, làm thủ tục ngay để thanh toán với Kho bạc nhà nước.

Sở Kế hoạch và Đầu tư thường xuyên theo dõi, tổng hợp khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công theo đề xuất của các chủ đầu tư, trường hợp cần thiết báo cáo các Tổ Công tác họp để có hướng dẫn, xử lý; vấn đề gì vượt thẩm quyền, báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết kịp thời. Chủ động rà soát, tham mưu UBND tỉnh xem xét, điều chuyển kế hoạch vốn đối với dự án có tỷ lệ giải ngân vốn thấp để bổ sung sang các dự án đủ điều kiện, có tiến độ giải ngân tốt, có nhu cầu bổ sung vốn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, ưu tiên điều chuyển cho các dự án trọng điểm, cấp bách, các dự án có khả năng hoàn thành trong năm 2023.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì đôn đốc, hướng dẫn các huyện, thành phố trong công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tái định cư; tổng hợp, tham mưu giải quyết các kiến nghị, đề xuất của các đơn vị về công tác giải phóng mặt bằng…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Nhà đầu tư sành sỏi "đứng trên vai người khổng lồ" khi thị trường biến động
  (TN&MT) - Lựa chọn sản phẩm tiềm năng, chủ đầu tư uy tín là những yếu tố được các nhà đầu tư lão luyện đặt lên hàng đầu trước khi quyết định “xuống tiền”, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường biến động.
 • WinCommerce ký kết hợp tác tiêu thụ nông sản với các doanh nghiệp, hợp tác xã tỉnh Nghệ An
  WinCommerce (đơn vị chủ quản chuỗi bán lẻ WinMart/WinMart+/WIN)  cam kết phối hợp nghiên cứu xây dựng chương trình tập huấn, đào tạo cho nông hộ, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất kỹ thuật canh tác rau củ quả công nghệ cao; thông tin về các tiêu chuẩn hàng hóa tiêu thụ trên hệ thống bán lẻ hiện đại, cũng như các quy định, xu hướng về sản xuất, phân phối và tiêu thụ sản phẩm.
 • PV GAS tham gia chuyến thăm quân dân quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1
  (TN&MT) - Từ ngày 21 - 27/5/2023, Đoàn công tác của Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương, trong đó có các đại diện của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã có chuyến thăm và động viên cán bộ, chiến sỹ quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, đồng thời gửi quà động viên, thăm hỏi các cán bộ, chiến sỹ nơi đây với tổng trị giá là 150 triệu đồng.
 • Nắng nóng gay gắt, điện tiêu thụ miền Bắc tiếp tục tăng cao
  (TN&MT) - Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở miền Bắc trong những ngày gần đây đã làm sản lượng điện tiêu thụ của miền Bắc tiếp tục tăng rất mạnh.
 • Đổi mới sáng tạo để nâng cao năng lực chuyển đổi số, phát triển xanh
  (TN&MT) - Ngày 02/6/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra Diễn đàn Phát triển kinh tế với chủ đề “Đổi mới công nghệ, Chuyển đổi số, Bảo vệ tài nguyên và môi trường” năm 2023. Nhiều phát kiến đổi mới sáng tạo, chuyển đổi công nghệ nâng cao năng suất chất lượng, các mô hình hay, các sản phẩm thân thiện môi trường đã được chia sẻ, giới thiệu và vinh danh tại Diễn đàn.
 • Dự báo giá điện sản xuất kinh doanh sẽ tăng
  (TN&MT) - Căn cứ kế hoạch phát triển nguồn điện năm 2025 trong Quy hoạch điện 8, ước tính giá điện sản xuất kinh doanh năm 2025 có thể sẽ tăng đáng kể so với hiện nay, trong khoảng 2.195 – 3.481 VNĐ/kWh.
 • Giá xăng tiếp tục tăng, giá dầu giảm nhẹ
  Từ 15h ngày 1/6, Liên Bộ Tài chính - Bộ Công Thương điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chy kỳ. Giá xăng đồng loạt tăng, trong đó giá xăng E5 RON 92 tăng 390 đồng/lít, xăng RON 95 tăng 520 đồng/lít.
 • EVNGENCO1: Hướng về người lao động
  Bám sát chủ đề "Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức", trong Tháng Công nhân năm 2023, các cấp Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, có tính hành động cao, hướng về cơ sở, quan tâm người lao động để động viên khích lệ tinh thần hăng say lao động sản xuất bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt trong những tháng cao điểm mùa khô năm 2023.
 • 6 doanh nghiệp Dầu khí được vinh danh Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả 2023
  Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Bảng xếp hạng VIX50 - Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023. Trong đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có 6 đơn vị được vinh danh; Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo) và Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đứng trong Top 20.
 • 5 công trình khoa học ngành Dầu khí đạt giải thưởng VIFOTEC 2022
  Tại Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2022, ngành Dầu khí có 5 công trình khoa học đạt giải. Đặc biệt, trong 4 giải Nhất có 2 công trình đến từ Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) và Viện Dầu khí Việt Nam (VPI).
 • PV GAS khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh LNG
  Đầu tháng 5/2023, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định chứng nhận Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đủ điều kiện là thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG, đánh dấu một bước phát triển mới của PV GAS trong lĩnh vực kinh doanh khí. Với quyết định này, PV GAS tự hào là đơn vị đầu tiên có đủ điều kiện để thực hiện các hoạt động xuất, nhập khẩu và kinh doanh, phân phối LNG cho thị trường Việt Nam.
 • Đề xuất gỡ vướng nhà ở xã hội tại TP.HCM: Xây dựng để cho thuê
  (TN&MT) - Tại TP.HCM, nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) hiện đang triển khai xây dựng các dự án nhà ở xã hội (NOXH) giúp các hộ gia đình có thu nhập thấp cải thiện nhà ở. Song, theo các chuyên gia, giá NOXH tại đô thị lớn như TP.HCM hiện vẫn còn rất cao so với khả năng của người có thu nhập trung bình, thấp.
 • Thay đổi mô hình chăn nuôi thoát nghèo
  Trong khi nhiều thanh niên nông thôn tìm cách ly hương để hy vọng đổi đời thì anh Nguyễn Văn Hân, sinh năm 1994, trú tại thôn Yên Long, xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) lại quyết tâm gắn bó với mảnh đất quê mình và thành công với mô hình chăn nuôi Dúi.
 • Kiến tạo thịnh vượng của Bất động sản Thành Đông
  Có thể nói khu Đô thị mới của Công ty Cổ phần Bất động sản Thành Đông không chỉ là những không gian sống đáng mơ ước mà còn là dấu ấn kiến tạo thịnh vượng, góp phần làm thay đổi diện mạo của các vùng đất nơi Công ty đầu tư.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO