Quảng Bình: Tăng cường công tác vệ sinh môi trường trong mùa mưa lũ

Hồng Thiệu | 12/10/2020, 20:46

(TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành công văn về việc tăng cường công tác vệ sinh môi trường trong mùa mưa lũ.

Mưa diễn ra trên diện rộng trong những ngày qua tại địa bàn Quảng Bình đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều địa phương. Ngày 12/10/2020, UBND tỉnh Quảng Bình đã có Công văn số 1842/UBND-TNMT về việc tăng cường công tác vệ sinh môi trường trong mùa mưa lũ.

Nhiều địa phương nhanh chóng dọn vệ sinh môi trường khi nước lũ rút.

Để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ ô nhiễm môi trường, phát sinh dịch bệnh trong và sau lũ lụt, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên cập nhật, theo dõi thông tin dự báo về hiện tượng thời tiết bất thường nhằm chủ động triển khai biện pháp phòng ngừa có hiệu quả; tiến hành làm vệ sinh môi trường và xử lý ô nhiễm môi trường tại khu vực nước đã rút, đặc biệt ở những nơi công cộng, trường học, trạm xá, chợ...

Hiện, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vẫn còn hàng nghìn ngôi nhà ngập sâu trong nước.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu các ngành, đơn vị, địa phương bố trí lực lượng theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến môi trường trong và sau mỗi đợt mưa lũ, không để xảy ra sự cố môi trường tại đơn vị, cơ sở tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm và sự cố môi trường cao như nhà máy, xí nghiệp, cơ sở chế biến thủy sản, trang trại chăn nuôi tập trung, chợ, bãi rác, bệnh viện... nhất là cơ sở sản xuất có công trình hồ chứa chất thải phải thường xuyên kiểm tra, gia cố đê bao đảm bảo an toàn; đảm bảo cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân; tổ chức phun thuốc khử trùng, diệt bọ gậy, ruồi, muỗi,… phòng, chống dịch bệnh phát sinh; ổn định đời sống của người dân tại các địa phương sau lũ lụt...

Rác thải dạt vào bãi biển trong đợt mưa lũ những ngày qua.

Theo Báo cáo của Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN kiêm BCH Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Bình đến 11h trưa ngày 12/10/2020, vẫn đang có gần 3.000 ngôi nhà bị ngập nước, nhiều tuyến đường giao thông vẫn bị tắc do ngập nước và sạt lở đất (QL 12A bị sạt lở đất hơn 220m). Hàng nghìn mét đê kè bị sạt lở nghiêm trọng, trong đó: tại TX. Ba Đồn hơn 800m bờ kè bị sạt lở nghiêm trọng; huyện Bố Trạch có 360m đê kè bị sạt lở; tuyến kè biển Nhật Lệ, TP. Đồng Hới bị sạt lở hư hại hơn 300m.

Đến chiều tối ngày 12/10/2020, tình trạng mưa vừa, có nơi mưa rất to vẫn diễn ra trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Hiện, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tình trạng mưa vẫn đang diễn ra, lượng mưa phổ biến từ 250-500mm, có nơi cao hơn như huyện Minh Hóa 1012mm; xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh 849mm; thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy 608,2mm…Dự báo trong thời gian tới, tại Quảng Bình tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

Bài liên quan
  • Quảng Bình: Mưa lớn vẫn diễn ra, đã có hơn 12.000 ngôi nhà bị ngập trong nước
    (TN&MT) - Tính đến trưa ngày 9/10, một số địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tình trạng mưa vừa đến mưa to vẫn đang xảy,  mưa lũ khiến 12.616 ngôi nhà bị ngập sâu trong nước, đặc biệt tại "rốn lũ" Tân Hóa, huyện Minh Hóa gần như cả xã này đã ngập trong nước. Ngoài ra, hàng trăm hộ dân khác nằm trong vùng có nguy cơ ngập lụt và sạt lở đất phải di dời lên khu vực an toàn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO