Quảng Bình: Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ hành lang bờ biển

Hồng Thiệu | 18/10/2020, 10:51

(TN&MT) - Quảng Bình có bờ biển dài hơn 116km, cùng với các đặc điểm địa chất, địa hình đồi - núi - rừng - biển đan xen nhau đã tạo nên những cảnh quan đặc trưng có giá trị du lịch sinh thái lớn. Với những tiềm năng thế mạnh vốn có, là điều kiện rất thuận lợi để tỉnh Quảng Bình phát triển các lĩnh vực kinh tế tổng hợp về biển theo hướng bền vững.

Dọc bờ biển đi từ Bắc vào Nam trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có 5 cửa sông đổ ra biển: sông Roòn, sông Gianh, sông Lý Hòa, sông Dinh, sông Nhật Lệ và 4 đảo nhỏ ven biển, tổng diện tích khoảng 164 ha. Bờ biển có nhiều bãi tắm đẹp với hệ thống núi đá đổ ra biển tạo nên nhiều bãi tắm và các điểm nghỉ ngơi giải trí kỳ thú như Vũng Chùa - Đảo Yến, Đá Nhảy-Thanh Trạch, Nhật Lệ-Quang Phú, bãi tắm Bảo Ninh, ... thuận lợi cho phát triển du lịch và nghĩ dưỡng.

Bãi biển Đá Nhảy, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch – Khu vực được thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển.

Ngoài ra, vùng ven biển có 04 bến cảng biển: bến Hòn La, bến cảng sông Gianh, bến cảng xăng dầu sông Gianh, bến cảng Thắng Lợi  và một số cảng nội địa khác thuận lợi phát triển ngành dịch vụ trọng điểm logistics. Với vị trí chiến lược là cửa ngõ ra biển trên trục hành lang Đông-Tây nối đường xuyên Á từ Đông Bắc Thái Lan qua quốc lộ 12A với đường hàng hải quốc tế qua cảng biển Hòn La.

Với những tiềm năng thế mạnh vốn có, là điều kiện rất thuận lợi để tỉnh Quảng Bình phát triển các lĩnh vực kinh tế tổng hợp về biển theo hướng bền vững. Tại vùng ven biển đã và đang hình thành, phát triển các khu du lịch, nghỉ mát, các vùng sản xuất nông - lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cảng và nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng khác. Tuy nhiên, đây là khu vực có chế độ động lực biến động mạnh, môi trường liên thông, có các hệ sinh thái đặc thù, rất nhạy cảm dễ bị tổn thương với thiên tai, sạt lở bờ biển, biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Đồng thời, đây cũng là khu vực có các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội sôi động, tốc độ phát triển ngày càng cao ở khu vực ven biển đang trực tiếp hay gián tiếp cản trở quyền tiếp cận biển của cộng đồng, các cơ hội cho người dân tiếp cận với biển bị suy giảm, trong khi nhu cầu tăng lên.

Bãi biển Nhật Lệ bị sạt lở do mưa lũ.

Chính vì vậy, để đáp ứng được yêu cầu về quản lý nhà nước, đảm bảo việc khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ, đồng thời bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa, bảo vệ và duy trì giá trị dịch vụ của hệ sinh thái, cảnh quan tự nhiên vùng bờ; giảm thiểu sạt lở bờ biển, ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng; bảo đảm quyền tiếp cận của người dân với biển.

Trong đó công tác thiết lập và bảo vệ hành lang bờ biển theo hướng bền vững được quan tâm hàng đầu. Ngày 02/07/2020, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Quyết định số 2200/QĐ-UBND phê duyệt danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển. Những khu vực được thiết lập hành lang bảo vệ được đánh giá là khu vực bờ biển có bãi cát tự nhiên, khu vực có rừng phi lao chắn cát, khu vực dễ bị tổn thương do ảnh hưởng sạt lở bờ biển, biến đổi khí hậu; các khu vực tập trung đông dân cư với sinh kế chính là đánh bắt, nuôi trông thủy hải sản và dịch vụ hậu cần ngư nghiệp.

Quảng Bình có 22 khu vực được thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển.

Trao đổi với PV, ông Phan Đình Hùng – Chi cục phó Chi cục Biển và Hải đảo, Sở TN&MT Quảng Bình, cho biết: “ Ngày 27/2/2019 UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2484/QĐ-UBND về việc phê duyệt đề cương nhiệm vụ và dự toán kinh phí Dự án “ Điều tra, khảo sát, thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển trên địa bàn tỉnh Quảng Bình,”. Ngau sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp đơn vị tư vấn tổ chức Hội thảo xin ý kiến góp ý của các sở ngành địa phương về danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển. Đến ngày 02/07/2020, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2200/QĐ-UBND phê duyệt danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển, trong đó có 22 khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển. Thiết lập và quản lý hiệu quả hành lang bảo vệ bờ biển là nhằm để quản lý bền vững hệ thống ven biển, bảo tồn đa dạng sinh học, duy trì các dịch vụ hệ sinh thái trước nguy cơ ngập lụt, xói, sạt lở bờ biển”.

Bãi biển Quảng Phúc, TX. Ba Đồn nơi sạt lở đang ngày càng tiến sát vào bờ kè.

Hành lang bảo vệ bờ biển được sử dụng như là một công cụ ngày càng phổ biến trên thế giới trong triển khai phương thức quản lý tổng hợp biển, hải đảo. Quản lý hiệu quả hành lang bảo vệ bờ biển sẽ đóng góp đáng kể vào việc quản lý bền vững hệ thống ven biển, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học, duy trì các dịch vụ hệ sinh thái, bảo vệ các quần thể trước nguy cơ ngập lụt, xói, sạt lở bờ biển trong bối cảnh biến đổi khí hậu và nước biển dâng đang ngày càng diễn biến phức tạp.

Đồng thời, bảo đảm quyền tiếp cận biển của cộng đồng, các tổ chức, cá nhân; duy trì giá trị thẩm mỹ của bờ biển góp phần phát triển bền vững kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh-quốc phòng vùng ven biển tỉnh Quảng Bình.

“Ngày 02/07/2020, UBND tỉnh Quảng Bình ban hành Quyết định số 2200/QĐ-UBND phê duyệt danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển. Theo đó, 22 khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển với tổng chiều dài là 94.122,37m thuộc 19 xã, phường ven biển. Trong đó, huyện Quảng Trạch có 6 khu vực, tổng chiều dài trên 12km; thị xã Ba Đồn có 2 khu vực, tổng chiều dài trên 8km; huyện Bố Trạch có 7 khu vực, tổng chiều dài trên 18km; thành phố Đồng Hới có 3 khu vực, tổng chiều dài trên 15km; huyện Quảng Ninh có 2 khu vực, tổng chiều dài trên 10km và huyện Lệ Thủy có có 3 khu vực, tổng chiều dài trên 26km”.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Phát triển y tế biển, đảo đến năm 2030
  Vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 216/KH-UBND về việc thực hiện Chương trình Phát triển y tế biển, đảo tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030. Với mục tiêu bảo đảm cho người dân sinh sống và làm việc ở vùng biển, đảo được tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế cho nhu cầu dự phòng, cấp cứu, khám chữa bệnh và nâng cao sức khỏe.
 • Quảng Trị: Hướng đến vùng bờ biển có kinh tế xanh, thông minh
  (TN&MT) - Chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên vùng bờ tỉnh Quảng Trị được triển khai sẽ góp phần thực hiện các chương trình, kế hoạch hành động của tỉnh và hướng đến một vùng bờ biển tỉnh Quảng Trị có kinh tế xanh, thông minh; tài nguyên được khai thác hợp lý, sử dụng hiệu quả và tiết kiệm.
 • Trao giải cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” và tặng học bổng cho học sinh Côn Đảo
  Ngày 25/8, tại huyện Côn Đảo (Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” năm 2023.
 • Kiểm tra, giám sát Dự án giảm rác thải nhựa tại Côn Đảo
  (TN&MT) - Sáng 25/8, Đoàn công tác của Cục Biển và Hải đảo Việt Nam và tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên Việt Nam (WWF) đã có buổi làm việc với Sở TN&MT Bà Rịa – Vũng Tàu và UBND huyện Côn Đảo về kết quả triển khai Dự án giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Côn Đảo.
 • Rùa biển quý hiếm bất ngờ xuất hiện tại vùng biển Cô Tô
  (TN&MT) - Theo tin từ UBND huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, vào trưa ngày 21/8, tại đảo Cô Tô con đã xuất hiện một cá thể rùa biển quý.
 • Truyền cảm hứng bảo tồn rùa biển
  (TN&MT) - Tôi được biết Vườn quốc gia (VQG) Côn Đảo hiện tại là nơi bảo tồn rùa biển lớn nhất Việt Nam nên khi có thông báo về chương trình Tình nguyện viên (TNV) bảo tồn rùa biển do IUCN phát động, tôi đã nhanh chóng đăng ký tham gia.
 • Ninh Thuận: Mục tiêu phát triển khai thác thủy sản hiệu quả, bền vững
  (TN&MT) – Tỉnh Ninh Thuận là vùng đất giàu tiềm năng và lợi thế về địa lý để phát triển ngành Thủy sản; với bờ biển dài trên 105 km và có thể khai thác quanh năm, ngư trường Ninh Thuận được xác định là một trong những ngư trường trọng điểm của cả nước với tổng trữ lượng cá, tôm tương đối lớn.
 • Bình Thuận: Huy động cộng đồng cùng tái tạo nguồn lợi thủy sản
  (TN&MT) - Bình Thuận là tỉnh đầu tiên trên cả nước đã giao vùng biển ven bờ của cả 1 huyện cho cộng đồng quản lý. Đây là kết quả sau gần 10 năm triển khai các hoạt động bảo vệ, phục hồi nguồn lợi thủy sản có sự tham gia của cộng đồng.
 • Bộ TN&MT làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về khảo sát biển để đầu tư dự án điện gió ngoài khơi
  Sáng 11/8, tại trụ sở Bộ TN&MT, Thứ trưởng Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về nội dung khảo sát các vùng biển tiềm năng để hướng đến đầu tư dự án điện gió ngoài khơi nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra tại Quy hoạch điện VIII.
 • Ghé đầm Thị Nại, trăn trở Cồn Chim...
  (TN&MT) - Ai đã từng đặt chân về Bình Định, hẳn hơn một lần ước được ghé đầm Thị Nại, ghé Cồn Chim, một vùng đầm phá mênh mông, tràn ngập màu xanh và ríu rít tiếng chim… Nhưng Cồn Chim không chỉ có chim mà còn ngập rác. Đứng ở Cồn Chim, tôi chỉ ước mong một ngày không xa, nơi đây cũng được áp dụng những biện pháp bảo vệ môi trường nghiêm như Cồn Sơn (Cần Thơ) hay Cù Lao Chàm (Quảng Nam)…
 • Khánh Hoà: Họp báo giới thiệu chương trình “Mạnh giàu từ biển quê hương”
  Ngày 9/8, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Đài Tiếng nói Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam - Bộ Quốc phòng và Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo Chương trình chính luận nghệ thuật “Mạnh giàu từ biển quê hương”.
 • Lời thề giữ biển mãi xanh Bài 3: Cánh én “cõng”… mùa Xuân
  (TN&MT) - Những đứa con lớn lên từ sự bao bọc chở che của đại dương như anh Tài, anh Loan, ông Ba Truyền, ông Năm Mú… luôn khắc sâu ân tình và lời thề gắn bó dài lâu với biển. Gần đây, cũng đôi khi ban ngày nghe chuyện đông chuyện tây, vậy là đêm về, trong giấc mơ thắc thỏm âu lo.
 • Sức sống mới trên đảo tiền tiêu Cù Lao Xanh
  (TN&MT) - Cù Lao Xanh là xã đảo Nhơn Châu ( thuộc TP Quy Nhơn, Bình Định) từng là nơi khó khăn, thiếu thốn và ít người biết đến nhưng từ khi có điện về, du lịch phát triển, Cù Lao Xanh đã khoác lên mình một diện mạo mới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO