Tài nguyên nước

Quảng Bình: Tăng cường biện pháp phòng chống hạn hán, đảm bảo an toàn công trình đê điều

Thanh Tùng 22:26 26/05/2023

(TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành các văn bản gửi các sở, ngành, đơn vị liên quan nhằm chủ động các biện pháp phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, đảm bảo sản xuất và đời sống sinh hoạt của nhân dân; phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kịp thời, dứt điểm vi phạm pháp luật, đảm bảo an toàn công trình đê điều.

Theo đó, tại Công văn số 997/UBND-KT ngày 24/5/2023, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan, UBND các huyện, thành phố, thị xã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; thường xuyên theo dõi thông tin dự báo KTTV, diễn biến thời tiết, kiểm kê nguồn nước để có kế hoạch, phương án sử dụng hợp lý, chủ động triển khai phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn, đảm bảo phục vụ sản xuất, dân sinh. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền để người dân có ý thức về tình hình nắng nóng, hạn hán, chủ động thực hiện biện pháp tiết kiệm nước, tiết kiệm điện, phòng, chống cháy, nổ trong sản xuất, sinh hoạt.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức kiểm tra, đánh giá, cân đối khả năng nguồn nước các hồ chứa thủy lợi, ao đầm tự nhiên, xây dựng kế hoạch phòng, chống hạn hán, nắng nóng, thiếu nước, xâm nhập mặn vụ Hè Thu năm 2023 và kế hoạch tổng thể cho giai đoạn từ năm 2023 - 2025; tăng cường thực hiện giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn; chủ động tích trữ nước, lập kế hoạch dùng nước, lịch tưới, mức tưới của từng đợt theo các thời kỳ sinh trưởng của cây trồng; thực hiện giải pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho lúa và cây trồng cạn, ưu tiên đáp ứng nhu cầu nước tối thiểu vào các thời kỳ nhạy cảm về nước của cây trồng, lắp đặt và vận hành các trạm bơm dã chiến tận dụng tối đa nguồn nước trong khe suối, ao đầm tự nhiên phục vụ tưới đầu vụ Hè Thu, dành nước các hồ thủy lợi để phòng, chống hạn cuối vụ Hè Thu...

1(5).jpg
Tình trạng thiếu nước tại một số khu vực của tỉnh Quảng Bình đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sản xuất và sinh hoạt của người dân. Ảnh minh họa

Cùng với đó, các địa phương tổ chức quán triệt và chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thực hiện hiệu quả phương án phòng, chống hạn hán, nắng nóng, thiếu nước, xâm nhập mặn, phát động phong trào “Toàn dân làm thủy lợi” để tôn cao bờ vùng, bờ thửa, đắp chặn các kênh rạch nội đồng, ao hồ tự nhiên trữ nước; nạo vét, đắp bịt các lỗ rò rỉ kênh mương; chủ động xây dựng, triển khai phương án chở, cấp nước sinh hoạt, không để xảy ra thiếu nước sinh hoạt ảnh hưởng đến đời sống của người dân, nhất là vùng núi cao, vùng ven biển, vùng thường xuyên thiếu nước sinh hoạt.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các địa phương, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi kiểm tra, rà soát, xác định diện tưới vụ Hè Thu của từng công trình thủy lợi, từng xứ đồng để xây dựng phương án chuyển đổi cây trồng cụ thể; chỉ đạo các chủ đầu tư tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình thủy lợi phục vụ cấp nước, ngăn mặn đang xây dựng nhằm khẩn trương đưa vào khai thác, vận hành.

Đài KTTV Quảng Bình tổ chức theo dõi diễn biến KTTV, kịp thời cảnh báo cho các địa phương và cơ quan liên quan để có giải pháp ứng phó. Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Quảng Bình, Đài Phát thanh Truyền hình Quảng Bình, Cổng Thông tin điện tử tỉnh tăng cường tuyên truyền để người dân có ý thức về tình hình hạn hán, chủ động thực hiện biện pháp tiết kiệm nước trong sản xuất cũng như sinh hoạt…

Tại Công văn số 996/UBND-KT, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương quán triệt thực hiện nghiêm túc Luật Đê điều, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai, Luật Đê điều và các quy định pháp luật liên quan.

Theo đó, UBND tỉnh cũng yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo xử lý dứt điểm, đúng quy định pháp luật vụ vi phạm tồn đọng; kiên quyết xử lý, thu hồi theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý, thu hồi đối với diện tích đất bãi sông, trong phạm vi bảo vệ công trình đê điều sử dụng sai mục đích, vi phạm pháp luật; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra thường xuyên, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời từ khi vi phạm mới phát sinh; tăng cường xử phạt vi phạm hành chính, buộc đối tượng vi phạm khôi phục lại hiện trạng ban đầu hoặc tổ chức cưỡng chế theo quy định; nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, chịu trách nhiệm nếu để xảy ra những vụ việc vi phạm mới...

Cùng với đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thường xuyên kiểm tra, thanh tra, đôn đốc các địa phương, đơn vị trong công tác quản lý, bảo vệ đê điều đúng quy định của pháp luật; phối hợp với UBND các huyện, thành phố, thị xã kiểm tra rà soát hiện trạng hệ thống đê điều, phát hiện hư hỏng, các yếu tố bất lợi gây mất an toàn đê điều; kịp thời xử lý những sự cố phát sinh trước, trong mùa mưa lũ, bão.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành liên quan chủ trì, phối hợp với các địa phương, cơ quan liên quan thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác cát, sỏi gây mất an toàn đê điều, ảnh hưởng thoát lũ của các tuyến sông có đê; không tham mưu giao đất, cho thuê đất trong phạm vi bảo vệ đê điều; bố trí nguồn kinh phí thực hiện cắm mốc phạm vi bảo vệ đê điều; chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan thông tấn báo chí, phương tiện truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về đê điều...

Bài liên quan
 • Quảng Bình: Đẩy nhanh tiến độ Dự án Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3
  (TN&MT) - Khâu giải phóng mặt bằng (GPMB) và thực hiện các nội dung, thủ tục, hồ sơ liên quan đến Dự án Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3 đang chậm so với kế hoạch. Trong bối cảnh đó, UBND tỉnh Quảng Bình đang triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm “thúc” tiến độ 2 dự án trọng điểm này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đà Nẵng: Đề xuất nhiều ý tưởng về bảo đảm nguồn nước sinh hoạt
Ngày 27/9, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị phổ biến kết quả nghiên cứu về nước sạch và các giải pháp xử lý nước sinh hoạt, biện pháp xử lý và rửa bồn chứa nước cho các hộ gia đình.
Đừng bỏ lỡ
 • Hải Dương: Sản xuất, cung cấp nước sạch gắn với chuyển đổi số, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Xác định đổi mới công nghệ và chuyển đổi số là yếu tố “sống còn” của doanh nghiệp do vậy, những năm gần đây, Công ty Cổ phần Nước sạch và Vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương đã tích cực áp dụng những thành tựu của khoa học công nghệ vào công tác sản xuất, cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân, từ đó góp phần vào công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường.
 • Cần Thơ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ hiện đang tập trung triển khai thực hiện các biện pháp nhằm quản lý, bảo vệ hiệu quả nguồn tài nguyên nước trước tác động của biến đổi khí hậu và các hoạt động của con người, góp phần thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - xã hội của thành phố phát triển ngày càng bền vững.
 • Quảng Ngãi: Sử dụng nước hiệu quả, tiếp cận theo hướng tuần hoàn
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra ngày càng nghiêm trọng đang ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn tài nguyên nước mặt và nước ngầm ở Quảng Ngãi.
 • TP. Vinh (Nghệ An): Tất cả các mẫu nước sạch đều đạt yêu cầu
  Mới đây, vào ngày 06/9/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã có báo cáo về kết quả giám sát chất lượng nước sạch sử dụng vào mục đích sinh hoạt tại các nhà máy nước cung cấp cho thành phố Vinh và các vùng phụ cận. Theo đó, tất cả 10/10 mẫu nước sạch đều đạt QCĐP 01:2021/NA.
 • Quảng Ngãi: Nhiều bất cập trong đầu tư công trình nước sạch
  Bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, những năm qua tỉnh Quảng Ngãi đầu tư hàng trăm công trình nước sạch, mỗi công trình có kinh phí đầu ít nhất là 500 triệu đồng, thậm chí có những công trình hơn 10 tỷ đồng. Thế nhưng, vì nhiều lý do có hơn 90% các công trình cấp nước ở nông thôn không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả gây lãng phí.
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Nhanh chóng khắc phục kênh mương thuỷ lợi sau mưa lũ
  (TN&MT) – Sau khi bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra vào đầu tháng 8/2023, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tích cực phối hợp với các đơn vị tu sửa lại hệ thống kênh mương thuỷ lợi đảm bảo đủ nước cho bà con sản xuất vụ mùa.
 • Ninh Thuận: Thực hiện vận hành các hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2023
  (TN&MT) - Theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2023 của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trên các lưu vực sông cả nước sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp, phạm vi ảnh hưởng do mưa bão rộng, đặc biệt là khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, cảnh báo nguy cơ lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11.
 • Để những mạch nguồn chảy mãi
  Việt Nam được dệt thêu bởi 3.450 sông, suối - tạo nên sự đa dạng cảnh sắc, con người và văn hóa độc đáo. Thế nhưng, sông ngòi - những mạch sống của các hệ sinh thái đang bị đầu độc bởi con người. Ngày nay, khó có thể kiếm được con sông nào giữ được một vài nét nguyên sơ.
 • Lạng Sơn: Đưa nước sạch đến với người dân vùng khó khăn
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi có mạng lưới sông suối, ao, hồ khá đa dạng với hơn 270 hồ chứa, trên 970 đập dâng các loại, tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn cho khu vực nông thôn, góp phần tiết kiệm, giảm tỷ lệ thất thoát nước, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.
 • Đà Nẵng và Quảng Nam thống nhất đề nghị thành lập tổ chức quản lý lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn
  Sáng 29/8, UBDN TP. Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam đồng tổ chức Hội thảo ký kết các văn bản làm cơ sở tiếp tục thử nghiệm ban điều phối quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng.
 • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa ban hành Công văn số 1284/UBND-TNMT, về tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn huyện.
 • Luật hóa quy định bảo vệ lòng, bờ, bãi sông
  (TN&MT) - Để nâng cao vai trò của cơ quan quản lý tài nguyên nước trong việc thống nhất các hoạt động bảo vệ, quản lý tài nguyên lưu vực sông hiện nay, đồng thời tăng cường chức năng, tính hiệu lực, hiệu quả về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, phù hợp với yêu cầu thực tế, Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã sửa đổi, bổ sung và luật hóa các quy định liên quan đến bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO