Quảng Bình: Sẵn dàng ứng phó với bão Noru

Đức Cảnh | 27/09/2022, 19:46

Với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, không để bị động, bất ngờ trước diễn biến hết sức phức tạp của bão Noru đang đổ bộ hướng vào Miền trung, tỉnh Quảng Bình đã triển khai lực lượng sẵn sàng ứng phó trước mọi tình huống.

Để chủ động ứng phó với bão, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, hạn chế thiệt hại về tính mạng, tài sản của Nhân dân, ngày 27/9, ông Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình cùng các Sở, ban ngành tổ chức kiểm tra và chỉ đạo công tác chuẩn bị ứng phó tại các địa phương.

anh-1.-qb.jpg
Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình kiểm tra công tác ứng phó với bão số 4 tại các địa phương (Ảnh: Baoquangbinh.vn)

Theo Sở Công Thương Quảng Bình, trước đó, thực hiện nghiêm Công điện số 29/CĐ-QG ngày 24/9/2022 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; Công văn số 1742/UBND-KT ngày 22/9/2022 của UBND tỉnh về việc sẵn sàng ứng phó với bão, mưa lũ liên tiếp, kéo dài. Đơn vị đã tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và mưa lớn, kịp thời chỉ đạo, triển khai phương án ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”; bố trí lực lượng để kịp thời xử lý tình huống đảm bảo thông tin liên lạc, giao thông trên trục chính, điện, nước sản xuất, sinh hoạt.

anh-2.-qb.jpg
Lực lượng Công an Quảng Bình huy động 100 % cán bộ, chiến sỹ thường trực 24/24, giúp đỡ người dân sẵn sàng ứng phó

Đối với Truyền tải điện, Điện lực Quảng Bình, Sở Công Thương cũng yêu cầu các đơn vị kiểm tra, rà soát các công trình điện đang vận hành, thi công như hệ thống đường dây và cột 500kV, 220kV, 110kV, hệ thống điện trung, hạ thế, để có phương án phòng, chống mưa, bão kịp thời; chuẩn bị nguồn lực, trang thiết bị, phương tiện, vật tư để khắc phục kịp thời sự cố do thiên tai gây ra trong thời gian nhanh nhất...

Cùng với đó, chủ đập các công trình thủy điện nghiêm túc tuân thủ quy trình vận hành liên hồ, đơn hồ chứa thủy điện đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đặc biệt khi xuất hiện những tình huống bất thường, vận hành đảm bảo an toàn công trình.

anh-3.jpg
Lực lượng Công an, Bộ đội giúp dân kiên cố nhà của trước diễn biến của bão số 4

Thực hiện chỉ đạo, Công an tỉnh Quảng Bình cũng đã huy động 100% cán bộ, chiến sỹ trực ban, ứng trực 24/24, sẵn sàng các phương án, lực lượng, phương tiện, trang thiết bị phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn theo phương châm “4 tại chổ”, “ba sẵn sàng”.

Kiểm tra tình hình hồ đập, công tác phòng chống bão số 4 trên địa bàn, ông Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình yêu cầu phải đảm bảo an toàn hồ đập trong mưa bão. Tính đến nay, tình hình mực nước tại các hồ chứa trên địa bàn đang ở mức bình thường.

anh-5.-qb.jpg
Quản lý các công trình hồ đập trên địa bàn Quảng Bình nhận lệnh phải đảm bảo an toàn (Ảnh: Baoquangbinh.vn)

Cụ thể, theo báo cáo của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Quảng Bình: Hồ An Mã đạt 24, 2% dung tích; Hồ Phú Hòa đạt 40,1%; Hồ Rào Đá đạt 41,5%. Hiện trạng các hồ, đập cơ bản hoạt động bình thường.

Ghi nhận và đánh giá cao công tác ứng phó với bão số 4 của các lực lượng chức năng, các địa phương, ông Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình đề nghị các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan tuyệt đối không chủ quan, chủ động các phương án hỗ trợ bà con nhân dân ứng phó với bão.

Ngoài ra, các đơn vị tổ chức trực ban 24/24 giờ, thường xuyên theo dõi diễn biến của bão số 4 (Bão Noru) và mưa lớn do hoàn lưu sau bão từ Trung tâm Dự báo khí thượng thủy văn Quốc gia, sẵn sàng lực lượng, vật tư, trang thiết bị phương tiện để chủ động ứng phó, xử lý, cứu hộ, cứu nạn kịp thời khi có tình huống mất an toàn có thể xảy ra.

Được biết, trước diễn biến của mưa bão số 4, Cảng hàng không Đồng Hới (Quảng Bình) sẽ thực hiện đóng cửa tạm thời trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày 27/9 đến 20 giờ ngày 28/9.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
  • Quảng Nam triển khai nhân rộng thực hành không rác thải tại một số điểm du lịch
    UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các Sở, ban ngành về việc triển khai nhân rộng thực hành không rác thải tại một số điểm du lịch tiêu biểu.
  • Cùng hành động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2023
    (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Công văn số 7294/BTNMT-TTTT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”.
  • Quảng Bình: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường
    Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, yêu cầu công khai danh sách các cơ sở sản xuất phải lắp đặt, đã lắp đặt, chưa lắp đặt thiết bị quan trắc liên tục tự động trên các phương tiện thông tin đại chúng và cổng thông tin điện tử của đơn vị. Việc lắp đặt phải khẩn trương hoàn thành lắp đặt và truyền dữ liệu quan trắc liên tục tự động trước ngày 31/12/2024 theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.
  • Dự báo thời tiết ngày 8/9: Miền Bắc tiếp tục nắng nóng
    (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hôm nay (8/9), Hà Nội và các tỉnh phía Bắc ngày nắng, nóng, có nơi trên 35 độ. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và giông, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
  • Thời tiết ngày 3/9: Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông
    (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết ngày 3/9, Bắc Bộ đêm không mưa, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Trong khi Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
  • Dự báo thời tiết ngày 1/9: Miền Bắc nắng đẹp, miền Nam mưa to
    (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Trong hôm nay (1/9), thời tiết miền Bắc nhìn chung có nắng, có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Miền Trung ngày nắng gián đoạn, chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa rào và giông vài nơi.
  • Quảng Nam: Tăng cường bảo vệ môi trường để phát triển bền vững
    Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam triển khai các giải pháp hữu hiệu về bảo vệ môi trường (BVMT), qua đó góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới giảm nghèo bền vững.
  • Thời tiết ngày 27/8: Bắc Bộ mưa to chiều tối, Nam Bộ ngày nắng
    (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 27/8, thời tiết Bắc Bộ ngày nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Mưa có xu hướng tăng về chiều tối đến đêm khiến thời tiết Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to. Nam Bộ ngày nắng, chiều mưa dông.
  • Dự báo thời tiết ngày 25/8: Mưa lớn tiếp diễn, Bắc Bộ đến Nghệ An có nguy cơ cao sạt lở, lũ quét
    (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa từ rạng sáng nay (25/8) và sẽ tiếp diễn trong ngày hôm nay. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện thuộc các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và Nghệ An, Thanh Hóa.
  • Thời tiết ngày 20/8: Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông
    (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/8, thời tiết khu vực Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng gián đoạn.
  • Dự báo thời tiết ngày 18/8: Trung Bộ vẫn nắng to, Bắc Bộ chuẩn bị mưa dông
    (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 18/8, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; từ đêm nay có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Thời tiết các tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Bình Thuận phổ biến là nắng nóng, nhiệt độ cao nhất từ 35 – 37 độ, có nơi trên 37 độ.
  • Thời tiết ngày 13/8: Miền Bắc tiếp diễn mưa to, trời dịu mát
    (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, dự báo thời tiết 13/8/2023, Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
  • Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Voi 12/8
    (TN&MT) - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Voi 12/8, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) đã phối hợp cùng một số đơn vị khởi xướng các hoạt động hưởng ứng, nhằm kêu gọi hành động khẩn cấp bảo tồn loài và giúp các quần thể voi tại Việt Nam có thể phát triển mạnh mẽ trở lại.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO