Quảng Bình: “Núp bóng” cải tạo đất để khai thác đá trái phép?

Hồng Thiệu | 16/09/2021, 10:42

(TN&MT) - Chỉ được cấp phép cải tạo mặt bằng tận thu đất san lấp nhưng một hộ gia đình tại xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa ngang nhiên cho máy móc vào khai thác đá như đại công trường. Điều đáng nói, hoạt động trái phép này xảy ra trong một thời gian dài nhưng tuyệt nhiên không có sự can thiệp nào từ chính quyền địa phương và cơ quan chức năng.

Ngày 6/10/2020, UBND huyện Tuyên Hóa đã ban hành Quyết định số 2096/QĐ-UBND về việc Phê duyệt phương án cải tạo mặt bằng, kết hợp khai thác tận thu đất san lấp tại thửa đất số 690, tờ bản đồ số 22, xã Đồng Hóa.

Lợi dụng cải tạo tận thu đất khai thác đá trái phép.

Sau quá trình đi vào khai thác tận thu đất thì khoảng 2 tháng nay, xuất hiện nhiều máy móc vào khai thác đá vận chuyển đem bán. Cụ thể, theo ghi nhận của PV, ngày 13/9/2021, khu vực mỏ đất này nằm tại thôn Đại Sơn, xã Đồng Hóa tại hiện trường có 3 máy xúc, trong đó có một máy đào gắn búa chuyên dùng để phá đá. Hàng chục khối đã đã được khai thác chia thành nhiều kích cỡ khác nhau. Điểm mỏ này nằm trên trục đường giao thông chính của xã và cũng chỉ cách trụ sở UBND xã Đồng Hóa khoảng 1km. Theo một số người dân địa phương cho biết thì hoạt động khai thác đá này đã diễn ra từ lâu.

Để nắm rõ hơn về hoạt động khai thác cũng như các hồ sơ thủ tục cấp phép PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo UBND xã Đồng Hóa.

Đá sau khi khai thác được phân loại tập kết.

Tuy nhiên, khi PV đặt câu hỏi về giấy phép của mỏ đất cũng như hoạt động khai thác đá diễn ra tại đây thì ông Nguyễn Tiến Nam – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đồng Hóa nói: “Mỏ đất này cấp tận thu, do huyện cấp phép cho hộ bà Trần Thị Gái (có hộ khẩu tại xã Sơn Hóa, huyện Tuyên Hóa). Họ cải tạo đất gặp đá thì họ khai thác để làm mặt bằng, đá đó là đá chết, họ mang đổ ở trên Sơn Hóa. Hồ sơ đợt trước huyện có quyết định đó nhưng máy tôi giờ nhiều hồ sơ quá tìm không được, trên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện có”.

Ông Nguyễn Tiến Nam, còn cho rằng đá tại mỏ đất tận thu này không thể sử dụng cho công trình xây dựng nhưng theo nguồn tin chúng tôi nắm được thì đá khai thác bán cho một dự án đang triển khai trên địa bàn xã Đồng Hóa.

Hoạt động trái phép này diễn ra từ lâu nhưng không hề có sự can thiệp nào từ chính quyền địa phương và cơ quan chức năng.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Xuân Hải – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tuyên Hóa, cho biết: “Mỏ đất cải tạo tận thu này cấp từ tháng 10/2020, đến tháng 10/2021 này là hết hạn. Việc khai thác đá tại đây anh chưa nắm, chiều nay (chiều ngày 13/9/2021) anh sẽ cho anh em kiểm tra ngay, lập biên bản, phải xử lý chứ để thế sao được, có gì anh sẽ thông tin lại. Hồ sơ ở xã có chứ, việc quản lý Nhà nước là xã phải có trách nhiệm, kể cả họ tiêu thụ đất như thế nào là xã phải nắm, họ cải tạo như thế nào anh phải nắm chứ”.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này!

Bài liên quan
 • Quảng Bình: Vì sao Dự án Làng thanh niên lập nghiệp Quảng Châu lại vướng mắc quy hoạch?
  (TN&MT) - Trong quá trình triển khai thực hiện Dự án Làng thanh niên lập nghiệp Quảng Châu  đã quy hoạch cho một số hộ dân triển khai xây dựng nhà ở và vườn sản xuất trên phạm vi giải phóng mặt bằng Dự án Đường cao tốc Bắc-Nam đoạn Vũng Áng-Bùng được quy hoạch từ trước. Do vậy, đến nay quy hoạch chi tiết điểm dân cư nông thôn tại Làng thanh niên lập nghiệp Quảng Châu chưa được các cấp phê duyệt.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáng sinh sớm Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ
(TN&MT) - Nhân dịp mùa Giáng sinh 2021, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh sớm tại Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên – Huế: Xử phạt doanh nghiệp 80 triệu đồng do để xảy ra cháy lớn
  (TN&MT) - Do vô ý để xảy ra cháy gây thiệt hại trên 50 triệu đồng, Công ty Cổ phần Đầu tư dệt may Thiên An Phát đã bị UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế xử phạt số tiền 80 triệu đồng.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Cần kiểm tra lại nguồn gốc đất của gia đình ông Lê Cao Phong
  (TN&MT) - Mặc dù có tên trong Sổ mục kê năm 2010 của Sở Tài nguyên và Môi trường, tại Tờ Bản đồ số 17 là đất ở đô thị (ODT) và năm 2015, phường Trung Sơn, Thị xã Sầm Sơn (nay là thành phố Sầm Sơn) có Biên bản xác minh nguồn gốc sử dụng đất ở và Tờ trình gửi UBND thành phố để cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Lê Cao Phong và bà Nguyễn Thị Liên. Tuy nhiên, đến năm 2018, thực hiện dự án thì đất của gia đình lại biến thành đất trồng cây hàng năm (BHK)!?.
 • Cao Bằng: Khởi tố 3 bị can về tội tham ô trên 1,6 tỷ đồng
  (TN&MT) - Sáng 5/12, Công an tỉnh Cao Bằng thông tin, đơn vị vừa tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can về tội tham ô tài sản.
 • Tân Yên - Bắc Giang: Những dấu hỏi về quản lý đất đai và tài chính ở xã Việt Lập
  (TN&MT) - Xã Việt Lập, huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới 2017 và đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020. Tuy nhiên tới nay nhiều việc ở Việt Lập còn nổi cộm, có thôn chưa có sân chơi thể thao, chợ xã chưa được xây dựng, nhiều tuyến đường thôn nhỏ hẹp chưa mở rộng đúng với tiêu chí, việc thu chi tài chính chưa rõ ràng.
 • Bắt 1 nhân viên bảo vệ rừng vì để mất gần 85m3 gỗ
  (TN&MT) - Ngày 3/11/2021, Công an huyện Kông Chro (Gia Lai) cho biết vừa thi hành lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với Trần Văn Quy (SN 1984, trú thị trấn Kông Chro)-nhân viên bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia Pa vì có hành vi thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.
 • Đắk Nông: Thu hồi nhiều dự án nông lâm nghiệp không hiệu quả
  (TN&MT) - Trong những năm gầy đây, tình trạng lấn chiếm đất rừng, phá rừng ở một số địa phương như huyện Đắk Glong, Tuy Đức… vẫn còn diễn ra, đặc biệt có nhiều diện tích đất rừng thuộc quản lý của một số công ty được giao khoán. Trước thực tế đó, UBND tỉnh Đắk Nông đã kiểm tra và ra nhiều quyết định thu hồi các dự án đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp không hiệu quả. 
 • Lạng Sơn: Làm ngơ cho Dự án cầu Lộc Bình số 1 dùng "đất lậu”?
  (TN&MT) - Mặc dù “dự án cầu Lộc Bình số 1, đường giao thông và khu tái định cư xã Lục Thôn, huyện Lộc Bình” (Lạng Sơn) đã được quy hoạch điểm mỏ để lấy đất, nhưng dự án này lại ngang nhiên sử dụng “đất lậu” của một hộ dân ở xã Đồng Bục để thi công dự án.
 • Quảng Trị: Phát hiện 5 cơ sở chế biến cà phê xả thải ra môi trường
  (TN&MT) - Ngày 2/12, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Quảng Trị) cho biết đang hoàn thiện hồ sơ, chứng cứ để xử lý theo quy định 5 cơ sở chế biến cà phê vi phạm pháp luật về môi trường.
 • Văn Giang – Hưng Yên: Đem rác thải xây dựng san lấp mặt bằng để kinh doanh
  (TN&MT) - Hoạt động đổ chất thải xây dựng xuống lòng sông Hồng gây ô nhiễm môi trường, cản trở dòng chảy, vi phạm Luật Đê điều nghiêm trọng với mục đích xây dựng mố cẩu để kinh doanh vận chuyển đất, cát...
 • Quảng Ninh (Quảng Bình): Cồn Soi bị “biến” thành bãi tập kết vỏ hàu
  (TN&MT) - Hàng chục tấn vỏ hàu tập kết trái phép tại Cồn Soi, TDP Bình Minh, thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường. Đáng nói sự việc này đã diễn ra nhiều năm nhưng đến nay chính quyền địa phương vẫn không có biện pháp để xử lý.
 • Ninh Bình: Vi phạm hành lang an toàn đê điều kéo dài, do đâu?
  (TN&MT) - Mặc dù, nhiều vụ vi phạm hành lang an toàn đê điều trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã được phát hiện, lập biên bản xử lý từ nhiều năm trước; nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn của các tuyến đê.
 • Lâm tặc táo tợn cưa hạ 84m3 gỗ rừng
  (TN&MT) - Ngày 1/12/2021, ông Võ Nguyên Nam-Chủ tịch UBND huyện Kông Chro (Gia Lai) cho biết, Công an huyện này vừa ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” xảy ra tai tiểu khu 734, xã Chư Krêy, thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Ia Pa.
 • Sóc Sơn - Hà Nội: Liệu có xử lý được dứt điểm lò gạch không đảm bảo điều kiện trong tháng 12/2021?
  (TN&MT) - Trong tổng số 9 lò gạch đang hoạt động trên địa bàn các xã thuộc huyện Sóc Sơn, Hà Nội có tới 4 lò không đảm bảo điều kiện về môi trường theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội buộc phải dừng sản xuất, cưỡng chế xử lý dứt điểm trong năm 2020. Tuy nhiên, đến nay đã gần hết năm 2021, 4 lò gạch kể trên vẫn chưa được xử lý?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO