Quảng Bình: Nhiều sai phạm trong quản lý đất rừng tại Lâm trường Vĩnh Long

Hồng Thiệu - Nguyễn Giang | 21/10/2021, 21:01

(TN&MT) - Để cán bộ, công nhân lao động và hộ dân trồng xen cây keo vào rừng thông nhựa khi chưa có chủ trương với diện tích hơn 82 ha; Các tổ chức, cá nhân trồng rừng nguyên liệu với diện tích hơn 210 ha nhưng không có hồ sơ giao khoán, …Đó là những sai phạm trong việc quản lý đất đai, quản lý tài nguyên rừng của Chi nhánh Lâm trường Vĩnh Long (thuộc Công ty TNHH MTV Lâm Công nghiệp Long Đại).


Tại Thông báo số 300/TB-CT ngày 22/8/2020 của Công ty TNHH MTV Lâm Công nghiệp Long Đại, Kết luận hội nghị xử lý kết quả rà soát hiện trạng rừng và đất lâm nghiệp Chi nhánh Lâm trường Vĩnh Long quản lý nêu rõ các sai phạm trên.

Nhiều sai phạm trong quản lý đất rừng của Chi nhánh Lâm trường Vĩnh Long.

Cụ thể, trong quản lý Chi nhánh Lâm trường Vĩnh Long đã để cán bộ, công nhân lao động và hộ dân trồng xen cây keo vào rừng thông nhựa khi chưa có chủ trương của Công ty, diện tích trồng xen 82,84 ha, trong đó 73,22 ha không có hồ sơ và 9,62 ha có hồ sơ nhưng giao khoán trên đất rừng thông nhựa.

Để các tổ chức, cá nhân trồng rừng nguyên liệu trên đất Chi nhánh Lâm trường Vĩnh Long quản lý với diện tích 210,73 ha nhưng không có hồ sơ giao khoán; Diện tích các hộ nhận khoán thực tế đang sử dụng vượt 147,6 ha so với hồ sơ giao khoán, nhưng Chi nhánh không rà soát đo đạc lại để xử lý kịp thời. Có 28 hộ hết thời hạn giao khoán theo hợp đồng (hết hạn từ năm 2017,2019,2020) nhưng Chi nhánh Lâm trường Vĩnh Long chưa rà soát hồ sơ để xử lý theo quy định.

Người dân lấn chiếm đất rừng.

Ngoài ra, Chi nhánh Lâm trường Vĩnh Long đã giao khoán cho 14 hộ, với diện tích 16,29 ha đất mà Công ty TNHH MTV Lâm Công nghiệp Long Đại đã bóc về cho địa phương. Để người dân lấn chiếm xây dựng xây cất lăng mộ, bao gồm đã chôn cất và xây bờ bao chưa chôn cất tại 21 vị trí với diện tích 1,32 ha đất sản xuất.

Tại Thông báo kết luận này cũng nêu rõ thời gian thực hiện chậm nhất đến ngày 15/12/2020. Tuy nhiên, cho đến nay những sai phạm này vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Làm việc với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Lương Sỹ Trình, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm Công nghiệp Long Đại, thừa nhận những sai phạm nêu trên đã tồn tại từ nhiều năm trước nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Theo lý giải của ông Lương Sỹ Trình việc chậm giải quyết là do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, và do quá trình phải kiểm tra, rà soát lại mất nhiều thời gian. Việc cán bộ, công nhân lao động và hộ dân trồng xen cây keo vào rừng thông nhựa khi chưa có chủ trương của Công ty do trước đây mặt độ thông nhựa dày nhưng do mưa bão bị gãy đổ, bầy giờ thưa nên các hộ đã trồng xen vào tránh lãng phí đất.

“Khi anh mới lên tiếp nhận, anh đã có chủ trương và chỉ đạo rà soát lại hiện trạng đất đai và chỉnh đốn lại việc quản lý, sử dụng đất một số đơn vị trực thuộc. Trong đó có Chi nhanh Lâm trường Vĩnh Long thì đã tồn tại từ mấy đời giám đốc trước rồi. Quá trình rà soát mình phát hiện khi giao khoán cho các hộ dân họ trồng lấn nhiều hơn so với thực tế. phải thực hiện đo từng hộ rồi về yêu cầu họ ký vào, để làm lại hồ sơ để họ chấm nhận có lấn chiếm đất. Đây đều là các trường hợp người dân tham gia lao động cho mình cả, nhận giao khoán chứ không phải người ngoài. Hiện, phần rà soát văn bản ký xác nhận cơ bản đã gần xong rồi, đã thu tiền thuế đất cơ bản hoàn thành”, ông Lương Sỹ Trình cho hay.

Đối với việc người dân lấn chiếm đất rừng xây lăng mồ mả, ông Trình cho biết đã thực phối hợp với UBND xã Nghĩ Ninh (TP. Đồng Hới) tháo gỡ, còn một số trường hợp sắp tới sẽ xử lý. Về lâu dài phối hợp với chính quyền địa phương, xem xét vị trí đất phù hợp để xây dựng nghĩa trang, nghĩa địa cho người dân có nơi chôn cất, mai táng. UBND tỉnh chưa có quy hoạch khu vực nghĩa trang, nghĩa địa nên người dân họ không có đất để chôn cất nên lên lấn chiếm đất rừng rất phức tạp.

Sự việc này đã diễn ra từ nhiều năm nhưng đến nay cơ quan quản lý vẫn chưa thể xứ lý.

Trao đổi với PV về việc người dân lấn chiếm đất rừng, ông Đào Văn Tuấn – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Ninh, TP. Đồng Hới, cho biết: “Việc người dân lấn chiếm đất xây dựng mồ mả đã diễn ra từ lâu, một trong những vấn đề bất cập của địa phương. Có cái đã xây dựng từ trước 2004, nhưng cũng có những cái sau này mới phát sinh, nhiều cái lấn chiếm xây khuôn viên trong khu vực rừng thông, keo tràm. Về tính hợp pháp đối với những cái này là chưa. Nhiều trường hợp được nhà nước giao đất để trồng rừng nhưng tự ý phân lô bán qua tay với nhau không thông qua chính quyền địa phương, khi rà soát kiểm tra thì một số hộ có giấy viết tay, một số hộ không có. Người dân lợi dụng khu vực vùng ven địa giới hành chính đất giữa xã và lâm trường để lấn chiếm vào các ngày lễ, ngày thứ 7, chủ nhật…cán bộ thì mỏng”.

Cũng theo ông Tuấn việc người dân lấn chiếm đất để xây lăng mồ mả là do hiện nay địa phương không có khu vực quy hoạch nghĩa địa để mai táng, chôn cắt. Xã đang lập quy hoạch, phối hợp với các đơn vị để xây dựng nghĩa trang, nghĩa địa cho nhân dân địa phương.

Những sai phạm trong quản lý đất rừng thuộc Chi nhánh Lâm trường Vĩnh Long đã diễn ra trong nhiều năm những đến nay cơ quan quản lý đang loay hoay tìm giải pháp.

Bài liên quan
 • Quảng Bình: Nhiều tàu cá ngư dân lắp đặt thiết bị GSHT bị sự cố khi ra khơi
  (TN&MT) - Thời gian qua, Quảng Bình đã triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho hơn 1.000 tàu cá, để xác định được vị trí tàu qua điện thoại hoặc máy tính, kiểm soát được vận tốc, vị trí khai thác, cảnh báo SOS khi tàu gặp sự cố nhằm hỗ trợ ngư... Tuy nhiên, thời gian qua nhiều tàu cá ra khơi mất tín hiệu giám sát gây khó khăn cho ngư dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thừa Thiên – Huế: Khởi tố đôi nam nữ lừa bán đất “ảo”, chiếm đoạt tiền tỷ
Các đối tượng tìm mua đất, chủ yếu là đất trồng cây lâu năm sau đó đã tự “vẽ” tổng cộng 61 lô đất, rao bán trên mạng xã hội, đồng thời giao cho người môi giới bất động sản giao dịch, nhận tiền cọc hàng chục lô đất với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng.
Đừng bỏ lỡ
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Đã thi hành án bàn giao đất theo quy định
  Sáng ngày 18/11, Chi cục THADS huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành thi hành án để bàn giao 864,7m2, trong đó có 630m2 đất đã được cấp GCNQSDĐ cho ông Hà Văn Hoành, thôn Thúy, xã Thiết Ống.
 • Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm đất đai tại phường Ghềnh Ráng
  Trước tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình không phép, sai phép trên đất lâm nghiệp diễn ra phức tạp tại phường Ghềnh Ráng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu UBND thành phố Quy Nhơn khẩn trương kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn phường Ghềnh Ráng.
 • Thanh Chương (Nghệ An): Dấu hiệu "vênh" giữa thực tế rừng bị phá và biên bản hiện trường?
  Nhiều diện tích rừng tự nhiên với khá nhiều cây to đã bị chặt hạ, phát trắng không thương tiếc tại xã Thanh Anh (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An). Sau khi phát hiện, lực lượng chức năng đã vào lập biên bản nhưng không hiểu vì sao lại để nhiều xe tải tự do vào "tẩu tán" hết số gỗ có trong hiện trường? Mặt khác, giữa thực tế rừng bị phá và biên bản hiện trường của Kiểm lâm cũng có dấu hiệu "lệch pha".
 • Xử lý nghiêm những vi phạm trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, pháp luật hiện hành đã có những quy định và hướng dẫn cụ thể về giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, nhất là những thủ tục về cấp Giấy chứng nhận, chuyển quyền sử dụng. Tất cả những vi phạm trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính về đất đai sẽ bị xử lý theo đúng quy định.
 • Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Công ty Hoàng Tuấn ngang nhiên đấu nối cây xăng vào Quốc lộ 217
  Chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép, nhưng Công ty Hoàng Tuấn vẫn ngang nhiên san lấp, đổ bê tông để đấu nối trực tiếp cây xăng vào Quốc lộ 217, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Dù đã bị xử phạt hành chính, thời gian thực hiện khắc phục hậu quả đã hết, song sai phạm trên vẫn không tháo dỡ.
 • Phú Yên: Xét xử 16 bị cáo liên quan đến dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô
  Liên quan đến những sai phạm trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 16 bị cáo trong vụ án "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
 • Bắt quả tang thuyền khai thác cát trái phép trên sông Hương
  Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phát hiện, xử lý một trường hợp khai thác cát trái phép.
 • Quảng Trị: Phát hiện 2 vụ khai thác cát lậu trên sông Thạch Hãn
  Ngày 16/11, lực lượng chức năng thuộc Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Quảng Trị) liên tiếp phát hiện bắt giữ 2 vụ khai thác cát lậu trên sông Thạch Hãn.
 • Trường hợp nào được thế chấp quyền sử dụng đất?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Phương Hà Mai (Ninh Bình) hỏi: Vợ chồng tôi đang muốn thuê đất của Nhà nước để nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, do nguồn vốn có hạn nên chúng tôi muốn thuê đất trả tiền hàng năm và dùng chính mảnh đất đấy thế chấp, vay vốn ngân hàng để lấy vốn đầu tư cơ sở chăn nuôi, con giống…Xin hỏi, vợ chồng tôi có thuộc đối tượng được thuê đất không? Sau khi thuê chúng tôi có thế chấp diện tích đất thuê hay không?
 • Tam Nông – Phú Thọ: Vô tư khai thác đất đồi?
  Thời gian gần đây, UBND huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ đã ban hành nhiều quyết định chấp thuận cho phép cải tạo, hạ cốt, san gạt mặt bằng đất trồng rừng sản xuất cho các doanh nghiệp “núp bóng” dưới mác hộ gia đình để khai thác tài nguyên đất.
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường của Công ty Bình Minh
  Nhiều người dân sống tại Tổ dân phố Phúc Trí, Thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hóa) phản ánh việc Công ty TNHH thương mại tổng hợp Bình Minh xả nước thải ra khu mương tiêu làng nghề, và cũng lấy nước từ mương này lên để dùng vào việc xẻ đá sản xuất kinh doanh, gây ô nhiễm môi trường.
 • Nhà thầu xây dựng Thuỷ điện Bản Vẽ tự ý bán tài sản trên đất cho người dân Tương Dương (Nghệ An)
  Công trình thuỷ điện Bản Vẽ đã hoàn thành và đi vào hoạt động hơn chục năm nay. Thế nhưng, hàng chục héc ta đất được chính quyền cho chủ đầu tư mượn để các nhà thầu sử dụng làm lán trại cho công nhân, nhà điều hành để thi công công trình này chưa thể thu hồi. Sở dĩ có chuyện này xảy ra là các nhà thầu đã tự ý bán tài sản trên đất cho nhiều người dân địa phương…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO