Quảng Bình: Nhiều kết quả sau hơn 4 năm thành lập Văn phòng Đăng ký đất đai

Hồng Thiệu | 20/01/2022, 15:31

(TN&MT) - Sau hơn 4 năm thành lập, Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình đã chủ động phối hợp với UBND cấp huyện, cấp xã và các đơn vị liên quan tiếp nhận, giải quyết trên 550.000 hồ sơ trong việc giải quyết thủ tục hành chính về đăng ký, cấp GCNQSDĐ,... từng bước tháo gỡ những vướng mắc.

Những kết quả tích cực

Văn phòng Đăng ký đất đai Quảng Bình chính thức hoạt động vào ngày 1/11/2017. Thời gian vừa qua, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất cho người dân đã được UBND tỉnh Quảng Bình và Sở Tài nguyên và Môi trường đặc biệt quan tâm. Nhiều văn bản đã được cơ quan có thẩm quyền ban hành để hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, từ năm 2017 đến năm 2021, Văn phòng đã tiếp nhận, giải quyết 274.088 hồ sơ đăng ký cấp GCNQSDĐ, đăng ký biến động đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trong đó đã giải quyết 267.940 hồ sơ. Tính đến nay, kết quả cấp giấy chứng nhận QSD đất chung toàn tỉnh đã thực hiện được 551.554 giấy với diện tích 595.711,68 ha/625.400,26 ha, đạt 96,13%; Tiếp nhận, làm thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất được 184.518 hồ sơ cho các tổ chức và hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. 100% hồ sơ đăng ký giao dịch bảo đảm được giải quyết trước hạn và đúng hạn.

Từ năm 2017 đến nay tỉnh Quảng Bình đã cấp trên 550.000 Giấy CNQSDĐ.

Từ trước khi thành lập Văn phòng Đăng ký đất đai bình quân tiến độ giải quyết 1 hồ sơ trước giai đoạn sát nhập trên 30 ngày thì nay rút xuống còn 15 ngày; Tỷ lệ giải quyết hồ sơ quá hạn tại thời điểm thành lập Văn phòng Đăng ký đất đai một cấp trên 30%, nay giảm xuống còn 6%. 

Trong bối cạnh dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp. Nhưng riêng trong năm 2021, Sở TN-MT đã cấp lần đầu 1.609 sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân với diện tích 67,88ha; cấp đổi, cấp lại sổ đỏ (kể cả cấp do chia tách, hợp thửa hoặc thực hiện các quyền) được 25.564 sổ, với diện tích 1.278,51 ha. Tính đến nay, đã cấp được 540.632 sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, với diện tích 186.033,14 ha.

Ông Trần Văn Khương - Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Quảng Bình cho biết: “Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở TN&MT, Văn phòng Đăng ký đất đai bám sát những văn bản chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh, triển khai nhiều phương án, nỗ lực khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, trong các thời điểm thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16, Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tăng cường sử dụng các hình thức làm việc trên môi trường mạng để chỉ đạo, điều hành, giải quyết công việc từ xa nhằm hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp, chủ động xây dựng kế hoạch triển khai làm việc trực tuyến để bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ”.

Từng bước khắc phục các tồn tại

Đất đai là một trong những lĩnh vực có tính lịch sử, nhạy cảm, liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của cá nhân, tập thể quản lý và sử dụng đất đai, trong khi đó nguồn lực của ngành tài nguyên môi trường nói chung và Văn phòng Đăng ký đất đai nói riêng còn hạn chế, chưa đáp ứng so với yêu cầu.

Thời gian giải quyết hồ sơ được rút ngắn từ khi thành lập Văn phòng Đăng ký đất đai.

Căn cứ tình hình thực tế, Văn phòng Đăng ký đất đai Quảng Bình đã tích cực tham mưu ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo công tác chuyên môn. Công tác đo đạc bổ sung tài sản phục vụ công tác đăng ký cấp sổ đỏ cho các tổ chức; đo đạc, chỉnh lý địa chính thửa đất, khu đất, tài sản khác gắn liền với đất phục vụ công tác cấp sổ đỏ cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh được quan tâm thực hiện. Đặc biệt, công tác cải cách thủ tục hành chính được đẩy mạnh, góp phần rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai, đáp ứng được nhu cầu của các tổ chức, cá nhân.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Quốc Việt – Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình, cho biết: “Hoạt động của Văn phòng Đăng ký đất đai đã thể hiện rõ tính chuyên nghiệp trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao với bộ máy tổ chức được sắp xếp theo các nhóm chuyên môn và theo từng vị trí công việc chuyên sâu; mô hình Văn phòng Đăng ký đất đai một cấp đã thống nhất một đầu mối chỉ đạo về chuyên môn, nghiệp vụ”.

Nói về các giải pháp trong thủ tục hành chính (TTHC) đất đai, khắc phục những khó khăn vướng mắc, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình cho hay sẽ từng bước khắc phục các tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện TTHC về đất đai. Chú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng viên chức nhằm nâng cao năng lực chuyên môn và tính chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ được giao; đẩy mạnh cải cách TTHC, tạo chuyển biến về lề lối làm việc của viên chức; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính.

Đo đạc, chỉnh lý địa chính thửa đất, khu đất, tài sản khác gắn liền với đất phục vụ công tác cấp sổ đỏ cho các hộ gia đình, cá nhân được tăng cường.

Tiếp tục đổi mới phương thức làm việc, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; đẩy mạnh công tác điều chuyển địa bàn công tác, vị trí việc làm các trường hợp không đáp ứng tiêu chuẩn về năng lực, phẩm chất đạo đức, thực hiện không hết chức trách nhiệm vụ được giao, kể cả cán bộ quản lý các phòng, ban, chi nhánh.

Xây dựng kế hoạch cụ thể và tổ chức kiểm tra giám sát thường xuyên việc thực hiện nhiệm vụ của từng bộ phận, từng viên chức và người lao động; kiên quyết xử lý nghiêm khắc đối với những viên chức có hành vi nhũng nhiễu, gây khó khăn, phiền hà cho các tổ chức, cá nhân khi đến giao dịch với cơ quan.

Bài liên quan
 • Quảng Bình: Khôi phục hoạt động du lịch trong điều kiện mới
  (TN&MT) - Mục tiêu của ngành du lịch Quảng Bình trong năm 2022 là khôi phục hoàn toàn các hoạt động kinh doanh du lịch trong điều kiện mới, phù hợp với quy định của từng cấp độ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Quyết định của UBND tỉnh. Dự kiến sẽ đón khoảng 2.000.000 lượt khách.

(0) Bình luận
Nổi bật
Miền Trung: Nhiều tỉnh, thành tìm cách hạ cơn “sốt đất”
(TN&MT) - Trước tình trạng giá đất ở nhiều tỉnh, thành miền Trung liên tục tăng giá, đặc biệt, một số khu vực đã xảy ra tình trạng sốt ảo, nhiều địa phương tiến hành công khai thông tin về quy hoạch, chủ trương đất đai đến người dân.
Đừng bỏ lỡ
 • Sơn La: Xử lý nghiêm vi phạm về đất đai và trật tự xây dựng
  (TN&MT) - Để tăng cường quản lý, xử lý nghiêm vi phạm về đất đai và trật tự xây dựng, từ đầu năm đến nay, các địa phương trên toàn tỉnh Sơn La đã thành lập các đoàn kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý 43 trường hợp vi phạm, góp phần chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai.
 • Kon Tum: Thanh tra toàn diện 27 dự án đầu tư chậm tiến độ tại huyện Kon Plông
  (TN&MT) - UBND tỉnh Kon Tum vừa ban hành Quyết định thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định pháp luật của các nhà đầu tư trong việc thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn huyện Kon Plông.
 • TP. Cần Thơ: Nhiều sai phạm liên quan đến đất đai tại quận Ninh Kiều
  (TN&MT) - Thanh tra TP. Cần Thơ vừa có Thông báo số 772/TB-KL.Tr kết luận thanh tra về việc chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn quận Ninh Kiều.
 • Vĩnh Phúc: Nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai
  (TN&MT) - Bảng xếp hạng Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vừa được công bố cuối tháng 4 năm nay đánh dấu sự trở lại top 10 ấn tượng của Vĩnh Phúc với vị trí thứ 5 nhờ những nỗ lực trong thu hút đầu tư, cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và tập trung thực hiện các giải pháp tháo gỡ kịp thời vướng mắc cho doanh nghiệp. Kết quả PCI cũng ghi nhận và phản ánh nỗ lực cải thiện mạnh mẽ Chỉ số Tiếp cận đất đai của tỉnh.
 • Ninh Bình hoàn thành phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2022 cấp huyện
  (TN&MT) - Đến nay, Ninh Bình đã quyết định phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2022 cấp huyện đối với 8/8 huyện, thành phố trên địa bàn.
 • Nâng cao hiệu quả Văn phòng đăng ký đất đai Thanh Hóa
  (TN&MT) - Văn phòng Đăng ký đất đai Thanh Hóa đi vào hoạt động theo mô hình một cấp từ ngày 01/9/2020. Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động góp phần thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ, Văn phòng Đăng ký đất đai Thanh Hóa đang tổ chức thực hiện theo cơ chế một cửa, nhiều giải pháp được triển khai mang lại hiệu quả thiết thực.
 • Hà Nội thành lập đoàn giám sát việc quản lý, sử dụng nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước
  Thường trực HĐND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 08/QĐ-HĐND về việc tổ chức Đoàn giám sát của HĐND thành phố giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của thành phố.
 • TP.HCM: Triển khai Quy chế phối hợp trong thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư
  (TN&MT) - Ngày 6/5, Sở TN&MT TP.HCM đã tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định số 05/QĐ-UBND ngày 18/02/2022 của UBND TP.HCM ban hành Quy chế về phối hợp thực hiện trong việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để áp dụng trên địa bàn thành phố.
 • Đà Nẵng: Nhiều công trình xây dựng trái phép chưa tháo dỡ trên bán đảo Sơn Trà
  (TN&MT) - Hiện nay, lực lượng chức năng mới chỉ tiến hành tháo dỡ, xử lý 5/68 trường hợp công trình xây dựng trái phép trên báo đảo Sơn Trà (Đà Nẵng). Thời gian tới, địa phương sẽ quyết liệt tiến hành rà soát, phối hợp xử lý và tháo dỡ các trường hợp vi phạm xây dựng nhà, quán tạm, lán trại và kinh doanh tại bán đảo Sơn Trà.
 • Lai Châu thực hiện hiệu quả công tác quản lý đất đai
  (TN&MT) - Trong những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã có những chuyển biến tích cực, dần đi vào nền nếp; đất đai sử dụng ngày càng hiệu quả, cơ bản theo đúng quy định của pháp luật và phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của tỉnh.
 • Mường Nhé (Điện Biên): Chậm tiến độ giao đất, giao rừng
  (TN&MT) - Theo kế hoạch, giai đoạn 2019 - 2023, toàn tỉnh thực hiện rà soát, hoàn chỉnh giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lâm nghiệp đối với hơn 366.626ha; trong đó, đất lâm nghiệp có rừng hơn 31.772ha và đất lâm nghiệp chưa có rừng hơn 334.854ha.
 • Đồng Nai: Đẩy mạnh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm
  (TN&MT) - Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT Đồng Nai đã và đang tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả, đảm bảo tiến độ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư (TĐC) đối với các dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO