Quảng Bình: Nâng cao hiệu quả của Quỹ Phòng chống thiên tai

Hồng Thiệu | 16/09/2021, 06:13

(TN&MT) - Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Mai Văn Minh, Giám đốc Sở NN&PTNT, Phó trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Bình cho biết: năm 2020, hiện tượng thời tiết cực đoan đã tác động mạnh đến nước ta,

Ttrong đó, Quảng Bình chịu ảnh hưởng 6 cơn bão và 2 trận lũ lụt, đặc biệt đợt mưa lũ lịch sử từ ngày 16 - 20/10/2020 diễn ra với mực nước lũ vượt qua các mốc trong quá khứ đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất của bà con nhân dân trên địa bàn tỉnh, gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhà nước và nhân dân. Tuy nhiên, nhờ Quỹ PCTT đã góp phần thực hiện hiệu quả công tác PCTT trên địa bàn. Đây là nguồn lực tài chính quan trọng để hỗ trợ nhân dân ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai gây ra.

Ước tính thiệt hại do bão số 5, số 13 và 2 đợt lũ tháng 10/2020 gây ra là 3.676 tỷ đồng; làm 25 người chết, 197 người bị thương, 113 ngôi nhà sập, 125.881 ngôi nhà bị ngập lụt, tài sản của người dân bị hư hỏng, cuốn trôi; nhiều trường học, trạm y tế bị hư hỏng nặng...

Dự án Nhà tái định cư cho người dân vùng sạt lở.

Nhằm khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, tỉnh Quảng Bình đã phân bổ số tiền 103 tỷ đồng (tại Quyết định 4896 ngày 25/12/2020 của UBND tỉnh) để hỗ trợ cho các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất nông nghiệp và khắc phục khẩn cấp các công trình hạ tầng thiết yếu. Trong đó, bố trí số vốn 81,430 tỷ đồng cho 5 dự án cấp tỉnh, 56 dự án cấp huyện, thành phố, thị xã để khắc phục cấp bách cơ sở hạ tầng thiết yếu. Đến nay, đối với 5 công trình cấp tỉnh được bố trí 5,5 tỷ đồng, đã giải ngân 4,9 tỷ đồng, các công trình cơ bản hoàn thành và đang từng bước thực hiện thủ tục thanh quyết toán công trình.

Đối với các địa phương: huyện Minh Hóa, kinh phí được phân bổ là 8,600 tỷ đồng; Huyện Tuyên Hóa được phân bổ là 7 tỷ đồng; Huyện Quảng Trạch được phân bổ 9,3 tỷ; Thị xã Ba Đồn được phân bổ 11,9 tỷ đồng; Huyện Bố Trạch được phân bổ 9,3 tỷ đồng; Thành phố Đồng Hới được phân bổ 4,3 tỷ đồng; Huyện Quảng Ninh được phân bổ là 8,4 tỷ đồng; Huyện Lệ Thủy được phân bổ 16,3 tỷ đồng.

Để việc thu, chi Quỹ đạt kết quả cao, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân và toàn thể xã hội về nộp Quỹ, các địa phương cần xây dựng kế hoạch chỉ tiêu thu quỹ hàng năm để bảo đảm tiến độ thu nộp. Đồng thời, Quảng Bình đề nghị cơ quan Trung ương hỗ trợ kinh phí xây dựng, nâng cấp, sửa chữa các công trình hạ tầng kỹ thuật phục vụ phòng chống thiên tai, các công trình giao thông, thủy lợi bị hư hỏng, xuống cấp, đặc biệt là các dự án phòng chống sạt lở, di dân cấp bách tại các vùng bị ảnh hưởng của thiên tai.

Bài liên quan
 • Trang bị thiết bị cảnh báo sớm để ứng phó thiên tai
  (TN&MT) - Khu vực Bắc miền Trung trong 1 tháng đã xảy ra 15 vụ sạt lở, gây chết nhiều cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Nhiều Đại biểu Quốc hội quan tâm vấn đề ứng phó thiên tai và biến đổi trong tình hình mới, trong đó, đề xuất trang bị những thiết bị về quan trắc để cảnh báo sớm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mùa vàng ở bản người Mông Khe Táu
(TN&MT) - Từ những đồi núi bạc màu, giờ đây những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ với một màu vàng ấm no đã hiện hữu trên bản người Mông Khe Táu, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái).
Đừng bỏ lỡ
 • Yên Bái: Ước thiệt hại do mưa lũ khoảng 800 triệu đồng
  (TN&MT) - Theo tổng hợp, tính đến thời điểm này mưa lũ trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã làm thiệt hại đến cơ sở hạ tầng của nhà nước và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, ước thiệt hại khoảng 800 triệu đồng.
 • Hơn 500.000 người được hưởng lợi từ dự án ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa phối hợp với 5 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận khởi động dự án 30 triệu USD nhằm hỗ trợ người dân sản xuất nông nghiệp quy mô nhỏ ứng phó với tình trạng khan hiếm nguồn nước do biến đổi khí hậu. Hơn 500.000 người, trong đó trên 50% là phụ nữ, sẽ được hưởng lợi trực tiếp và gián tiếp từ dự án này.
 • Nghệ An: Kè bờ biển Cửa Lò lại bị sóng đánh “tơi tả”
  (TN&MT) - Cơn bão số 8 không vào Nghệ An. Thế nhưng, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão này nên sóng biển tại thị xã Cửa Lò cao từ 3-5m. Sóng đánh đã khiến cho nhiều đoạn kè dọc bờ biển này bị đánh “tơi tả”, hư hỏng nhiều nơi.
 • Bắc Bộ đón đợt rét đầu tiên
  (TN&MT) - Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia), chiều nay (15/10), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc. Đêm nay và ngày mai, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ.
 • 11 nhà máy điện gió được công nhận vận hành thương mại COD
  (TN&MT) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tính đến 15/10/2021, đã có 11 nhà máy điện gió với tổng công suất 443 MW đã được công nhận vận hành thương mại COD.
 • Quảng Nam: Sông Thu Bồn “ăn đất”, sạt lở sát vách nhà dân
  (TN&MT) - Tình trạng sông Thu Bồn “ăn” đất dọc xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam đang làm hàng chục hộ dân dân lo lắng ngày đêm, đặc biệt trong mùa mưa lũ này. Tuy nhiên giải pháp di dời người dân đến khu vực an toàn vẫn chưa được thực hiện.
 • Thời tiết 15/10, Hà Nội mưa lạnh, nhiệt độ thấp nhất 19 độ C
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với vùng áp thấp có khả năng xuất hiện trên dải hội tụ nhiệt đới nên ngày 15/10, ở khu vực Hà Nội đêm và sáng có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to; sau có mưa rào và dông rải rác. Trời lạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 19-21 độ.
 • Nghệ An: Mưa to, nhiều nhà máy thủy điện đồng loạt xả lũ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của áo thấp nhiệt đới (suy yếu từ bão số 8) nên trong ngày 14-15/10, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến từ 100-200 mm/đợt, có nơi trên 200 mm.
 • Bão số 8 tan dần, miền Trung sắp mưa to
  (TN&MT) - Chiều 14/10, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển ven bờ Nam Định đến Thanh Hóa đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ). Trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây, suy yếu và tan dần.
 • Bão số 8 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, đi vào Thanh Hóa, Nghệ An
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, đêm qua (13/10), bão số 8 đã đi vào Vịnh Bắc Bộ, cường độ suy yếu nhanh. Sáng nay, bão tiếp tục suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.
 • Ứng dụng công nghệ giám sát đê xung yếu
  (TN&MT) - Thiên tai ngày càng diễn biến khốc liệt, cực đoan, khó lường, gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Trong bối cảnh đó, công tác quản lý, bảo vệ đê điều được các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương đặc biệt quan tâm. Nhờ đó, những năm gần đây, hệ thống đê điều được bảo vệ an toàn trước mưa lũ.
 • Cảnh báo kịp thời những bất thường của bão số 8
  (TN&MT) - Chiều tối 13/10, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành và Tổng Cục trưởng Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái đã chủ trì cuộc họp trực tuyến thảo luận về bão số 8 (Kompasu), diễn biến và ảnh hưởng của cơn bão đến đất liền nước ta.
 • Nghệ An: Sẵn sàng sơ tán hàng chục nghìn người dân để tránh bão số 8
  (TN&MT) - UBND tỉnh Nghệ An cho biết, tỉnh này đang triển khai nhanh chóng các biện pháp ứng phó với cơn bão số 8. Trong đó, địa phương này cũng chuẩn bị sẵn phương án sơ tán 16.200 người dân tùy theo từng cấp độ của cơn bão có diễn biến phức tạp này.
 • Đồng Nai chủ động ứng phó ngập lụt
  (TN&MT) - Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Đồng Nai cần chủ động tổ chức di dời, sơ tán khẩn cấp người dân ở hạ lưu hồ, đập, khu vực thấp trũng, ven sông có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt đến nơi an toàn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO