Quảng Bình: Kiểm tra việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái thẩm quyền tại xã Quảng Châu

Hồng Thiệu | 16/12/2020, 18:10

(TN&MT) - Liên quan đến việc UBND xã Quảng Châu, tự ý chuyển đổi đất chưa sử dụng sang đất kinh doanh dịch vụ trái thẩm quyền, ông Phan Văn Thanh – Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch cho biết sẽ thành lập đoàn liên ngành kiểm tra xử lý nội dung Báo TN&MT phản ánh.

Trước đó, ngày 30/11/2020, Báo Điện tử TN&MT đã đăng tải bài viết: “Quảng Bình: UBND xã Quảng Châu chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái thẩm quyền”, phản ánh về dù đất chưa được cơ quan có đủ thẩm quyền chuyển đổi mục đích sử dụng, cũng như không nằm trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm nhưng UBND xã Quảng Châu, vẫn ngang nhiên cho san lắp mặt bằng, đầu tư xây dựng các ki ốt.

UBND xã Quảng Châu chuyển đổi đất chưa sử dụng sang kinh doanh dịch vụ trái thẩm quyền.

Sau khi chuyển đổi từ đất chưa sử dụng sang đất kinh doanh dịch vụ, UBND xã Quảng Châu tiến hành đầu tư xây dựng thành 12 ki ốt kinh doanh dịch vụ cho thuê. Điều đáng nói là, thay vì thông báo đấu thầu rộng rãi thì chính quyền địa phương này đã “đặc cách” cho cán bộ và người nhà cán bộ đang làm việc trong UBND xã thuê.

Theo lý giải của ông Đàm Xuân Vinh – Chủ tịch UBND xã Quảng Châu, thì bãi đất được chuyển trước kia nằm sát với chợ Quảng Châu, là đất mặn nên chuyển đổi sang cho kinh doanh dịch vụ. Quá trình thực hiện không có văn bản xin ý kiến của huyện cũng như không nằm trong quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất.

Những ki ốt sau khi xây dựng xong đã được "cấp" cho người nhà và cán bộ đang làm việc trong địa phương thuê.

Cũng theo ông Vinh cho biết, sau nhiều năm cho thuê đến năm 2020, mới phát hiện ra việc triển khai thực hiện chuyển đổi như vậy là không đúng quy trình. Để đảm bảo đúng quy trình, khi hết hạn cho thuê sẽ trình UBND huyện để đưa vào kế hoach sử dụng đất?.

Việc UBND xã Quảng Châu tự ý chuyển đổi đất chưa sử dụng sang đất kinh doanh dịch vụ, rồi cho thuê không qua đấu thầu khiến người dân tại địa phương này bức xúc, bất bình.

Nhiều ki ốt sau đó cho người dân thuê lại với giá cao.

Còn theo tìm hiểu của PV, nhiều ki ốt sau khi được “chia” cho nhiều cán bộ và người nhà cán bộ ký hợp đồng cho thuê thì nay lại đem cho nhiều người dân khác thuê lại để kinh doanh buôn bán với giá cao hơn.

Trao đổi với PV Báo TN&MT về vấn đề này, ông Phan Văn Thanh – Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch, khẳng định đã chỉ đạo phòng chuyên môn kiểm tra và sẽ xử lý trách nhiệm đối với những sai phạm. “Trước tiên cảm ơn Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản, thông tin về sự việc. Quan điểm của anh là phải xử lý tốt mọi vấn đề mà đặc biệt là có vấn đề sai sót, phải kịp thời chấn chỉnh ngay không thể để kéo dài được. Còn đối với vấn đề này ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, anh đã có chỉ đạo Phòng Tài nguyên và môi trường phải làm gấp, phải làm rõ các quy trình trước đây, báo cáo lại trước khi tiến hành thành lập đoàn kiểm tra, xử lý dứt điểm. Phải kiểm tra, xử lý vụ việc trước khi khắc phục, sau khi có kết quả anh sẽ thông tin đến báo”.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này!

Bài liên quan
 • Quảng Bình: Chủ động quản lý, phòng chống sạt lở bờ sông, bờ biển
  (TN&MT) - Tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đang diễn ra phức tạp. Để chủ động xử lý, khắc phục tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, công trình chống thiên tai, cơ sở hạ tầng, phục vụ sản xuất, ổn định đời sống dân sinh UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Kế hoạch về việc thực hiện Đề án Phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển đến năm 2030.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO