Quảng Bình: Khói nghi ngút tại bãi rác thải Hồng Hóa

Hồng Thiệu- Nguyễn Giang | 15/05/2020, 12:20

(TN&MT) - Bãi rác thải tại xã Hồng Hóa, huyện Minh Hóa liên tục cháy trong nhiều ngày nhưng cơ quan chức năng, chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý khiến khói bụi bay xa hàng km gây nên tình trạng ô nhiễm.

Sau khi nhận được phản ánh về việc bãi rác thải tại xã Hồng Hóa cháy liên tục trong nhiều ngày khiến khói bụi bay mù mịt, PV Báo TN&MT đã mục sở thị tại đây và ghi nhận sự việc này.

Bãi rác thải Hồng Hóa cháy liên tục trong nhiều ngày qua.

Bãi rác Hồng Hóa nằm sát QL 12A, đoạn qua địa phận xã Hồng Hóa huyện Minh Hóa. Quá trình theo dõi trong khoảng hơn 1 tuần qua, rác thải tại bãi rác này liên tục bốc lửa, khói bụi mù mịt cả một vùng trời, điều đáng nói trong khoảng 10 ngày qua bãi rác cháy nhưng không có sự can thiệp ngăn chặn, xử lý nào từ chính quyền địa phương lẫn cơ quan chức năng.

Anh N.L.G một tài xế xe khách qua tuyến đường này, cho biết: “Ngày nào xe tôi cũng 2 chuyến đi qua lại đây, tôi vẫn thường xuyên thấy bãi rác này cháy đó. Trong khoảng hơn tuần này thì thấy bãi rác cháy lớn hơn, có những hôm khói trắng trời, đi qua hôi lắm”.

Rác thải rủi tàn sau quá trình cháy trong nhiều ngày.

Bãi rác tại xã Hồng Hóa hiện đang xử lý theo quy trình chôn lấp, thế nhưng theo quan sát của PV thì hầu hết rác tại đây nằm ngổn ngang chắn cả đường vào, nhiều vị trí đốt từ trước và không hề có dấu hiệu chôn lấp theo như quy trình.

Ông Đinh Minh Tuấn – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Minh Hóa nhận định rằng, bãi rác thải cháy là do dân đi rừng hoặc những người đi đốt ong gây ra, “Bãi rác cháy có thể là những người dân đi rừng hoặc đi đốt ong đốt nên cháy, thực sự là cũng không biết ai đốt. Bãi ra này đang trong quá trình cải tạo nâng cấp, do Sở (Sở TN&MT-PV) làm chủ đầu tư nên chưa bàn giao lại cho huyện, giờ hiện tại huyện cũng chỉ tận dụng những vị trí nào trống còn vị trí khác thì để cho họ thi công, do chưa làm xong chưa bàn giao nên giờ huyện cũng không biết sao mà quản lý. Việc thu gom, xử lý rác thải hiện nay bên Ban QL Các công trình công cộng huyện đang thực hiện, rác được thu gom từ địa bàn thị trấn Quy Đạt, xã Yên Hóa, Xuân Hóa và Tân Hóa còn tại địa bàn các xã khác thì xử lý tại đó”.

Rác thải đốt cháy ngay sát đường vào bãi,

Mỗi ngày có từ 21-23 tấn rác thải đổ ra bãi rác thải Hồng Hóa (rác được thu gom từ địa bàn thị trấn Quy Đạt, xã Yên Hóa, Xuân Hóa và Tân Hóa) do Ban QL các công trình công cộng huyện Minh Hóa thu gom, xử lý.

Khu vực bãi rác trắng xóa khói bụi ô nhiễm.

Diện tích cháy lan rộng gần như toàn bộ bãy rác thải.

Trao đổi với PV về tình trạng bãi rác Hồng Hóa cháy trong nhiều ngày nhưng không có biện pháp ngăn chặn, xử lý, ông Đinh Trần Hưng – Phó giám đốc Ban QL các công trình công cộng huyện Minh Hóa, cho biết: “Bãi rác là dân họ tự đốt, dân đi rừng, đi nhặt rác đốt, đốt cả buổi ngày lẫn đêm, nó cứ cháy âm ỉ rứa. Một tuần là bên em cho xúc gạt xuống hố bạt, mỗi ngày Ban thu gom từ 21-23 tấn rác thải, khoảng 1 tháng xử lý một lần. Bãi rác hiện nay đang xây dựng, do Sở TN&MT làm chủ đầu tư, đang thi công chưa bàn giao, đáng ra họ làm xong rồi nhưng biết vì sao đến nay vẫn chưa xong. Nếu xong bàn giao lại thì bên em mới có người trực tiếp để quản lý, bên em cũng hy vọng bãi rác xong sớmm để mình dễ quản lý và xử lý, làm cho đúng quy trình. Bây giờ đơn vị thi công chỉ cho đổ chỗ này mai lại chỉ cho đổ vị trí khác cũng rất khó, hình thức là mình đang mượn nhờ của họ để đổ rác, do đó mình chưa quản lý trực tiếp, xe ngoài có vào đổ rác cũng không hề biết được”.

Việc xây dựng nâng cấp, mở rộng vẫn nằm án binh bất động. 

Trao đổi với PV, ông Phan Xuân Hào – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình, cho biết sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý vấn đề này.         

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bão KOINU đổi hướng di chuyển trước khi tiến vào Biển Đông
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 19 giờ ngày 4/10, vị trí tâm bão KOINU ở vào khoảng 22,1 độ Vĩ Bắc; 122,0 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Nam đảo Đài Loan (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 15km/h.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo xâm nhập mặn đến sớm ở Đồng bằng sông Cửu Long
  Mùa mưa năm nay theo dự báo chỉ tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long trong tháng 9 - 10 và sẽ kết thúc sớm vào giữa tháng 11. Do vậy, mùa khô năm 2023 - 2024, xâm nhập mặn dự báo xuất hiện sớm so với trung bình nhiều năm một tháng (bắt đầu vào giữa hoặc cuối tháng 12).
 • Bão KOINU có sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 17
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, 7 giờ sáng 4/10, cơn bão KOINU cách phía Nam đảo Đài Loan khoảng 300km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, khoảng 10km/h.
 • Bão KOINU cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết hồi 19 giờ ngày 3/10, vị trí tâm bão KOINU ở vào khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 124,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-Dông (Philippin), cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km về phía Đông Đông Nam.
 • Chỉ số bảo vệ môi trường Điện Biên xếp 19/63 tỉnh, thành trong cả nước
  (TN&MT) - Chỉ số bảo vệ môi trường của tỉnh Điện Biên trong 2 năm 2020 và 2021 luôn đứng trong top khá, xếp thứ 19/63 tỉnh thành trong cả nước. Thực tế cho thấy, những năm qua Điện Biên là tỉnh không để phát sinh mới về các cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Đây là một trong những nỗ lực lớn của ngành tài nguyên môi trường trong việc kiểm soát ô nhiễm, bảo vệ môi trường trong những năm trở lại đây.
 • Bộ TN&MT đứng thứ 2 về Chỉ số ICT Index 2022
  (TN&MT) - Tại Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam lần thứ 24 năm 2023 vừa được tổ chức, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT Index 2022). Bộ TN&MT đã bứt phá ngoạn mục, tăng hạng mạnh, vươn lên xếp thứ 2/17 Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công về chỉ số ICT Index 2022.
 • Dự báo thời tiết ngày 3/10: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 3/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).
 • Quảng Ninh: Chuyển đổi cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra theo chiều hướng ngày càng cực đoan, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.
 • Chủ động ứng phó với bão KOINU ở vùng biển phía Đông Bắc Philippin
  (TN&MT) - Sáng 3/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 3688/VPTT về việc chủ động ứng phó với bão KOINU ở vùng biển phía Đông Bắc của Philippin.
 • Hậu Giang: Tăng cường quản lý, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ môi trường (BVMT) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang luôn được các cấp, các ngành, người dân quan tâm triển khai thực hiện, góp phần hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng ổn định, bền vững.
 • Lai Châu: Nhiều giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, các cấp, các ngành và địa phương, tỉnh Lai Châu đã tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường. Qua đó, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ.
 • Người dân Cẩm Lệ chung tay xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường
  (TN&MT) - Cẩm Lệ là quận vùng ven của Đà Nẵng nhưng những năm qua, địa phương luôn nỗ lực, quyết tâm cao để xây dựng quận xanh - sạch - đẹp, chung tay đưa Đà Nẵng trở thành Thành phố môi trường.
 • Ngành KTTV liên tục hiện đại hóa phục vụ cảnh báo sớm thiên tai
  (TN&MT) - Với truyền thống 78 năm xây dựng và phát triển, Ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam đã hoàn thiện thể chế chính sách, tăng cường năng lực quản lý nhà nước về lĩnh vực KTTV, tập trung đẩy mạnh việc xây dựng chính sách, pháp chế trong công tác điều tra cơ bản, dự báo phục vụ cộng đồng, thông tin lưu trữ tư liệu, giám sát biến đổi khí hậu, đặc biệt ngành liên tục đổi mới, hiện đại hóa công nghệ phục vụ cảnh báo sớm thiên tai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO