Quảng Bình: Kè biển hàng chục tỷ bị sóng đánh sập có phải do mưa lớn?

Hồng Thiệu | 12/11/2021, 18:57

(TN&MT) - Dự án Kè biển Nhật Lệ chỉ dài hơn 800m, được thiết kế chống chịu với bão cấp 9-10 và bảo vệ gia cố tuyến du lịch ven biển Nhật Lệ thành phố Đồng Hới. Nhưng trong khi bão chưa xuất hiện thì dự án này đã 2 lần bị sóng biển đánh sập để lộ ra dấu hiệu nghi vấn về chất lượng công trình này.

Theo thiết Dự án Kè biển Nhật Lệ có chiều dài 860m, tổng mức đầu tư 35 tỷ đồng, trong đó vốn xây lắp 26 tỷ đồng, do Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất TP Đồng Hới làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư xây dựng Hà Nội - Quảng Bình thiết kế; hai đơn vị thi công là Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Hải Thành và Công ty TNHH Xây dựng Tiến Thành.

Kè biển Nhật Lệ bị sóng đánh sập.

Ghi nhận của PV tại hiện trường, tuyến kè bị sập kéo dài khoảng 200 mét, thân kè bị đứt gãy, nhiều mảng bê tông lớn sập lún, ngổn ngang. Ngoài ra, PV còn phát hiện thêm một số tấm xốp lớn lót vào mảng bê tông? Sự cố lần diễn ra vào ngày 16-17/10/2021, thời tiết diễn ra mưa lớn. Trước thời điểm kè biển bị sóng đánh sập PV cũng đã chứng kiến trên thân bờ kè đã xuất hiện nhiều vết nứt toác và nhiều dấu hiệu sửa chữa vá bằng bê tông tạm bợ.

Trước đó, vào tháng 10/2020, khi công trình đang xây dựng thì sóng biển làm gãy sập, hư hỏng. Sau đó, nhà thầu phải thi công lại, vừa hoàn thành và đang đề nghị chủ đầu tư nghiệm thu.

Nhiều điểm sập hoàn toàn.

Đáng nói, dự án kè biển này được thiết kế có thể chống chịu với bão cấp 9-10 nhưng hai lần bị sóng đánh sập không phải do bão gây ra khiến dự luận hoài nghi về chất lượng của công trình này?.

Ngoài ra, một tuyến kè biển khác cũng bị sóng đánh sập trong thời gian qua là tuyến kè biển ở xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch được xây dựng từ năm 2012 với chiều dài hơn 2.000 m. Bờ kè này thuộc Dự án Kè chống sạt lở cấp bách sông Dinh với tổng mức vốn đầu tư 61 tỷ đồng từ nguồn vốn khắc phục bão lụt 2010. Nhưng do đợt mưa lũ vừa qua khiến hơn 50 m kè đã bị sóng đánh sập, hiện đoạn này đã được gia cố.

Một số hình ảnh về tuyến kè biển Nhật Lệ bị sóng đánh sập:

Sau khi bị sóng đánh sập công trình để lộ các tấm xốp lớn lót tại các mạng bê tông.

Theo thiết kế tuyến kè này có thể chống chịu bão mạnh cấp 9-10...

...nhưng khi bão chưa xuất hiện thì kè đã bị sóng đánh tan nát do...mưa lớn.

Đây là lần thứ 2 tuyến kè biển Nhật Lệ bị sóng đánh sập khiến dư luận hoài nghi về chết lượng công trình này không đảm bảo?

Trước khi bị sóng đánh sập tuyến kè này đã xuất hiện nhiều vết chằng chịt được các nhà thầu vá rất sơ sài.

Một tuyến kè biển khác có kinh phí hơn 60 tỷ đồng tại xã Nhân Trạch cũng bị sóng biển đánh sập trong đợt mưa lớn vừa qua.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tiên Yên – Quảng Ninh: Ai cấp phép cho đổ thải tràn xuống sông Tiên Yên?
Vừa qua, người dân địa phương huyện Tiên Yên khá bức xúc và bất ngờ khi có đến nửa dòng sông Tiên Yên bị đổ thải xuống khiến cho dòng chảy bị thu hẹp. Theo người dân “tố cáo” và cung cấp thông tin cho Báo Tài nguyên và Môi trường, thì việc đổ thải này là những công ty đang tham gia thi công xây dựng dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Việc đổ thải bừa bãi này đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng, gây biến dạng dòng chảy.
Đừng bỏ lỡ
 • Nga Sơn (Thanh Hóa): Chưa chuyển mục đích, chưa giao đất đã thi công xong dự án
  Chưa chuyển mục đích sử dụng đất lúa, chưa có quyết định giao đất. Thế nhưng dự án sân vận động xã Nga Yên, huyện Nga Sơn đã thi công và đưa vào sử dụng. Trong khi đó, liên hệ với chủ đầu tư là UBND xã Nga Yên, Chủ tịch xã lại thông tin hồ sơ của dự án đã cơ bản đầy đủ theo quy định.
 • Bình Định: Dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài gây thiệt hại hơn 4,7 tỷ đồng, chuyển sang cơ quan điều tra
  Thanh tra tỉnh Bình Định chuyển toàn bộ hồ sơ gói thầu thi công xây dựng hệ thống đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật tuyến đường Trần Thị Kỷ, đường Phạm Ngũ Lão, hẻm 50 và đối diện hẻm 50 thuộc công trình xây dựng đường Hoàng Văn Thụ nối dài do Công ty Cổ phần quản lý sửa chữa đường bộ Quy Nhơn thi công có dấu hiệu tội phạm sang Cơ quan điều tra Công an tỉnh để điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.
 • Cách tính và thời hạn nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp
  (TN&MT) - Bạn đọc Trần Mạnh Tuấn (Hưng Yên) hỏi: Gia đình tôi chuận bị phải đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Tuy nhiên, tôi chưa hiểu cách tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hiện nay như thế nào? Xin quý Báo cho biết rõ hơn về quy định này và thời hạn nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp?
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Tổng cục Thi hành án dân sự yêu cầu xử lý
  Liên quan đến việc hộ ông Hà Văn Thanh chưa thi hành Bản án để trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành tại xã Thiết Ống, huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp đã có văn bản yêu cầu Cục thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xử lý.
 • Lâm Đồng: Khởi tố 4 cán bộ sai phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  Ngày 14/8, Công an huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) cho biết vừa thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với 4 cán bộ, trong đó bắt tạm giam 3 người, do sai phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại địa phương này. Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đã phê chuẩn các quyết định trên.
 • Nghệ An: Hàng loạt cán bộ liên quan đất đai liên tục "dính" án
  Thời gian qua, hàng loạt cán bộ liên quan đến đất đai như cán bộ công chức địa chính xã, phường; cán bộ một số Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện, thị…đã liên tục bị cơ quan công an bắt giữ vì liên quan đến những vụ vòi vĩnh, ép buộc người dân "chung chi" trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan đến đất đai.
 • Thừa Thiên – Huế: Xử phạt doanh nghiệp vi phạm quy định phòng cháy chữa cháy
  Do đưa công trình vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy, Công ty Cổ phần Đầu tư dệt may Impulse Fashion Thiên An Phúc bị UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế xử phạt.
 • TP Phủ Lý: Thu hồi giấy CNQSDĐ cấp sai cho gia đình ông Nguyễn Văn Ích
  UBND TP Phủ Lý mới ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mang tên ông Nguyễn Văn Ích, tổ dân phố Quỳnh Chân, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
 • Thanh Hóa: Nhiều dự án xử lý rác hoạt động không hiệu quả
  Được đầu tư với kinh phí hàng chục tỷ đồng, thế nhưng hai nhà máy xử lý rác ở huyện Như Xuân và Thạch Thành đều không phát huy hiệu quả, gây lãng phí nguồn ngân sách. Hay dự án Nhà máy đốt rác thải sinh hoạt phát điện ở thị xã Bỉm Sơn đã 18 năm được chấp thuận chủ trương, sau nhiều lần gia hạn hiện vẫn chỉ là dự án trên giấy.
 • Đất lưu không có được cấp sổ đỏ và đền bù khi Nhà nước thu hồi?
  (TN&MT) - Bạn đọc Hồ Khánh Vân (Nam Định) hỏi: Mảnh đất của bố mẹ tôi nằm cạnh khoảng đất lưu không lớn. Bố mẹ tôi vẫn trồng, cấy trên cả 2 diện tích này. Dù không có trong sổ đỏ nhưng gia đình tôi luôn mặc định diện tích đất lưu không là của gia đình mình vì chúng tôi sử dụng đất khá lâu. Xin hỏi, bây giờ vợ chồng tôi làm lại sổ đỏ và kê khai thêm phần diện tích đất đó vào sổ như đất khai hoang có được không? Khi Nhà nước thu hồi đất thì nhà tôi có được đền bù không?
 • Công trình xây dựng vi phạm tại Thái Nguyên: Chủ công trình xin tự tháo dỡ phần sai phạm
  Thông tin tới Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Huy Hòa – Chủ tịch UBND xã Quyết Thắng (TP. Thái Nguyên) cho biết, Công trình xây dựng vi phạm tại xóm Thái Sơn 2 là của ông Mã Văn Thịnh. Sau nhiều lần kiểm tra bất thành thì vừa qua gia đình ông Thịnh đã hợp tác với chính quyền và xin tự tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm.
 • Quảng Trị: Khởi tố vụ án hình sự mua bán các cá thể rùa quý hiếm
  (TN&MT) - Ngày 10/8, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Quảng Trị) cho biết đã khởi tố vụ án hình sự “ vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm” theo điều 244 Bộ luật hình sự, xảy ra tại Làng cát, km58, quốc lộ 9, xã Đakarông, huyện Đakarông (Quảng Trị).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO