Quảng Bình: Giáo xứ Thủy Vực đồng lòng góp sức xây dựng quê hương

Hồng Thiệu | 16/09/2021, 16:06

(TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền địa phương, bà con giáo dân tại Giáo xứ Thủy Vực đã tự nguyện hiến đất, giải phóng mặt bằng cho các dự án làm đường giao thông nông thôn, chung tay xây dựng quê hương. 

Đồng lòng hiến đất xây đường

Giáo xứ Thủy Vực có 330 hộ dân, với 1.500 bà con giáo dân sinh sống tại 4 xóm nằm ở xã miền núi Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Bà con giáo dân của Giáo xứ Thủy Vực luôn sinh sống hòa thuận với mọi người. Đặc biệt, từ khi Linh mục Cao Xuân Trường tiếp quản, bà con giáo dân ngày càng hòa đồng, tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động trên địa bàn.

Hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền địa phương về việc hiến đất xây dựng nông thôn mới, bà con giáo dân Giáo xứ Thủy Vực đều hưởng ứng tham gia. Nhiều hộ gia đình còn sẵn sàng đập bỏ tường rào, ki ốt để các dự án mở rộng đường giao thông thuận tiện cho việc đi lại an toàn.

Giáo xứ Thủy Vực nằm tại thôn Thanh Xuân, xã miền núi Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình.

Chia sẻ với chúng tôi, Linh mục Cao Xuân Trường cho biết, ông về tiếp quản Giáo xứ Thủy Vực từ năm 2017. Nhận thấy nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn nhỏ hẹp, đã xuống cấp nghiêm trọng, ông đã trao đổi, vận động bà con giáo dân hiến đất, mở rộng hành lang đường, giải phóng mặt bằng.

“Nhiều hộ gia đình đã phá bỏ tường rào để mở đường rộng hơn, bà con còn thuê cả máy xúc đất, san gạt mặt bằng. Theo như ý kiến của chính quyền địa phương, lúc đầu mỗi bên đường chỉ mở rộng ra 1m, nhưng khi đi khảo sát thực tế, tôi thấy có nhiều đoạn phải mở đến 3m. Sau khi trao đổi, người dân đã hiểu và đồng tình, tự nguyện góp sức. Làm được đường giao thông mới không chỉ thuận tiện cho việc đi lại mà còn đảm bảo an toàn”.

Bà con giáo dân phá tường rào cũ, xây tường rào mới lùi vào trong vườn nhiều mét để hiến đất xây dựng nông thôn mới.

Đến nay, giáo dân Giáo xứ Thủy Vực đã tự nguyện hiến đất làm đường giao thông nông thôn với tổng chiều dài hơn 7km. Theo Linh mục Cao Xuân Trường, trên địa bàn còn nhiều tuyến đường vẫn chưa được đầu tư xây dựng, nhưng khi có chủ trương, bà con Giáo xứ sẵn sàng hiến đất để xây dựng. Hiện vẫn còn khoảng 3km, sắp tới, bà con sẽ tự nguyện hiến đất để mở rộng đường, bê tông hóa giao thông.

Còn nhiều trăn trở

Nói về Giáo xứ Thủy Vực, ông Nguyễn Công Viên - Chủ tịch UBND xã Quảng Hợp cho biết, từ khi Linh mục Cao Xuân Trường về tiếp quản Giáo xứ, bà con giáo dân dần có nhiều thay đổi, sống gần gũi, hòa nhã với nhau, không có sự phân biệt giữa người dân địa phương và bà con giáo dân. Mỗi khi triển khai thực hiện các dự án, công trình, Linh mục Cao Xuân Trường đều xuống tận nơi quan sát, động viên và đóng góp nhiều ý kiến xây dựng.

“Bà con giáo dân Giáo xứ Thủy Vực từ trước đến nay sinh sống hòa thuận, luôn hưởng ứng tham gia các phòng trào hoạt động trên địa bàn. Trong đó, cuộc tuyên truyền, vận động của UBND xã về việc hiến đất mở rộng đường xây dựng nông thôn mới được người dân đồng tình, hưởng ứng. Hiện, bà con giáo dân đã hiến đất xây dựng khoảng 7km đường giao thông nông thôn, nhiều hộ đã tự đập phá tường rào xây lùi vào trong vườn để góp đất xây đường”, ông Nguyễn Công Viên chia sẻ.

Nhiều đoạn đường nay đã khang trang, rộng lớn, sạch đẹp.

Theo ông Nguyên Công Viên, Giáo xứ Thủy Vực là một trong những Giáo phận đầu tiên tại Quảng Bình hiến đất để xây dựng các dự án đường giao thông nông thôn. Ngoài việc hiến đất làm đường giao thông nông thôn, bà con giáo dân Giáo xứ Thủy Vực còn tham gia các hoạt động thu gom rác thải, về bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng, không lấn chiếm đất rừng.

Linh mục Cao Xuân Trường không chỉ gần gũi bà con giáo dân trong Giáo xứ mà còn được người dân địa phương kính nể. Tuy nhiên, vị Linh mục này vẫn còn nhiều lo lắng và trăn trở về những kế hoạch đang ấp ủ mà thể chưa thực hiện được.

 Linh mục Cao Xuân Thường cho biết, hiện, trên địa bàn có nhiều tuyến đường giao thông nông thôn đã xuống cấp nghiêm trọng mà chưa thể xây dựng, cải tạo được. Người dân nơi mong muốn các cấp sẽ có chính sách hỗ trợ xây dựng, cải tạo đường cho bà con đi lại an toàn, yên tâm sinh sống.

Linh mục Cao Xuân Trường lo lắng vì nhiều tuyến đường vẫn chưa được bê tông hóa.

Bên cạnh đó, hiện nay có khoảng 30 hộ gia đình ở thôn Thanh Xuân đang sinh sống gần khu vực tiềm ẩn nguy cơ sạt lở cao, cần phải di dời khẩn cấp, vì khi mưa lớn, sạt lở có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, dự án dẫn nước sinh hoạt cho người dân nơi đây được thực hiện đã nhiều năm nhưng nay vẫn còn dang dở, chưa hoàn thành. Người dân thiếu nước sinh hoạt, cuộc sống rất khó khăn.

“Tôi luôn muốn mọi người có cuộc sống tốt hơn, sống đẹp giữa “đạo với đời”. Bây giờ tôi đang ở đây thì tôi sẽ hết lòng góp sức với người dân. Chỉ sợ khi tôi phải chuyển đi nơi khác mà các kế hoạch vẫn chưa hoàn thành”, Linh mục Cao Xuân Trường bày tỏ.

Nhiều hộ dân sinh sống gần khu vực chân núi tiềm ẩn nguy cơ sạt lở cao.

Những trăn trở của vị Linh mục Giáo xứ Thủy Vực cũng là nỗi niềm của chính quyền địa phương miền núi Quảng Hợp. Theo báo cáo của UBND xã Quảng Hợp, năm 2020, trên địa bàn diễn ra nhiều đợt mưa lũ lớn kéo dài khiến nhiều khu vực đồi núi có hiện tượng sạt lở. Sau mưa lũ đã xuất hiện 13 điểm sạt lở nghiêm trọng tại thôn Thanh Xuân, cần có phương án di dời những hộ dân bị ảnh hưởng.

Chính quyền và người dân đều mong mỏi các cấp có thẩm quyền quan tâm, xem xét, hỗ trợ địa phương, đặc biệt là các hộ dân khu vực sạt lở để người dân an tâm sinh sống, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương.

Bài liên quan
 • “Giấc mơ” trà hoa vàng
  (TN&MT) - Ở huyện vùng cao Quế Phong, nhắc đến tên Hà Minh Tuấn là không ai không biết - người nổi tiếng nhờ ý tưởng táo bạo khi đưa cây trà hoa vàng tự nhiên về nhân giống trong vườn nhà. Cách nghĩ, cách làm mang tính “đột phá” của chàng trai người dân tộc Thái này đã mang lại những thành công bước đầu trên cả sự mong đợi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát triển vùng lòng hồ thủy điện Sơn La thành Khu du lịch Quốc gia
(TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề án Định hướng phát triển du lịch vùng lòng hồ thủy điện Sơn La trở thành Khu du lịch quốc gia.
Đừng bỏ lỡ
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước hồ thủy điện Ialy tạo sinh kế cho người dân
  (TN&MT) - Trải dài trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, hồ thủy điện Ialy không những phục vụ hiệu quả cho hoạt động khai thác thủy điện của Nhà máy thủy điện Ialy mà còn là nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho nông nghiệp, ngư nghiệp và phát triển du lịch.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp người dân Sơn La thoát nghèo
  (TN&MT) - Phát huy lợi thế hơn 23.000 ha mặt nước diện tích lòng hồ thủy điện Sơn La và Hòa Bình, những năm qua, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp khai thác, sử dụng mặt nước lòng hồ để nuôi trồng thủy sản, góp phần xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm cho nhân dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Thách thức trong phát triển nông nghiệp bền vững tại Tây Nguyên
  (TN&MT) - Tây Nguyên có tổng diện tích đất nông nghiệp trên 5 triệu hecta, chiếm 91,75% diện tích đất tự nhiên, trong đó có 1,3 triệu hecta đất đỏ bazan. So với 7 vùng sinh thái của nông nghiệp Việt Nam, Tây Nguyên có lợi thế cạnh tranh với quỹ đất bazan tập trung, điều kiện sinh thái và lượng mưa lớn, bình quân diện tích sản xuất hộ gia đình rộng hơn so với các nơi khác.
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
 • Kon Tum: Tích cực vận động người đồng bào dân tộc thiểu số bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để phong trào bảo vệ môi trường lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), các cấp chính quyền địa phương và hội, đoàn thể tỉnh Kon Tum đã tích cực vận động người dân cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ở thôn, làng.
 • “Xanh - sạch - sáng” các thánh đường ở Cố đô Huế
  (TN&MT) - Thời gian qua, giáo dân Công giáo ở các xứ đạo trung tâm TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan “xanh - sạch – sáng” trong khuôn viên các thánh đường, thể hiện tinh thần “sống tốt đời đẹp đạo”.
 • Gìn giữ nét đẹp truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thành phố Sơn La có có trên 106.000 người, 12 dân tộc cùng sinh sống; trong đó, dân tộc Thái chiếm trên 52% dân số. Để gìn giữ, bảo tồn, khôi phục các phong tục tập quán tốt đẹp, phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của cộng đồng các dân tộc thành phố, năm 2020, Thành ủy Sơn La đã ban hành Đề án số 04 – ĐA/TU, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thành phố, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc tiểu vùng Tây Bắc giai đoạn 2020 – 2025.
 • Phát triển Kinh tế gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá vùng DTTS&MN - Bài 1: “Đòn bẩy” từ Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2030
  (TN&MT) - Năm 2022, các địa phương đang tích cực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; phát huy tốt nhất nguồn lực từ chương trình để từng bước thay đổi bộ mặt và nâng cao chất lượng đời sống gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả sử dụng đất của đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Trong những năm qua, tỉnh Bình Thuận đã có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần ổn định các khu dân cư, khu sản xuất cho đồng bào DTTS, đồng thời, góp phần bảo đảm cho việc phát triển toàn diện cả về kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương.
 • Bến Tre: Quan tâm đồng bào DTTS xây dựng quê hương giàu mạnh
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác tham mưu thực hiện chính sách dân tộc luôn được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp, các ngành tỉnh Bến Tre; đặc biệt trong triển khai các chính sách phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn, góp phần cùng cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), đoàn kết gắn bó, chung tay xây dựng quê hương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO