Quảng Bình: Giáo xứ Thủy Vực đồng lòng góp sức xây dựng quê hương

Hồng Thiệu | 16/09/2021, 16:06

(TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền địa phương, bà con giáo dân tại Giáo xứ Thủy Vực đã tự nguyện hiến đất, giải phóng mặt bằng cho các dự án làm đường giao thông nông thôn, chung tay xây dựng quê hương. 

Đồng lòng hiến đất xây đường

Giáo xứ Thủy Vực có 330 hộ dân, với 1.500 bà con giáo dân sinh sống tại 4 xóm nằm ở xã miền núi Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Bà con giáo dân của Giáo xứ Thủy Vực luôn sinh sống hòa thuận với mọi người. Đặc biệt, từ khi Linh mục Cao Xuân Trường tiếp quản, bà con giáo dân ngày càng hòa đồng, tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động trên địa bàn.

Hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền địa phương về việc hiến đất xây dựng nông thôn mới, bà con giáo dân Giáo xứ Thủy Vực đều hưởng ứng tham gia. Nhiều hộ gia đình còn sẵn sàng đập bỏ tường rào, ki ốt để các dự án mở rộng đường giao thông thuận tiện cho việc đi lại an toàn.

Giáo xứ Thủy Vực nằm tại thôn Thanh Xuân, xã miền núi Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình.

Chia sẻ với chúng tôi, Linh mục Cao Xuân Trường cho biết, ông về tiếp quản Giáo xứ Thủy Vực từ năm 2017. Nhận thấy nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn nhỏ hẹp, đã xuống cấp nghiêm trọng, ông đã trao đổi, vận động bà con giáo dân hiến đất, mở rộng hành lang đường, giải phóng mặt bằng.

“Nhiều hộ gia đình đã phá bỏ tường rào để mở đường rộng hơn, bà con còn thuê cả máy xúc đất, san gạt mặt bằng. Theo như ý kiến của chính quyền địa phương, lúc đầu mỗi bên đường chỉ mở rộng ra 1m, nhưng khi đi khảo sát thực tế, tôi thấy có nhiều đoạn phải mở đến 3m. Sau khi trao đổi, người dân đã hiểu và đồng tình, tự nguyện góp sức. Làm được đường giao thông mới không chỉ thuận tiện cho việc đi lại mà còn đảm bảo an toàn”.

Bà con giáo dân phá tường rào cũ, xây tường rào mới lùi vào trong vườn nhiều mét để hiến đất xây dựng nông thôn mới.

Đến nay, giáo dân Giáo xứ Thủy Vực đã tự nguyện hiến đất làm đường giao thông nông thôn với tổng chiều dài hơn 7km. Theo Linh mục Cao Xuân Trường, trên địa bàn còn nhiều tuyến đường vẫn chưa được đầu tư xây dựng, nhưng khi có chủ trương, bà con Giáo xứ sẵn sàng hiến đất để xây dựng. Hiện vẫn còn khoảng 3km, sắp tới, bà con sẽ tự nguyện hiến đất để mở rộng đường, bê tông hóa giao thông.

Còn nhiều trăn trở

Nói về Giáo xứ Thủy Vực, ông Nguyễn Công Viên - Chủ tịch UBND xã Quảng Hợp cho biết, từ khi Linh mục Cao Xuân Trường về tiếp quản Giáo xứ, bà con giáo dân dần có nhiều thay đổi, sống gần gũi, hòa nhã với nhau, không có sự phân biệt giữa người dân địa phương và bà con giáo dân. Mỗi khi triển khai thực hiện các dự án, công trình, Linh mục Cao Xuân Trường đều xuống tận nơi quan sát, động viên và đóng góp nhiều ý kiến xây dựng.

“Bà con giáo dân Giáo xứ Thủy Vực từ trước đến nay sinh sống hòa thuận, luôn hưởng ứng tham gia các phòng trào hoạt động trên địa bàn. Trong đó, cuộc tuyên truyền, vận động của UBND xã về việc hiến đất mở rộng đường xây dựng nông thôn mới được người dân đồng tình, hưởng ứng. Hiện, bà con giáo dân đã hiến đất xây dựng khoảng 7km đường giao thông nông thôn, nhiều hộ đã tự đập phá tường rào xây lùi vào trong vườn để góp đất xây đường”, ông Nguyễn Công Viên chia sẻ.

Nhiều đoạn đường nay đã khang trang, rộng lớn, sạch đẹp.

Theo ông Nguyên Công Viên, Giáo xứ Thủy Vực là một trong những Giáo phận đầu tiên tại Quảng Bình hiến đất để xây dựng các dự án đường giao thông nông thôn. Ngoài việc hiến đất làm đường giao thông nông thôn, bà con giáo dân Giáo xứ Thủy Vực còn tham gia các hoạt động thu gom rác thải, về bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng, không lấn chiếm đất rừng.

Linh mục Cao Xuân Trường không chỉ gần gũi bà con giáo dân trong Giáo xứ mà còn được người dân địa phương kính nể. Tuy nhiên, vị Linh mục này vẫn còn nhiều lo lắng và trăn trở về những kế hoạch đang ấp ủ mà thể chưa thực hiện được.

 Linh mục Cao Xuân Thường cho biết, hiện, trên địa bàn có nhiều tuyến đường giao thông nông thôn đã xuống cấp nghiêm trọng mà chưa thể xây dựng, cải tạo được. Người dân nơi mong muốn các cấp sẽ có chính sách hỗ trợ xây dựng, cải tạo đường cho bà con đi lại an toàn, yên tâm sinh sống.

Linh mục Cao Xuân Trường lo lắng vì nhiều tuyến đường vẫn chưa được bê tông hóa.

Bên cạnh đó, hiện nay có khoảng 30 hộ gia đình ở thôn Thanh Xuân đang sinh sống gần khu vực tiềm ẩn nguy cơ sạt lở cao, cần phải di dời khẩn cấp, vì khi mưa lớn, sạt lở có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, dự án dẫn nước sinh hoạt cho người dân nơi đây được thực hiện đã nhiều năm nhưng nay vẫn còn dang dở, chưa hoàn thành. Người dân thiếu nước sinh hoạt, cuộc sống rất khó khăn.

“Tôi luôn muốn mọi người có cuộc sống tốt hơn, sống đẹp giữa “đạo với đời”. Bây giờ tôi đang ở đây thì tôi sẽ hết lòng góp sức với người dân. Chỉ sợ khi tôi phải chuyển đi nơi khác mà các kế hoạch vẫn chưa hoàn thành”, Linh mục Cao Xuân Trường bày tỏ.

Nhiều hộ dân sinh sống gần khu vực chân núi tiềm ẩn nguy cơ sạt lở cao.

Những trăn trở của vị Linh mục Giáo xứ Thủy Vực cũng là nỗi niềm của chính quyền địa phương miền núi Quảng Hợp. Theo báo cáo của UBND xã Quảng Hợp, năm 2020, trên địa bàn diễn ra nhiều đợt mưa lũ lớn kéo dài khiến nhiều khu vực đồi núi có hiện tượng sạt lở. Sau mưa lũ đã xuất hiện 13 điểm sạt lở nghiêm trọng tại thôn Thanh Xuân, cần có phương án di dời những hộ dân bị ảnh hưởng.

Chính quyền và người dân đều mong mỏi các cấp có thẩm quyền quan tâm, xem xét, hỗ trợ địa phương, đặc biệt là các hộ dân khu vực sạt lở để người dân an tâm sinh sống, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương.

Bài liên quan
  • “Giấc mơ” trà hoa vàng
    (TN&MT) - Ở huyện vùng cao Quế Phong, nhắc đến tên Hà Minh Tuấn là không ai không biết - người nổi tiếng nhờ ý tưởng táo bạo khi đưa cây trà hoa vàng tự nhiên về nhân giống trong vườn nhà. Cách nghĩ, cách làm mang tính “đột phá” của chàng trai người dân tộc Thái này đã mang lại những thành công bước đầu trên cả sự mong đợi.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO