Quảng Bình: Giáo xứ Thủy Vực đồng lòng góp sức xây dựng quê hương

Hồng Thiệu | 16/09/2021, 16:06

(TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền địa phương, bà con giáo dân tại Giáo xứ Thủy Vực đã tự nguyện hiến đất, giải phóng mặt bằng cho các dự án làm đường giao thông nông thôn, chung tay xây dựng quê hương. 

Đồng lòng hiến đất xây đường

Giáo xứ Thủy Vực có 330 hộ dân, với 1.500 bà con giáo dân sinh sống tại 4 xóm nằm ở xã miền núi Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Bà con giáo dân của Giáo xứ Thủy Vực luôn sinh sống hòa thuận với mọi người. Đặc biệt, từ khi Linh mục Cao Xuân Trường tiếp quản, bà con giáo dân ngày càng hòa đồng, tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động trên địa bàn.

Hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền địa phương về việc hiến đất xây dựng nông thôn mới, bà con giáo dân Giáo xứ Thủy Vực đều hưởng ứng tham gia. Nhiều hộ gia đình còn sẵn sàng đập bỏ tường rào, ki ốt để các dự án mở rộng đường giao thông thuận tiện cho việc đi lại an toàn.

Giáo xứ Thủy Vực nằm tại thôn Thanh Xuân, xã miền núi Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình.

Chia sẻ với chúng tôi, Linh mục Cao Xuân Trường cho biết, ông về tiếp quản Giáo xứ Thủy Vực từ năm 2017. Nhận thấy nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn nhỏ hẹp, đã xuống cấp nghiêm trọng, ông đã trao đổi, vận động bà con giáo dân hiến đất, mở rộng hành lang đường, giải phóng mặt bằng.

“Nhiều hộ gia đình đã phá bỏ tường rào để mở đường rộng hơn, bà con còn thuê cả máy xúc đất, san gạt mặt bằng. Theo như ý kiến của chính quyền địa phương, lúc đầu mỗi bên đường chỉ mở rộng ra 1m, nhưng khi đi khảo sát thực tế, tôi thấy có nhiều đoạn phải mở đến 3m. Sau khi trao đổi, người dân đã hiểu và đồng tình, tự nguyện góp sức. Làm được đường giao thông mới không chỉ thuận tiện cho việc đi lại mà còn đảm bảo an toàn”.

Bà con giáo dân phá tường rào cũ, xây tường rào mới lùi vào trong vườn nhiều mét để hiến đất xây dựng nông thôn mới.

Đến nay, giáo dân Giáo xứ Thủy Vực đã tự nguyện hiến đất làm đường giao thông nông thôn với tổng chiều dài hơn 7km. Theo Linh mục Cao Xuân Trường, trên địa bàn còn nhiều tuyến đường vẫn chưa được đầu tư xây dựng, nhưng khi có chủ trương, bà con Giáo xứ sẵn sàng hiến đất để xây dựng. Hiện vẫn còn khoảng 3km, sắp tới, bà con sẽ tự nguyện hiến đất để mở rộng đường, bê tông hóa giao thông.

Còn nhiều trăn trở

Nói về Giáo xứ Thủy Vực, ông Nguyễn Công Viên - Chủ tịch UBND xã Quảng Hợp cho biết, từ khi Linh mục Cao Xuân Trường về tiếp quản Giáo xứ, bà con giáo dân dần có nhiều thay đổi, sống gần gũi, hòa nhã với nhau, không có sự phân biệt giữa người dân địa phương và bà con giáo dân. Mỗi khi triển khai thực hiện các dự án, công trình, Linh mục Cao Xuân Trường đều xuống tận nơi quan sát, động viên và đóng góp nhiều ý kiến xây dựng.

“Bà con giáo dân Giáo xứ Thủy Vực từ trước đến nay sinh sống hòa thuận, luôn hưởng ứng tham gia các phòng trào hoạt động trên địa bàn. Trong đó, cuộc tuyên truyền, vận động của UBND xã về việc hiến đất mở rộng đường xây dựng nông thôn mới được người dân đồng tình, hưởng ứng. Hiện, bà con giáo dân đã hiến đất xây dựng khoảng 7km đường giao thông nông thôn, nhiều hộ đã tự đập phá tường rào xây lùi vào trong vườn để góp đất xây đường”, ông Nguyễn Công Viên chia sẻ.

Nhiều đoạn đường nay đã khang trang, rộng lớn, sạch đẹp.

Theo ông Nguyên Công Viên, Giáo xứ Thủy Vực là một trong những Giáo phận đầu tiên tại Quảng Bình hiến đất để xây dựng các dự án đường giao thông nông thôn. Ngoài việc hiến đất làm đường giao thông nông thôn, bà con giáo dân Giáo xứ Thủy Vực còn tham gia các hoạt động thu gom rác thải, về bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng, không lấn chiếm đất rừng.

Linh mục Cao Xuân Trường không chỉ gần gũi bà con giáo dân trong Giáo xứ mà còn được người dân địa phương kính nể. Tuy nhiên, vị Linh mục này vẫn còn nhiều lo lắng và trăn trở về những kế hoạch đang ấp ủ mà thể chưa thực hiện được.

 Linh mục Cao Xuân Thường cho biết, hiện, trên địa bàn có nhiều tuyến đường giao thông nông thôn đã xuống cấp nghiêm trọng mà chưa thể xây dựng, cải tạo được. Người dân nơi mong muốn các cấp sẽ có chính sách hỗ trợ xây dựng, cải tạo đường cho bà con đi lại an toàn, yên tâm sinh sống.

Linh mục Cao Xuân Trường lo lắng vì nhiều tuyến đường vẫn chưa được bê tông hóa.

Bên cạnh đó, hiện nay có khoảng 30 hộ gia đình ở thôn Thanh Xuân đang sinh sống gần khu vực tiềm ẩn nguy cơ sạt lở cao, cần phải di dời khẩn cấp, vì khi mưa lớn, sạt lở có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, dự án dẫn nước sinh hoạt cho người dân nơi đây được thực hiện đã nhiều năm nhưng nay vẫn còn dang dở, chưa hoàn thành. Người dân thiếu nước sinh hoạt, cuộc sống rất khó khăn.

“Tôi luôn muốn mọi người có cuộc sống tốt hơn, sống đẹp giữa “đạo với đời”. Bây giờ tôi đang ở đây thì tôi sẽ hết lòng góp sức với người dân. Chỉ sợ khi tôi phải chuyển đi nơi khác mà các kế hoạch vẫn chưa hoàn thành”, Linh mục Cao Xuân Trường bày tỏ.

Nhiều hộ dân sinh sống gần khu vực chân núi tiềm ẩn nguy cơ sạt lở cao.

Những trăn trở của vị Linh mục Giáo xứ Thủy Vực cũng là nỗi niềm của chính quyền địa phương miền núi Quảng Hợp. Theo báo cáo của UBND xã Quảng Hợp, năm 2020, trên địa bàn diễn ra nhiều đợt mưa lũ lớn kéo dài khiến nhiều khu vực đồi núi có hiện tượng sạt lở. Sau mưa lũ đã xuất hiện 13 điểm sạt lở nghiêm trọng tại thôn Thanh Xuân, cần có phương án di dời những hộ dân bị ảnh hưởng.

Chính quyền và người dân đều mong mỏi các cấp có thẩm quyền quan tâm, xem xét, hỗ trợ địa phương, đặc biệt là các hộ dân khu vực sạt lở để người dân an tâm sinh sống, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương.

Bài liên quan
 • “Giấc mơ” trà hoa vàng
  (TN&MT) - Ở huyện vùng cao Quế Phong, nhắc đến tên Hà Minh Tuấn là không ai không biết - người nổi tiếng nhờ ý tưởng táo bạo khi đưa cây trà hoa vàng tự nhiên về nhân giống trong vườn nhà. Cách nghĩ, cách làm mang tính “đột phá” của chàng trai người dân tộc Thái này đã mang lại những thành công bước đầu trên cả sự mong đợi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Tuổi trẻ Đắk Nông với phòng trào “chống rác thải nhựa”
(TN&MT) - Hưởng ứng Thư kêu gọi cả nước chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa vì môi trường sống trong lành, an toàn và phát triển bền vững của Thủ tướng Chính phủ, Đoàn viên thanh niên tỉnh Đắk Nông đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động từ cấp cơ sở chung tay bảo vệ môi trường với hàng loạt các hoạt động hết sức ý nghĩa với khẩu ngữ “Tuổi trẻ Đắk Nông chung tay chống rác thải nhựa”.
Đừng bỏ lỡ
 • ­Thanh Hóa: Quy hoạch xây dựng huyện miền núi Bá Thước đến năm 2045
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 4027/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Bá Thước đến năm 2045.
 • Bình Thuận: Chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó sự cố môi trường
  (TN&MT) - Những năm gần đây, do tác động của tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH), trên địa bàn tỉnh Bình Thuận thời tiết thay đổi bất thường, nắng nhiều, mưa cực đoan khiến nhiều khu vực bị sạt lở, gây nhiều thiệt hại về đời sống, kinh tế của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) khu vực miền núi.
 • Đắk Lắk: Gieo mầm xanh cho những vùng đất trống, đồi trọc
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2021 đến nay, các bạn trẻ tổ chức thành các nhóm gói nhiều hạt giống vào trong những túi đất rồi gieo xuống những vùng đất trống, đồi trọc ven quốc lộ 27 đoạn đi qua tỉnh Lâm Đồng góp phần phủ xanh những vùng đất hoang hoá hoặc cây cối bị phá từ trước.
 • Lào Cai: Bí thư Chi bộ thôn gương mẫu hiến đất xây dựng NTM
  (TN&MT) - Tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nhân dân xã A Mú Sung, huyện Bát Xát đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đóng góp nhiều công sức, tài sản. Một trong những điển hình chung tay xây dựng NTM là gia đình Bí thư Chi bộ Ma Seo Lằng ở thôn Lũng Pô đã tự nguyện hiến 2650m2 đất xây dựng đường giao thông nông thôn.
 • Quảng Ngãi: Người dân Minh Long tình nguyện hiến đất xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Đến nay, huyện miền núi Minh Long (Quảng Ngãi) đã có 2 xã Long Sơn và Thanh An cán đích nông thôn mới. Góp vào thành quả này là nhờ sự chung sức, chung lòng tình nguyện hiến đất của bà con để mở rộng đường làng, xây dựng nhà văn hoá thôn… thay đổi diện mạo vùng quê.
 • Phụ nữ Lai Châu chung tay bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp
  (TN&MT) - Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu đã đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sự tham gia tích cực của các hội viên và cộng đồng dân cư giữ gìn nhà cửa ngăn nắp, sử dụng nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh; không thả rông gia súc, tích cực tham gia quét dọn, vệ sinh, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh và trồng cây xanh ven đường.
 • Quảng Ninh: Trưởng thôn tận tụy với công tác vận động hiến đất mở đường
  (TN&MT) - Đến thôn 2, xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ cũ (nay sáp nhập vào TP.Hạ Long) đều được người dân trong thôn nhắc đến Bí thư, Trưởng thôn Đặng Đức Tiến- một người uy tín, nhiệt tình trong việc vận động bà con tự nguyện hiến đất mở đường, bảo vệ môi trường, gương mẫu đoàn kết xây dựng NTM.
 • Tây Giang (Quảng Nam): Điểm sáng quy hoạch dân cư vùng sạt lở núi
  (TN&MT) - Từ năm 2004, huyện miền núi Tây Giang đã triển khai Đề án di dời dân ra khỏi rừng và sườn núi về sống ở vùng bảo đảm an toàn và được dân đồng thuận. Nhờ đó, qua mỗi đợt thiên tai địa phương đều không có thiệt hại về người. Với thành quả này, Tây Giang đã được Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh tặng Bằng khen về công tác phòng, chống lụt bão năm 2020.
 • Lạng Sơn: Ứng dụng GIS trong quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã sử dụng các ứng dụng hoạt động dựa trên cơ sở dữ liệu từ hệ thống thông tin địa lý (GIS) vào trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng.
 • Đắk Lắk: Người dân phấn khởi vì nước sạch về tới vùng sâu vùng xa
  (TN&MT) - Những năm qua, với quyết tâm của các cấp, các ngành ngành trong tỉnh cùng với sự hỗ trợ từ nguồn vốn Chương trình Mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh môi trường, công trình cấp nước sinh hoạt tập trung ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã được triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động, giúp người dân tiếp cận được nguồn nước sạch, sử dụng đảm bảo vệ sinh.
 • Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới ở Bắc Kạn
  (TN&MT) - Xác định trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), tiêu chí về môi trường giữ vai trò quan trọng, những năm qua, tỉnh Bắc Kạn luôn chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ môi trường, xử lý rác thải trên địa bàn.
 • Tái định cư cho người dân khỏi nguy cơ lũ quét, sạt lở đất khu vực miền núi
  (TN&MT) - Khu vực miền núi, địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số nước ta thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Giải pháp căn cơ nhất để giải quyết thực trạng này là tiến hành di dân, tái định cư cho người dân khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở cao.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO