Quảng Bình: Được cấp Giấy CNQSDĐ nhưng không thể xây dựng nhà ở?

Hồng Thiệu | 10/11/2021, 20:30

(TN&MT) - Dù đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Giấy CNQSDĐ) nhưng nhiều hộ dân tại xã Vạn Ninh vẫn không thể sử dụng. Với lý do tài sản trên đất thời điểm đấu giá chưa được UBND huyện giải phóng đền bù?.

Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường đã nhận được đơn phản ánh của hộ gia đình ông Nguyễn Xuân Hoàn tại thôn Đại Phúc, xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh về việc gần 10 năm nay gia đình ông được cấp Giấy CNQSDĐ nhưng không thể xây dựng nhà ở vì vướng mắc mặt bằng.

Ông Nguyễn Xuân Hoàn bên cạnh lô đất đã được cấp Giấy CNQSDĐ.

Theo ông Nguyễn Xuân Hoàn cho biết, năm 2012 gia đình ông đã tham gia đấu giá đất ở tại dự án quỹ đất do huyện Quảng Ninh làm chủ đầu tư và trúng thầu 2 lô. Sau khi được cấp Giấy CNQSDĐ gia đình ông Hoàn đã tiến hành cải tạo đất để xây dựng nhà ở cũng như trồng cây thì gặp phải sự ngăn cản của một hộ gia đình khác với lý do cây trên đất chưa được đền bù.

“Năm 2012 gia đình tôi tham gia đấu giá đất ở thì trúng thầu 2 lô với giá 135 triệu đồng cả tiền thuế. Đến năm 2013, UBND huyện Quảng Ninh đã cấp Giấy CNQSDĐ cho 2 lô đất này cho gia đình tôi. Khoảng năm 2015, gia đình tôi ra cải tạo đất để trồng cây và xây dựng nhà thì phát hiện hộ gia đình ông Nguyễn Văn Bằng đã trồng cây trên đất từ nhiều năm trước, đồng thời ông Bằng cho rằng cây được trồng trước thời điểm nhà nước tổ chức đấu giá đất, thời điểm tổ chức đấu giá xã và huyện không trao đổi gì với gia đình ông Bằng cả”, ông Nguyễn Xuân Hoàn chia sẻ.

Đơn ông Nguyễn Xuân Hoàn gửi Báo Tài nguyên và Môi trường.

Cụ thể 2 lô đất gia đình ông Nguyễn Xuân Hoàn đấu thầu trúng: lô thứ nhất có thửa đất số 174, tờ bản đồ 24, với diện tích 260m2, thuộc loại đất ở tại nông thôn sử dụng lâu dài; lô thứ 2 là thửa đất số 168 cũng nằm trong tờ bản đồ 24, có diện tích 212m2 thuộc loại đất ở tại nông thôn sử dụng lâu dài, cả 2 lô đất này đều được UBND huyện Quảng Ninh cấp Giấy CNQSDĐ vào ngày 12/1/2013.

Ông Hoàn cho biết thêm, ngoài gia đình ông còn có hơn 10 hộ khác tham gia đấu thầu thời điểm này, được UBND huyện cấp Giấy CNQSDĐ nhưng vướng mắc cây của hộ gia đình ông Bằng đến nay vẫn chưa thể sử dụng đất. Từ khi phát hiện sự việc gia đình ông đã có đơn gửi lên chính quyền địa phương để hòa giải nhiều lần nhưng không thống nhất được và kéo dài cho đến nay.

“Đáng ra thời điểm đấu đất phải giải phóng mặt bằng thì sẽ không xảy ra tình trạng này. Gia đình tôi mong muốn huyện và các cơ quan liên quan có phương án giải tỏa mặt bằng theo đúng quy định, để gia đình tôi được quyền sử dụng đất, đảm bảo quyền lợi. Chứ gia đình tôi đã bỏ tiền ra mua đất, UBND huyện cấp GCNQSDĐ nhưng đến nay gần 10 năm vẫn không được sử dụng”, ông Hoàn cho biết thêm.

Nhiều hộ dân khác cũng đang trong tình trạng có đất mà không được sử dụng.

Trao đổi với PV, về vấn đề này ông Nguyễn Hữu Lương – Chủ tịch UBND xã Vạn Ninh, cho biết: “Việc này đã diễn ra từ nhiều năm rồi, qua nhiều lần hòa giải nhưng không thành. Xã đã vận động hộ ông Bằng thu hồi tài sản nhưng họ chưa chịu. Theo cán bộ địa chính thời kỳ trước thì hồi đấu giá đất ông Bằng có một đơn cam kết là sẽ thu hoạch cây và không trồng lại. Xã đang yêu cầu cán bộ địa chính tìm lại hồ sơ liên quan nhưng chưa thấy. Sang tuần tới sẽ mời các cán bộ chính thời kỳ trước lên để xác minh lại, tìm lại hồ sơ vì nó quá lâu rồi qua 4 đời cán bộ địa chính rồi, UBND xã cố gắng giải quyết hợp lý”.

Giấy CNQSDĐ của hộ ông Nguyễn Xuân hoàn được UBND huyện Quảng Ninh cấp từ năm 2013.

Triển khai thực hiện dự án đấu giá đất ở nông thôn và cấp Giấy CNQSDĐ cho người dân nhưng xã Vạn Ninh, UBND huyện Quảng Ninh không giải phóng mặt bằng dẫn đến việc nhiều hộ dân không thể sử dụng lô đất mà mình đã trúng thầu. Đáng nói, sự việc đã kéo dài gần 10 năm nhưng cả chính quyền địa phương và UBND huyện vẫn đang loay hoay tìm giải pháp.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này!

Bài liên quan
 • Quảng Bình: Nhiều sai phạm trong quản lý đất rừng tại Lâm trường Vĩnh Long
  (TN&MT) - Để cán bộ, công nhân lao động và hộ dân trồng xen cây keo vào rừng thông nhựa khi chưa có chủ trương với diện tích hơn 82 ha; Các tổ chức, cá nhân trồng rừng nguyên liệu với diện tích hơn 210 ha nhưng không có hồ sơ giao khoán, …Đó là những sai phạm trong việc quản lý đất đai, quản lý tài nguyên rừng của Chi nhánh Lâm trường Vĩnh Long (thuộc Công ty TNHH MTV Lâm Công nghiệp Long Đại).

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên - Huế: Điều tra vụ phá rừng tại huyện Nam Đông
  Một vụ phá rừng vừa được phát hiện tại huyện miền núi Nam Đông, lực lượng chức năng Thừa Thiên - Huế đang điều tra, xác minh các đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Dân mòn mỏi chờ bồi thường đất sau hơn 10 năm dự án đi vào hoạt động
  Hơn 10 năm kể từ khi thực hiện Dự án Khu cư xá và vận hành Trung tâm nhiệt điện Nghi Sơn I, cũng là từng ấy năm người dân Tổ dân phố Đại Thủy, phường Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng về đất do bị giải phóng mặt bằng. Cũng vì vậy, khiến nhiều hộ lâm vào hoàn cảnh nhiều thế hệ cùng sinh sống trong diện tích đất chật hẹp, ảnh hưởng không nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày.
 • Nghệ An: Người dân lo ngại vì Công ty Biomass Fuel Việt Nam xả khói mù mịt ra môi trường
  Từ khi Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam đi vào hoạt động (địa chỉ tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) vào đầu năm 2021, đơn vị này thường xuyên xả khói thải “mù mịt” ra môi trường khiến cho người dân sống gần khu vực này không khỏi lo ngại.
 • Dự án ĐT601 (Đà Nẵng): Kịp thời xử lý, khắc phục những tồn tại
  (TN&MT) - Tiếp nhận phản ánh của Báo TN&MT trong bài viết “Đà Nẵng: Nhà thầu ‘hô biến’ đất đổ thải thành đất K95, K98?” tại dự án “Nâng cấp, cải tạo đường ĐT601 trên địa bàn huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng”, chủ đầu tư đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp kiểm tra, khắc phục những tồn tại, bất cập nhằm đảm bảo chất lượng công trình.
 • Thừa Thiên – Huế: Dự án trung tâm thương mại gần 4.000 tỷ loay hoay tìm nơi đổ đất thải
  Do thay đổi thiết kế, Dự án trung tâm thương mại Aeon Mall tại Huế phát sinh khối lượng đổ thải khoảng 80.000 m3. Các đơn vị liên quan đang tìm nơi đổ thải phù hợp.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều bất cập tại dự án nạo vét sông Hoạt
  Chậm tiến độ, thi công không đúng biện pháp được duyệt… là những tồn tại của dự án Nạo vét sông Hoạt phục vụ sản xuất nông nghiệp huyện Hà Trung. Ngoài ra, việc thay đổi biện pháp thi công cho phép triển khai thi công từ phía thượng lưu có ảnh hưởng tới mục tiêu ban đầu của dự án là nạo vét sông Hoạt phục vụ công tác tiêu thoát lũ, tạo nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp?
 • Tứ Kỳ - Hải Dương: Công trình sai phạm “khủng” trên đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã được một cá nhân tự ý chuyển đổi xây dựng thành Khu sinh thái tại thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương). Hiện nay, có công trình đang được xây dựng, hoàn thiện khiến dư luận bức xúc đặt ra câu hỏi: Trách nhiệm của các cấp chính quyền Hải Dương đang ở đâu?
 • Hà Đông (Hà Nội): Chính quyền làm sai người dân lãnh đủ!
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân phường Hà Cầu, quận Hà Đông phản ánh về việc chính quyền quận Hà Đông thiếu trách nhiệm về thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và hàng loạt sai phạm tại dự án đầu tư xây Nhà văn hóa Hà Trì 4.
 • Đà Nẵng: Chấn chỉnh hoạt động khu du lịch tự phát tự ý chặn dòng suối, thu phí tham quan
  (TN&MT) - Khu du lịch Dreamer In The Forest tại Đà Nẵng hoạt động tự phát và tự ý thu phí khách tham quan vừa bị chính quyền địa phương "tuýt còi", chấn chỉnh.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Vì sao chưa xử lý nhà hàng xây dựng trái phép trên bờ biển?
  Công trình được gắn biển hiệu “Nhà hàng Tình Hoa” xây dựng trái phép trên bờ biển thuộc xã Quảng Đại, TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã tồn tại suốt nhiều năm. Dù đã có cam kết di dời, tháo dỡ công trình, song chính quyền địa phương còn chậm trễ, thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm sai phạm.
 • Bắc Ninh: Một cá nhân bị xử phạt 235 triệu đồng do vi phạm về môi trường
  UBND tỉnh Bắc Ninh vừa xử phạt một cá nhân số tiền 235 triệu đồng do thực hiện tiếp nhận chất thải rắn thông thường nhưng không có biện pháp hoặc không chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý.
 • Hoàng Mai, Thường Tín (Hà Nội): Người dân mong không tái diễn tình trạng tồn đọng rác
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được thông tin phản ánh của người dân quận Hoàng Mai, huyện Thường Tín về tình trạng rác thải tồn đọng hàng tháng không vận chuyển đi xử lý. Sau nhiều ngày ý kiến, đến nay toàn bộ rác thải của quận Hoàng Mai, nhất là phường Hoàng Văn Thụ đã được đơn vị thu gom chuyển đi.
 • Điện Biên: Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng xả khói giữa vùng dân cư
  (TN&MT) - Trong buổi làm việc giữa phòng TN&MT huyện Điện Biên, UBND xã Thanh Xương và người dân bản Bánh, xác minh nội dung báo chí nêu một số vấn đề xoay quanh Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng. Người dân bản Bánh kiến nghị ngay trong buổi làm việc: đề nghị Nhà máy tuân thủ quy định về thời gian, nâng cao ống khói, tưới nước thường xuyên để giảm tiếng ồn, khói lò và khói bụi không làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.
 • Cao Sơn - Đà Bắc (Hòa Bình): Ngang nhiên lấn suối, xây nhà trái phép
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình rất bức xúc trước tình trạng xây dựng nhà trái phép của một số hộ dân, trong đó điển hình là hộ ông Chu Văn Tý tại khu suối Láo, xóm Rằng ngang nhiên chiếm lòng suối từ tháng 10/2022 đến nay để xây dựng nhà trái phép.
 • Nghệ An: Vướng mặt bằng, tiến độ cao tốc đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu nguy cơ chậm
  Gói thầu thi công dự án đường cao tốc Bắc – Nam đoạn Nghi Sơn (Thanh Hoá) đến Diễn Châu (Nghệ An) đang có một số vướng mắc về mặt bằng. Vì thế, máy móc nhiều tháng không thể thi công theo kế hoạch khiến cho tiến độ thi công có nguy cơ bị lỡ hẹn so với tiến độ đặt ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO