Quảng Bình: Dự án xây dựng Bệnh viện, 10 năm “ôm đất vàng” để không giữa thành phố

06/04/2019, 12:06

(TN&MT) - Có quy mô đầu tư lên đến 1.600 tỷ đồng, trên diện tích hơn 15.000m2, tuy nhiên Dự án Bệnh viện Đa Khoa Bình An từ khi triển khai đến nay đã 10 năm nhưng vẫn nằm “đắp chiếu” trên vùng đất “vàng” giữa trung tâm TP. Đồng Hới.

Năm 2009, Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Bình An đã có hồ sơ thuê đất để xây dựng bệnh viện chất lượng cao. Ngày 12/1/2009, UBND tỉnh Quảng Bình có Quyết định số 51/QĐ-UBND về việc cho Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Bình An thuê đất để xây dựng Bệnh viện Bình An. Diện tích cho thuê 14.186m2 thuộc Tiểu khu 10 (nay là tổ dân phố 10), phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới. Thời gian cho thuê đất 50 năm; Hình thức thuê đất: Nhà nước cho thuê đất trả tiền hằng năm.
 

Dự án Bệnh viện đa khoa Bình An “ôm đất vàng” 10 năm
Dự án Bệnh viện đa khoa Bình An “ôm đất vàng” 10 năm


Ngày 5/5/2009, UBND tỉnh Quảng Bình có Quyết định số 925/QĐ-UBND cho Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Bình An thuê thêm 834m2 đất để mở rộng khu vực xây dựng Bệnh viện Bình An. Đến ngày 15/12/2011 Công ty TNHH Bệnh viện Bình An đã làm lễ khởi công xây dựng Bệnh viện Đa khoa Bình An.
 

Tránh bị thu hồi đơn vị chủ đầu tư đã xây dựng phần thô dãi nhà hai tầng
Tránh bị thu hồi đơn vị chủ đầu tư đã xây dựng phần thô dãi nhà hai tầng


Theo thiết kế, xây dựng Bệnh viện Đa khoa Bình An trên tổng diện tích 15.000m2, trong đó diện tích khu nhà chính và khu điều trị là 9.600m2 được xây dựng theo công nghệ 3D Danel của hãng EVG Cộng hoà Áo (chống nóng, chống cháy) gồm 7 tầng, có 6 thang máy và 6 phòng phẫu thuật theo tiêu chuẩn châu Âu. Tổng kinh phí thực hiện dự án Bệnh viện Bình An gần 1.600 tỉ đồng, do công ty TNHH Bệnh viện Bình An và công ty Thương mại tài chính Hoa Kỳ hợp tác đầu tư.

Địa điểm xây dựng Bệnh viện Đa Khoa Bình An nằm ở đường Phong Nha, vị trí trung tâm được cho là “đất vàng” của thành phố Đồng Hới. Tuy nhiên, sau 10 năm đầu tư xây dựng dự án này vẫn “đắp chiếu”, công trình chỉ mới được xây dựng phần thô một dãy nhà hai tầng và một dãy nhà cấp bốn dành cho bảo vệ, khuôn viên phần đất trống cỏ dại mọc ngang người.
 

Quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh Quảng Bình nếu rõ: “Trong thời gian 12 tháng liền Công ty không sử dụng đất, hoặc sử dụng không đúng mục đích thì khu đất cho thuê sẽ bị thu hồi”…
Quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh Quảng Bình nếu rõ: “Trong thời gian 12 tháng liền Công ty không sử dụng đất, hoặc sử dụng không đúng mục đích thì khu đất cho thuê sẽ bị thu hồi”…


Trao đổi với PV về việc Dự án Bệnh viện Đa Khoa Bình An sau 10 năm vẫn chưa xây dựng xong, ông Nguyễn Văn Tuế, Chủ tịch UBND phường Nam Lý, cho biết dự án này đã triển khai 10 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa thi công xong vì do năng lực chủ đầu tư không có. Việc dự án chậm tiến độ khiến cho nhiều người dân và cử tri bức xúc. “Dự án chậm trễ, xây dựng dở dang kéo dài khiến người dân cũng bức xúc, bởi trước đây thu hồi đất để làm bệnh viện thì họ đồng tình nhưng đến nay dự án vẫn chưa hoàn hoàn thành. Người dân cũng yêu cầu doanh nghiệp không có năng lực tài chính thì trả lại đất cho người dân. Nhiều lần các sở ban, ngành tiến hành kiểm tra tiến độ dự án có mời phường tham gia thì thấy công ty này không chứng minh được nguồn vốn và tính khả thi của dự án. Còn việc cho thuê đất, thu hồi đất là bên Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh”.
 

…nhưng đến nay đã 10 năm chưa xây dựng xong!
…Nhưng đến nay đã 10 năm chưa xây dựng xong!


Tại Quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh Quảng Bình đối với Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Bình An nêu rõ “trong thời gian 12 tháng liền Công ty không sử dụng đất, hoặc sử dụng không đúng mục đích thì khu đất cho thuê sẽ bị thu hồi”. Tuy nhiên, cho đến nay đã 10 năm triển khai thì dự án này vẫn chưa hoàn thành.

Trao đổi với PV Báo TN&MT, về việc chậm tiến độ của dự án này, ông Trần Phong - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình, cho biết, sau nhiều lần gia hạn nhưng dự án vẫn chưa hoàn thành nên hiện, Sở TN&MT đã trình UBND tỉnh xem xét để thu hồi đất đối với dự án này.


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO