Quảng Bình: Đề xuất tháo gỡ vướng mắc về đất cho hoạt động khoáng sản

Đức Cảnh | 22/09/2022, 10:19

(TN&MT) - Góp ý cho việc sửa đổi Luật Đất đai 2013, tỉnh Quảng Bình có một số kiến nghị liên quan đến vấn đề xác định loại đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản.

Bất cập trong xác định các loại đất

Theo Báo cáo của UBND tỉnh Quảng Bình, công tác quản lý Nhà nước về đất đai tại địa phương thời gian qua có nhiều chuyển biến rõ nét, tỉnh đã chủ động thực hiện các quy định về Luật Đất đai 2013 và các văn bản chỉ đạo, cơ bản đáp ứng yêu cầu, góp phần phát huy hiệu quả nguồn lực đất đai phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, an ninh lương thực, bảo vệ môi trường trên địa bàn.

4-2-.jpg

Cách xác định loại đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản còn có những mâu thuẫn

Trong đó, hoạt động cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất phục vụ cho hoạt động khai thác khoáng sản đã có nhiều chuyển biến, tạo nguồn thu cho ngân sách. Tính đến năm 2021, Quảng Bình có trên 125 giấy phép khai thác khoáng sản có hiệu lực, gồm 49 giấy phép khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường, 46 giấy phép khai thác cát làm vật liệu xây dựng, 3 giấy phép khai thác cát làm vật liệu san lấp…

Tuy nhiên, theo UBND tỉnh Quảng Bình, nhiều vấn đề cần phải xem xét thấu đáo hơn trong lần sửa đổi Luật Đất đai tới đây. Cụ thể, vẫn còn tồn tại những mâu thuẫn cần giải quyết trong cách xác định loại đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản.

Ông Đoàn Ngọc Lâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho rằng: Theo mục 2.2.5.6, Phụ lục số 01, Thông tư 27/2018/TT- BTNMT ngày 14/12/2018 của Bộ TN&MT quy định về thống kê, kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất, quy định: Đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản là đất để thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản gắn liền với khu vực khai thác khoáng sản, đất xây dựng các công trình phục vụ cho hoạt động khoáng sản và hành lang an toàn trong hoạt động khoáng sản; Trừ khoáng sản là đất, đá, cát, sỏi sử dụng để sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm, sứ, thủy tinh.

Quy định nêu trên “trừ khoáng sản là đất, đá, cát, sỏi sử dụng để sản xuất vật liệu xây dựng” là không khớp với quy định tại Điều 152, Luật Đất đai. Đồng thời, Luật Khoáng sản cũng quy định, đối với đất, đá, cát, sỏi sử dụng để sản xuất vật liệu xây dựng cũng được xác định là khoáng sản và phải thực hiện cấp phép thăm dò, khai thác theo quy định. Vậy nên, xác định đất để thăm dò, khai thác khoáng sản là đất, đá, cát, sỏi sử dụng để sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm, sứ, thủy tinh vào loại đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm là chưa phù hợp.

Sửa đổi cho phù hợp

Với những bất cập trên, UBND tỉnh Quảng Bình đề nghị, đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản là đất để thăm dò, khai thác, chế biến gắn với khu vực khai thác khoáng sản, đất xây dựng cho các công trình phục vụ khai thác khoáng sản (kể cả trụ sở, nhà nghỉ giữa ca và các công trình khác phục vụ cho người lao động gắn với khu vực khai thác khoáng sản) và hành lang an toàn trong hoạt động khai thác khoáng sản.

4-1-.jpg

Nhiều vướng mắc về đất cho hoạt động khai thác khoáng sản cần được tháo gỡ

“Công tác giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất được xem là điểm nhấn đáng chú ý khi triển khai thực hiện tốt, đảm bảo theo quy định của Luật Đất đai, đáp ứng yêu cầu thu hút các dự án đầu tư trong và ngoài tỉnh, giải quyết kịp thời nhu cầu sử dụng của người dân và doanh nghiệp. Việc quy định chặt chẽ các căn cứ, điều kiện giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cho thuê đất đã góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đất tiết kiệm…”

Ông Đoàn Ngọc Lâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình

Việc đề xuất các giải pháp để tháo gỡ những khó khăn về pháp luật trong tổ chức thi hành Luật Đất đai, UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, cần tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện Luật Đất đai và các văn bản quy định chi tiết thi hành: Sửa đổi Luật Đất đai đảm bảo đồng bộ, khắc phục các bất cập, chồng chéo với các quy định của pháp luật khác có liên quan; Xây dựng Nghị định quy định bổ sung một số nội dung về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giải quyết tranh chấp, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Mặt khác, cần xây dựng và ban hành các Thông tư quy định về việc lập, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đảm bảo tính linh động, phù hợp với thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư.

Bài liên quan
 • Quảng Bình: Quản lý đất đai gắn với phát triển bền vững
  (TN&MT) - Hơn 7 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW và Luật Đất đai 2013, thành công nổi bật ở Quảng Bình là việc xử lý nghiêm các dự án chậm tiến độ, không để lãng phí tài nguyên, thất thu ngân sách, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Vụ "Bất cập trong khai thác tại mỏ cát số 66" tại Thiệu Hóa- Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm
Ngay sau khi Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường đăng tải phản ánh về những dấu hiệu bất cập tại mỏ cát số 66 của Công ty CP Tập đoàn xây dựng Miền Trung, xã Thiệu Quang. Cơ quan chức năng huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã tiến hành kiểm tra cho thấy sạt lở bờ bãi sông phía ngoài ranh giới mỏ, gần với đất sản xuất nông nghiệp của các hộ dân như Báo phản ánh là đúng thực tế. Xác định Công ty CP Tập đoàn xây dựng Miền Trung đã khai thác ra ngoài ranh giới, phạm vi mỏ, làm sạt lở 3.115 m2 đất.
Đừng bỏ lỡ
 • Tập đoàn TKV khởi động thu hồi đất đá thải mỏ phục vụ san lấp mặt bằng
  (TN&MT) - Sáng 24/11, tại mặt bằng bãi thải Nam Suối Lại thuộc Công ty Than Hòn Gai - TKV, Công ty Chế biến Than Quảng Ninh đã tổ chức lễ khởi động khai thác, thu hồi đất đá thải mỏ phục vụ san lấp các công trình dân dụng và công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
 • Lào Cai chú trọng phục hồi môi trường sau khai thác khoáng sản
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường (BVMT) trong khai thác khoáng sản rất cần được quan tâm chú trọng, đặc biệt là vấn đề phục hồi môi trường sau khai thác khoáng sản để hệ sinh thái, đất và môi trường không bị ảnh hưởng.
 • Chiến lược khoáng sản đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030: Điều tra chuyên sâu, đánh giá tổng thể địa chất, khoáng sản
  (TN&MT) - Chiến lược khoáng sản đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 22/12/2011 (Chiến lược số 2427). Sau 10 năm triển khai thực hiện (2012 - 2021), phần lớn các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong Chiến lược số 2427 đã thu được những kết quả đáng kể trong việc hình thành “bức tranh tổng thể” về địa chất khoáng sản Việt Nam đoạn mới.
 • "Bức tranh tổng thể" về khoáng sản Việt Nam: Nhiều bất cập trong thực hiện mục tiêu khai thác, chế biến khoáng sản
  (TN&MT) - Quá trình tổng kết, đánh giá 10 năm thực hiện Chiến lược khoáng sản đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (Chiến lược số 2427), Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam nhận thấy, tình hình thực hiện các mục tiêu chiến lược còn gặp nhiều khó khăn, một số mục tiêu có thể không đạt được như kỳ vọng, đặc biệt là mục tiêu về khai thác, chế biến khoáng sản.
 • “Bức tranh tổng thể” về khoáng sản Việt Nam: Cần tiếp tục điều tra, làm rõ tiềm năng địa chất, khoáng sản và nâng cao chế biến sâu
  (TN&MT) - Sau 10 năm triển khai thực hiện, bên cạnh những kết quả đáng kể, Chiến lược số 2427 cũng bộc lộ một số tồn tại bất cập, nhất là trong khai thác, chế biến và xuất khẩu khoáng sản, từ đó, đặt ra vấn đề cần xem xét, rà soát sửa đổi, điều chỉnh và xây dựng chiến lược mới để phù hợp với thực tế hiện nay.
 • Quảng Ninh bảo vệ tài nguyên khoáng sản: Quản lý chặt, xử lý nghiêm
  (TN&MT) - Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành hàng trăm văn bản chỉ đạo về công tác quản lý, bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản.
 • Khai thác khoáng sản phải gắn liền với trách nhiệm xã hội tại địa phương
  Trong những năm qua, hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã đóng góp cho sự phát triển chung của tỉnh, tuy nhiên tại nhiều nơi hoạt động khai thác khoáng sản đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Vì vậy, hoạt động này cần phải gắn chặt với trách nhiệm xã hội góp phần giúp địa phương giảm nghèo bền vững.
 • Phú Yên đề ra giải pháp thực hiện chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng
  Để nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước về khoáng sản đảm bảo đồng bộ, thiết thực, hiệu quả và phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, tình hình thực tế của tỉnh, UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 88, ngày 22/7/2022 của Chính phủ.
 • Phú Yên: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về khoáng sản
  Để nâng cao nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức, cá nhân về vai trò, tầm quan trọng của công tác quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên khoáng sản, UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 29/6/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh.
 • Dẹp “vàng tặc” để xanh đời
  (TN&MT) - Những ngày cuối năm, chúng tôi về Chiềng Lương (Mai Sơn) nơi đã từng là “chiến trường” của “vàng tặc” ở Sơn La. Nhiều năm trước, nơi đây khá phổ biến tình trạng đào múc, hủy hoại đất nghi có vàng để khai thác trái phép. Tuy nhiên, trong 3 năm gần đây, bằng nhiều biện pháp, huyện Mai Sơn đã cơ bản chấn chỉnh nghiêm công tác quản lý đất đai, khoáng sản tại địa phương để phục vụ phát triển bền vững.
 • Quảng Nam: Giám sát chặt khai thác khoáng sản giúp phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Quảng Nam là địa phương nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, đa dạng chủ yếu tập trung ở nông thôn và miền núi. Để người dân được hưởng lợi từ tài nguyên khoáng sản, địa phương chú trọng khai thác hợp lý và giám sát việc thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Trần Thanh Hà – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam về công tác quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản tại địa phương.
 • Điện Biên: Thực trạng và giải pháp khai thác sử dụng cát
  (TN&MT) - Cát, sỏi là khoáng sản có vai trò quan trọng, thiết yếu trong xây dựng và cơ bản đã được quản lý, khai thác, sử dụng theo quy hoạch và quy định của pháp luật về khoáng sản. Khai thác cát, sỏi làm vật liệu xây dựng là nhu cầu cần thiết của xã hội, vừa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, vừa giải quyết sinh kế cho một số bộ phận người dân lao động.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO