Đầu tư - Tài chính

Quảng Bình: Đẩy nhanh tiến độ Dự án Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3

Thanh Tùng 09:58 18/05/2023

(TN&MT) - Khâu giải phóng mặt bằng (GPMB) và thực hiện các nội dung, thủ tục, hồ sơ liên quan đến Dự án Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3 đang chậm so với kế hoạch. Trong bối cảnh đó, UBND tỉnh Quảng Bình đang triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm “thúc” tiến độ 2 dự án trọng điểm này.

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải (GTVT) Quảng Bình, đến nay, Dự án thành phần 1- Đường ven biển thuộc Dự án Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3 đã hoàn thành bàn giao 79,5/80km; hoàn thành công tác trích đo chỉnh lý địa chính trên 80km, đạt 100% kế hoạch. Công tác áp giá, công khai phương án đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) hoàn thành đạt gần 88%. Chi trả tiền bồi thường GPMB cho 63,76/80km, đạt 79,7%.

Hiện nay, các địa phương đang phối hợp với các ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân, dòng họ, nhằm đẩy nhanh tiến độ chi trả đền bù giải phóng mặt bằng nhà ở, đất ở, lăng mộ, diện tích nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi bị ảnh hưởng để tiến hành di dời và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Sau khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng, Sở GTVT đã hoàn thành việc nộp tiền trồng rừng thay thế và đang trình UBND tỉnh ban hành Quyết định chuyển mục đích sử dụng rừng.

Tuy nhiên, đến nay, công tác giải ngân còn chậm, kế hoạch vốn năm 2023 bố trí cho dự án là 340 tỷ đồng (vốn ngân sách Trung ương 300 tỷ đồng và ngân sách tỉnh 40 tỷ đồng), đến nay, chỉ mới giải ngân được 1,2/300 tỷ đồng (vốn ngân sách trung ương và 1,6/40 tỷ đồng (ngân sách tỉnh).

1.jpg
Phối cảnh cầu Nhật Lệ 3

Kế hoạch vốn năm 2022 của dự án đề nghị kéo dài là 353,937 tỷ đồng (vốn ngân sách trung ương 67,835 tỷ đồng; ngân sách tỉnh 286,102 tỷ đồng), đến nay, đã giải ngân được 62,8/286,102 tỷ đồng (ngân sách tỉnh), trong đó hoàn trả cho ngân sách Trung ương ứng chi GPMB năm 2022 là 36,841 tỷ đồng.

Đối với Dự án thành phần 2 - cầu Nhật Lệ 3 và đường 2 đầu cầu, đến nay, đã thi công hoàn thành các hạng mục: Lán trại, nhà điều hành thi công; lắp đặt trạm trộn, trạm biến áp, mố nhô; hệ sàn đạo phục vụ thi công; hệ thống đảm bảo giao thông thủy, đang thi công cọc khoan nhồi các trụ cầu.

Sở Kế hoạch và Đầu tư (chủ đầu tư) đang công khai phương án công tác GPMB đợt 1 tại xã Lương Ninh (huyện Quảng Ninh) với 2,3/3,6ha và chỉ đạo đơn vị tư vấn tập trung hoàn thành công tác GPMB cho các hộ dân trên địa bàn xã Bảo Ninh (TP.Đồng Hới) để bàn giao mặt bằng cho nhà thầu dự kiến trong tháng 8/2023.

Sở cũng đã trình Khu Quản lý đường bộ II chấp thuận phương án thiết kế và đảm bảo ATGT, cấp phép thi công. Từ đầu năm đến nay, đã giải ngân 1/99,7 tỷ đồng tổng số vốn bố trí trong năm 2023.

Trước thực trạng này, phát biểu tại một cuộc họp Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Dự án Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3 mới đây, ông Phan Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, Trưởng Ban chỉ đạo nhấn mạnh, đây là dự án hết sức quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh, các cấp, các ngành thời gian qua đã vào cuộc quyết liệt. Tuy nhiên, hiện tại tiến độ của dự án chậm do vướng mắc trong bồi thường GPMB và thực hiện các nội dung, thủ tục, hồ sơ liên quan đến dự án.

Các vướng mắc hiện tại toàn bộ thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh, của các sở, ngành, địa phương, như: tận dụng, tận thu gỗ rừng trồng, công tác tái định cư, bồi thường tài sản trang trại nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi của tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng... Vì vậy, phải quyết liệt tháo gỡ để thúc đẩy tiến độ thực hiện dự án, tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công đã bố trí.

Về công tác tận dụng gỗ rừng trồng, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm hướng dẫn các thủ tục cho các chủ rừng, tổ chức khai thác tận thu, hoàn thành và bàn giao mặt bằng thi công cho Sở GTVT trước ngày 30/5/2023.

Đối với phần tài sản trang trại nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi của các tổ chức, hộ gia đình bị ảnh hưởng, ông Phan Mạnh Hùng yêu cầu UBND các huyện khẩn trương thực hiện, hoàn thành và triển khai phương án đền bù hỗ trợ GPMB trước ngày 15/6/2023. Đặc biệt, các địa phương phải khẩn trương thực hiện công tác tái định cư; di dời công trình hạ tầng kỹ thuật.

Về Dự án thành phần 2-Cầu Nhật Lệ 3 và đường 2 đầu cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Mạnh Hùng chỉ đạo, chủ đầu tư và UBND TP. Đồng Hới, UBND huyện Quảng Ninh tập trung thực hiện công tác GPMB ở khu vực xã Bảo Ninh và xã Lương Ninh để đẩy nhanh thủ tục GPMB, sớm bàn giao mặt bằng thi công cho nhà thầu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO