Quảng Bình: Cơ sở đóng tàu hoạt động chui gây ô nhiễm khiến dân bức xúc

Hồng Thiệu | 14/04/2020, 13:42

(TN&MT) - Hàng chục hộ dân tại TDP Xuân Lộc, phường Quảng Phúc, TX. Ba Đồn bức xúc trước việc 2 cơ sở đóng tàu phun sơn gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lý.

Theo phản ánh của người dân 2 cơ sở đóng tàu Huệ Thế và Tịnh Hiếu hoạt động chui nằm gần đê sông Gianh, TDP Mỹ Hòa, phường Quảng Phúc, TX. Ba Đồn, chưa có quy hoạch nhưng không hiểu sao vẫn tồn tại hoạt động. Mỗi khi 2 cơ sở này hoạt động sửa chữa, sơn tàu, thuyền khiến cả khu dân cư phải hứng chịu mùi hôi thối từ sơn.

Cơ sở đóng tàu gây ô nhiễm khiến người dân bức xúc.

Bà P. TDP Xuân Lộc, bức xúc: “Khi nào họ làm sơn là gió thổi bay vào nhà phải đóng kín cửa, không đóng cửa là không thể ngửi nổi. Hai cơ sở này sơn mỗi lần như vậy phải đến cả 20 chục cái tàu, mùi hôi thối lắm. Chủ cơ sở không phải người ở đây mà ở trên Văn Phú (xã Quảng Văn, TX. Ba Đồn – PV), họ dời xuống đây xã cho thuê đất để làm mà gây ô nhiễm quá, cơ sở hoạt động ngay trên con đê mà không hiểu sao xã lại cho thuê được. Khi nào họ sơn gió lùa vào dân đóng cửa hoặc đi tránh chỗ khác chứ có ở được đâu, thở sao nổi. Cả sơn tàu, thuyền cả mua gỗ về đóng tàu, thuyền luôn ô nhiễm lắm. Chúng tôi có phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng đến nay có thấy xử lý gì đâu”.

Hiện, TDP Xuân Lộc có trên 200 hộ dân, có khoảng gần 1.000 nhân khẩu thì có gần 40 hộ bị ảnh hưởng từ hoạt động động của 2 cơ sở sơn, đóng tàu này.

Hai cơ sở đóng tàu này đều chưa có quy hoach, chưa có quyết định thuê đất.

Người dân lo lắng việc phun sơn tàu, thuyền từ 2 cơ sở này không chỉ gây mùi hôi thối ô nhiễm mà sơn này còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Về sau có thể gây ảnh hưởng đến chợ hiện đang được xây dựng gần xong nằm sát đó.

Trao đổi với PV, ôngNguyễn Thanh Đôn – Chủ tịch UBND phường Quảng Phúc thừa nhận có việc 2 cơ sở đóng tàu hoạt động phun sơn gây ô nhiễm môi trường cho người dân đã diễn ra nhiều năm qua. “Hai cơ sở này đã xây dựng đây từ khi chưa tách huyện, do nhu cầu của người dân nên phường cho thuê để xây dựng tạm, làm đơn giản chứ không phải hiện đại như bây giờ. Sau khi có Nghị định 67 thì họ có mong muốn xin nâng cấp để đóng tàu. Thời điểm làm chưa có khu dân cư nhưng bây giờ đã quy hoạch dân cư và xây dựng chợ sát đó. Năm 2013-2014, Sở TN&MT ra kiểm tra, thì cho biết việc thuê đất là phải thẩm quyền cấp tỉnh, cấp thị xã, UBND phường không làm hợp đồng được. Còn 2,3 năm lại đây phường không ký hợp đồng nữa, nếu ký hợp đồng sai nguyên tắc, cũng hướng dẫn 2 cơ sở này làm tờ trình để cấp tỉnh xem xét cấp phép. Nhưng vừa rồi quy hoạch theo phân khu là phải dừng lại. Khi sơn thì ảnh hưởng đến dân cư, do vậy nên cũng đề xuất cho thị xã và tỉnh nếu họ đủ điều kiện thì cho làm còn không đủ điều kiện thì thôi”.

Cơ sở đóng tàu ngang nhiên hoạt động trái phép.

Được biết, 2 cơ sở đóng tàu này hoạt động tại đây nhiều năm nhưng vẫn chưa có quy hoạch, chưa có quyết định thuê đất. Ông Đôn cũng cho biết, 2 cơ sở đóng tàu này đã dừng hoạt động, thế nhưng ngày 13/4, theo ghi nhận của chúng tôi 2 cơ sở này vẫn hoạt động bình thường mà không gặp bất cứ cản trở nào.

Gần 40 hộ dân tại TDP Xuân Lộc bị ảnh hưởng trực tiếp do 2 cơ sở đóng tàu gây ra.

“Hiện tại phường không ký hợp đồng với 2 cơ sở này nữa, không thu phí gì hết, vẫn thường xuyên kiểm tra nhắc nhở họ thu gom, xử lý rác thải tránh gây ô nhiễm. Sắp tới chắc cũng phải di dời, nhất là cái sơn chống hà bám vào tàu thuyền nó rất độc, di dời tập trung vào âu thuyền nào đó”, ông Nguyễn Thanh Đôn cho biết thêm.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này!    

         

Bài liên quan
 • Quảng Bình: Hàng loạt xe bồn chắn đường đổ bê tông gây mất an toàn
  (TN&MT) - Hàng loạt xe bồn chở bê tông của nhiều đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Bình ngang nhiên chặn đường để đổ bê tông gây cản trở giao thông, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho người đi đường. Thậm chí nhiều xe bồn sau khi đổ bê tông còn xả bê tông dư thừa ra môi trường trái quy định.

(0) Bình luận
Nổi bật
Quy định nghiêm ngặt về phát triển du lịch trong khu bảo tồn
(TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Lê Lan Hương (Lâm Đồng) hỏi: Hiện nay, xu thế vừa phát triển, vừa bảo tồn tại Vườn quốc gia đang thịnh hành. Xin hỏi, Nhà nước có chính sách và quy định cụ thể nào liên quan đến việc đầu tư, phát triển kinh tế, phát triển du lịch trong hệ thống các Vườn quốc gia để bảo đảm phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học?
Đừng bỏ lỡ
 • Dân “tố” Công ty cấp nước sạch vu khống người dân ăn cắp nước
  Nhiều hộ dân ở xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam bị Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam tự ý đưa công nhân đến đào bới khu đường ống dẫn nước, mặc dù chưa chứng minh được sự việc “ăn cắp nước”, công ty này đã yêu cầu các hộ dân đền bù hàng chục triệu đồng rồi sau đó xé biên bản?!
 • Tiếp bài Công ty Phượng Hoàng xây dựng quán Bar không phép: TP. Bắc Ninh đang “hợp thức hóa” sai phạm?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh về việc Công ty Phượng Hoàng xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch đồi Pháo Thủ, phường Đáp Cầu, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, thay vì xử lý nghiêm sại phạm UBND TP. Bắc Ninh lại tổ chức hội nghị để xin điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của doanh nghiệp này.
 • Vi phạm tại Điểm du lịch Suối Chiếu (Sơn La): Dừng hoạt động cơ sở, làm rõ trách nhiệm tham mưu quản lý
  (TN&MT) - Liên quan đến thông tin phản ánh Dự án Điểm du lịch Suối Chiếu (xã Mường Thải, huyện Phù Yên) đi vào hoạt động khi chưa đảm bảo quy định về đất đai, xây dựng, UBND huyện Phù Yên đã yêu cầu HTX Ban Mai – chủ đầu tư Dự án dừng hoạt động điểm du lịch này; giao các phòng ban chuyên môn, UBND xã Mường Thải rà soát, kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất; xem xét, xử lý trách nhiệm tham mưu quản lý (nếu có).
 • Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh): Cần xem xét giải quyết nguyện vọng chính đáng cho người dân
  Cho rằng “vướng quy hoạch”, nhiều diện tích đất của hộ dân được giao khai hoang xây dựng đồng ruộng theo chủ trương phát triển Khu kinh tế mới ở Nam Sơn, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) sử dụng ổn định nay biến thành đất lâm nghiệp.
 • Cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản tỉnh Bến Tre
  (TN&MT) - Theo kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre: Bộ TN&MT xem xét, sớm phản hồi Tờ trình số 8261/TTr-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2022 của UBND tỉnh Bến Tre về việc xem xét kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên cát lòng sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020.
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO