Quảng Bình: Chưa có quyết định thuê đất, doanh nghiệp ngang nhiên mở khu du lịch để bán vé?

15/07/2019, 18:57

(TN&MT) - Dù chưa có quyết định thuê đất nhưng Công ty TNHH Thương mại dich vụ Đất Xanh đã ngang nhiên tiến hành xây dựng, tổ chức bán vé thu lợi từ nhiều tháng nay tại Khu du lịch sinh thái Thác Mơ, xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa. Sự việc đã diễn ra nhiều tháng nay nhưng không hề có sự can thiệp, ngăn chặn nào từ cơ quan chức năng khiến dư luận bất bình.

Vừa qua, Báo Tài nguyên & Môi trường nhận được phản ánh của người dân tại xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa về việc một doanh nghiệp ngang nhiên xây dựng, tổ chức bán vé mỗi lần người dân đi tham quan tại Thác Mơ, khu vực mà nhiều năm qua họ vẫn đến du lịch không phải đóng bất cứ khoản tiền nào.
 

Chưa có quyết định thuê đất Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Đất Xanh đã tổ chức cho khác du lịch tại Khu du lịch sinh thái Thác Mơ
Chưa có quyết định thuê đất, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Đất Xanh đã tổ chức cho khác du lịch tại Khu du lịch sinh thái Thác Mơ


Để rõ thêm thông tin phản ánh của người dân, chúng tôi trực tiếp ghi nhận tại khu du lịch này. Ngay từ đường mòn Hồ Chí Minh đến khu vực này một chiếc cổng lớn được dựng lên treo bảng hiệu thông báo Khu du lịch sinh thái Thác Mơ. Để vào tới trung tâm khu du lịch là những con suối có bãi tắm, khu dịch vụ và bán vé phải đi qua một con đường nhỏ theo triền núi chênh vênh, một bên là vực thẳm, vừa mới thi công sơ sài. Nguy hiểm hơn, con đường kéo dài hàng trăm mét theo vách núi, phía dưới là vực sâu nhưng không hề có rào chắn, hay biện pháp đảm bảo an toàn nào cho du khách.
 

Khách du lịch vào Thác Mơ phải mua vé
Khách du lịch vào Thác Mơ phải mua vé

Tại khu vực trung tâm, muốn xuống tắm, du khách phải mua vé với gia vé 35.000 đồng/1 người. Bên cạnh đó, còn có các dịch vụ như cho thuê áo phao mỗi cái 10.000 đồng hay các dịch vụ ăn uống khác. Tại bãi tắm số 2, thời điểm này có rất nhiều du khách tập trung tắm và tổ chức ăn uống ngay các rạp gỗ đã được dựng sẵn.
 

Đường vào Khu du lịch Thác Mơ trên là núi, dưới là vực nhưng con đường không được rào chắn
Đường vào Khu du lịch Thác Mơ trên là núi, dưới là vực nhưng con đường không được rào chắn

Được biết, khu du lịch sinh thái Thác Mơ do Công ty TNHH Thương mại dich vụ Đất Xanh làm chủ đầu tư. Dự án đầu tư xây dựng trong 6 năm, gồm 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn 2 năm với tổng mức đầu tư 20,5 tỷ đồng. Giai đoạn đầu là giải phóng mặt bằng, giai đoạn 2 là đầu tư bến bãi xe cộ, giai đoạn 3 tiến hành xây dựng các khu nghĩ dưỡng. Hiện tại, dự án mới chỉ đang được triển khai giai đoạn đầu.
 

Vé vào tham quan được in bán cho khách nhưng không hề có con dấu của bất cứ đơn vị nào
Vé vào tham quan được in bán cho khách nhưng không hề có con dấu của bất cứ đơn vị nào

Trao đổi với PV về các hồ sơ thủ tục liên quan đến dự án này, ông Nguyễn Thanh Quyết - Chủ tịch UBND xã Hóa Hợp, cho biết: “Xã đang giúp họ, tạo mọi điều kiện cho họ làm ăn, cái đó là mơ ước của xã. Việc bán vé bên phía Khu du lịch Thác Mơ đã có thông báo với xã và tỉnh cũng có quy định cho phép rồi”.
 

Công ty TNHH Thương mại du lịch Đất Xanh tổ chức cho khách du lịch vui chơi.
Công ty TNHH Thương mại du lịch Đất Xanh tổ chức cho khách du lịch vui chơi.

Tuy nhiên, khi trao đổi với PV về chuyển đổi mục địch sử dụng đất, cũng như quyết định thuê đất, ông Đinh Minh Tuân- Trưởng phòng TN&MT huyện Minh Hóa, khẳng định: Đến nay Khu du lịch sinh thái Thác Mơ vẫn chưa có quyết định thuê đất, các hồ sơ liên quan mới chỉ đang trong quá trình làm. “Hiện tại thì bên doanh nghiệp mới bồi thường giải phóng mặt xong, còn hồ sơ đất thì đã gửi vào đang nằm nơi một cửa Sở TN&MT, đang xem xét để trình ký cho thuê đất. Phòng chỉ quản lý bên mảng kế hoạch bảo vệ môi trường, đến thời điểm hiện tại họ vẫn chưa có quyết định thuê đất”.
 

Các hồ sơ thủ tục đơn vị chủ đầu tư chỉ đang trong quá trình làm nhưng đã in vé và cho khách vào du lịch
Các hồ sơ thủ tục đơn vị chủ đầu tư chỉ đang trong quá trình làm nhưng đã in vé và cho khách vào du lịch

Trong quá trình mục sở thị tại Khu du lịch Thác Mơ, chúng tôi đã nhập vai khách du lịch để mua vé. Trên vé ghi Green land tour, địa chỉ xã Hóa Hợp- Minh Hóa - Quảng Bình, Khu du lịch sinh thái Thác Mơ - Vé tham quan, giá vé : 35.000 đồng/lượt, bất ngờ là số vé đã đến tận dãy số 26334, nghĩa là vé đã bán ra đến hàng nghìn. Điều đáng nói hơn, nhân viên bán vé khồng hề ký nhận vào tờ vé, tờ vé bán ra không hề có biên lai đó hay có đóng con dấu của bất kỳ cơ quan nào.

Có thể thấy rằng, dù chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép cho thuê đất, Công ty TNHH thương mại dịch vụ Đất Xanh đã ngang nhiên tổ chức bán vé tại Khu du lịch sinh thái Thác Mơ nhiều tháng nay nhưng không hề có sự can thiệp, ngăn chặn nào từ cơ quan chức năng?!. 

Báo Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin vấn đề này

(0) Bình luận
Nổi bật
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Người dân bị “ tra tấn” bởi rác thải
Hàng chục hộ dân tại ngõ 252 đường Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội) và những người dân thường xuyên đi qua tuyến đường này đang phải chịu ảnh hưởng từ rác thải sinh hoạt, phế phẩm xây dựng... do ảnh hưởng bởi dự án đường nối Phạm Hùng - Lê Đức Thọ chậm tiến độ.
Đừng bỏ lỡ
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO