Quảng Bình: Chưa có quyết định thuê đất, doanh nghiệp ngang nhiên mở khu du lịch để bán vé?

15/07/2019, 18:57

(TN&MT) - Dù chưa có quyết định thuê đất nhưng Công ty TNHH Thương mại dich vụ Đất Xanh đã ngang nhiên tiến hành xây dựng, tổ chức bán vé thu lợi từ nhiều tháng nay tại Khu du lịch sinh thái Thác Mơ, xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa. Sự việc đã diễn ra nhiều tháng nay nhưng không hề có sự can thiệp, ngăn chặn nào từ cơ quan chức năng khiến dư luận bất bình.

Vừa qua, Báo Tài nguyên & Môi trường nhận được phản ánh của người dân tại xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa về việc một doanh nghiệp ngang nhiên xây dựng, tổ chức bán vé mỗi lần người dân đi tham quan tại Thác Mơ, khu vực mà nhiều năm qua họ vẫn đến du lịch không phải đóng bất cứ khoản tiền nào.
 

Chưa có quyết định thuê đất Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Đất Xanh đã tổ chức cho khác du lịch tại Khu du lịch sinh thái Thác Mơ
Chưa có quyết định thuê đất, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Đất Xanh đã tổ chức cho khác du lịch tại Khu du lịch sinh thái Thác Mơ


Để rõ thêm thông tin phản ánh của người dân, chúng tôi trực tiếp ghi nhận tại khu du lịch này. Ngay từ đường mòn Hồ Chí Minh đến khu vực này một chiếc cổng lớn được dựng lên treo bảng hiệu thông báo Khu du lịch sinh thái Thác Mơ. Để vào tới trung tâm khu du lịch là những con suối có bãi tắm, khu dịch vụ và bán vé phải đi qua một con đường nhỏ theo triền núi chênh vênh, một bên là vực thẳm, vừa mới thi công sơ sài. Nguy hiểm hơn, con đường kéo dài hàng trăm mét theo vách núi, phía dưới là vực sâu nhưng không hề có rào chắn, hay biện pháp đảm bảo an toàn nào cho du khách.
 

Khách du lịch vào Thác Mơ phải mua vé
Khách du lịch vào Thác Mơ phải mua vé

Tại khu vực trung tâm, muốn xuống tắm, du khách phải mua vé với gia vé 35.000 đồng/1 người. Bên cạnh đó, còn có các dịch vụ như cho thuê áo phao mỗi cái 10.000 đồng hay các dịch vụ ăn uống khác. Tại bãi tắm số 2, thời điểm này có rất nhiều du khách tập trung tắm và tổ chức ăn uống ngay các rạp gỗ đã được dựng sẵn.
 

Đường vào Khu du lịch Thác Mơ trên là núi, dưới là vực nhưng con đường không được rào chắn
Đường vào Khu du lịch Thác Mơ trên là núi, dưới là vực nhưng con đường không được rào chắn

Được biết, khu du lịch sinh thái Thác Mơ do Công ty TNHH Thương mại dich vụ Đất Xanh làm chủ đầu tư. Dự án đầu tư xây dựng trong 6 năm, gồm 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn 2 năm với tổng mức đầu tư 20,5 tỷ đồng. Giai đoạn đầu là giải phóng mặt bằng, giai đoạn 2 là đầu tư bến bãi xe cộ, giai đoạn 3 tiến hành xây dựng các khu nghĩ dưỡng. Hiện tại, dự án mới chỉ đang được triển khai giai đoạn đầu.
 

Vé vào tham quan được in bán cho khách nhưng không hề có con dấu của bất cứ đơn vị nào
Vé vào tham quan được in bán cho khách nhưng không hề có con dấu của bất cứ đơn vị nào

Trao đổi với PV về các hồ sơ thủ tục liên quan đến dự án này, ông Nguyễn Thanh Quyết - Chủ tịch UBND xã Hóa Hợp, cho biết: “Xã đang giúp họ, tạo mọi điều kiện cho họ làm ăn, cái đó là mơ ước của xã. Việc bán vé bên phía Khu du lịch Thác Mơ đã có thông báo với xã và tỉnh cũng có quy định cho phép rồi”.
 

Công ty TNHH Thương mại du lịch Đất Xanh tổ chức cho khách du lịch vui chơi.
Công ty TNHH Thương mại du lịch Đất Xanh tổ chức cho khách du lịch vui chơi.

Tuy nhiên, khi trao đổi với PV về chuyển đổi mục địch sử dụng đất, cũng như quyết định thuê đất, ông Đinh Minh Tuân- Trưởng phòng TN&MT huyện Minh Hóa, khẳng định: Đến nay Khu du lịch sinh thái Thác Mơ vẫn chưa có quyết định thuê đất, các hồ sơ liên quan mới chỉ đang trong quá trình làm. “Hiện tại thì bên doanh nghiệp mới bồi thường giải phóng mặt xong, còn hồ sơ đất thì đã gửi vào đang nằm nơi một cửa Sở TN&MT, đang xem xét để trình ký cho thuê đất. Phòng chỉ quản lý bên mảng kế hoạch bảo vệ môi trường, đến thời điểm hiện tại họ vẫn chưa có quyết định thuê đất”.
 

Các hồ sơ thủ tục đơn vị chủ đầu tư chỉ đang trong quá trình làm nhưng đã in vé và cho khách vào du lịch
Các hồ sơ thủ tục đơn vị chủ đầu tư chỉ đang trong quá trình làm nhưng đã in vé và cho khách vào du lịch

Trong quá trình mục sở thị tại Khu du lịch Thác Mơ, chúng tôi đã nhập vai khách du lịch để mua vé. Trên vé ghi Green land tour, địa chỉ xã Hóa Hợp- Minh Hóa - Quảng Bình, Khu du lịch sinh thái Thác Mơ - Vé tham quan, giá vé : 35.000 đồng/lượt, bất ngờ là số vé đã đến tận dãy số 26334, nghĩa là vé đã bán ra đến hàng nghìn. Điều đáng nói hơn, nhân viên bán vé khồng hề ký nhận vào tờ vé, tờ vé bán ra không hề có biên lai đó hay có đóng con dấu của bất kỳ cơ quan nào.

Có thể thấy rằng, dù chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép cho thuê đất, Công ty TNHH thương mại dịch vụ Đất Xanh đã ngang nhiên tổ chức bán vé tại Khu du lịch sinh thái Thác Mơ nhiều tháng nay nhưng không hề có sự can thiệp, ngăn chặn nào từ cơ quan chức năng?!. 

Báo Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin vấn đề này

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Xã Thọ Điền (Hà Tĩnh): Dân "khát" bên nhà máy nước sạch
  Nhà máy nước sạch tập trung tại xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) được đầu tư rất bài bản, tiêu tốn hàng tỷ đồng nhưng không thể sử dụng, trong khi người dân rất cần nước sạch để sinh hoạt.
 • Thanh Hóa: Yêu cầu xử lý trách nhiệm vì để rừng bị phá ở huyện Thường Xuân
  Để xảy ra tình trạng 3.367m2 diện tích rừng bị phá, khối lượng lâm sản thiệt hại 14,418 m3 gỗ; lãnh đạo Ban Quản lý Rừng phòng hộ Thường Xuân và các cá nhân có liên quan bị yêu cầu xử lý trách nhiệm.
 • Thanh Hóa: Cần sớm có giải pháp cứu Đình cổ Đông Môn
  Đình làng Đông Môn, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hoá) nằm sát Thành nhà Hồ, vốn là niềm tự hào của làng, là nơi sinh hoạt văn hoá của bà con. Nhưng hiện tại người dân đang thấp thỏm lo sợ ngôi đình 400 năm tuổi nay có thể đổ sập bất cứ lúc nào.
 • Quảng Nam: Chậm nạo vét kênh “làm khó” vụ mùa của nông dân
  (TN&MT) - Dự án nạo vét kênh dẫn vào trạm bơm Cù Bàn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) “dậm chân tại chỗ” thời gian dài khiến cho gần 100ha lúa và hoa màu của nhiều hộ dân bị thiếu nước tưới. Chính quyền tỉnh Quảng Nam đưa ra phương án khẩn cấp bố trí kinh phí ngân sách nạo vét, tập kết vật liệu nạo vét tại vị trí phù hợp, sau đó tổ chức đấu giá.
 • Văn Yên - Yên Bái: Người dân bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi ở sông Ngòi Thia
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, người dân 2 xã Yên Phú và An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vô cùng bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi trái phép và tập kết vật liệu ở sông Ngòi Thia. Mặc dù từng bị đình chỉ, nhắc nhở từ các cấp chính quyền nhưng xong đâu lại vào đấy. Có hay không tình trạng “trên bảo, dưới không nghe” và thách thức pháp luật.
 • Điểm bất thường của 2 Nhà máy gạch tuynel Điện Biên
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Điện Biên có 2 nhà máy gạch tuynel đang hoạt động. Tuy nhiên, theo khẳng định của Sở TN&MT tỉnh Điện Biên thì đến nay cả chưa có mỏ đất nào được cấp phép, kể cả công trình trọng điểm mở rộng sây bay Điện Biên. Dư luận không khỏi hoài nghi và đặt câu hỏi: Vậy đất ở đâu để 2 nhà máy gạch tuynel này cho ra thành phẩm hàng triệu viên gạch mỗi năm?
 • Xã Tứ Hiệp – Thanh Trì: Cần xem xét những uẩn khúc liên quan Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Được bốc thăm đất tái định cư nhưng không được nhận đất; một hộ gia đình nhưng lại được ưu ái mua 2 suất tái định cư; phương án bồi thường không khớp với các văn bản đo đạc hiện trạng trước đó … là những thông tin mà người dân phản ánh liên quan tới Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển – Ngọc Hồi (thuộc địa phận xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội).
 • Việc đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án KĐT Bách Lẫm A (Yên Bái): Trách nhiệm thuộc về ai?
  (TN&MT) - Gần đây, Báo TN&MT đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều đối tượng đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A (Dự án) thuộc xã Giới Phiên, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị.
 • Quảng Nam: “Nghịch lý” sống cạnh 2 công trình nước sạch, dân vẫn phải sử dụng nước bẩn
  (TN&MT) - 2 công trình nước sạch tiền tỷ ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dù đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng lại bỏ hoang. Hàng trăm người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt.
 • Văn Chấn – Yên Bái: Nạn khai thác đá bán quý ở Minh An chính quyền có làm ngơ?
  (TN&MT) - Lập biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chính quyền xã Minh An, huyện Văn Chấn lại “quên xác định khối lượng tang vật”, liệu đây có phải cách làm “chiếu lệ” để cho qua?!
 • Thông tin tiếp “Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường”: Do hệ thống vận hành gặp sự cố?
  Sáng ngày 10/02/2023, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (đơn vị vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh) liên quan đến hiện tượng nước thải được xả ra môi trường chiều ngày 09/02/2023 có màu đục.
 • Nghệ An: Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường?
  Theo người dân phản ánh, Nhà máy xử lý nước thải thành phố Vinh, đặt tại xã Hưng Hoà (TP Vinh, Nghệ An) đã tiến hành xử nước thải có màu đục ra ngoài mương đi ra môi trường. Sự việc nói trên phóng viên đã trực tiếp ghi nhận được hình ảnh vào khoảng hơn 15h25, ngày 09/02/2023.
 • Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
  Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
 • Quảng Bình: Băn khoăn về tính thuyết phục từ một bản án tranh chấp đất đai
  (TN&MT) -Mặc dù phán quyết giữ nguyên bản án sơ thẩm trong vụ việc tranh chấp đất đai giữa nguyên đơn là ông Lê Chiêu Khánh với bị đơn là ông Lưu Trọng Nghĩa, tuy nhiên bản án phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình tuyên lại chỉ trả lại 229,7m2 so với 293m2 của bản án sơ thẩm khiến vụ việc vẫn chưa có hồi kết.
 • Bá Thước - Thanh Hoá: Cần kiểm tra việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở
  Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử ngày 23/12/2033 có đăng bài: “Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?” phản ánh việc UBND huyện Bá Thước chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp sang cấp đất ở cho 2 hộ gia đình đã có nhà ở, trong khi nhiều nhà cùng hoàn cảnh, ở trên đất đó đã lâu nhưng lại không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để rộng đường công luận, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đi sâu tìm hiểu về vấn đề này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO