Quảng Bình: Chưa có quyết định giao đất, giấy phép khai thác khoáng sản đã ồ ạt thi công

Hồng Thiệu | 26/03/2022, 17:29

(TN&MT) - Dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép khai thác khoáng sản, chưa có quyết định giao đất cũng như chưa hoàn thành các thủ tục về môi trường nhưng Công ty TNHH Tư vấn và xây dựng 68 Quảng Bình đã ngang nhiên cho máy móc ồ ạt khai thác cát vận chuyển đi nhiều nơi tại Dự án Xây dựng hạ tầng phát triển quỹ đất thôn Nhân Quang, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch.

Dự án Xây dựng hạ tầng phát triển quỹ đất khu vực thôn Nhân Quang có tổng mức đầu tư gần 15 tỷ đồng do UBND xã Nhân Trạch làm chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty TNHHĐT và TVXD Trường Thành. Dự án này có diện tích thực hiện là 41.633,99 m2, chia làm 2 giai đoạn.

1.jpg
Dự án Xây dựng hạ tầng phát triển quỹ đất khu vực thôn Nhân Quang, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch.

Ngày 16/02/2022 UBND xã Nhân Trạch có Quyết định số 63/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu nhà thầu gói thầu xây lắp Dự án Xây dựng hạ tầng phát triển quỹ đất khu vực thôn Nhân Quang, theo đó đã lựa chọn nhà thầu là Công ty TNHH tư vấn và xây dựng 68 Quảng Bình thực hiện trọn gói, thời gian thực hiện là 24 tháng kể từ ngày được bàn giao mặt bằng là ngày 20/02/2022.

Ngay sau khi UBND xã Nhân Trạch bàn giao mặt bằng thì Công ty TNHH tư vấn và xây dựng 68 Quảng Bình đã vận chuyển máy móc vào triển khai thi công. Tuy nhiên, tại thời điểm này Dự án Xây dựng hạ tầng phát triển quỹ đất khu vực thôn Nhân Quang chưa có quyết định giao đất, chưa có giấy phép khai thác khoáng sản và cũng chưa hoàn thành các hồ sơ liên quan đến môi trường.

3.jpg
Dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép khai thác khoáng sản, chưa có quyết định giao đất, chưa hoàn thành các thủ tục về môi trường nhưng Công ty TNHH Tư vấn và xây dựng 68 Quảng Bình đã triển khai thi công.

Cụ thể, ngày 23/3/2022, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Biên bản làm việc với UBND xã Nhân Trạch và các đơn vị liên quan. Tại biên bản này nêu rõ: khu vực đang có hoạt động khai thác vận chuyển cát tại thôn Nhân Quang, thuộc Dự án Xây dựng hạ tầng phát triển quỹ đất khu vực thôn Nhân Quang, xã Nhân Trạch do UBND xã Nhân Trạch làm chủ đầu tư theo Nghị quyết số 18/NQ-HĐND ngày 11/10/2021 của Hội đồng nhân dân xã Nhân Trạch được Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Bố Trạch thẩm định tại văn bản số 606/TĐ-KTHT ngày 08/12/2021. Diện tích thực hiện dự án là 41.633,99 m2, (giai đoạn 1 là 25.109,5 m2, là đất chưa sử dụng và đất giao thông). Chỉ mới thực hiện việc trích đo địa chính khu đất thực hiện dự án giai đoạn 1 chứ chưa được UBND tỉnh giao đất và chưa có giấy phép môi trường.

2.jpg
Cát được đổ tại một dự án trước đó cũng do xã Nhân Trạch làm chủ đầu tư.

Theo hồ sơ thiết kế thì khối lượng cát đưa ra khỏi khu vực thực hiện dự án giai đoạn 1 là 96.794 m3. Từ ngày 22/02/ 2022, đến nay đơn vị thi công đã san gạt mặt bằng khu vực dự án và vận chuyển cát ra khỏi khu vực thực hiện dự án khoảng 20.000 m3, trong đó tại khu đất của một số hộ gia đình đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất (trong dự án phát triển quỹ đất do UBND xã làm chủ đầu tư) khoảng 19.000 m3, khu vực quy hoạch quảng trường biển khoảng 1.000 m3.

4.jpg
Hàng chục nghìn khối cát bị vận chuyển đi khi chưa giấy phép khai thác.

Tại biên bản này nêu ngày 15/10/2021, UBND xã có biên bản thống nhất với đơn vị khảo sát thiết kế về việc tập kết khối lượng cát dư thừa của công trình trong quá trình thi công, trong đó đã chọn hai vị trí, cụ thể: Vị trí thứ nhất tại khu vực đã quy hoạch quảng trường biển, vị trí thứ hai tại khu đất của một số hộ gia đình đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, vào những ngày giữa tháng 3/2022 sau quá trình theo dõi nhiều ngày PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã ghi nhận việc Công ty TNHH tư vấn và xây dựng 68 Quảng Bình vận chuyển nhiều khối cát ra khỏi khu vực quy định.

5.jpg
Công ty TNHH Tư vấn và xây dựng 68 Quảng Bình còn vận chuyển cát đi bán.

Ngay sau khi lập biên bản sự việc đoàn kiểm tra Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình đã yêu cầu, UBND xã Nhân Trạch dừng mọi hoạt động tại dự án Dự án Xây dựng hạ tầng phát triển quỹ đất khu vực thôn Nhân Quang và làm các thủ tục để được giao đất, cấp giấy phép môi trường đối với việc thực hiện dự án; khai thác khoáng sản đối với khối lượng cát dư thừa khi thực hiện dự án. Yêu cầu Công ty TNHH Tư vấn và xây dựng 68 Quảng Bình đưa các phương tiện máy móc thi công công trình ra khỏi khu vực thực hiện Dự án Xây dựng hạ tầng phát triễn quỹ đất khu vực thôn Nhân Quang.

6.jpg
Biên bản làm việc của Sở TN&MT Quảng Bình liên quan đến Dự án này.
7.jpg
Chưa hoàn thành thủ tục nhưng Dự án này vẫn ồ ạt thì công cả tháng nay.

Để nắm rõ hơn về vấn đề này, PV đã nhiều lần liên hệ với UBND xã Nhân Trạch chủ đầu tư dự án nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng cũng như chưa tiếp cận được các hồ sơ liên quan.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Phước: Công khai quy hoạch sử dụng đất đai trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Trước tình trạng mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Phước diễn ra phức tạp trong thời gian qua. Đáng chú ý, xuất hiện tình trạng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số để lừa đảo mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất.
Đừng bỏ lỡ
 • Nghệ An: Dự án hàng chục héc ta đất "xây rào trồng cỏ" bị đề nghị thu hồi
  Được biết, ngày 04/8/2022, UBND tỉnh Nghệ An vừa có công văn số 5878/UBND-CN đồng ý chủ trương thu hồi diện tích 41,53 ha thuộc Giai đoạn 2 của Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân tại phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò.
 • Ninh Bình: Sống gần trại lợn, dân khốn khổ vì ô nhiễm
  (TN&MT) - Hàng trăm người dân xóm 1, thôn Hồng Phong, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đang “kêu trời” suốt nhiều năm do sống gần trại lợn, hứng chịu cảnh hôi thối, lo ngại nguồn nước bị “đầu độc” do nước thải từ trại lợn…
 • Điện Biên: Dự án chồng dự án, kéo dài 30 năm… dân chưa biết là ở hay đi
  (TN&MT) - Sống giữa lòng thành phố mà vẫn còn một bộ phận người dân suốt 30 năm qua không được đầu tư đường giao thông nội bộ, nước sinh hoạt, không được xây mới và nâng cấp nhà ở. Họ đã chờ đợi suốt cả tuổi thanh xuân cho đến lúc đầu đã ngả muối tiêu, vẫn là câu hỏi: ở hay đi? Suốt 30 năm qua, 166 hộ dân, 499 nhân khẩu thuộc tổ dân phố 19,20,21 phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) họ đã chờ như thế..! Và họ phải chờ đến bao giờ, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.
 • Bình Định: Kiểm tra, rà soát 18 dự án Quy Nhơn - Sông Cầu
  Nhằm tăng cường công tác quản lý quy hoạch xây dựng. quy hoạch đô thị, triển khai các dự án đầu tư dọc tuyến du lịch, dịch vụ Quy Nhơn – Sông Cầu, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu rà soát 18 dự án để đề xuất đưa ra khỏi quy hoạch, dừng triển khai thực hiện đối các dự án chưa triển khai, các dự án có địa hình nguy cơ sạt lở.
 • Tiêu chí để giao, cho thuê các thửa đất nhỏ hẹp
  (TN&MT) - Bạn đọc Phạm Hồng Vân (Hải Phòng) hỏi: Hiện nay, tôi muốn thuê các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý để mở rộng diện tích sản xuất. Xin hỏi, tiêu chí để giao, cho thuê các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý như thế nào? Ngoài ra, xin hỏi quý Báo, việc giao đất, cho thuê đất đối với trường hợp miễn tiền sử dụng đất được quy định ra sao?
 • Hà Nội: Tháo dỡ toàn bộ ống hút bụi gây ô nhiễm của các xưởng mộc ở Liên Hồng
  (TN&MT) - Sau phản ánh của Báo TN&MT về tình trạng các xưởng mộc sản xuất gây ô nhiễm môi trường khu dân cư trên địa bàn xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội gây ô nhiễm môi trường, chính quyền địa phương đã quyết liệt vào cuộc.
 • Quảng Ngãi: Đoạn đường trăm tỷ thi công ì ạch, dân khổ đủ bề
  (TN&MT) - Tuyến đường giao thông nối Trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tổng kinh phí 400 tỷ đồng được khởi công xây dựng năm 2014, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn dang dở đã gây không ít phiền toái cho cuộc sống của người dân.
 • Những hành vi khai thác khoáng sản trái phép bị xử lý hình sự
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Thanh Phương (Thái Nguyên) hỏi: Tôi thấy hiện nay khoáng sản, nhất là các loại quặng đang bị khai thác ồ ạt, trong đó, có nhiều mỏ bị khai thác trái phép. Xin hỏi, theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi khai thác khoáng sản nào sẽ bị xử phạt hành chính? Hành vi nào bị xử lý hình sự? Mức phạt cao nhất đối với hành vi khai thác khoáng sản trái phép là bao nhiêu năm tù?
 • Bình Định: Cần chấn chỉnh hoạt động du lịch tại Eo Gió
  Nhiều tháng nay điểm du lịch Eo Gió thuộc xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn không có người quản lý, không bán vé, không có hướng dẫn viên du lịch và lực lượng bảo vệ. Trong khi khu vực phía ngoài Eo Gió như bãi giữ xe, quán giải khát thì hoạt động bát nháo, thu phí giữ xe, dịch vụ ăn uống với giá trên trời.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng xưởng may trái phép sao không xử lý dứt điểm?
  Bất chấp các quy định của pháp luật, Công ty Hoa Thắm đã ngang nhiên xây dựng xưởng may trái phép trên đất nông nghiệp. Đáng chú ý, xưởng may này còn cạnh nhà vị Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), nhưng vẫn hoàn thiện và đi vào hoạt động dù đã bị xử phạt đến 2 lần.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Bình Định: Kết quả xử lý vụ phá rừng xã Mỹ Hiệp
  UBND huyện Phù Mỹ vừa có báo cáo kết quả giải quyết vụ phá rừng tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, diện tích 11,51 ha cây keo lai, bạch đàn trồng trên đất quy hoạch phát triển rừng, cây keo lai trồng xen trong rừng tự nhiên chức năng phòng hộ không được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, UBND huyện Phù Mỹ vẫn chưa xác định chủ thể phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này.
 • Quy định mới nhất về thuế giá trị gia tăng khi chuyển nhượng bất động sản
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Văn Hùng (Bắc Ninh) hỏi: Tôi được biết, Nhà nước mới ban hành quy định mới về giá tính thuế giá trị gia tăng khi chuyển nhượng bất động sản. Xin hỏi, tôi có thể tìm hiểu quy định mới này tại văn bản nào? Cụ thể quy định đó ra sao?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO