Quảng Bình: Băn khoăn về tính thuyết phục từ một bản án tranh chấp đất đai

Thanh Tùng - Đức Cảnh | 30/01/2023, 10:51

(TN&MT) -Mặc dù phán quyết giữ nguyên bản án sơ thẩm trong vụ việc tranh chấp đất đai giữa nguyên đơn là ông Lê Chiêu Khánh với bị đơn là ông Lưu Trọng Nghĩa, tuy nhiên bản án phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình tuyên lại chỉ trả lại 229,7m2 so với 293m2 của bản án sơ thẩm khiến vụ việc vẫn chưa có hồi kết.

Nguồn góc đất đai đã rõ

Theo hồ sơ diễn biến vụ việc tranh chấp đất đai giữa gia đình ông Lưu Trọng Nghĩa, ông Lê Chiêu Khánh ở Thôn 8, xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình), vào tháng 9/1967, thân sinh ông Khánh vào lập nghiệp tại Làng Rẫy nay thuộc Thôn 8, xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch và đã khai hoang, phục hóa được một thửa đất. Trong sổ mục kê và trích lục bản đồ địa chính xã Hạ Trạch, vị trí đất hiện nay là thửa số 71, tờ bản đồ số 15 xã Hạ Trạch.

Được biết, năm 1983, địa phương làm mương thủy lợi từ Vực Sanh đến xã Mỹ Trạch, vị trí đất khai hoang nói trên bị cắt thành hai thửa. Sau khi bố mẹ qua đời, ông Khánh và vợ là bà Lưu Thị Xuyến được thừa kế tài sản hợp pháp, đồng thời quản lý, sử dụng ổn định, trồng cây lâu năm, không có tranh chấp với bất kỳ ai.

anh-1.-qb.jpg
Ông Lê Chiêu Khánh cung cấp thông tin về vụ việc với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường

Vậy nhưng, năm 2015, ông Khánh đến UBND xã Hạ Trạch để khai báo xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) thì phát hiện toàn bộ diện tích 293m2 đã được UBND huyện Bố Trạch cấp chung vào thửa đất số 59, tờ bản đồ số 15 theo GCNQSDĐ số CB 157102 ngày 29/5/2015 cho ông Lưu Trọng Nghĩa và bà Cao Thị Hải Thương.

Phát hiện sự việc, ông Lê Chiêu Khánh đã làm đơn đề nghị chính quyền giải quyết nhưng không thành, buộc phải cầu cứu cấp trên. Tiến hành kiểm tra và phát hiện những dấu hiệu bất thường, ngày 7/5/2021, UBND huyện Bố Trạch đã có Quyết định số 1566/QĐ - UBND về việc thu hồi GCNQSDĐ số CB157102 được cấp cho vợ chồng ông Lưu Trọng Nghĩa.

Theo nội dung quyết định của UBND huyện Bố Trạch, gia đình ông Lưu Trọng Nghĩa có trách nhiệm trả lại diện tích đất “nhận nhầm” của gia đình ông Khánh để cơ quan có thẩm quyền cấp GCNQSDĐ. Vậy nhưng, ông Nghĩa cố tình không trả lại đất, tiếp tục xâm phạm vào đất của gia đình ông Khánh.

Ông Lê Chiêu Khánh đã làm đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án nhân dân huyện Bố Trạch giải quyết. Ngày 30/6/2022, Tòa án nhân dân huyện Bố Trạch đã đưa vụ việc tranh chấp đất đai ra xét xử sơ thẩm và ban hành bản án số 17/2022/DSST ngày 30/6/2022.

Trong bản án này, qua xem xét các tài liệu, chứng cứ, Tòa án nhân dân huyện Bố Trạch nhận định: Thửa đất số 71, tờ bản đồ số 15 xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch hiện đang tranh chấp giữa gia đình ông Khánh với ông Nghĩa có nguồn gốc là của bố mẹ ông Khánh khai phá, sử dụng; sau khi bố mẹ mất thì ông Khánh được anh em trong gia đình giao cho sử dụng và trong thực tế ông Khánh, bà Xuyến đã sử dụng ổn định từ đó cho đến nay, thửa đất được ghi trong Sổ mục kê đứng tên ông Khánh.

anh-3.jpg
Ông Lê Chiêu Khánh chỉ cho phóng viên diện tích đất đang có tranh chấp

Cũng trên cơ sở đó, Tòa quyết định gia đình ông Lưu Trọng Nghĩa phải trả lại cho ông Lê Chiêu Khánh thửa đất số 71, tờ bản đồ số 15 xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình), theo ranh giới, kích thước, diện tích như sau: Phía Đông giáp đất ông Nghĩa, bà Thương có kích thước 18,15 m. Phía Tây giáp đường giao thông, có kích thước 14,88 m. Phía Bắc giáp đất ông Nghĩa, bà Thương có kích thước 19,99 m. Phía Nam giáp hành lang bảo vệ mương thủy lợi, có kích thước 23,70 m với tổng diện tích 293 m2.

Tình tiết bản án phúc thẩm gây tranh cãi

Không chấp nhận với nội dung phán quyết của Tòa án nhân dân huyện Bố Trạch, ngày 4/7/2022, ông Lê Trọng Nghĩa và bà Cao Thị Hải Thương đã kháng cáo bản án sơ thẩm lên Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình. Tiếp nhận vụ việc, ngày 17/11/2022, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình đã đưa vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ra xét xử.

Theo bản án bản án số 66/2022/DS-PT, ngày 17/11/2022, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình quyết định: Không chấp nhận kháng cáo của bị đơn ông Lưu Trọng Nghĩa và bà Cao Thị Hải Thương. Giữ nguyên bản án sơ thẩm số 17/2022/DSST, ngày 30/6/2022, của Toà án Nhân dân huyện Bố Trạch.

Tuy nhiên, phán quyết giữ nguyên bản án sơ thẩm nhưng Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình lại chỉ buộc bị đơn Lưu Trọng Nghĩa, Cao Thị Hải Thương trả lại cho ông Lê Chiêu Khánh một phần diện tích là 229,7 m2 (ít hơn 60,3m2 so với bản sơ thẩm). Đồng thời, buộc ông Lưu Trọng Nghĩa và bà Cao Thị Hải Thương phải tháo dỡ, di dời hàng rào cột bê tông, xây trên mống, có giăng giây thép gai và các cây cối trên phần diện tích đất tranh chấp để trả lại nguyên trạng một phần thửa đất số 71, tờ bản đồ số 15 cho ông Khánh.

anh-2.-qb.jpg
Thẩm phán Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình Dương Viết Hải trao đổi với phóng viên

Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường liên quan đến nội dung điều chỉnh trong bản án, Thẩm phán Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình Dương Viết Hải (Chủ tọa phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án), cho hay: “Trước khi xét xử, Hội đồng đã yêu cầu người trực tiếp sử dụng đất là ông Khánh và ông Nghĩa chỉ đạc thực tế diện tích đất của mình tại thửa đất số 71, tờ bản đồ số 15. Khi đó, cả hai ông cùng chỉ các vị trí khác nhau”.

“Tại biên bản thẩm định tại chỗ (có sơ đồ kèm theo), ông Nghĩa chỉ đạc thì phần diện tích đất ông Khánh trồng cây là 150 m2, còn theo ông Khánh chỉ đạc thì diện tích gia đình ông Khánh trồng cây là 229,7 m2. Do đó, Tòa có cơ sở khẳng định phần diện tích đất đang tranh chấp là 229,7 m2, thuộc thửa đất số 71, tờ bản đồ số 15, tại xã Hạ Trạch là thuộc quyền sử dụng của bố mẹ ông Khánh”, ông Dương Viết Hải thông tin.

Mặc dù hồ sơ địa chính thể hiện rõ diện tích thửa đất đang xảy ra tranh chấp là 293 m2, khẳng định giữ nguyên bản án sơ thẩm nhưng Toà án Nhân dân tỉnh Quảng Bình lại thay đổi ranh giới và kích thước cụ thể tại bản án cấp phúc thẩm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích chính đáng của ông Khánh. Khiếu nại không thành, ông Lê Chiêu Khánh tiếp tục làm đơn đề nghị gửi Chánh án Tòa án Nhân dân Cấp cao tại thành phố Đà Nẵng xin xem xét theo thủ tục Giám đốc thẩm.

Theo đơn đề nghị này, ông Lê Chiêu Khánh cho rằng, là người sử dụng đất nhưng không biết rõ cụ thể phần diện tích đất gia đình ông trồng cây là bao nhiêu m2. Vì vậy, đề nghị Tòa án căn cứ vào tài liệu hồ sơ địa chính để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục phản ánh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Yêu cầu xử lý trách nhiệm vì để rừng bị phá ở huyện Thường Xuân
  Để xảy ra tình trạng 3.367m2 diện tích rừng bị phá, khối lượng lâm sản thiệt hại 14,418 m3 gỗ; lãnh đạo Ban Quản lý Rừng phòng hộ Thường Xuân và các cá nhân có liên quan bị yêu cầu xử lý trách nhiệm.
 • Thanh Hóa: Cần sớm có giải pháp cứu Đình cổ Đông Môn
  Đình làng Đông Môn, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hoá) nằm sát Thành nhà Hồ, vốn là niềm tự hào của làng, là nơi sinh hoạt văn hoá của bà con. Nhưng hiện tại người dân đang thấp thỏm lo sợ ngôi đình 400 năm tuổi nay có thể đổ sập bất cứ lúc nào.
 • Quảng Nam: Chậm nạo vét kênh “làm khó” vụ mùa của nông dân
  (TN&MT) - Dự án nạo vét kênh dẫn vào trạm bơm Cù Bàn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) “dậm chân tại chỗ” thời gian dài khiến cho gần 100ha lúa và hoa màu của nhiều hộ dân bị thiếu nước tưới. Chính quyền tỉnh Quảng Nam đưa ra phương án khẩn cấp bố trí kinh phí ngân sách nạo vét, tập kết vật liệu nạo vét tại vị trí phù hợp, sau đó tổ chức đấu giá.
 • Văn Yên - Yên Bái: Người dân bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi ở sông Ngòi Thia
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, người dân 2 xã Yên Phú và An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vô cùng bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi trái phép và tập kết vật liệu ở sông Ngòi Thia. Mặc dù từng bị đình chỉ, nhắc nhở từ các cấp chính quyền nhưng xong đâu lại vào đấy. Có hay không tình trạng “trên bảo, dưới không nghe” và thách thức pháp luật.
 • Điểm bất thường của 2 Nhà máy gạch tuynel Điện Biên
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Điện Biên có 2 nhà máy gạch tuynel đang hoạt động. Tuy nhiên, theo khẳng định của Sở TN&MT tỉnh Điện Biên thì đến nay cả chưa có mỏ đất nào được cấp phép, kể cả công trình trọng điểm mở rộng sây bay Điện Biên. Dư luận không khỏi hoài nghi và đặt câu hỏi: Vậy đất ở đâu để 2 nhà máy gạch tuynel này cho ra thành phẩm hàng triệu viên gạch mỗi năm?
 • Xã Tứ Hiệp – Thanh Trì: Cần xem xét những uẩn khúc liên quan Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Được bốc thăm đất tái định cư nhưng không được nhận đất; một hộ gia đình nhưng lại được ưu ái mua 2 suất tái định cư; phương án bồi thường không khớp với các văn bản đo đạc hiện trạng trước đó … là những thông tin mà người dân phản ánh liên quan tới Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển – Ngọc Hồi (thuộc địa phận xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội).
 • Việc đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án KĐT Bách Lẫm A (Yên Bái): Trách nhiệm thuộc về ai?
  (TN&MT) - Gần đây, Báo TN&MT đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều đối tượng đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A (Dự án) thuộc xã Giới Phiên, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị.
 • Quảng Nam: “Nghịch lý” sống cạnh 2 công trình nước sạch, dân vẫn phải sử dụng nước bẩn
  (TN&MT) - 2 công trình nước sạch tiền tỷ ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dù đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng lại bỏ hoang. Hàng trăm người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt.
 • Văn Chấn – Yên Bái: Nạn khai thác đá bán quý ở Minh An chính quyền có làm ngơ?
  (TN&MT) - Lập biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chính quyền xã Minh An, huyện Văn Chấn lại “quên xác định khối lượng tang vật”, liệu đây có phải cách làm “chiếu lệ” để cho qua?!
 • Thông tin tiếp “Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường”: Do hệ thống vận hành gặp sự cố?
  Sáng ngày 10/02/2023, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (đơn vị vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh) liên quan đến hiện tượng nước thải được xả ra môi trường chiều ngày 09/02/2023 có màu đục.
 • Nghệ An: Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường?
  Theo người dân phản ánh, Nhà máy xử lý nước thải thành phố Vinh, đặt tại xã Hưng Hoà (TP Vinh, Nghệ An) đã tiến hành xử nước thải có màu đục ra ngoài mương đi ra môi trường. Sự việc nói trên phóng viên đã trực tiếp ghi nhận được hình ảnh vào khoảng hơn 15h25, ngày 09/02/2023.
 • Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
  Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
 • Quảng Bình: Băn khoăn về tính thuyết phục từ một bản án tranh chấp đất đai
  (TN&MT) -Mặc dù phán quyết giữ nguyên bản án sơ thẩm trong vụ việc tranh chấp đất đai giữa nguyên đơn là ông Lê Chiêu Khánh với bị đơn là ông Lưu Trọng Nghĩa, tuy nhiên bản án phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình tuyên lại chỉ trả lại 229,7m2 so với 293m2 của bản án sơ thẩm khiến vụ việc vẫn chưa có hồi kết.
 • Bá Thước - Thanh Hoá: Cần kiểm tra việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở
  Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử ngày 23/12/2033 có đăng bài: “Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?” phản ánh việc UBND huyện Bá Thước chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp sang cấp đất ở cho 2 hộ gia đình đã có nhà ở, trong khi nhiều nhà cùng hoàn cảnh, ở trên đất đó đã lâu nhưng lại không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để rộng đường công luận, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đi sâu tìm hiểu về vấn đề này.
 • Nghệ An: Xe chở cát “khủng” đại náo các cung đường ở huyện Nam Đàn
  Thời gian qua, hàng loạt xe tải chở cát từ một số bến cát tại huyện Nam Đàn sau đó ngược xuôi các tuyến đường Quốc lộ 46A, Quốc lộ 46C, đường Tỉnh lộ 539B…rồi tỏa đi khắp các hướng. Điều đáng nói, đây là những xe tải trọng “khủng” nhưng khi chúng tôi có mặt tại các tuyến đường nêu trên lại không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.  
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO