Quảng Bình: Bãi tập kết đá, cát trái phép dưới đường lưới điện cao áp 220 kV

Bình Tĩnh | 20/02/2022, 07:25

(TN&MT)- Hàng trăm khối đá hộc và cát xây dựng được tập kết trái phép dưới đường lưới điện cao áp 220 kV tại đường tránh TP. Đồng Hới thuộc địa phận xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch. Điều đáng nói, sự việc này đã diễn ra nhiều tháng nay nhưng không hề có sự ngăn chặn, xử lý từ chính quyền địa phương lẫn cơ quan chức năng quản lý.

Vừa qua, Báo TN&MT đã nhận được thông tin phản ánh về việc một bãi tập kết đá hộc và cát xây dựng ngay sát chân cột của đường dây điện cao áp 220 kV tại đường tránh TP. Đồng địa phận xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch do Truyền tải điện Quảng Bình quản lý (Trực thuộc Công ty Truyền tải điện 2, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia).

Sáng ngày 18/2, PV đã có mặt tại khu vực này ghi nhận sự việc. Theo quan sát của PV, có hàng trăm khối đá hộc và cát xây dựng được tập kết sát với chân cột đường dây điện cao áp 220 kV, bãi tập kết cát này cũng nằm trên hành lang đường tránh TP. Đồng Hới. Thời điểm này vẫn còn một máy đào nằm trên bãi, ngay cạnh đó còn có 2 chiếc xe tải.

1(1).jpg
Bãi tập kết cát và đá dưới đường lưới điện cao áp.

Theo ông T. một người dân sống gần khu vực này cho biết bãi tập kết này có từ khoảng giữa năm 2021 đến nay và cũng không rõ có được cấp phép hay không nhưng vẫn thấy xe tải vào ra vận chuyển đá và cát thường xuyên.

Để nắm rõ về việc bãi cát này nằm sát đường lưới điện 220 kV liệu có đảm bảo khoảng cách an toàn, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã liện hệ trao đổi với lãnh đạo Truyền tải điện Quảng Bình. Ông Nguyễn Ngọc Lâm – Giám đốc Truyền tải điện Quảng Bình, khẳng định về phạm vi an toàn vẫn đảm bảo khoảng cách, đồng thời đơn vị này cũng đã lập biên bản kiểm tra và bản cam kết của người vi phạm.

2(1).jpg
Bãi tập kết này nằm trên hành lang đường tránh TP. Đồng Hới.

Tuy nhiên, tại Biên bản kiểm tra hiện trường của Truyền tải điện Quảng Bình ngày 29/11/2021 nêu rõ: tại khoảng cột 206-207 đường dây điện 220 kV Vũng Áng – Ba Đồn – Đồng Hới, địa chỉ tại xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch. Qua công tác kiểm tra định kỳ phát hiện có bãi tập kết vật liệu xây dựng của ông T.H.S làm chủ. Bãi tập kết này nằm trong hành lang an toàn của đường điện 220 kV.

“Lúc trưa anh có điện cho bên doanh nghiệp thì họ hứa với anh trong 2 ngày cuối tuần này sẽ giải phóng bãi tập kết đá và cát này. Họ sẽ chạy cách xa cột gần lề đường của đường tránh TP. Đồng Hới, anh cũng yêu cầu họ gặp bọn em để giải trình cẩn thận chứ không liên đới bên anh. Thời điểm khi mới phát hiện ra thì 2 bên cam kết với nhau rồi, họ hứa và xin hết 1 tuần sau sẽ dọn sạch nhưng anh nói trong 2-3 ngày tới là phải dọn dứt điểm”, ông Nguyễn Ngọc Lâm cho hay.

3(1).jpg
Bãi tập kết cát và đá học này đã hoạt động nhiều tháng qua nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lý.

Như vậy, có thể thấy rõ dù Truyền tải điện Quảng Bình đã phát hiện sự việc vi phạm này từ nhiều tháng nay nhưng không hiểu vì lý do gì đến nay đơn vị này vẫn chưa xử lý.

Liên quan đến việc tập kết cát và đá hộc tại khu vực này ông Lê Văn Uyên – Chủ tịch UBND xã Lý Trạch, tỏ ra khá bất ngờ và cho biết không rõ có được quy hoạch bãi tập kết đá với cát hay không: “Cái anh cũng không biết, đất đó họ mua lại họ làm, không biết vùng đó có quy hoạch bãi tập kết kinh doanh cát, đá hay không để anh kiểm tra lại xem sao đã. Có gì sang tuần anh thông tin lại nhé”.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
 • Quảng Trị: Người dân “dài cổ” chờ đền bù dự án cầu sông Hiếu
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công cầu sông Hiếu (TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) và đường dẫn 2 đầu cầu, nhiều nhà dân đã bị ảnh hưởng, nứt toác và hư hỏng. Thế nhưng những năm qua, người dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù, hỗ trợ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO