Quảng Bình: Bãi tập kết cát, sạn trái phép “mọc” sát QL 1A gây mất an toàn giao thông

Hồng Thiệu- Nguyễn Giang | 28/05/2020, 15:45

(TN&MT) - Hàng nghìn khối cát, sạn tập kết trái phép nhiều tháng qua tại thôn 6 xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch nhưng không hề có sự can thiệp nào từ chính quyền địa phương lẫn cơ quan chức năng. Điều đáng nói, bãi tập kết trái phép này nằm sát QL 1A gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Theo phản ánh của người dân tại xã Bắc Trạch, bãi tập kết cát, sạn này đã hoạt động từ năm ngoái đến nay. Mỗi ngày có hàng loạt xe tải lớn nhỏ vào, ra vận chuyển vật liệu gây mất an toàn giao thông.

Bãi cát trái phép ngang nhiên hoạt động sát QL 1A.

Anh N.H một người dân sống gần bãi tập kết này cho biết: “Bãi tập kết cát, sạn này có từ trước tết đến nay, thấy họ đưa cát, sạn ở đâu về bán đó. Xe tải vào mua cát nhiều lắm, còn việc cấp phép thì chúng tôi không rõ, nhưng mà cấp phép ở đó không hợp lý vì địa điểm này nằm sát QL 1A, đoạn đường vào cua nữa mà lại còn sát với ngã 3, ngã tư rất nguy hiểm”.

Theo ghi nhận của PV tại hiện trường, vị trí bãi tập kết cát, sạn này nằm sát QL 1A, đoạn đường vào cua và cũng nằm sát với ngã tư đường liên xã. Tại đây có hàng nghìn khối cát, sạn được tập kết trên diện tích khoảng gần 2.000m2. Thời điểm này một máy đào vẫn đang múc cát lên xe ben mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Bãi tập kết cát, sạn nằm sát ngã tư gây mất an toàn giao thông.

Ngoài ra, dọc QL 1A đi qua địa phận xã Bắc Trạch cũng có hàng loạt bãi cát không được cấp phép khác ngang nhiên hoạt động nhiều năm nhưng đến nay vẫn không bị xử lý.

Ông Phan Đình Linh – Quyền chủ tịch UBND xã Bắc Trạch, cho biết bãi tập kết cát, sạn này không nằm trong quy hoạch, đất sử dụng sai mục đích. Về nguồn gốc cát, sạn tập kết tại đây địa phương cũng không nắm rõ.

“ Bãi tập kết này là đất sản xuất kinh doanh của hộ gia đình ông Phan Văn Hiền cho một Công ty làm bãi tập kết vật liệu xây dựng. Bãi tập kết này sử dụng sai mục đích, hoạt động trái phép và chưa đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh, tại đây xã cũng không có quy hoạch bãi tập kết vật liệu xây dựng. Đất này cho thuê để kinh doanh dịch vụ với hợp đồng 3 năm, trên diện tích hơn 1.500m2. Trước đây bên hộ gia đình có làm việc với anh Tuân (ông Nguyễn Ngọc Tuân, nguyên Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch-PV) một, hai lần gì đó. Trong khi tôi vừa lên nắm quyền Chủ tịch UBND xã chưa được bao lâu nên tôi không nắm được. Sau khi PV phản ánh chúng tôi sẽ trao đổi lại với gia đình, trước mắt có văn bản yêu cầu hộ gia đình dừng hoạt động bãi tập kết này và cho xe vận chuyển hết số vật liệu còn dư thừa trả lại hiện trạng như ban đầu, không được tập kết vật liệu xây dựng khi chưa được cơ quan có đủ thẩm quyền cấp phép”, ông Phan Đình Linh cho biết.

Bãi tập kết trái phép hoạt động nhiều tháng qua nhưng vẫn không bị xử lý.

Như vậy, dù chưa được cơ quan có đủ thẩm quyền cấp phép, không nằm trong quy hoạch hàng nghìn khối vẫn được tập kết bán sát QL 1A gây ô nhiễm môi trường, sử dụng đất sai mục đích, mất an toàn cho người tham gia giao thông. Điều đáng nói là, hoạt động trái phép này diễn ra nhiều tháng qua nhưng không hề có sự can thiệp ngăn chặn, xử lý nào từ chính quyền địa phương lẫn cơ quan chức năng.

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết sẽ chỉ đạo Phòng TN&MT, UBND xã kiểm tra, xử lý theo quy định.

Bài liên quan
 • Quảng Bình: Khói nghi ngút tại bãi rác thải Hồng Hóa
  (TN&MT) - Bãi rác thải tại xã Hồng Hóa, huyện Minh Hóa liên tục cháy trong nhiều ngày nhưng cơ quan chức năng, chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý khiến khói bụi bay xa hàng km gây nên tình trạng ô nhiễm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiếp bài Công ty Phượng Hoàng xây dựng quán Bar không phép: TP. Bắc Ninh đang “hợp thức hóa” sai phạm?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh về việc Công ty Phượng Hoàng xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch đồi Pháo Thủ, phường Đáp Cầu, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, thay vì xử lý nghiêm sại phạm UBND TP. Bắc Ninh lại tổ chức hội nghị để xin điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của doanh nghiệp này.
 • Vi phạm tại Điểm du lịch Suối Chiếu (Sơn La): Dừng hoạt động cơ sở, làm rõ trách nhiệm tham mưu quản lý
  (TN&MT) - Liên quan đến thông tin phản ánh Dự án Điểm du lịch Suối Chiếu (xã Mường Thải, huyện Phù Yên) đi vào hoạt động khi chưa đảm bảo quy định về đất đai, xây dựng, UBND huyện Phù Yên đã yêu cầu HTX Ban Mai – chủ đầu tư Dự án dừng hoạt động điểm du lịch này; giao các phòng ban chuyên môn, UBND xã Mường Thải rà soát, kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất; xem xét, xử lý trách nhiệm tham mưu quản lý (nếu có).
 • Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh): Cần xem xét giải quyết nguyện vọng chính đáng cho người dân
  Cho rằng “vướng quy hoạch”, nhiều diện tích đất của hộ dân được giao khai hoang xây dựng đồng ruộng theo chủ trương phát triển Khu kinh tế mới ở Nam Sơn, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) sử dụng ổn định nay biến thành đất lâm nghiệp.
 • Cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản tỉnh Bến Tre
  (TN&MT) - Theo kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre: Bộ TN&MT xem xét, sớm phản hồi Tờ trình số 8261/TTr-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2022 của UBND tỉnh Bến Tre về việc xem xét kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên cát lòng sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020.
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO