Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội: Nhà xưởng, cơ sở sản xuất không phép “bức tử” môi trường

Thuý Hằng - Quán Dũng | 21/11/2021, 06:47

(TN&MT) - Trên địa bàn phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm hiện có hàng loạt nhà xưởng, cơ sở sản xuất, tái chế nhựa, xốp, nhôm kính… xây dựng không phép trong khu dân cư: không giấy phép kinh doanh, không đánh giá tác động môi trường, không cam kết bảo vệ môi trường, không giấy phép phòng cháy chữa cháy nhưng vẫn tồn tại nhiều năm nay, còn chính quyền địa phương vẫn không xử lý dứt điểm khiến dư luận bức xúc.

Nhà xưởng sản xuất nhựa không phép nằm trọn trong khu dân cư

Gửi đơn đến Báo Tài nguyên & Môi trường, người dân ngõ 1, phố Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội bức xúc cho biết: Hàng loạt cơ sơ sản xuất, tái chế nhựa, xốp, sơn PU sắt, nhôm xây dựng trái phép trong khu dân cư, gây tiếng ồn, bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân và mất mỹ quan đô thị.

Đây là vấn đề gây nhức nhối, làm giảm niềm tin trong nhân dân vào chính quyền địa phương từ nhiều năm nay, cơ quan chức năng các cấp cũng đã vào cuộc điều tra rồi xử lý sai phạm… Tuy nhiên, sự việc vẫn hàng ngày được diễn ra trước mắt mà chính quyền địa phương thì “vờ như không thấy”.

Bao bì chất thải, nhựa được để từ trong ngõ xóm lẫn đường lớn

Để mục sở thị về sự việc, Phóng viên đã đi xác minh và ghi nhận những hình ảnh, thông tin thực tế cho thấy những gì người dân phản ánh là đúng sự thật. Dọc ngõ 1 phố Đại Linh xuất hiện hàng chục nhà xưởng, công trình lợp mái tôn kiên cố có quy mô lên đến hàng nghìn m2 được xây dựng trái phép, hoạt động liên quan đến sản xuất nhựa, tái chế xốp, cơ sở sản xuất nhôm kính, kho hàng và hàng loạt bao bì chứa chất thải được chất thành đống khiến con phố này trở nên vô cùng nhếch nhác.

Loạt nhà xưởng sản xuất ngay cạnh khu vực trạm điện, nguy cơ cháy nổ rất cao

Ông N.V.C người dân sinh sống tại tổ 17 cho biết: Các cơ sở sản xuất nhựa, nhà xưởng tại đây hoạt động bất kể ngày đêm gây tiếng ồn lớn và xả khói; nước thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, không khí trở nên vô cùng ngột ngạt nhất là khi xưởng nhôm kính phun sơn.

Ông N.V.C cho biết thêm: Trong một, hai năm trở lại đây một số gia đình có người thân ốm đau, mắc bệnh liên quan đến nguồn nước sinh hoạt và môi trường không khí. Nếu tình trạng hoạt động không phép của một số nhà xưởng, cơ sở tái chế nhựa tại đây không được chính quyền ngăn chặn, kiểm soát và xử lý thì chúng tôi rất lo ngại về sức khỏe. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương, thậm chí phải nhắn tin, gọi điện cho ông Chủ tịch phường giữa đêm bởi không thể chịu đựng được ô nhiễm nhưng chẳng hiểu sao thực trạng không có gì thay đổi, loạt cơ sở này vẫn vô tư ngày đêm "đầu độc" chúng tôi.

Nước thải từ khu sản xuất nhựa thấm ra môi trường

Làm việc với Phóng viên, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Văn cho biết: Những nhà xưởng, cơ sở sản xuất đã tồn tại từ lâu, trước đây khu vực này có khoảng hơn 200 hộ sản xuất nhưng đến nay, con số này giảm xuống chỉ còn hơn 30 hộ. Chúng tôi đã nhiều lần tổ chức tuyên truyền, vận động họ chuyển đổi sinh kế nhưng hiệu quả vẫn chưa thực sự như mong muốn. Quận Nam Từ Liêm và phường Trung Văn cũng đã ra nhiều quyết định xử phạt và cắt điện, cắt nước. Tuy nhiên tôi nghĩ rằng, để giải quyết dứt điểm tình trạng nhà xưởng gây ô nhiễm, vấn đề ý thức của các hộ dân vẫn là quan trọng nhất.

Khi phóng viên cho rằng các cơ sở sản xuất, kinh doanh này hoạt động không có bất kỳ hồ sơ pháp lý nào, không nằm trong quy hoạch mà vẫn tồn tại suốt nhiều năm qua thì ông Hùng lý giải: “Do vấn đề sinh kế mà nhiều hộ gia đình chưa tìm được công việc thích hợp nên họ bắt buộc phải gắn bó với nghề tái chế nhựa… Có hộ, tất cả thành viên trong gia đình đều tham gia. Trong khi đó, mức xử phạt hành chính hiện nay còn chưa cao và chúng tôi chưa có quy chuẩn cụ thể về mức gây ô nhiễm thế nào thì có thể xử phạt. Do vậy, phương pháp cơ bản mà phường triển khai vẫn chủ yếu là tuyên truyền, vận động người dân”.

Khi phóng viên đề nghị ông Hùng cung cấp các quyết định xử phạt, báo cáo lên UBND quận Nam Từ Liêm thì ông Hùng viện nhiều lý do không cung cấp và khẳng định sang năm 2022 thì xử lý các trường hợp vi phạm tại đây.

Trước đó, năm 2019 tại ngõ 1, phố Đại Linh này đã từng xảy ra vụ cháy nhà xưởng thương tâm khiến 8 người chết làm dư luận vô cùng bức xúc. Việc xây dựng công trình nhà xưởng, hoạt động trái phép trong khu dân cư vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực quản lý sử dụng đất đai, môi trường. Vậy, tại sao chính quyền địa phương không xử lý dứt điểm, hay cố tình bao che, dung túng cho những sai phạm này?

Đề nghị UBND Thành phố Hà Nội, UBND quận Nam Từ Liêm và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý, giải quyết dứt điểm tình trạng nhà xưởng sản xuất, tái chế xốp, nhựa ngay giữa khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của người dân.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan
 • Hà Nội: Cận cảnh nhà xưởng, cơ sở tái chế nhựa trái phép gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Phản ánh đến đường dây nóng Báo Tài nguyên & Môi trường, người dân sinh sống tại ngõ 1, phố Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm cho biết, hàng loạt nhà xưởng trái phép, cơ sơ tai chế nhựa, xưởng sơn nhôm kính, xưởng tái chế xốp, ngay sát khu dân cư hoạt đông với tần suất dày đặc, liên tục xả khí thải, mùi, nước, tiếng ồn làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của người dân xung quanh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Long Biên - Hà Nội: Đổ phế thải san lấp mặt bằng trái phép
(TN&MT) - Hàng nghìn mét vuông đất thuộc bãi bồi sông Hồng địa bàn phường Long Biên, quận Long Biên, thành phố Hà Nội biến thành khu vực chôn lấp phế thải, vật liệu xây dựng san gạt mặt bằng trái phép với quy mô lớn, thực trạng này đã diễn ra một thời gian dài nhưng không được các cơ quan chức năng địa phương xử lý dứt điểm.
Đừng bỏ lỡ
 • Huế: Đánh sập đường đây đánh bạc “khủng” 500 tỷ đồng
  (TN&MT) - Ngày 17/1, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự và một số đơn vị nghiệp vụ triệt xóa đường dây đánh bạc qua mạng Internet với số tiền cá cược lên đến 500 tỷ đồng.
 • Ninh Giang (Hải Dương): Trạm trộn bê tông dựng trên đất đấu thầu
  (TN&MT) - Trong thời gian dài, ông Đoàn Văn Bao là chủ cơ sở vật liệu xây dựng (trụ sở tại thôn Hữu Chung, xã Tân Phong, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) nhiều sai phạm trong sử dụng đất, vi phạm hành lang bảo vệ sông Cửu An… đã bị các cấp chính quyền, ban, ngành xử lý, yêu cầu dừng hoạt động trả lại hiện trạng. Ông Đoàn Văn Bao không chấp hành mà còn ngang nhiên lắp đặt thêm trạm trộn bê tông, gây bức xúc cho người dân trên địa bàn.
 • Nghệ An: Người dân bức xúc, chính quyền “bất lực” với tuyến đường cho nhà thầu tạm ứng “quá tay”
  (TN&MT) - Dự án đường Quỳnh Vinh đi Tân Thắng do UBND huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An làm chủ đầu tư đã hơn 11 năm nay vẫn thi công dang dở dù vốn đã giải ngân vượt quá khối lượng cho nhà thầu công trình này. Sự việc kéo dài khiến dư luận hết sức bức xúc.
 • Giao, cho thuê đất không phải đấu giá quyền sử dụng đất như thế nào?
  (TN&MT) - Cử tri tỉnh Gia Lai hỏi: Theo Khoản 3 Điều 118 Luật Đất đai năm 2013: “Trường hợp đất đưa ra đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định tại Khoản 1 Điều này mà không có người tham gia hoặc trường hợp chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá hoặc đấu giá ít nhất là 2 lần nhưng không thành thì Nhà nước thực hiện việc giao đất, cho thuê đất mà không phải đấu giá quyền sử dụng đất”.
 • Quảng Trị: Thu giữ hơn 1.500 chai rượu ngoại không rõ nguồn gốc
  (TN&MT) - Ngày 15/1, thông tin từ Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa phát hiện và thu giữ hơn 1.500 chai rượu ngoại không rõ nguồn gốc với tổng trị giá hơn 2 tỉ đồng.
 • Huế: Công trình 85 Thái Phiên ngang nhiên xây dựng không phép
  (TN&MT) - Công trình 85 Thái Phiên, phường Tây Lộc, TP.Huế đang được xây dựng phá vỡ cảnh quan, quy chuẩn xây dựng. Mặc dù, Thanh tra Sở Xây dựng Thừa Thiên Huế đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng TP Huế giám sát chặt chẽ công trình này nhưng không hiểu vì sao công trình vẫn được xây dựng?.
 • Thừa Thiên - Huế: Xử phạt mỏ đá Khe Phèn hơn 200 triệu đồng
  (TN&MT) - Công ty TNHH Coxano Hương Thọ đã bị UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế xử phạt 250 triệu đồng, do có vi phạm trong khai thác khoáng sản ở mỏ đá khu vực Khe Phèn.
 • Tiểu thương chợ Sắt Hải Phòng: Chờ một văn bản chính thức của thành phố, sau 3 năm sẽ về đâu?
  (TN&MT) - Việc UBND TP Hải Phòng đồng ý cho Công ty CP May – Diêm Sài Gòn xây dựng chợ tạm tại khu đất số 20 Trường Chinh, phường Lãm Hà, quận Kiến An để di chuyển các hộ dân đang kinh doanh tại chợ Sắt hiện nay trong thời hạn 3 năm đã khiến các tiểu thương đang kinh doanh, buôn bán tại chợ rất bức xúc, treo băng rôn kiến nghị.
 • Thanh Hóa: Xử lý nghiêm các trường hợp khai thác cát trái phép
  (TN&MT) - Phát huy vai trò của lực lượng tuyến đầu, trực tiếp chiến đấu bảo vệ bình yên khu vực sông nước, Đội Cảnh sát đường thủy Thanh Hóa đã ngăn chặn, xử lý nhiều trường hợp khai thác cát trái phép trên các tuyến sông và sử dụng công cụ kích điện khai thác thủy sản bất hợp pháp.
 • Tiên Du – Bắc Ninh: Dấu hiệu lợi dụng thi công dự án để khai thác đất trái phép
  (TN&MT) - Sau khi được phép thi công dự án đầu tư xây dựng công viên cây xanh và hồ điều hòa Vân Tương, thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, Công ty Cổ phần Hương Thịnh (địa chỉ tại Khu công nghiệp Võ Cường, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) đã có dấu hiệu lợi dụng thi công dự án để khai thác trái phép đất sét. 
 • Hà Nam: Cần làm rõ dấu hiệu sai phạm trong việc cấp sổ đỏ tại phường Lam Hạ, TP Phủ Lý
  (TN&MT) - Mảnh đất 356m2 nằm tại ố 9 Quỳnh Chân, Phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, Hà Nam thuộc sở hữu của con cháu gia đình cụ Nguyễn Văn Huy. Tuy nhiên, không hiểu lý do vì sao mảnh đất này lại được chính quyền TP Phủ Lý cấp sổ đỏ cho riêng 1 người cháu rể.
 • Hải Phòng: Tiếp tục khởi tố thêm bị can liên quan đến giả mạo hồ sơ cấp GCNQSD đất tại quận Kiến An
  (TN&MT) - Ngày 12/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Kiến An, TP Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Đức Thắng (SN 1982, trú tại phường Văn Đẩu) liên quan đến giả mạo hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Thừa Thiên - Huế: Tái diễn “nạn” tháo dỡ hàng rào bảo vệ cao tốc
  (TN&MT) - Những hàng rào bằng thép gai để bảo vệ cao tốc La Sơn - Túy Loan đoạn qua tỉnh Thừa Thiên - Huế đang bị người dân tháo dỡ, nhằm vào rừng khai thác, vận chuyển gỗ tràm... Sự bất cập này không phải là lần đầu diễn ra, gây mất an toàn giao thông.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO