Quản lý về sử dụng đất đai tại tỉnh Lai Châu

Hoàng Châu | 19/07/2022, 15:28

(TN&aMT) - Đất đai là thành phần quan trọng của môi trường sống, là địa bàn phân bố các khu dân cư, xây dựng các công trình kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh và quốc phòng. Vì vậy, để góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, ngành Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Lai Châu đã có nhiều nỗ lực để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về quy hoạch và quản lý đất đai.

Trong năm qua tỉnh Lai Châu chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với các xã, phường tích cực thực hiện nhiệm vụ quản lý về tài nguyên môi trường, đặc biệt là lĩnh vực đất đai. Để nâng cao công tác quản lý và sử dụng đất có hiệu quả, Sở TN&MT tỉnh Lai Châu tiếp tục hoàn thiện hồ sơ Kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu (2021-2025). Thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh, bổ sung về quy mô, địa điểm và số lượng công trình, dự án trong Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Kế hoạch sử dụng đất 05 năm (2021-2025) của tỉnh Lai Châu đảm bảo theo quy định.

Đồng thời, trình UBND tỉnh chấp thuận bổ sung danh mục các công trình, dự án phải chuyển mục đích sử dụng đất phát sinh năm 2022 trên địa bàn tỉnh Lai Châu (danh mục thu hồi đất của 15 công trình, dự án/142,01ha; chuyển mục đích sử dụng đất bổ sung đối với 07 công trình, dự án/2,25ha). Bên cạnh đó, tích cực hướng dẫn các Chủ đầu tư đăng ký nhu cầu sử dụng đất vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện.

1-1-.jpg
Công tác quản lý sử dụng đất đai hiệu quả được tỉnh Lai Châu đặc biệt quan tâm

Ông Mai Văn Thạch, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lai Châu cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2022, Sở đã tham mưu ban hành Quyết định về thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho các tổ chức trên địa bàn tỉnh với tổng diện tích là 3.959,47ha. Trong đó, cho 09 tổ chức thuê đất diện tích 1.908,95ha; Giao đất cho 03 tổ chức diện tích 0,147ha; Thu hồi đất của 14 tổ chức diện tích 1.965,7ha; Cho phép chuyển mục đích sử dụng đất 04 tổ chức diện tích 12,67ha. Cùng với đó, chuyển hình thức Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang hình thức thuê đất cho 01 tổ chức, diện tích 0,17ha, Chấp thuận cho 11 Nhà đầu tư được nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện 11 dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo Sở tập trung chỉ đạo các phòng, đơn vị chuyên môn, tích cực thực hiện nhiệm vụ quản lý toàn diện về tài nguyên môi trường của ngành, chủ động phối hợp với các sở ngành và UBND các huyện, thành phố hoàn thiện hồ sơ kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu của tỉnh Lai Châu, giải quyết những khó khăn vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, việc giải quyết các thủ tục giao đất, thu hồi đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của một số dự án có hồ sơ còn chậm. Tại một số địa phương, công tác kiểm tra chấp hành thủ tục đất đai có nơi còn hạn chế, thủ tục giấy tờ quyền sử dụng đất còn chồng lấn, công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chưa sát với tình hình thực tế và nhu cầu, định hướng phát triển kinh tế - xã hội.

20220719_151042-1-.jpg
Một góc Thành phố Lai Châu

Trong thời gian tới, để công tác quản lý đất đai phát huy hiệu quả, Sở tiếp tục hoàn thiện quy hoạch, Kế hoạch sử dụng đất 5 năm; tập trung giải quyết đất chồng lấn của các Ban quản lý rừng phòng hộ các huyện. Quản lý chặt chẽ đất đai theo quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt, phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp sử dụng đất sai mục đích vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật đất đai đến người dân. Ông Thạch, Giám đốc Sở TNMT cho biết thêm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai tỉnh Sơn La
(TN&MT) - Ban Quản lý dự án Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai vay vốn Ngân hàng Thế giới VILG Trung ương vừa làm việc với Ban quản lý dự án VILG tỉnh Sơn La về tiến độ triển khai thực hiện Dự án trên địa bàn tỉnh.
Đừng bỏ lỡ
 • Đồng Nai: Tăng cường công tác quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng
  (TN&MT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa có Văn bản số 9878/UBND-KTN về việc chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh.
 • Đà Nẵng kiến nghị thu hồi 2 trường hợp vi phạm pháp luật đất đai
  Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công bố các đơn vị sử dụng đất có vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Qua đó các cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng đã kiến nghị thu hồi 2 trường hợp có hành vi vi phạm pháp luật thuộc trường hợp phải thu hồi đất theo quy định điểm g, khoản 1 Điều 64 Luật đất đai 2013.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Quy định mới về thu hồi đất trong khu, cụm công nghiệp
  (TN&MT) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Quyết định số 14/2022/QĐ-UBND quy định thu hồi đất trong các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN), làng nghề không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.
 • Rà soát tiến độ thực hiện Dự án “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai"
  (TN&MT0 - Ngày 26/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân và đã chủ trì buổi làm việc trực tiếp và trực tuyến với Ngân hàng Thế giới về tiến độ thực hiện Dự án “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai” (Dự án VILG). Cùng dự có đại diện lãnh đạo Tổng cục, Cục, Vụ, Văn phòng Bộ.
 • Khánh Hòa: Thu hồi 28,5 ha đất để phát triển kinh tế- xã hội
  UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có Văn bản về việc tiếp thu, giải trình báo cáo thẩm tra Nghị quyết thông qua danh mục các công trình, dự án cần thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn. Tổng diện tích thu hồi là 28,5ha của 6 dự án sử dụng vốn ngân sách. Việc thu hồi nhằm phát triển kinh tế xã hội, vì lợi ích quốc gia, cộng đồng.
 • TP. Cần Thơ: Tăng cường công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng
  (TN&MT) - UBND TP. Cần Thơ vừa ban hành Công văn số 3693/UBND-KT về việc tăng cường công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố.
 • Thừa Thiên – Huế: Tăng cường quản lý việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất
  UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ban hành công văn nhằm tăng cường quản lý công tác tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh để giải phóng mặt bằng các công trình, dự án, đặc biệt là các dự án trọng điểm.
 • Mai Sơn (Sơn La): Hoàn thành cấp GCNQSDĐ lần đầu cho người dân
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, tổ chức thực hiện cấp GCNQSDĐ lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân, hướng tới xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn huyện và đảm bảo quyền, lợi ích của người sử dụng đất. Đến nay, Mai Sơn đã hoàn thành cấp GCNQSDĐ với đất ở, đất sản xuất nông nghiệp lần đầu và tổ chức trao GCN cho các hộ gia đình, cá nhân.
 • Thanh Hóa: Nhiều dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa được giao đất
  Theo báo cáo của Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp (KKTNS&CKCN), hiện nay trên địa bàn KKTNS&CKCN có 700 dự án đầu tư, trong đó có 188 dự án đầu tư thứ cấp thuê đất trực tiếp với nhà đầu tư hạ tầng và 512 dự án đầu tư kinh doanh đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, giao đất, cho thuê đất. Hiện có 122 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, nhưng chưa được cấp thẩm quyền giao đất, cho thuê đất.
 • Rà soát các bất cập của hệ thống thông tin đất đai
  Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát, tổng hợp các vướng mắc, bất cập trong thực tế liên quan đến hệ thống thông tin đất đai, cơ sở dữ liệu đất đai không đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn quản lý nhà nước.
 • Đất nông nghiệp ở Quảng Ngãi bị “làm loạn”
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, tại nhiều vùng nông thôn ở Quảng Ngãi, cò đất ráo riết gom mua đất vườn, đất trồng keo của người dân địa phương rồi nâng hạn mức đất ở, tiến hành các thủ tục tách thửa, phân lô bán nền tạo cơn sốt đất ảo
 • Đôn đốc các địa phương chậm tiến độ thực hiện Dự án VILG
  Sáng 20/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với Tổng cục Quản lý đất đai và các đơn vị liên quan về tình hình triển khai Dự án “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai” (Dự án VILG).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO