Quản lý và sử dụng hiệu quả Quỹ phòng, chống thiên tai: Minh bạch trong quản lý sử dụng

Nguyên Sơn | 16/09/2021, 06:12

(TN&MT) - Những năm qua, Quỹ PCTT đã khẳng định được vai trò là nguồn lực quan trọng trong phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai. Thực tế cho thấy, một trong những giải pháp để các địa phương duy trì hiệu quả vai trò của Quỹ đó là sự minh bạch trong quản lý sử dụng.

Hà Nội là địa phương khá may mắn khi không phải hứng chịu nhiều cơn bão, lũ, song cũng bị thiệt hại không ít bởi biến đổi khí hậu gây sạt lở, úng ngập nặng ở nhiều quận huyện khi hoàn lưu bão đi qua. Để kịp thời khắc phục hậu quả do thiên tai, những năm qua, Quỹ PCTT là nguồn lực tài chính quan trọng xử lý các sự cố đê điều, thủy lợi...

Được thành lập năm 2016, Quỹ PCTT Hà Nội có chức năng tiếp nhận, quản lý kinh phí đóng góp của các tổ chức, cá nhân. Những năm qua, nguồn quỹ đã góp phần thực hiện hiệu quả công tác PCTT trên địa bàn thành phố.

Sự cố sạt lở bờ kênh trung thủy nông Minh Hòa (huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) đang được xử lý bằng nguồn Quỹ PCTT.

Để thực hiện việc thu, nộp Quỹ PCTT, từ đầu năm 2017, UBND TP. Hà Nội đã có Quyết định về việc triển khai đến các quận, huyện, thị xã, các tổ chức, cá nhân. Tính đến tháng 11/2020, tổng số tiền Quỹ PCTT thu được là 133,626 tỷ đồng. Đáng chú ý, kinh phí Quỹ thu được tăng dần qua các năm.

Song song với việc thu, nộp Quỹ, Chi cục PCTT Hà Nội - đơn vị quản lý Quỹ đã thực hiện việc chi Quỹ cho các hoạt động được quy định tại Quyết định số 2024/QĐ-UBND của UBND thành phố. Trong 3 năm gần đây, đã tiến hành chi 4,094 tỷ đồng. Đến tháng 11/2020, số dư Quỹ PCTT còn lại 129,532 tỷ đồng.

Đối với tỉnh Hải Dương, năm 2020, UBND tỉnh quyết định trích hơn 17 tỷ đồng từ Quỹ PCTT để xử lý 6 sự cố đê điều khẩn cấp gồm kè: Thanh Lang (Thanh Hà); An Điền, Minh Tân (Nam Sách); Thăng Long (Kinh Môn); Hiệp Lực (Ninh Giang) và Thanh Kỳ (Tứ Kỳ). Các công trình được bàn giao và đưa vào sử dụng góp phần bảo đảm an toàn cho các tuyến đê. Năm 2019, UBND tỉnh cũng trích hơn 9,1 tỷ đồng từ Quỹ PCTT để hỗ trợ khôi phục sản xuất do thiên tai của năm 2018... Đến nay, tỷ lệ chi cho các hoạt động phòng ngừa, ứng phó và hỗ trợ khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra đạt gần 76%.

Theo kế hoạch đề ra, năm 2021, UBND tỉnh Hải Dương giao cho các địa phương thu 14,3 tỷ đồng Quỹ PCTT, tương đương năm 2020. Đến nay, các địa phương đã thu nộp Quỹ PCTT năm 2021 đạt khoảng 50% chỉ tiêu được giao.

Theo báo cáo của Tổng cục PCTT, tính đến 15/10/2020 có 60/63 tỉnh, thành tiến hành thu Quỹ PCTT, tổng quỹ thu được là 3.500 tỷ đồng. Tổng chi kể từ ngày lập Quỹ là 1.808 tỷ đồng, còn tồn 1.692 tỷ đồng.

Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Hải Dương Đỗ Tiến Bậc cho biết, hiệu quả lớn nhất mà Quỹ PCTT mang lại là giúp các địa phương chủ động nguồn kinh phí để hỗ trợ, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, giúp giảm áp lực cho ngân sách Nhà nước. Hiện hoạt động thu, chi và quản lý quỹ trên địa bàn tỉnh bảo đảm công khai, minh bạch. Việc huy động nguồn lực đóng góp của các tổ chức, cá nhân phục vụ công tác PCTT bước đầu đạt hiệu quả. Chủ tịch UBND tỉnh là người quyết định toàn bộ các khoản chi từ Quỹ cho hoạt động PCTT.

Đối với TP. Hà Nội, tuy công tác thu, chi nguồn Quỹ những năm qua còn gặp khó khăn, nhưng việc quản lý Quỹ PCTT vẫn đang được thực hiện theo đúng các quy định của thành phố. 

Để thực hiện tốt hơn công tác quản lý Quỹ PCTT thành phố, mới đây Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Lê Hồng Sơn yêu cầu các quận, huyện, thị xã cần triển khai công tác thu, chi Quỹ đến các xã, phường, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có trụ sở đóng trên địa bàn và thực hiện thu, nộp Quỹ theo kế hoạch; báo cáo kết quả thu, chi Quỹ PCTT năm 2020. Đồng thời, tiếp tục rà soát, bổ sung đầy đủ các đối tượng thu nộp và truy thu Quỹ, gửi về Chi cục PCTT Hà Nội báo cáo UBND thành phố xem xét, điều chỉnh kế hoạch phù hợp.

Bài liên quan
 • Góp ý kiến Dự thảo Nghị định về thành lập và quản lý Quỹ Phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Tổng cục Phòng chống thiên tai phối hợp với Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) vừa tổ chức Hội thảo Góp ý kiến Dự thảo Nghị định Sửa đổi, bổ sung Nghị định số 160/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành của luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCTT và Dự thảo Nghị định về thành lập và quản lý Quỹ PCTT với sự tham gia của 31 tỉnh /TP phía nam từ Quảng Nam trở vào.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mùa vàng ở bản người Mông Khe Táu
(TN&MT) - Từ những đồi núi bạc màu, giờ đây những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ với một màu vàng ấm no đã hiện hữu trên bản người Mông Khe Táu, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái).
Đừng bỏ lỡ
 • Yên Bái: Ước thiệt hại do mưa lũ khoảng 800 triệu đồng
  (TN&MT) - Theo tổng hợp, tính đến thời điểm này mưa lũ trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã làm thiệt hại đến cơ sở hạ tầng của nhà nước và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, ước thiệt hại khoảng 800 triệu đồng.
 • Hơn 500.000 người được hưởng lợi từ dự án ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa phối hợp với 5 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận khởi động dự án 30 triệu USD nhằm hỗ trợ người dân sản xuất nông nghiệp quy mô nhỏ ứng phó với tình trạng khan hiếm nguồn nước do biến đổi khí hậu. Hơn 500.000 người, trong đó trên 50% là phụ nữ, sẽ được hưởng lợi trực tiếp và gián tiếp từ dự án này.
 • Nghệ An: Kè bờ biển Cửa Lò lại bị sóng đánh “tơi tả”
  (TN&MT) - Cơn bão số 8 không vào Nghệ An. Thế nhưng, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão này nên sóng biển tại thị xã Cửa Lò cao từ 3-5m. Sóng đánh đã khiến cho nhiều đoạn kè dọc bờ biển này bị đánh “tơi tả”, hư hỏng nhiều nơi.
 • Bắc Bộ đón đợt rét đầu tiên
  (TN&MT) - Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia), chiều nay (15/10), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc. Đêm nay và ngày mai, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ.
 • 11 nhà máy điện gió được công nhận vận hành thương mại COD
  (TN&MT) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tính đến 15/10/2021, đã có 11 nhà máy điện gió với tổng công suất 443 MW đã được công nhận vận hành thương mại COD.
 • Quảng Nam: Sông Thu Bồn “ăn đất”, sạt lở sát vách nhà dân
  (TN&MT) - Tình trạng sông Thu Bồn “ăn” đất dọc xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam đang làm hàng chục hộ dân dân lo lắng ngày đêm, đặc biệt trong mùa mưa lũ này. Tuy nhiên giải pháp di dời người dân đến khu vực an toàn vẫn chưa được thực hiện.
 • Thời tiết 15/10, Hà Nội mưa lạnh, nhiệt độ thấp nhất 19 độ C
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với vùng áp thấp có khả năng xuất hiện trên dải hội tụ nhiệt đới nên ngày 15/10, ở khu vực Hà Nội đêm và sáng có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to; sau có mưa rào và dông rải rác. Trời lạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 19-21 độ.
 • Nghệ An: Mưa to, nhiều nhà máy thủy điện đồng loạt xả lũ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của áo thấp nhiệt đới (suy yếu từ bão số 8) nên trong ngày 14-15/10, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến từ 100-200 mm/đợt, có nơi trên 200 mm.
 • Bão số 8 tan dần, miền Trung sắp mưa to
  (TN&MT) - Chiều 14/10, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển ven bờ Nam Định đến Thanh Hóa đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ). Trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây, suy yếu và tan dần.
 • Bão số 8 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, đi vào Thanh Hóa, Nghệ An
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, đêm qua (13/10), bão số 8 đã đi vào Vịnh Bắc Bộ, cường độ suy yếu nhanh. Sáng nay, bão tiếp tục suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.
 • Ứng dụng công nghệ giám sát đê xung yếu
  (TN&MT) - Thiên tai ngày càng diễn biến khốc liệt, cực đoan, khó lường, gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Trong bối cảnh đó, công tác quản lý, bảo vệ đê điều được các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương đặc biệt quan tâm. Nhờ đó, những năm gần đây, hệ thống đê điều được bảo vệ an toàn trước mưa lũ.
 • Cảnh báo kịp thời những bất thường của bão số 8
  (TN&MT) - Chiều tối 13/10, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành và Tổng Cục trưởng Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái đã chủ trì cuộc họp trực tuyến thảo luận về bão số 8 (Kompasu), diễn biến và ảnh hưởng của cơn bão đến đất liền nước ta.
 • Nghệ An: Sẵn sàng sơ tán hàng chục nghìn người dân để tránh bão số 8
  (TN&MT) - UBND tỉnh Nghệ An cho biết, tỉnh này đang triển khai nhanh chóng các biện pháp ứng phó với cơn bão số 8. Trong đó, địa phương này cũng chuẩn bị sẵn phương án sơ tán 16.200 người dân tùy theo từng cấp độ của cơn bão có diễn biến phức tạp này.
 • Đồng Nai chủ động ứng phó ngập lụt
  (TN&MT) - Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Đồng Nai cần chủ động tổ chức di dời, sơ tán khẩn cấp người dân ở hạ lưu hồ, đập, khu vực thấp trũng, ven sông có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt đến nơi an toàn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO