Quản lý tài nguyên nước ở Tiền Giang: Hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững

Bạch Thanh | 13/03/2023, 10:23

(TN&MT) - Tiền Giang đã và đang tăng cường công tác quản lý, khai thác và sử dụng hiệu quả, hợp lý nguồn tài nguyên nước (TNN); đồng thời, triển khai nhiều giải pháp nhằm giải quyết nhu cầu về nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương.

Từng bước thích ứng

Trong những năm qua, tại các địa phương như: Gò Công Đông, Gò Công Tây, thị xã Gò Công, Tân Phú Đông, Chợ Gạo thường xuyên bị ảnh hưởng hạn mặn và thiên tai, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, các huyện Cai Lậy, Châu Thành, thị xã Cai Lậy nằm trong vùng kiểm soát lũ phía Tây tỉnh Tiền Giang, có vùng trồng cây ăn quả đặc sản giá trị xuất khẩu cao cũng thường xuyên bị ảnh hưởng hạn hán và xâm nhập mặn gây nhiều thiệt hại.

Để khắc phục tình trạng trên một cách căn cơ, người dân các địa phương trong tỉnh Tiền Giang đã quan tâm chuyển đổi mô hình sinh kế theo hướng ứng phó thích hợp, khắc chế hiệu hạn mặn, giảm nhẹ thiên tai và ổn định cuộc sống. Trong số đó, ông Phạm Văn Lẹ (xã Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông) được biết đến là một người đi tiên phong với mô hình chuyển đổi từ trồng lúa 01 vụ trên đất nhiễm mặn thu nhập bấp bênh sang nuôi thủy sản xuất khẩu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

a1.-la-tinh-ven-bien.jpg
Là tỉnh ven biển, Tiền Giang chú trọng công tác ứng phó với xâm nhập mặn vào mùa khô

Ông Lẹ chia sẻ: “Sau nhiều năm làm lúa thất bát, tôi suy nghĩ không thể theo tập quán sản xuất cũ, mà phải đổi mới tư duy kinh tế, hướng đến mô hình hiệu quả, thích ứng hạn mặn. Tôi đã quyết định chuyển đổi 3ha đất lúa sang đào ao nuôi tôm thẻ. Hạch toán cho thấy, mỗi năm sau khi thu hoạch, trừ các khoản chi phí, tôi còn lãi hơn 2 tỷ đồng, cao gấp nhiều lần nếu so với trồng lúa bấp bênh như trước đây”.

Trong năm 2023, nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng tập trung, an toàn và bền vững, ứng dụng khoa học công nghệ đầu tư đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao, tỉnh Tiền Giang tiếp tục chuyển đổi gần 4.900 ha đất trồng lúa kém hiệu quả tại khu vực phía Bắc - Quốc lộ 1 sang các mô hình sinh kế thích ứng biến đối khí hậu (BĐKH), nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Trong đó, Tiền Giang sẽ chuyển đổi hơn 900ha đất sang trồng rau màu, hơn 3.700 ha đất sang trồng cây lâu năm, khoảng 130ha đất sang nuôi thủy sản...

Phục vụ giảm nghèo

Thời gian tới, để góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển, ngoài việc tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tham gia vay vốn và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, tỉnh Tiền Giang còn thực hiện nhiều giải pháp nhằm kịp thời ứng phó với tình hình hạn hán, giải quyết nhu cầu về nguồn TNN phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân.

Trong đó, tỉnh cũng sẽ đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận hưởng ứng chủ trương cắt vụ, chuyển đổi mùa vụ, cây trồng; chuyển giao rộng rãi khoa học công nghệ tăng năng suất, sản lượng, chất lượng nông sản hàng hóa thông qua xây dựng các mô hình sản xuất tiên tiến; nhân rộng các mô hình chuyển đổi cây trồng hiệu quả, phù hợp đặc thù miền đất nhiễm mặn.

a2.-quan-tam-dau-tu.jpg
Quan tâm đầu tư công trình ngăn mặn, trữ ngọt phục vụ sinh hoạt, sản xuất của người dân

Hiện nay, sắp bước vào đỉnh điểm mùa khô, dự báo tình hình hạn mặn sẽ gay gắt và mặn có thể xâm nhập sâu vào nội đồng thời gian tới, UBND tỉnh Tiền Giang giao cho các địa phương xây dựng phương án chủ động ứng phó dựa theo từng tình huống cụ thể, bảo vệ vùng chuyên canh cây trồng, vật nuôi cũng như đời sống của người dân, kiên quyết không để tái diễn tình trạng như mùa khô năm 2019-2020.

Trước mắt, tỉnh Tiền Giang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch cấp nước sinh hoạt cho người dân địa phương; hoàn chỉnh và đưa vào vận hành dự án mạng lưới đường ống cấp nước phía Đông và trạm bơm tăng áp Gò Công; nâng cao công suất cấp nước của nhà máy nước Đồng Tâm, triển khai trạm bơm và hệ thống đường ống dẫn nước thô cung cấp cho các nhà máy nước hiện hữu để khắc phục tình trạng nước sinh hoạt bị nhiễm mặn.

Về giải pháp lâu dài, tỉnh Tiền Giang cũng sẽ tiếp tục tổ chức thực hiện các hoạt động về điều tra cơ bản TNN làm cơ sở cho công tác cấp phép TNN, đánh giá sự suy giảm mực nước ở các tầng chứa nước cũng như xác định đặc trưng chất lượng nước ở các tầng chứa nước theo thời gian, phục vụ công tác quản lý, khai thác và bảo vệ nguồn TNN trên địa bàn tỉnh, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng TNN phục vụ mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương.

 Tháng 8/2022, tỉnh Tiền Giang đã tổ chức triển khai thi công các cống đập ngăn mặn, trữ ngọt cặp theo bờ bắc sông Tiền với tổng vốn đầu tư gần 900 tỷ đồng. Hiện, các đơn vị thi công đang tập trung phương tiện, vật tư, nhân lực triển khai nhanh phương án thi công với mục tiêu hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng 6/2023 đảm bảo hiệu quả phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh.

Bài liên quan
 • Bến Tre: Nâng cao đời sống người dân nhờ việc trồng và bảo vệ rừng ngập mặn
  (TN&MT) - Hiện nay, Bến Tre đã và đang triển khai thực hiện mục tiêu trồng 10 triệu cây xanh trên địa bàn để cùng với gần 5.000 ha rừng hiện hữu ven biển và hơn 100.000 ha cây lâu năm nhằm tạo cảnh quan môi trường “xanh, sạch, đẹp”, thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) và góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người dân địa phương.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Yên Bái: Người dân cần sử dụng tiết kiệm, hợp lý nguồn nước
  (TN&MT) – Trước tình trạng hạn hán, nắng nóng gay gắt kéo dài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Thế Phước đã ký văn bản 1500/UBND-NLN yêu cầu các đơn vị, địa phương phải chủ động triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
 • Mở rộng mạng lưới nước sạch cho người dân vùng nông thôn Yên Bái
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, thông qua các chương trình và lồng ghép nhiều nguồn vốn khác nhau, tỉnh Yên Bái đã và đang tích cực đưa nước sạch tới người dân vùng nông thôn, trong đó có sử dụng hiệu quả nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội.
 • Thể chế quan điểm tuần hoàn tài nguyên nước
  (TN&MT) - Trong bối cảnh hướng đến nền kinh tế tuần hoàn trên thế giới, việc tuần hoàn tài nguyên nước là một yêu cầu cần thiết. Các quốc gia cần xây dựng được môi trường pháp lý cho phép thực hiện các giải pháp kinh tế nước tuần hoàn, đưa ra các chính sách khuyến khích và thúc đẩy thích hợp, nâng cao nhận thức và tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng các công nghệ tiết kiệm nước, tuần hoàn, tái sử dụng nước. Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã đặt ra vấn đề này.
 • Đắk Nông: Đảm bảo nguồn nước, giúp người dân phát triển nông nghiệp
  Đắk Nông là một trong năm tỉnh thuộc Tây Nguyên được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu thổ nhưỡng rất phù hợp để phát triển nông nghiệp. Trong đó, vấn đề an ninh nguồn nước luôn được tỉnh Đắk Nông quan tâm, chú trọng chỉ đạo đầu tư xây dựng hệ thống kênh mương thủy lợi, giúp người dân có điều kiện tốt nhất phát triển sản xuất nông nghiệp, vươn lên thoát nghèo.
 • Phiên họp thứ 55 Ủy hội sông Mê Công:Thúc triển khai thực hiện Tuyên bố chung Viêng Chăn
  (TN&MT) - Ngày 18/5, tại Đà Nẵng đã diễn ra Phiên họp lần thứ 55 của Ủy ban Liên hợp Ủy hội sông Mê Công quốc tế. Phiên họp nhằm thúc đẩy triển khai việc thực hiện Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao lần thứ 4 của Ủy hội sông Mê Công quốc tế (Tuyên bố chung Viêng Chăn).
 • Bạc Liêu: Quản lý, sử dụng, bảo vệ nguồn nước sạch cho mục tiêu phát triển bền vững
  Xác định tầm quan trọng của tài nguyên nước, trong những năm qua tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nước, phục vụ đời sống nhân dân và mục tiêu giảm nghèo đa chiều, đảm bảo nước sạch cho mọi tầng lớp nhân dân. Để hiểu hơn về vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bình Thuận, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu.
 • Sơn La: Lấy ý kiến dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  (TN&MT) - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội nghị tham gia ý kiến vào dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Bà Hoàng Thị Đôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh chủ trì Hội nghị.
 • Vĩnh Phúc lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật Tài nguyên nước
  (TN&MT) - Sáng 17/5, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị lấy ý kiến vào Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Ông Nguyễn Văn Mạnh - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì Hội nghị.
 • Quảng Ngãi: Tìm giải pháp cấp nước ngọt ổn định cho đảo tiền tiêu Lý Sơn
  Nguồn nước ngầm trên huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang dần cạn kiệt khiến đời sống sinh hoạt và sản xuất của bà con trở nên khó khăn. Các cơ quan chức năng của tỉnh cùng chính quyền địa phương khẩn trương tìm phương án tối ưu trong việc cấp nước ngọt ổn định, lâu dài cho đảo.
 • Thừa Thiên – Huế: Đưa vào vận hành hồ chứa trong tình huống khẩn cấp
  (TN&MT) - Dự án vận hành hồ chứa nhằm bảo vệ an toàn di tích lịch sử Cố đô Huế và hạn chế tình trạng lũ lụt, giảm thiểu thiệt hại cho lưu vực sông Hương.
 • Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái lấy ý kiến tham gia vào Dự án Luật Đất đai và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  Sáng 12/5, tại Sở TN&MT, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Ông Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái chủ trì hội nghị.
 • Yên Bái: Nỗ lực đưa nước sạch tới người dân vùng nông thôn
  Vượt qua những khó khăn về địa hình, những năm qua tỉnh Yên Bái đã nỗ lực đưa nước hợp vệ sinh tới nhiều vùng nông thôn, đặc biệt là những địa phương có đồng bào dân tộc sinh sống.
 • Yên Bái: Gần 300 công trình cấp nước tập trung phát huy được hiệu quả
  (TN&MT) – Đến hết năm 2022, người dân khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Yên Bái có khoảng trên 600.000 người được tiếp cận và sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, đạt tỷ lệ 93%. Hiện toàn tỉnh có 358 công trình cấp nước tập trung, với 254 công trình đang phát huy tốt hiệu quả với tổng mức đầu tư trên 400 tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO