Tin tức

Quận Hoàn Kiếm tiếp tục triển khai chương trình giảm rác thải nhựa

Phạm Văn 17:00 17/04/2023

Dự án Mô hình kinh tế tuần hoàn rác thải nhựa giá trị thấp tại quận Hoàn Kiếm giai đoạn 2 sẽ tiếp tục triển khai từ tháng 3 – 7/2023, với mục tiêu thu gom và tái chế ít nhất 50 tấn rác thải nhựa giá trị thấp.

Ngày 17/04/2023, tại Hà Nội, dự án Mô hình kinh tế tuần hoàn rác thải nhựa giá trị thấp tại quận Hoàn Kiếm giai đoạn 2 đã được tổ chức. Dự án do Công ty CP VietCycle là đơn vị điều phối thực hiện với mục tiêu tăng cường hơn nữa thu gom và tái chế ít nhất 50 tấn rác thải nhựa giá trị thấp. Thời gian triển khai dự án từ tháng 3 – 7/2023.

Được biết, rác thải nhựa giá trị thấp là những loại chất thải được cấu thành từ nhựa chất lượng thấp, sử dụng một lần, không có khả năng tái chế hoặc có khả năng tái chế rất thấp (túi nilon, vỏ bánh kẹo, vỏ bimbim, túi đựng đồ ăn dùng một lần…). Báo cáo của Trung tâm nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) cho biết, Dự án Hợp tác quốc gia thiết lập mô hình kinh tế tuần hoàn rác thải nhựa tại Việt Nam – Mô hình kinh tế tuần hoàn rác thải nhựa giá trị thấp tại quận Hoàn Kiếm giai đoạn 1 được triển khai thí điểm trên địa bàn 6 phường thuộc quận Hoàn Kiếm trong 4 tháng của năm 2022.

img-3615.jpg
Người dân được hướng dẫn phân loại rác thải nhựa giá trị thấp tại nguồn

Kết quả của dự án là 8.000 hộ dân nhận được hướng dẫn phân loại rác thải nhựa giá trị thấp tại nguồn; 7.000 hộ dân đã trực tiếp tham gia phân loại rác tại nguồn như nhóm nòng cốt hướng dẫn. Lượng rác nhựa giá trị thấp thu gom được từ 06 phường là 16 tấn (trung bình khoảng 170 kg/ngày).

Tiếp nối những thành công đã đạt được, dự án giai đoạn 2 được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hiệu quả khâu phân loại, thu gom, tăng tỷ lệ tái chế hơn nữa và tạo giá trị gia tăng cho nhựa giá trị thấp nhằm hiện thực hóa mô hình kinh tế tuần hoàn. Phát biểu tại lễ phát động, ông Hoàng Đức Vượng, Chủ tịch Công ty CP VietCycle phát biểu: “Trước mắt chúng ta là một tương lai có nhiều thách thức về rác thải. Đặc biệt với nhiều loại bao bì nhựa giá trị thấp chưa được phân loại, tái chế có thể gây ra nhiều ảnh hưởng lâu dài. Nếu thu gom và tái chế được loại rác này, bộ mặt môi trường sống khu vực quận Hoàn Kiếm nói riêng và Hà Nội nói chung sẽ thay đổi tích cực”.

Tán thành chủ trương tiếp tục triển khai dự án giai đoạn 2, ông Lê Đỗ Phương, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hoàn Kiếm bày tỏ sự đồng tình: “Chúng tôi sẽ phối hợp và tạo mọi điều kiện để dự án phát huy hiệu quả tốt nhất có thể. Bởi lẽ, qua các hoạt động như thế này, ý thức cán bộ và người dân được nâng cao rất nhiều. Đây cũng là tiền đề rất tốt để khi UBND thành phố Hà Nội có hướng dẫn triển khai, quận Hoàn Kiếm chúng tôi sẽ thực hiện có hiệu quả hơn việc phân loại rác tại nguồn”.

Được biết, giai đoạn 2 dự án sẽ thiết lập 5 điểm thu gom rác thải nhựa giá trị thấp do nhiều thành phần tham gia như: Công nhân môi trường, người dân, hội phụ nữ, các trường học…; thiết lập vận chuyển và phân loại tại kho tập kết; tái chế thành mảnh/hạt nhựa tái sinh hoặc chuyển giao cho các đơn vị xử lý thành các sản phẩm tái chế khác như vật liệu xây dựng.

Bài liên quan
 • Hoàn Kiếm - Hà Nội: Nhân lên những dự án môi trường dựa vào cộng đồng
  (TN&MT) - Từ một điểm đen nhức nhối về môi trường với hàng tấn rác thải, nước thải xả trực tiếp ra sông Hồng, đến nay tại đây đã hình thành lên tuyến đường sạch đẹp với không gian của vườn cây xanh và nhiều loài hoa rực rỡ sắc màu. Đây là thành quả của mô hình quản lý môi trường dựa vào cộng đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam triển khai nhân rộng thực hành không rác thải tại một số điểm du lịch
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các Sở, ban ngành về việc triển khai nhân rộng thực hành không rác thải tại một số điểm du lịch tiêu biểu.
 • Cùng hành động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2023
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Công văn số 7294/BTNMT-TTTT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”.
 • Quảng Bình: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường
  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, yêu cầu công khai danh sách các cơ sở sản xuất phải lắp đặt, đã lắp đặt, chưa lắp đặt thiết bị quan trắc liên tục tự động trên các phương tiện thông tin đại chúng và cổng thông tin điện tử của đơn vị. Việc lắp đặt phải khẩn trương hoàn thành lắp đặt và truyền dữ liệu quan trắc liên tục tự động trước ngày 31/12/2024 theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.
 • Dự báo thời tiết ngày 8/9: Miền Bắc tiếp tục nắng nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hôm nay (8/9), Hà Nội và các tỉnh phía Bắc ngày nắng, nóng, có nơi trên 35 độ. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và giông, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 3/9: Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết ngày 3/9, Bắc Bộ đêm không mưa, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Trong khi Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 1/9: Miền Bắc nắng đẹp, miền Nam mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Trong hôm nay (1/9), thời tiết miền Bắc nhìn chung có nắng, có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Miền Trung ngày nắng gián đoạn, chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa rào và giông vài nơi.
 • Quảng Nam: Tăng cường bảo vệ môi trường để phát triển bền vững
  Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam triển khai các giải pháp hữu hiệu về bảo vệ môi trường (BVMT), qua đó góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới giảm nghèo bền vững.
 • Thời tiết ngày 27/8: Bắc Bộ mưa to chiều tối, Nam Bộ ngày nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 27/8, thời tiết Bắc Bộ ngày nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Mưa có xu hướng tăng về chiều tối đến đêm khiến thời tiết Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to. Nam Bộ ngày nắng, chiều mưa dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 25/8: Mưa lớn tiếp diễn, Bắc Bộ đến Nghệ An có nguy cơ cao sạt lở, lũ quét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa từ rạng sáng nay (25/8) và sẽ tiếp diễn trong ngày hôm nay. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện thuộc các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và Nghệ An, Thanh Hóa.
 • Thời tiết ngày 20/8: Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/8, thời tiết khu vực Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng gián đoạn.
 • Dự báo thời tiết ngày 18/8: Trung Bộ vẫn nắng to, Bắc Bộ chuẩn bị mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 18/8, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; từ đêm nay có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Thời tiết các tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Bình Thuận phổ biến là nắng nóng, nhiệt độ cao nhất từ 35 – 37 độ, có nơi trên 37 độ.
 • Thời tiết ngày 13/8: Miền Bắc tiếp diễn mưa to, trời dịu mát
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, dự báo thời tiết 13/8/2023, Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Voi 12/8
  (TN&MT) - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Voi 12/8, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) đã phối hợp cùng một số đơn vị khởi xướng các hoạt động hưởng ứng, nhằm kêu gọi hành động khẩn cấp bảo tồn loài và giúp các quần thể voi tại Việt Nam có thể phát triển mạnh mẽ trở lại.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO