Quan Hóa (Thanh Hóa): Ổn định đời sống, tái định cư cho người dân sau thiên tai

Bài và ảnh: Thanh Tâm | 07/10/2021, 16:21

(TN&MT) - Tháng 8 năm 2018 cơn lũ lịch sử đã cuốn trôi toàn bộ nhà cửa và tài sản của 15 hộ dân ở bản Ken, xã Nam Tiến, huyện Quan Hóa. Vào thời điểm đó người dân hoang mang khi chỉ trong tích tắc đã không còn chỗ ở. Rất nhanh chóng các ngành chức năng đã sớm triển khai xây dựng khu tái định cư, hỗ trợ tiền để các hộ di dời tới nơi ở mới an toàn. Cũng từ đó các hộ dân yên tâm sinh sống, phát triển sản xuất và đã thoát nghèo.

Cơn lũ lịch sử cuốn trôi toàn bộ nhà cửa, tài sản

Tháng 8 năm 2018 cơn lũ lịch sử cuốn trôi toàn bộ nhà cửa của 15 hộ dân ở bản Ken, xã Nam Tiến, huyện Quan Hóa. Chỉ trong một đêm toàn bộ nhà cửa, tài sản theo dòng nước lũ đi mất. Khi ấy khó khăn chồng chất, người dân lo lắng không biết khi nào mới có chỗ dựng nhà rồi an cư lập nghiệp. Nắm bắt được những nguyện vọng cũng như khốn khó của người dân, chính quyền huyện Quan Hóa đã khẩn trương rà soát những hộ bị thiệt hại, lập phương án xây dựng khu tái định cư, hỗ trợ tiền làm nhà, xây dựng hạ tầng đầy đủ điện, nước, mặt bằng, đướng sá để người dân dựng nhà, ổn định cuộc sống, an tâm hơn trong những mùa mưa lũ.

Khu tái định cư bản Ken II với những ngôi nhà khang trang ở địa hình bằng phẳng giảm nguy cơ sạt lở.

Ông Vi Hồng Đăng, Phó Bí thư chi bộ bản Ken đã 10 năm nay nhớ lại: Cơn lũ lịch sử vào đêm ngày 3/ 8/2018 rất khủng khiếp, khoảng 2-3 giờ sáng khi đang ngủ thì trời mưa rất to như trút nước chỉ trong tích tắc lũ trên sông Luồng lên rất nhanh, chỉ có người là nhanh chân chạy thoát, cố giữ mạng sống còn toàn bộ tài sản đều bị cuốn trôi. Rất may không có thiệt hại về người còn lại tài sản của các hộ dân đều mất trắng. Khi trời sáng quay trở về bản chỉ còn lại là một đống hoang tàn, đổ nát. Các hộ dân chỉ biết khóc, lo lắng khi không còn chỗ ở, không thể ổn định cuộc sống, tất cả đều rất hoang mang.

Được biết, trước đây 15 hộ dân sống bám bờ sông Luồng, dọc tỉnh lộ 520 nguy cơ sạt lở rất cao, vì vậy khi cơn lũ bất ngờ ập tới cuốn theo toàn bộ nhà cửa và tài sản. Khi kể lại những gì đã trải qua thời điểm ấy, người dân vẫn thảng thốt giật mình khi nhớ lại ký ức kinh hoàng. Chỉ trong tích tắc đã thành một bãi đất trống trơ như chưa từng hiện hữu cuộc sống.

Nhanh chóng xây dựng khu tái định, ổn định cuộc sống

Vào tháng 1 năm 2019 UBND huyện Quan Hóa đã phê duyệt lựa chọn nhà thầu xây dựng khu tái định cư bản Ken II, xã Nam Tiến. Mục tiêu đầu tư xây dựng: Khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai, đầu tư cơ sở hạ tầng khu tái định cư bản Ken II, xã Nam Tiến đảm bảo cho 15 hộ dân xây dựng nhà ở an toàn và nhu cầu sinh hoạt thiết yếu, nhanh chóng ổn định cuộc sống và phát triển sản xuất.

Khu tái định cư được đầu tư làm đường bê tông tới từng hộ gia đình.

Tới tháng 3 năm 2019 UBND huyện Quan Hóa tiếp tục đầu tư xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt khu tái định cư bản Ken II gồm có các hạng mục: đập đầu mối, đường ống dẫn, bể chứa nước tiêu thụ (tổng số bể là 05 bể có dung tích 2m3 nước) từ suối Pàn về đảm bảo cung cấp nước hợp vệ sinh cho các hộ dân.

Các hộ dân ai ai cũng phấn khởi khi có một nơi ở mới bằng phẳng, không có nguy cơ bị sạt lở, lũ quét, lũ ống, lại đầy đủ hạ tầng. Được biết, khu tái định cư trước đây là một quả đồi của hai hộ dân. Sau đó huyện lập phương án đền bù, san bằng xây dựng khu tái định cư, kéo điện, nước về tận nơi. Ngoài ra xung quanh khu tái định cư còn được gia cố bằng cách kè đá để tránh nguy cơ sụt lún, sạt lở. Mỗi hộ dân được cấp từ 95 tới 150m2 để xây dựng nhà; đồng thời hỗ trợ mỗi hộ 70 triệu đồng để di dời, ổn định cuộc sống.

Giờ đây khu tái định cư bản Ken II khang trang, những ngôi nhà sàn, nhà bằng xây dựng rất đẹp, điện, nước về tới từng hộ gia đình, đường bê tông tới tận ngõ. Từ đó người dân rất phấn khởi, yên tâm sinh sống và phát triển sản xuất.

Nước hợp vệ sinh cũng được dân về tới bản.

Ông Lê Thế Hùng – Chủ tịch UBND xã Nam Tiến cho biết: Tháng 8/2018 cơn lũ lịch sử cuốn trôi nhà cửa của các hộ dân sống sát sông Luồng. Thời điểm đó người dân cũng như chính quyền xã đều rất lo lắng về chỗ ở mới đảm bảo an toàn. Rất nhanh chóng chính quyền xã và huyện phối hợp rà soát các hộ dân bị thiệt hại, xây dựng phương án khu tái định cư, hỗ trợ vật chất cũng như sức người giúp người dân di dời, dựng nhà ở khu tái định cư từ đó ổn định cuộc sống. Nơi ở mới của các hộ dân có vị trí bằng phẳng, xung quanh lại được gia cố bằng đá nên rất an toàn. Không còn phải sống trong thấp thỏm lo sợ mỗi khi mùa mưa bão tới nữa.

Hộ gia đình chị Lương Thị Xoan là một trong 15 hộ di dời tới khu tái định cư bản Ken II phấn khởi cho biết: Trước đây sống sát sông mỗi lần mưa, nước sông dâng cao là không thể ngủ được, cứ thấp thỏm lo sợ. Sau khi nhà cửa tài sản bị lũ cuốn trôi, may mắn được nhà nước hỗ trợ tiền, mặt bằng để di dời tới nơi ở mới gia đình tôi rất vui. Nơi ở mới rất tốt vì bằng phẳng, có sẵn điện, nước, đường bê tông khang trang. Từ đó gia đình tôi yên tâm sinh sống, tích cực làm nương rẫy, trồng luồng đem lại thu nhập ổn định và đã thoát nghèo.

Từ khi chuyển về nơi ở mới, ổn định cuộc sống, an cư lạc nghiệp các hộ dân hăng hái tham gia sản xuất phát triển kinh tế. Với lợi thế là vùng đồi núi có thổ nhưỡng phù hợp với cây luồng, nứa, vầu người dân trồng và chăm sóc tích cực mang lại sản lượng cao, đời sống ngày càng nâng cao. Ông Vi Hồng Đăng, Phó Chi bộ bản phấn khởi cho biết 15 hộ đều đã thoát nghèo trong giai đoạn 2020-2021 và đang phấn đấu trở thành những hộ khá giả, có kinh tế ổn định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đắk Lắk: Nâng cao tỷ lệ người dân tiếp cận với nước sạch
(TN&MT) - Nhằm mục tiêu giúp người dân ở vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn tiếp cận được nguồn nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn vệ sinh môi trường. Những năm gần đây, tỉnh Đắk Lắk đã và đang nỗ lực triển khai thực hiện Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Hiệu quả từ mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” của đồng bào DTTS Ngọc Lặc
  (TN&MT) - Đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại huyện miền núi Ngọc Lặc đã có cách làm sáng tạo trong công tác triển khai thực hiện về bảo vệ môi trường, góp phần trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, khu dân cư kiểu mẫu.
 • Đồng bào tôn giáo Cao Bằng bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Những năm qua, đồng bào tôn giáo tỉnh Cao Bằng luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực lao động, sản xuất, tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, giữ vững an ninh chính trị của địa phương.
 • Vân Canh (Bình Định): Truyền thông bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ngày 14/11, Tỉnh đoàn Bình Định phối hợp Huyện đoàn Vân Canh tổ chức diễn đàn truyền thông bảo vệ môi trường tại xã miền núi Canh Hòa.
 • Gia Lai: Đồng bào Ba Na sử dụng hiệu quả bể thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Nhờ công tác tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương, đồng bào dân tộc Ba Na ở xã Glar (huyện Đăk Đoa, Gia Lai) đã sử dụng rất hiệu quả các bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), góp phần bảo vệ môi trường.
 • Yên Minh (Hà Giang) phát triển du dịch địa chất gắn với bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để khai thác tiềm năng du lịch sẵn có, huyện Yên Minh (tỉnh Hà Giang) đang thúc đẩy phát triển du lịch địa chất, đem lại lợi ích phát triển kinh tế bền vững cho người dân bản địa; bảo vệ tài nguyên, môi trường sinh thái, đồng thời bảo tồn và phát huy những nét văn hoá truyền thống độc đáo các dân tộc mà không gây tác động xấu đến thế hệ tương lai và cộng đồng.
 • Nhiều địa phương đã đẩy mạnh việc thu gom, xử lý chất thải rắn khu vực nông thôn
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa công bố Báo cáo Hiện trạng môi trường Quốc gia giai đoạn năm 2016-2020. Trong đó nêu rõ, tại khu vực nông thôn, thực hiện tiêu chí số 17 của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
 • Vĩnh Thạnh (Bình Định): Thêm mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Mới đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện miền núi Vĩnh Thạnh phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Hòa tổ chức Lễ ra mắt mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại thôn M7.
 • An Lão (Bình Định): Hầu hết các xã đều có tuyến đường hoa
  (TN&MT) - Thời gian qua, huyện vùng cao An Lão, tỉnh Bình Định triển khai mô hình tuyến đường hoa không chỉ góp phần tạo không gian sống xanh - sạch - đẹp mà còn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.
 • Quảng Ngãi: Tăng tính bền vững cho công trình cấp nước vùng DTTS
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều nỗ lực trong việc đầu tư xây dựng công trình cấp nước, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) về nước sạch. Tuy nhiên, công tác duy tu, bảo dưỡng không được thực hiện, người dân còn thiếu ý thức trong việc bảo vệ nên nhiều công trình cấp nước sinh hoạt bị hư hỏng, xuống cấp.
 • Hạnh phúc ở Bản Lùng

  Hạnh phúc ở Bản Lùng

  14:56 11/11/2021
  (TN&MT) - Yên Bái là tỉnh miền núi thường xuyên chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra. Trong trận lũ quét lịch sử năm 2018 đã khiến thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái) gần như bị xóa xổ. Vượt lên mất mát, đau thương, với quyết tâm của người dân cùng sự giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền các cấp, đến nay, thôn Bản Lùng đã hồi sinh mạnh mẽ.
 • Huyện vùng cao Đầm Hà nỗ lực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm gần đây, công tác quản lý, bảo vệ môi trường của huyện Đầm Hà đã có những chuyển biến tích cực, từ nhận thức đến hành động của người dân, nhất là đối với bà con vùng DTTS ở các xã vùng cao. Qua đó, các têu chí về môi trường đều đạt, góp phần quan trọng vào mục tiêu đưa Đầm Hà trở thành huyện NTM.
 • Lào Cai: Hiệu quả chính sách dân tộc tại huyện vùng cao Si Ma Cai
  (TN&MT) - Năm 2021, UBND huyện Si Ma Cai( Lào Cai) đã tâm tập chung chỉ đạo thực hiện hiện tốt công tác dân tộc, các chính sách dân tộc được triển khai đầy đủ, kịp thời. Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết, khắc phục vượt qua mọi khó khăn, yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, an ninh biên giới được giữ vững.
 • Hoài Ân (Bình Định): Con đường hướng về phía bầu trời xanh
  (TN&MT) - Bà con đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại xã Đak Mang, huyện Hoài Ân vui mừng phấn khởi, vì từ bao đời nay họ mới được đi trên con đường bê tông kiên cố. Người dân đã không ngần ngại tự nguyện hiến đất làm đường và cùng nhau bảo vệ môi trường xanh trên vùng đất đỏ quê hương.
 • Mang Yang – Gia Lai: Tuyên truyền bảo vệ môi trường cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phòng TN&MT huyện Mang Yang (Gia Lai) vừa phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ huyện Mang Yang tổ chức buổi truyền thông phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” tại 04 thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện.
 • Đẩy mạnh cấp GCNQSDĐ cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Tạo điều kiện tối đa để đồng bào có đất ở, đất sản xuất
  (TN&MT) - Liên quan tới vấn đề này, Hội đồng Dân tộc và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo “Chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Việt Nam - Một số tồn tại, hạn chế và những khuyến nghị”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO