Quan Hóa (Thanh Hóa): “Cát tặc” vẫn tung hoành?

09/03/2018, 22:38

(TN&MT) – Mặc dù Báo Tài nguyên và Môi trường đã nhiều lần phản ánh về tình trạng khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra ở nhiều xã trên địa bàn huyện Quan Hóa (Thanh Hóa); tuy nhiên đến nay, tình trạng trên vẫn không thuyên giảm mà còn khai thác rầm rộ hơn, cát tặc vẫn ngang nhiên tung hoành tại xã Nam Tiến, Nam Động một cách tràn lan bất chấp pháp luật.

Theo tìm hiểu của PV, trên địa bàn huyện Quan Hóa có 2 tuyến mà “cát tặc” khai thác và tập kết cát trái phép diễn ra rầm rộ nhất là dọc tuyến đường Quốc lộ 15A và tuyến đường Quốc lộ 15C, đây cũng là 2 tuyến đường gần như chạy dọc 2 con sông Luồng và sông Mã.
 

Bãi tập kết cát trái phép ở Bản Lếp xã Nam Tiến
Bãi tập kết cát trái phép ở Bản Lếp xã Nam Tiến


Theo thông tin phản ánh của người dân, chúng tôi đi dọc Quốc lộ 15C, tại bản Lếp xã Nam Tiến rồi đến Phiềng Pheo, Bản Khương xã Nam Động. Tại đây tình trạng khai thác cát và tập kết cát trái phép được diễn ra hết sức rầm rộ. Các bãi cát trái phép này đều được nằm ngay sát đường Quốc lộ để dễ bề cho việc vận chuyển, kinh doanh cát trái phép và hầu như bãi cát nào cũng được đầu tư máy xúc công suất lớn.
 

Máy hút cát trên các bè luồng được cắm vòi trực tiếp xuống sông để hút cát lên bãi tại Bản Khương, xã Nam Động
Máy hút cát trên các bè luồng được cắm vòi trực tiếp xuống sông để hút cát lên bãi tại Bản Khương, xã Nam Động


Ngay dưới sông có nhiều máy hút cát được cắm vòi trực tiếp xuống lòng sông để hút cát rồi bơm lên bãi tập kết. Tại bãi những chiếc xe vận chuyển cỡ lớn đang chờ múc cát. Cát được hút lên đến đâu thì có xe đến vận chuyển đến đó, không kịp để cát khô. Xe chở cát không được che phủ bạt, xe chạy đến đâu cát và nước chảy dọc tuyến đường làm ô nhiễm môi trường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Trước đó, Báo Tài nguyên & Môi trường có phản ánh về tình trạng khai thác và tập kết cát trái phép tại sông Luồng thuộc Bản Khằm, xã Hồi Xuân của hộ ông Cao Văn Hội. Ngay sau khi báo phản ánh thì UBND huyện Quan Hóa đã kiểm tra, xử phạt và đình chỉ.
 

Cát được bơm xối xả lên bãi tập kết cát trái phép của ông Cao Văn Hội ở Bản Khương xã Nam Động
Cát được bơm xối xả lên bãi tập kết cát trái phép của ông Cao Văn Hội ở Bản Khương xã Nam Động


Sau khi bị đình chỉ, ông Cao Văn Hội lại chuyển địa điểm về Bản Khương xã Nam Động rồi mượn đất nhà ông Hà Văn Khuya làm bãi tập kết cát để tiện cho việc khai thác cát dưới sông. Ngay dưới sông là những chiếc thuyền hút cát, máy hút cát trên các bè luồng được cắm vòi trực tiếp xuống sông để hút cát lên bãi, trên bãi cát chiếc máy xúc vẫn hối hả múc cát lên xe chở đi tiêu thụ. Nhưng lại không thấy cơ quan chức năng nào, kiểm tra hay xử lý?.

Trong báo cáo số 61 ngày 11/10/2017 của UBND xã Nam Động về tình hình khai thác cát trái phép trên địa bàn. Xã Nam Động có 4 điểm khai thác cát trái phép thuộc 3 cá nhân khai thác là ông Cao Văn Hội, ông Lộc Tiến Dũng, ông Hà Xuân Đạm. Ba hộ này, UBND xã đã ra quyết định đình chỉ số 73 ngày 28/9/2017, nhưng đến nay qua quá trình kiểm tra đang còn 2 cá nhân đang khai thác cát trái phép đó là ông Cao văn Hội và ông Lộc Tiến Dũng đã không chấp hành ra quyết định đình chỉ của UBND xã.
 

Xe chở cát cao ngất ngưởng không được che phủ bạt, xe chạy đến đâu cát và nước chảy đến đó gây ô nhiễm môi trường
Xe chở cát cao ngất ngưởng không được che phủ bạt, xe chạy đến đâu cát và nước chảy đến đó gây ô nhiễm môi trường


Qua kiểm tra, ngày 2/3/2018 UBND xã Nam Động ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với ông Hà Văn Khuya (người cho ông Cao Văn Hội mượn đất để tập kết và khai thác cát trái phép) đã có hành vi vi phạm trong khai thác khoáng sản trái phép làm vật liệu xây dựng thông thường mà không có giấy phép khai thác khoáng sản, với khối lượng khai thác dưới 10m3/ ngày, mức phạt 3 triệu đồng.

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên & Môi trường, ông Hà Văn Kính – Cán bộ Địa chính xã Nam Động cho biết: Trên địa bàn xã Nam Động có 3 điểm tập kết cát trái phép. Xã đã đi kiểm tra. lập biên bản đình chỉ, xử phạt hành chính. Đến nay các hộ cá nhân vẫn không chấp hành nộp phạt, vẫn cố tình vi phạm, xã đã làm báo cáo lên huyện chờ xử lý.

Quyết định xử phạt hành chính về khai thác khoáng sản trái phép
Quyết định xử phạt hành chính về khai thác khoáng sản trái phép


Trước tình trạng khai thác và tập kết cát trái phép vẫn diễn ra trên địa bàn huyện Quan Hóa, cát tặc vẫn mặc sức đục khoét tài nguyên thu lợi bất chính? Rất mong UBND tỉnh Thanh Hóa nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm trên.

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO