Quận Hai Bà Trưng sẽ sớm có văn bản xử lý vụ cấp "nhầm" sổ đỏ vào đất nhà thờ tổ họ Nguyễn?

26/09/2017, 00:00

(TN&MT) – Đại diện Phòng Tài nguyên & Môi trường quận Hai Bà Trưng cho biết, hiện phòng đang làm văn bản tham mưu cho lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng để quận này sớm có văn bản xử lý vụ cấp “nhầm” sổ đỏ vào đất nhà thờ tổ họ Nguyễn tại số nhà 20, ngõ 31, phố Yên Bái II, phường Phố Huế.

Vừa qua, báo Tài nguyên & Môi trường đã có loạt bài phản ánh thông tin kiến nghị của tập thể con cháu dòng họ Nguyễn (hiện sinh sống tại số nhà 20, ngõ 31, phố Yên Bái II, phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) liên quan tới thông tin về việc UBND quận Hai Bà Trưng cấp “nhầm” giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu vực nhà thờ tổ họ Nguyễn cho một cá nhân.

Theo đó, UBND quận Hai Bà Trưng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất đối với hai thửa được đánh ký hiệu là 118, tờ bản đồ số 6H-IV-06 và 119, tờ bản đồ số 6H-IV-06 cho ông Nguyễn Trọng Khải và vợ là bà Trần Kim Oanh. Điều đáng nói là ngôi nhà thờ tổ và phần sân nhà thờ được di chúc làm sinh kế vĩnh viễn cho dòng họ lại nằm trên cả hai thửa đất 118 và 119.

Phần sân nhà thờ tổ họ Nguyễn hiện nay tại số nhà 20, ngõ 31, phố Yên Bái II, phường Phố Huế
Phần sân nhà thờ tổ họ Nguyễn hiện nay tại số nhà 20, ngõ 31, phố Yên Bái II, phường Phố Huế

Vụ việc dù đã xảy ra gần chục năm nay, Thành ủy, UBND TP. Hà Nội cũng nhiều lần có văn bản chỉ đạo UBND quận Hai Bà Trưng làm rõ thông tin để trả lời người dân nhưng vụ việc cho tới thời điểm hiện nay vẫn không hề có một chút tiến triển nào.

Tại buổi làm việc với phóng viên, bà Trịnh Lan Anh, cán bộ phòng Tài nguyên & Môi trường quận Hai Bà Trưng cho biết, hiện Phòng Tài nguyên & Môi trường quận Hai Bà Trưng đang làm văn bản tham mưu cho lãnh đạo UBND quận để quận sớm ban hành văn bản giải quyết vấn đề nêu trên.

Theo đó, phần nhà thờ đang nằm trên mảnh 118 đang được ông Nguyễn Trọng Khải đứng tên bão lãnh thế chấp tại ngân hàng Techcombank. “Nếu muốn đính chính lại thì chúng tôi phải thu hồi lại được sổ đỏ của thửa 118. Thế nhưng sổ này hiện nay đang nằm trong ngân hàng nên việc thu hồi rất khó khăn. Phòng Tài nguyên & Môi trường quận cũng hai lần có văn bản gửi sang ngân hàng Techcombank để đề nghị phối hợp nhưng họ không phản hồi. Vấn đề khó khăn nhất ở đây là làm sao giải trừ thế chấp để có thể thu hồi lại được sổ đỏ thửa 118. Khi thu hồi lại được, quận sẽ tiến hành đính chính và cấp lại sổ đỏ” – bà Lan Anh cho biết.

Đối với phần sân nhà thờ nằm trên thửa đất 119, đại diện Phòng Tài nguyên & Môi trường quận Hai Bà Trưng cho biết: “Hiện nay, ông Nguyễn Trọng Khải đã sang tên toàn bộ thửa đất 119 cho con gái là bà Nguyễn Kim Yến. Bà Nguyễn Kim Yến lại sang nhượng một phần thửa 119 cho vợ chồng ông Nguyễn Đình Phương (trú ở phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Đây là trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã có biến động (ông Khải đã sang nhượng cho con gái – PV) nên việc thu hồi sổ đỏ, theo khoản 6, điều 87, Nghị định 43/2014/NĐ-CP chỉ được thực hiện khi có bản án hoặc quyết định của tòa án đã được thi hành”.

Tuy nhiên bà Trịnh Lan Anh cũng cho biết thêm, từ năm 2012, ông Nguyễn Trọng Khải đã có biên bản đồng thuận đính chính lại toàn bộ phần nhà thờ và sân nhà thờ nằm trên hai thửa đất 118, 119. Ông Khải cũng đã tự nguyện nộp lại sổ đỏ thửa đất 119 (trừ phần đã bán cho ông Nguyễn Đình Phương vốn là ngôi nhà cũ thuộc quyền sở hữu của cá nhân ông Khải). Hiện sổ đỏ thửa đất 119 và biên bản đính chính của ông Khải quận đang giữ. Tuy nhiên việc đính chính phần sân nhà thờ cũng gặp khó khăn.

Bà Lan Anh cho biết: “Quận có thể đính chính trước phần sân nhà thờ nằm trên thửa đất 119. Tuy nhiên muốn vậy thì gia đình ông Nguyễn Trọng Khải và dòng họ Nguyễn phải thỏa thuận với nhau bằng văn bản. Nếu các bên không tự thỏa thuận được thì chúng tôi sẽ tuân theo quyết định của tòa án”.

Ấy nhưng, khi phóng viên đề nghị phòng Tài nguyên & Môi trường quận Hai Bà Trưng cung cấp các hồ sơ, văn bản liên quan tới nội dung trao đổi xung quanh vấn đề này thì đại diện phòng từ chối cung cấp và cho biết, thẩm quyền này thuộc về văn phòng quận. Khi nào văn phòng quận đồng ý cung cấp hồ sơ thì họ mới có thể cung cấp ra bên ngoài.

Vậy là sau gần chục năm xảy ra vụ việc, cuối cùng có vẻ như quận Hai Bà Trưng cũng sắp có văn bản chính thức trả lời người dân về vấn đề trên. Tuy nhiên văn bản đó bao giờ mới được ban hành? Và liệu nó có tháo gỡ được những khúc mắc tồn tại gần chục năm qua hay không?

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc

Phạm Văn

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Tiếp bài “Thanh Hóa- Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh”: Nhiều người dân tỏ ra lo lắng khi đưa mỏ đất vào khai thác
Nhiều người dân tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) tỏ ra lo lắng, không đồng tình trước việc mỏ đất 6 ha sắp được đấu giá, cấp phép tại núi Côn Sơn do vị trí này có nhiều lăng mộ, việc mỏ đất đi vào hoạt động sẽ gây nhiều hệ lụy đến tâm linh, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, giao thông.
Đừng bỏ lỡ
 • Dân “tố” Công ty cấp nước sạch vu khống người dân ăn cắp nước
  Nhiều hộ dân ở xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam bị Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam tự ý đưa công nhân đến đào bới khu đường ống dẫn nước, mặc dù chưa chứng minh được sự việc “ăn cắp nước”, công ty này đã yêu cầu các hộ dân đền bù hàng chục triệu đồng rồi sau đó xé biên bản?!
 • Tiếp bài Công ty Phượng Hoàng xây dựng quán Bar không phép: TP. Bắc Ninh đang “hợp thức hóa” sai phạm?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh về việc Công ty Phượng Hoàng xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch đồi Pháo Thủ, phường Đáp Cầu, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, thay vì xử lý nghiêm sại phạm UBND TP. Bắc Ninh lại tổ chức hội nghị để xin điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của doanh nghiệp này.
 • Vi phạm tại Điểm du lịch Suối Chiếu (Sơn La): Dừng hoạt động cơ sở, làm rõ trách nhiệm tham mưu quản lý
  (TN&MT) - Liên quan đến thông tin phản ánh Dự án Điểm du lịch Suối Chiếu (xã Mường Thải, huyện Phù Yên) đi vào hoạt động khi chưa đảm bảo quy định về đất đai, xây dựng, UBND huyện Phù Yên đã yêu cầu HTX Ban Mai – chủ đầu tư Dự án dừng hoạt động điểm du lịch này; giao các phòng ban chuyên môn, UBND xã Mường Thải rà soát, kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất; xem xét, xử lý trách nhiệm tham mưu quản lý (nếu có).
 • Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh): Cần xem xét giải quyết nguyện vọng chính đáng cho người dân
  Cho rằng “vướng quy hoạch”, nhiều diện tích đất của hộ dân được giao khai hoang xây dựng đồng ruộng theo chủ trương phát triển Khu kinh tế mới ở Nam Sơn, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) sử dụng ổn định nay biến thành đất lâm nghiệp.
 • Cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản tỉnh Bến Tre
  (TN&MT) - Theo kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre: Bộ TN&MT xem xét, sớm phản hồi Tờ trình số 8261/TTr-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2022 của UBND tỉnh Bến Tre về việc xem xét kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên cát lòng sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020.
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO